Review : รีวิว Nokia 808 PureView มาพร้อมกับกล้องเทพๆ ความละเอียดถึง 41 ล้านพิกเซล!!!

 | 30 ส.ค. 2555 11:53:22 (อัพเดต 10 ก.ย 2555 15:55:00)

22384

VIEWS

Review : รีวิว Nokia 808 PureView มาพร้อมกับกล้องเทพๆ ความละเอียดถึง 41 ล้านพิกเซล!!!

Review : รีวิว Nokia 808 PureView
ถ่ายภาพขั้นเทพด้วยความละเอียด 41 ล้านพิกเซล!!!

สวัสดีค่าเพื่อนๆแห่งบ้าน TechXcite อันแสนจะอบอุ่น วันนี้เรามีของมารีวิวกันอีกแล้ววว สำหรับเพื่อนๆที่รักและชอบการถ่ายรูปนี่ไม่ควรพลาดเลยนะคะกับรีวิวตัวนี้ อย่ามัวรอช้า รีบเข้าไปดูรีวิวกันก่อนดีกว่าจ้า...

วันนี้เรามาพร้อมกับ Nokia 808 PureView ค่ะ เจ้า Nokia 808 ตัวนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เห็นแค่ภายนอกในส่วนการดีไซน์ก็ไม่ธรรมดาแล้วนะเพื่อนๆ เจ้าตัวนี้ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Nokia Belle OS (พัฒนามาจากระบบปฏิบัติการ Symbian ก่อนหน้านี้) ในส่วนการประมวลผล CPU มาเป็น Single Core 1.3 GHz RAM 512 MB หน่วยความจำภายใน 1 GB และรองรับ microSD Card ได้สูงสุดถึง 48 GB เลยจ้า

มาแงะแกะเกา รอบๆเครื่องกันดีกว่าจ้า


ในส่วนของรูปร่างเจ้า Nokia 808 ตัวนี้ ก็ถูกออกแบบมาให้เป็นสี่เหลี่ยมโค้งบนโค้งล่างนิดหน่อยค่ะ หน้าจอกว้าง 4 นิ้ว หนา 14 มม. และตัวเครื่องมีน้ำหนักเกือบๆ 2 ขีดจ้า ส่วนข้างล่างเป็นปุ่ม 3 ปุ่มค่ะ มีปุ่มโทรออก , ปุ่มเมนูหลัก หรือกดเพื่อออกจากโปรแกรม และปุ่มสุดท้ายเป็นปุ่มวางสาย หรือเปิด/ปิดเครื่องจ้าด้านบน มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ขนาดมาตรฐานค่ะ ถัดมาเป็นช่อง MicroUSB ค่ะ และช่องสุดท้ายเป็นช่อง Micro HDMI ค่ะ


ด้านล่าง มีรูไมโครโฟนอยู่ตรงกลาง ส่วนมุมซ้ายเป็นรูสำหรับใส่ที่ห้อยมือถือได้จ้ะ


ด้านขวา มีปุ่มลัดเพื่อเข้าไปที่กล้องถ่ายรูป ถัดมาเป็นปุ่มเลื่อนเพื่อล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ สุดท้ายเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงค่ะ


ด้านซ้าย ไม่มีปุ่มอะไรเลยจ้า


ด้านหลัง มีกล้องพร้อมไฟแฟลซอยู่ข้างๆกันค่ะ แถมแอบมีรูลำโพงอยู่ในแถบดำนั้นด้วย
พอเปิดฝาหลังออกมา จะเจอแบตเตอรี่ เราก็แกะมันออกมาเลยจะเห็นว่ามันมีที่ใส่ซิมการ์ด (แบบไมโครซิม) และ microSD Card

มาดู Spec เครื่องกันดีกว่าค่ะ

จอแสดงผล AMOLED 16 ล้านสี ระบบสัมผัส
- ความละเอียด 640 x 360 พิกเซล กว้าง 4 นิ้ว
- ประเภทจอ Capacitive

ระบบปฎิบัติการ : Symbian เวอร์ชั่น Belle
-หน่วยประมวลผลความเร็ว 1.3 GHz
-หน่วยความจำ 16 GB (ตัวเครื่อง)
-การ์ดหน่วยความจำ microSD - สูงสุด 48 GB

แบตเตอรี่มาตรฐาน Li-ion 1,400 mAh (Standard Battery)
เปิดรอรับสาย GSM 456 ชั่วโมง (Standby Time)
-สนทนาต่อเนื่อง GSM 11 ชั่วโมง (Talk Time)
เปิดรอรับสาย 3G 540 ชั่วโมง (Standby Time)
-สนทนาต่อเนื่อง 3G 6.5 ชั่วโมง (Talk Time)

เรามาดูในส่วนของการดูหนังฟังเพลงกันบ้างดีกว่าค่ะ การดูหนังมันสามารถทำได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ภาพที่ออกมาคมชัด สีสันสดใส แต่ยังไงมันก็ขึ้นอยู่กับไฟล์วิดีโอที่เพื่อนๆโหลดมาด้วยนะจ้ะ ส่วนการฟังเพลง เสียงที่ออกมาดังมากจนน่าตกใจ เพราะรูลำโพงของเจ้า Nokia 808 PureView ตัวนี้มีอยู่นิดนึงเอง แต่มันสามารถส่งเสียงออกมาได้ดังมากเลยหละ

การเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ก็สามารถทำได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์พื้นฐานที่ไม่มีอะไรมากจนถึงเว็บไซต์หนักๆ ก็เข้าได้อย่างไม่กระตุก และสามารถซูมเข้าซูมออกได้ลื่นไหล ภาพชัดแจ๋ว ตัวอักษรไม่มีตกหล่นเลยจ้า

ในส่วนของคีย์บอร์ด Nokia 808 PureView

คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษและภาษาไทย แนวตั้ง
คงจะจุใจกันไปแล้วกับพวกความสามารถพื้นฐานของตัวเครื่อง ต่อไปเรามาดูจุดเทพๆของเจ้า Nokia 808 PureView ตัวนี้กันบ้างดีกว่า ความเทพของเจ้า Nokia 808 PureView อยู่ที่กล้อง เพราะกล้องของเจ้าตัวนี้ มีความละเอียดถึง 41 ล้านพิกเซลเลยหล่ะ โอ้โห!เยอะขนาดนี้เวลาถ่ายรูปตัวเองคงจะเห็นถึงหัวสิวเสี้ยนกันเลยดีเดียว พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโม้ เราไปดูภาพที่ถ่ายจากเจ้า Nokia 808 PureView กันเลยดีกว่าจ้า

ถ่ายจากชั้น 19 ลงไปด้านล่างแบบไม่ซูม


ถ่ายจากชั้น 19 แบบซูม 100%


ถ่ายในห้องที่มีความสว่างปานกลาง


ถ่ายแบบซูม 100% ความสว่างปานกลาง


ถ่ายแบบซูม 100% ความสว่างปานกลาง และใช้แบบเปิดแฟลซ


ถ่ายตอนกลางคืน มีแสงไฟปานกลาง ไม่เปิดแฟลซ

ถ่ายแบบมีความสว่างมาก

ถ้าเพื่อนๆชอบแก้ไขภาพเพื่อนๆไม่ต้องไปดาวน์โหลดแอพฯ มาเพิ่มเลย เพราะเจ้า Nokia 808 Pureview ตัวนี้สามารถแก้ไขภาพได้เลยในแกลอรี่ มันทำยังไงมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า
โอ้โห ~ สามารถแก้ไขภาพได้หลายแบบเลย ไม่ว่าจะเป็นการ crop , ปรับแสง , ปรับขนาด , ปรับเอฟเฟคต่างๆ , ใส่กรอบให้ภาพ แค่นี้เพื่อนๆก็สามารถแต่งภาพโดยไม่ต้องโหลดแอพฯเลย
ในส่วนของการถ่ายวิดีโอก็มีแอพฯที่ทาง Nokia เค้าลงไว้ให้ก็มีนะ แอพฯนี้ชื่อว่า Silent Film แอพฯนี้เล่นอะไรได้บ้างไปดูกันแอพฯนี้สามารถเลือกถ่ายวิดีโอแนวภาพเก่าๆ และสามารถเลือกเสียงได้ว่าจะใช้เสียงแบบไหนเป็นเสียงดนตรีแทนเสียงเรา


VDO REVIEW
สรุป
คงจะจุใจกันไปแล้วสำหรับการรีวิวความเทพในส่วนของการถ่ายรูปด้วยเจ้า Nokia 808 Pureview สำหรับเพื่อนๆที่ชอบถ่ายรูป เจ้าตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีนะคะ เพราะมันสามารถใช้งานแทนกล้อง Digital ได้อย่างสบาย แถมยังสามารถที่จะพกพามันไปไหนต่อไหนได้สะดวกสบาย ไม่ใช่แค่ไว้ถ่ายรูปอย่างเดียว เราสามารถใช้โทรศัพท์ เล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง หรือจะเป็น Social Network ต่างๆ ก็สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียว เจ้า Nokia 808 Pureview ราคาอยู่ที่ 18,900 บาทไทยจ้า

ข้อดี
-กล้องเทพมาก มีความละเอียดถึง 41 ล้านพิกเซล มีความละเอียดสูงมาก เวลาถ่ายไกลๆ สามารถซูมได้เยอะมาก
-มีช่องเสียบสาย HDMI
-ความจำในตัวเครื่องให้มาเยอะเหมือนกันนะ แถมยังใส่เพิ่มได้อีกถึง 48 GB อีกด้วย
-ตัวเครื่องมีความแข็งแรงและแน่นหนาดี

จุดสังเกต
-ตัวเครื่องอาจจะหนักไปนิดถ้าเทียบกับมือถือรุ่นใหม่ๆที่แข่งกันบางและเบา แต่เจ้า Nokia 808 Pureview ตัวนี้อาจจะหนักกล้องก็เป็นได้
-ราคาออกตัวแรงไปนิด
-มีช่องต่อสาย HDMI มาให้ แต่ไม่มีสายต่อมาให้ ใครต้องการใช้งานอาจจะต้องไปหาซื้อเอาเอง และต้องซื้อหัวต่อแบบ MicroHDMI ด้วยนะจ้ะ