พ่อมดน้อยนักโปรแกรมเมอร์ไทย คว้ารางวัลระดับโลกจากกูเกิล

ทีมงานTechXcite | 16 ก.ค. 2551 11:00:03

4154

VIEWS ทีมงานTechXcite

พ่อมดน้อยนักโปรแกรมเมอร์ไทย คว้ารางวัลระดับโลกจากกูเกิล

กรุงเทพฯ – 10 กรกฎาคม 2551

วรภัทร บุญญฤทธิพงษ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพฯ สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในฐานะนักเรียนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลใหญ่ จากการแข่งขันเพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบเปิดของกูเกิล หรือ GHOP (Google Highly Open Participation) 

จากความสำเร็จของของโครงการ Google Summer of Code ทำให้กูเกิลได้จัดโครงการนำร่อง คือ GHOP Contest ขึ้นเพื่อเป็นการแนะนำเด็กนักเรียนในระดับมัธยม ทั้งมัธยมต้นและมัธยมปลาย ให้กับกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบเปิด เพื่อเปิดโอกาสให้ได้ลองนำเสนอผลงานและมีส่วนร่วมในด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สให้ได้มากที่สุด

การแข่งขัน GHOP นั้นได้รับความร่วมมือจากองค์กรที่ดูแลเรื่องการพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบเปิด (Open Source Organizations) จำนวน 10 แห่งด้วยกัน ได้แก่ Apache Foundation, Drupal, GNOME, Joomla!, MoinMoin, Mono, Moodle, Plone, Python Software Foundation และ SilverStripe โดยองค์กรแต่ละแห่งจะเป็นผู้กำหนดลักษณะงานต่างๆ เพื่อให้นักเรียนที่เข้าร่วมแข่งขันได้ปฏิบัติตาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานที่แต่ละโครงการโอเพนซอร์สต้องการความช่วยเหลือ ตั้งแต่การแก้ไขปัญหา เขียนเอกสารอธิบายการใช้งาน ไปจนถึงการทำวิจัยเกี่ยวกับประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ เป็นต้น

นักเรียนผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนสามารถเลือกมีส่วนร่วมกับโครงการโอเพนซอร์สได้ตามถนัด และเลือกลักษณะงานที่ต้องการได้ตามรายการที่กำหนดไว้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่เด็กนักเรียนเหล่านี้จะได้มีส่วนร่วมในชุมชนโอเพนซอร์ส โดยได้เข้าไปมีบทบาทในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้น ส่วนทางด้านองค์กรที่รับผิดชอบซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแต่ละแห่งก็จะได้รับประโยชน์จากความช่วยเหลือของผู้เข้าร่วมแข่งขันในโครงการนี้ด้วย

การแข่งขันครั้งนี้มีนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการราว 400 คน พร้อมที่ปรึกษาอีกกว่า 100 คน จากทั่วโลก ที่มาร่วมปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายงานจำนวนเกือบ 1,000 รายการ เพื่อการปรับปรุงซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สในหลายด้าน เช่น การปรับปรุงโค้ดโปรแกรม การปรับปรุงเอกสารและสื่อสำหรับการอบรบ รวมไปถึงการวิจัยด้านประสบการณ์ของผู้ใช้ ให้แก่องค์กรโอเพนซอร์สที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 10 แห่ง

Worrapat01

วรภัทร ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันประเภทระบบบริหารจัดการหลักสูตรของ Moodle ซึ่งประกาศผลไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ Moodle ถือเป็นซอฟต์แวร์ระบบจัดการหลักสูตร (CMS - Course Management System) แบบโอเพนซอร์ส ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้พัฒนาการศึกษา ใช้สร้างหลักสูตรการเรียนการสอนแบบออนไลน์ได้

โครงการ Moodle เลือกให้ วรภัทร เป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันประเภทนี้ ด้วยผลงานที่โดดเด่นและก้าวข้ามงานท้าทายหลายด้าน เช่น การสร้างสคริปต์ Selenium สร้างคำแนะนำสำหรับนักพัฒนาเพื่ออัพเกรดไปสู่ XMLDB และพัฒนาชุดซ่อมแซมสำหรับปรับปรุงสมรรถนะการทำงานของ Moodle ทั้งนี้งานหลายอย่างทำให้

วรภัทร ต้องใช้เวลาศึกษาทำความเข้าใจในโค้ดที่ซับซ้อนเป็นระยะเวลานาน แต่เขาก็สามารถบรรลุงานทุกชิ้นได้อย่างมีคุณภาพและทันตามกำหนดเวลา นอกจากนี้ เขายังมีส่วนร่วมในการสร้างชุมชนออนไลน์ Moodle ภาษาไทยด้วยการปรับปรุงชุดภาษาไทยและสร้างพรีเซนเทชันของ Moodle ที่เป็นภาษาไทยด้วย

นอกจาก วรภัทร จะได้รับรางวัลเงินสด 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว โปรแกรมเมอร์เด็กไทยรายนี้ยังได้รับเชิญพร้อมกับผู้ปกครองให้เดินทางไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของกูเกิลที่เมาน์เทนน์วิว ในมลรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย ระหว่างวันที่ 9-13 กรกฎาคม 2551 โดย วรภัทร ถือเป็นหนึ่งในจำนวนเด็กนักเรียนเพียง 10 คนจากทั่วโลกที่ชนะเลิศรางวัลใหญ่ ที่จะร่วมเดินทางเพื่อเข้าพิธีรับมอบรางวัล Grand Prize ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2551 

"ผมดีใจมากตอนที่รู้ว่าได้รับรางวัล Grand Prize จากกูเกิล ผมรู้สึกภูมิใจที่เป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลจากกูเกิล และตื่นเต้นมากที่จะได้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของกูเกิล ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมของกูเกิล ได้เยี่ยมชมแคมปัสชื่อดัง และได้พบกับคนเก่งๆ มากมาย"

วรภัทร กล่าว "จริงๆ แล้วผมเข้าร่วมแข่งขันช้ากว่าคนอื่น โดยได้รับการบอกเล่าจากเพื่อนของผมคนหนึ่งหลังจากที่การแข่งขันได้ผ่านไปแล้วสองสามสัปดาห์ ในขณะที่ผมต้องจัดการงาน 6 อย่างให้เสร็จภายใน 1 เดือน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ผมก็รู้สึกสนุกและท้าทายอย่างมาก จนสามารถจัดการทุกอย่างให้ลุล่วงได้ด้วยดี" เขากล่าวเสริม

วรภัทร นักเรียนไทย ผู้ซึ่งได้ยึดเอาสองผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลอย่าง แลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน เป็นบุคคลตัวอย่าง ไม่ใช่หน้าใหม่ที่เพิ่งได้รับรางวัลในด้านไอทีเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รางวัลในการพัฒนาเว็บไซต์จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และยังเป็นหนึ่งในนักเรียนเพียงไม่กี่คนที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมแคมป์สำหรับการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิคด้วย

"การแข่งขัน GHOP เป็นโครงการทดลองของกูเกิลที่ต้องการสนับสนุนชุมชนโอเพนซอร์ส พร้อมกับกระตุ้นให้นักเรียนระดับมัธยมได้แสดงความสามารถที่มีอยู่ ทั้งนี้ กูเกิลหวังและคาดว่า การแข่งขันดังกล่าวจะช่วยจุดประกายให้กับเยาวชนในการก้าวไปสู่เส้นทางการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้อย่างประสบความสำเร็จภายในอีกไม่กี่ปี"  เลสลี ฮอว์ธอร์น ผู้จัดการฝ่ายโครงการโอเพ่นซอร์ส GHOP กูเกิล อิงก์ กล่าว "เราขอแสดงความยินดีกับ วรภัทร สำหรับการได้รับรางวัลในครั้งนี้ ในฐานะนักเรียนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลจากกูเกิล เราเชื่อว่า ผู้ปกครองและทางโรงเรียนของ วรภัทร เองก็คงภูมิใจกับความสำเร็จในครั้งนี้ของเขาอย่างมาก และมั่นใจว่า วรภัทร จะเป็นตัวอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กนักเรียนไทยจำนวนมากต่อไป"