TME2012: เฮียณัฐ พาชอป! มีงบไม่เกินหมื่นบาท ซื้อสมาร์ทโฟนตัวไหนดี ในงาน Mobile Expo 2012!

 | 1 ต.ค. 2555 18:07:56

48926

VIEWS

TME2012: เฮียณัฐ พาชอป! มีงบไม่เกินหมื่นบาท ซื้อสมาร์ทโฟนตัวไหนดี ในงาน Mobile Expo 2012!

TME2012: เฮียณัฐ พาชอป! มีงบไม่เกินหมื่น ซื้อสมาร์ทโฟนตัวไหนดี ในงาน Mobile Expo 2012!

เป็นปัญหายอดฮิตนะครับผม ที่เวลามีงานมือถือใหญ่ๆ จัดขึ้นในบ้านเรา ก็มักจะมีคนถามว่า มีงบเท่านี้ซื้อมือถือเครื่องไหนดี เครื่องนี้น่าเล่นมั้ย เทียบกับอีกตัว เครื่องไหนน่าเล่นกว่ากัน วันนี้ เฮียณัฐ TechXcite รวบรวมมือถือรุ่นที่น่าสนใจ ที่จะมาขายกันที่งาน Thailand Mobile Expo 2012 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 4-7 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ว่าแล้วก็ลองมาชมบทความเลือกซื้อมือถือขอจัดเป็นในงบเริ่มต้นก่อนแล้วกันนะครับ เอาเป็น "มือถือสมาร์ทโฟนงบไม่เกิน 10,000 บาท ซื้อรุ่นไหนดี

Samsung Galaxy S Duos ราคา 9,900 บาทSamsung Galaxy S Duos เป็นมือถือที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน สดๆ ร้อนๆ จากประเทศเกาหลีเลยครับ ซึ่งจุดขายของเจ้านี่ก็คือดีไซน์ที่ถอดแบบมาจาก Samsung Galaxy S III รุ่นใหญ่ แต่มีตัวเครื่องที่่ลดขนาดลงมาหน่อย โดยจะมีหน้าจอขนาด 4 นิ้วครับ และรองรับ 2 ซิมการ์ด ส่วนสเปคยังถือว่าไม่เด่นเท่าไหร่ คือมาพร้อมกับ CPU Single-Core 1GHz, RAM 512, Android 4.0 Ice-Cream Sandwich ทำงานร่วมกับ TouchWiz UX, กล้อง 5 ล้าน แต่แค่นี้ก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วไปแล้วล่ะครับ

Oppo Find Gemini ราคา 8,900 บาทมือถือน้องใหม่ มาแรงอย่าง Oppo พักหลังนี้ถือว่าออกตัวแรงใช่ย่อยครับ ส่งมือถือแต่ละตัวออกมานี่ถือว่าสร้างกระแสได้ดีเลยครับ โดยเฉพาะตัวนี้ Oppo Find Gemini ที่เปิดตัวมาด้วยราคาไม่แรง แถมยังมีดีไซน์โดยใจวัยรุ่น และยังมี UI พิเศษของ Oppo สีสันสดใส สเปคก็ไม่ธรรมดามาพร้อมกับ CPU Single-Core 1GHz, RAM 512MB หน้าจอขนาด 4 นิ้ว กล้อง 5 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ 1700mAh สุดอึดอีกต่างหาก

LG Optimus L5 ราคา 7,990 บาทLG Optimus L5 ไม่ได้เป็นมือถือหน้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวแต่อย่างใดนะครับ คือเปิดตัวตั้งแต่งานมือถือเมื่อต้นปี แต่ด้วยจุดเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ที่สวยหรู ดูดีสไตล์เกาหลี ตัวเครื่องบาง 9.6 มิลลิเมตร หน้าจอขนาด 4 นิ้ว มีให้เลือก 2 สีคือสีขาว กับสีดำ รับรองว่าใครที่ชอบมือถือที่เน้นดีไซน์เป็นหลักต้องชอบตัวนี้แน่นอนครับ ทางด้านสเปคก็พอใช้ได้ครับ คือมาพร้อมกับ CPU Single-Core 800MHz, RAM 512MB, กล้อง 5 ล้านพิกเซล และที่สำคัญมาพร้อมกับ Android 4.0 Ice-Cream Sandwich เลยด้วย 

Samsung Galaxy Ace 2 ราคา 9,900 บาทSamsung Galaxy Ace 2 ราคาศูนย์ยังคงไม่ลดนะครับ แต่ถ้าซื้อร้านค้าข้างนอกอาจจะได้ราคาถูกกว่านี้หน่อย โดย Ace 2 ก็ยังถือเป็นมือถือรุ่นยอดนิยมในกลุ่มมือถือราคาไม่ถึงหมื่นอยู่ครับ จุดเด่นก็เป็นในเรื่องของ CPU ที่เป็นหน่วยประมวลผลแบบ 2 แกน Dual-Core ความเร็ว 800MHz, RAM 768MB ทำงานลื่นไหล มีกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล แต่น่าเสียดายที่ยังอัพเป็น Android 4.0 ไม่ได้ ยังใช้ Android 2.3 Gingerbread อยู่ครับ (แต่ก็ยังอยู่ใน List ที่จะอัพเป็น Jelly Bean ได้นะครับ)

HTC One V ราคา 9,900 บาทอีกหนึ่งค่ายครับ ที่ทำมือถือได้น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวนั่นก็คือ HTC One V ที่เน่นจุดขายในเรื่องดีไซน์แบบ unibody หรือเป็นวัสดุชิ้นเดียวทั้งเครื่อง สวยงามหรูหราใครได้จับเป็นจะต้องหลงเสน่ห์แน่นอน มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.7 นิ้ว, CPU 1GHz Single-Core, RAM 512MB แต่เห็นเป็น CPU คอร์เดียวแบบนี้อย่าดูถูกเรื่องกล้องกับเรื่องเสียงเพลงนะครับ เพราะกล้องเจ้านี่ถึงแม้จะมีความละเอียดแค่  5 ล้าน แต่สามารถทำได้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะระบบโฟกัสที่ไวที่สุดตัวหนึ่งของกลุ่มราคานี้เลย และที่สำคัญระบบเสียงก็ใช้ Beats Audio สุดเนียนอีกด้วย

Motorola Atrix 2 ราคา 9,900 บาทMotorola Atrix 2 ถือเป็นมือถือตัวคุ้มตัวจริงเลยครับ เพราะว่ามาพร้อมกับสเปคแรง CPU 1GHz แบบ Dual-Core, RAM 1GB, หน้าจอใหญ่ 4.3 นิ้ว, กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แถมถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p อีกด้วย รวมถึงมาพร้อมกับแบตอึด 1730mAh เรียกได้ว่าคุ้มสุดในกลุ่มเลยครับ แต่จะมีข้อสังเกตุอยู่ที่ตอนนี้ไม่มีศูนย์บริการ Motorola ในบ้านเราแล้วจึงทำให้หลายๆ ท่านสะดุดตรงจุดนี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม แฟนๆ ของ Motorola สามารถส่งซ่อมกับศูนย์ Loxley ได้นะครับ ดังนั้นไม่ต้องกลัว

Sony Xperia Go ราคา 9,990 บาทใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนลุยๆ ใช้ของไม่ถนอมเท่าไหร่ หรือชอบลุยน้ำลุยฝุ่นบ่อยๆ คุณเหมาะสมอย่างยิ่งกับเจ้านี่เลยครับ Sony Xperia Go มือถือสเปคน่าฟาด อึดสุดยอด ซึ่งจะมาพร้อมกับ CPU Dual-Core 1GHz, RAM 512MB, กล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชครับ มีตัวนี้เครื่องเดียวท่องเที่ยว ขึ้นเขาลงห่วยสบายครับ หรือจะเอาไว้ถ่ายสาวเปียกน้ำตอนสงกรานต์ก็ทำได้สบายครับ กันน้ำได้ 100% (แต่กันแฟนสาวคนนั้นมาเหนี่ยวไม่ได้นะครับ อันนี้เฮียณัฐไม่เกี่ยว 555)

Sony Xperia U ราคา 8,990 บาทถ้าไม่ได้เป็นคนลุยๆ เหมือนกับที่เฮียว่า แต่อยากได้มือถือ Sony ที่ดีไซน์เรียบหรู ดูดีก็ต้องตัวนี้เลยครับ Sony Xperia U กับดีไซน์ดูเด่น เป็นเอกลักษณ์ของ Sony มาพร้อมหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 854x480 พิกเซล ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine ทำให้ภาพคมชัดสมจริงยิ่งขึ้น, กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และที่เก๋ที่สุดคือแถบใสๆ จะเปลี่ยนสีได้ตามธีมที่เราเลือกไว้ เท่โคตร (แถมถอดเปลี่ยนกรอบด้านล่างได้ด้วย) ราคาประมาณนี้ ตัวนี้น่าฟาดมาก

ราคาประมาณนี้ เฮียณัฐ ขอแถมแท็บเล็ตเจ๋งๆ ให้อีก 2 ตัวครับ ซึ่งเป็นแท็บเล็ตอินเตอร์แบรนด์ที่ฮ๊อตสุดๆ ในตอนนี้เลยครับ คือ Google Nexus 7 และ Samsung Galaxy Tab 2 7.0 Wi-Fi

Samsung Galaxy Tab 2 7.0 Wi-Fi ราคา 8,900 บาทเจ้า Galaxy Tab 2 7.0 Wi-Fi นี้เป็นเวอร์ชั่นที่ตัดฟีเจอร์การโทรศัพท์ออกจากเวอร์ชั่นแรกนะครับ โดยมีราคาที่ถูกลงด้วย (ราคาเต็ม 12,900 บาท ประหยัดไปได้ 4,000 บาท) แต่สเปคด้านอื่นๆ ยังคงจัดเต็มเช่นเคย คือ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7 นิ้ว, CPU Dual-Core 1GHz, RAM 1GB, หน่วยความจำภายใน 8GB เพิ่มได้ด้วย MicroSD Card สูงสุด 32GB โหลดเกม โหลดเพลง หรือหนังมาดูได้สบายๆ, กล้องหลัง 3.2 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ 4000mAh ใช้งานได้ตลอดวันแน่นอน

Google Nexus 7 ราคา 9,900 บาท

รอกันอยู่นาน สำหรับ Google Nexus 7 แท็บเล็ตต้นตำหรับความสำเร็จของ Android 4.1 Jelly Bean สุดลื่นไหล โดยจะมาวางจำหน่ายที่แรกในงาน Thailand Mobile Expo 2012 นี้ โดยทาง Asus ซึ่งจะนำเข้ามาขายเฉพาะรุ่น 16GB เท่านั้นนะครับ ซึ่งจุดเด่นของเจ้านี่นอกจากใช้ Android OS เวอร์ชั่นล่าสุดจาก Google ตัวแรกของโลกแล้ว ยังมาพร้อมกับ CPU Quad-Core NVIDIA Tegra 3, RAM 1GB, หน้าจอ 7 นิ้วน้ำหนักเบา พกพาง่าย, กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล ไม่มีกล้องหลัง และมี NFC ด้วยครับ

สรุปแล้วนะครับ ในงานมือถือ Thailand Mobile Expo 2012 นี้ก็จะมีมือถือให้เลือกซื้อ เลือกชมมากมาย มากกว่าที่เฮียณัฐแนะนำนี้อีกนะครับ แต่รุ่นเด่นๆ ก็จะมีตามนี้เลยชอบรุ่นไหน ฟาดกันได้ตามสะดวกครับ ที่สำคัญอยากแนะนำนิดนึงนะครับ ตอนที่ซื้อมือถือในงานอย่าลืมซื้อให้ตรงรุ่นกับซิมที่ตัวเองใช้ด้วยนะครับ โดยมีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้ครับ คือ ท่านที่ใช้ซิมของ Dtac หรือ TrueMove H ให้เลือกเครื่องที่รองรับความถี่ 850MHz แต่ถ้าใช้ซิมของ AIS ต้องซื้อเครื่องที่รองรับความถี่ 900MHz ครับผม หรือไม่ก็บอกพนักงานขายไปเลยว่าใช้ซิมของค่ายนี้อยู่ จะได้ใช้มือถือที่ตรงกับซิมจะได้ใช้ 3G กันแบบเต็มๆ ปรื๊ดๆ (เป็นบางครั้ง) ได้อย่างสบายใจครับ ;)

(ราคาด้านบนเป็นราคาศูนย์นะครับ ภายในงานอาจมีโปรโมชั่นเด็ดๆ หรือต่อรองได้ส่วนลดเพิ่มอีก อันนี้แล้วแต่ skill ของแต่ละบุคคลฮะ ^^)

by เฮียณัฐ TechXcite