Review: Nokia Lumia 620 รุ่นเล็กวัยมันส์ครบครันทุกฟีเจอร์ WP8!

ป๋าเอก | 18 ก.พ. 2556 10:11:01 (อัพเดต 19 ก.พ. 2556 15:54:08)

25441

VIEWS ป๋าเอก

Review: Nokia Lumia 620 รุ่นเล็กวัยมันส์ครบครันทุกฟีเจอร์ WP8!

:: Review: Nokia Lumia 620 รุ่นเล็กวัยมันส์ครบครันทุกฟีเจอร์ WP8! ::

หากพูดถึง Windows Phone 8 แล้วหลายคนอาจจะอยากซื้อหามาสัมผัสใช้งานกันดูซักเครื่องแต่ติดตรงราคาที่ออกแนวพรีเมี่ยมเสียเหลือเกิน (หลายคนบอกว่าเป็นภาษี Microsoft 555+) ไอ้ครั้นจะซื้อรุ่นเล็กมาลองใช้งานก็ดันไม่มีฟีเจอร์มาให้ครบครันเหมือนรุ่นใหญ่จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าถ้าอย่างนั้นจะซื้อมาทำไมละนั่น ว่าแล้ว Nokia ก็ขอเปลี่ยนความคิดแบบเดิมๆนี้ด้วยการประกาศเปิดตัว Nokia Lumia 620 เสียเลย!!!

โดย Nokia Lumia 620 ได้รับการออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ Windows Phone 8 เต็มรูปแบบแต่ยังไม่อยากจ่ายเงินเต็มสูบเพื่อซื้อรุ่นท็อปมาใช้งาน (ซึ่ง Nokia Lumia 920 และ 820 ยังตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้) ซึ่งในวันนี้ ป๋าเอก TechXcite ก็ได้รับเครื่อง Nokia Lumia 620 มาถ่ายรายการ Gadget น่าฟาดและรีวิวให้ได้ชมกัน

ว่าแล้วก็เลยอยากมาถ่ายทอดประสบการณ์เล็กๆน้อยๆที่ได้ลองเล่น Nokia Lumia 620 มาฝากทุกคนกันเผื่อจะช่วยให้ทุกท่านตัดสินใจซื้อกันได้ง่ายมากขึ้นครับ ในฐานะที่ผมก็คงเป็นกลุ่มลูกค้าของ Nokia Lumia 620 ละมั้งเพราะไม่ค่อยได้จับ Windows Phone 8 บ่อยๆซักเท่าไหร่ (เล่นแต่ Android, iOS เป็นหลัก) ส่วนเจ้า Nokia Lumia 620 ในความคิดของผมจะเป็นอย่างไรก็ไปติดตามกันได้เลยด้านล่างนี้จ้า :)

Nokia Lumia 620 - Design

- จุดเด่นแรกที่ทุกท่านคงจะเห็นกันก่อนใครเพื่อนใน Nokia Lumia 620 ก็คือหน้าจอขนาด 3.8 นิ้วของเครื่องซึ่งให้สีสันที่สวยงามดีไม่น้อยหน้ารุ่นราคาแพงๆทั้งหลาย สาเหตุก็น่าจะมาจากการที่ Nokia ใช้เทคโนโลยี ClearBlack LCD ซึ่งให้ค่าคอนทราสต์หน้าจอที่สูงมากโดยเฉพาะสีดำจะดูสวยงามเป็นพิเศษ (ยิ่งอินเตอร์เฟซของ Windows Phone 8 มีสีดำเป็นหลักยิ่งงามเข้าไปใหญ่)

- โดยหน้าจอของ Nokia Lumia 620 มีความละเอียดอยู่ที่ 800*480 WVGA (246 ppi) ซึ่งแม้ว่าจะถือว่าน้อยหากเทียบกับรุ่นใหญ่ๆที่แตะระดับ HD หรือ Full HD ไปแล้ว แต่หากเทียบกับมือถือระดับราคาในเรตนี้ด้วยกันก็ถือว่า Nokia Lumia 620 มีดีกว่าหลายๆเจ้าก็แล้วกันนะเออ

- นอกจากนี้ Nokia Lumia 620 ยังมีความโดดเด่นอยู่ตรงที่สีสันจัดจ้านของฝาหลังซึ่งสามารถเปลี่ยนได้หลากหลายสีตามใจชอบ (มีสีขาว, ดำ, ชมพู, ฟ้า, เหลือง, เขียว) ซึ่งถ้าใครยังจำกันได้ในยุคนึง Nokia เองก็เป็นผู้เริ่มต้นนวัตกรรมเปลี่ยนฝาหลังมือถือให้ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองมาแล้ว เรียกได้ว่าถ้าคุณรู้สึกเบื่อกับมือถือหน้าตาเดิมๆอย่างที่ใช้กันทุกวัน Nokia ก็นำเสนอทางเลือกใหม่ๆในการปรับแต่งดีไซน์ให้ถูกใจทุกท่านได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมละครับ

- ซึ่งแม้ว่าฝาหลังของ Nokia Lumia 620 ที่เปลี่ยนได้จะผลิตขึ้นมาจากพลาสติกแต่ก็ไม่ใช่พลาสติกไก่กาแต่อย่างใดเพราะจากที่สัมผัสมาดูเหมือนว่าฝาหลัง Nokia Lumia 620 จะหนามากๆให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทานสุดๆ คือหยิบจับแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นมือถือก๊อกแก๊กที่พร้อมพังทุกเมื่อแต่อย่างใด

Nokia Lumia 620 - Performance

- สำหรับสเปคของ Nokia Lumia 620 ผมถือว่ากำลังโอเคเลยนะสำหรับสมาร์ตโฟนราคาไม่แพงแบบนี้ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon S4 Dual Core CPU ความเร็ว 1GHz หรือ 512MB RAM ที่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลชนิดที่ว่าแทบไม่มีอาการแล็คให้เห็นบ่อยๆ (แต่ถ้ารันเกมส์กราฟฟิคสูงๆอันนี้ก็คงต้องกระตุกแน่นอนละเพราะเขาไม่ได้ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์นั้น) เรียกได้ว่าเผลอๆอาการหน่วงจะเห็นกันน้อยกว่า Android อีกนะนั่น 555+

- ข้อดีอีกอย่างใน Nokia Lumia 620 ก็คือว่าแม้ตัวเครื่องจะมาพร้อมความจุเพียง 8GB (Windows Phone 8 กินที่ไป 2GB เหลือใช้งานจริงๆแค่ 6GB สำหรับเก็บแอปฯ, เพลง, หนัง ฯลฯ) แต่ตัวเครื่อง Nokia Lumia 620 เองก็สามารถรองรับการเพิ่มความจุผ่าน Micro SD Card ได้อีกถึง 64GB ซึ่งถือได้ว่าเยอะมากทีเดียวสำหรับสมาร์ตโฟนราคาไม่ถึงหมื่นแบบนี้และก็คงถูกใจลูกอีช่างโหลดและช่างเก็บทั้งหลายเป็นยิ่งนัก (ผมนี่แหละคนหนึ่ง)

- ที่น่าเสียดาย (แต่คงต้องทำใจ) ใน Nokia Lumia 620 เห็นจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่อาจจะสั้นไปหน่อยด้วยความจุแบตฯเพียง 1300 mAh ซึ่งจากที่ใช้งานแบบพื้นฐานทั่วไปทั้งเล่นเน็ต, ถ่ายรูปและฟังเพลงสลับๆกันไปปรากฏว่าผ่านไป 2-3 ชั่วโมงแบตเตอรี่ก็เริ่มลดยวบลงไปพอสมควรเลยละ เอาเป็นว่าถ้าใช้ต่อเนื่องทั้งวันก็คงเป็นเรื่องยากที่ Nokia Lumia 620 จะสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่นั่นละครับ (เว้นแต่จะพกแบตเตอรี่พกพาสำรองไว้ด้วยก็พอจะช่วยได้นะ)

- ส่วนเรื่องกล้องถ่ายรูปใน Nokia Lumia 620 (มีแฟลช LED ให้ด้วย) นั้นต้องบอกว่าถ่ายรูปได้ดีประมาณหนึ่งเท่านั้นนะครับเพราะตัวนี้ไม่ได้ใช้เลนส์ Carl Zeiss ตัวท็อปเหมือน Nokia Lumia 920 แต่อย่างใด ที่ผมเจอปัญหาส่วนมากคงเป็นเรื่องของการถ่ายรูปในที่ๆแสงจ้าปรากฏว่าแสงมันจะฟุ้งๆชอบกลแต่ถ้าแค่เอาไว้ถ่ายรูปแค่อัพขึ้น FB แนวๆนี้ก็ถือว่า Nokia Lumia 620 ยังโอเคอยู่ฮะ

- ในขณะที่การถ่ายวิดีโอก็ต้องถือว่า Nokia Lumia 620 ทำได้ค่อนข้างดีที่ระดับความละเอียด HD 720p (30fps) ซึ่งถึงแม้จะไม่มีระบบกันภาพสั่นขั้นเทพเหมือน Lumia 920 แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณภาพไฟล์วิดีโอของ Nokia Lumia 620 ทำได้ดีกว่ามือถือราคาเดียวกันหลายๆรุ่นด้วยซ้ำฮะ

- สำหรับกล้องหน้า Nokia Lumia 620 มีความละเอียดระดับ VGA....เราข้ามไปเลยแล้วกัน 555+

Nokia Lumia 620 - Special Features

- ไม่พูดถึงไม่ได้กับจุดขายสำคัญที่ Nokia Lumia 620 มีให้กับผู้ใช้งานนั่นก็คือพาเหรดฟีเจอร์การใช้งานมากมายที่ขนมาจากรุ่นท็อป Nokia Lumia 920 มาให้เจ้าของมือถือราคาไม่ถึงหมื่นได้ใช้งานกันอย่างครบครัน เพราะอย่างที่หลายคนพอจะทราบอยู่แล้วละมั้งว่า Nokia Lumia 920 ถือเป็นสมาร์ตโฟนที่เด็ดที่สุดในฝั่ง Windows Phone 8 ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่โดดเด่นและมีมากมายต่างจากคู่แข่งแบบชัดเจนนั่นเอง

- ไม่ว่าจะเป็นระบบ City Lens สำหรับการค้นหาสถานที่น่าสนใจรอบตัวคุณด้วยเทคโนโลยีแบบ Augmented Reality ที่น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวนอกสถานที่บ่อยๆ, Nokia Drive หรือแผนที่ GPS ที่มีความแม่นยำในการค้นหาพิกัดและคงจะถูกใจผู้ใช้งานที่ขับรถด้วย (ใช้ Nokia Lumia 620 แทน GPS ซะเลย)

- เช่นเดียวกับฝั่งคนชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจที่แม้ว่ากล้องหลัง Nokia Lumia 620 จะไม่ได้มีคุณภาพดีเริ่ดประเสริฐศรีเวอร์เหมือนมือถือไฮเอนด์ แต่ก็ยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆให้ดาวน์ฺโหลดเพิ่มเติมอีกบานเบอะทั้ง Smart Shoot (ถ่ายหลายภาพเลือกรูปที่ดีที่สุด), Cinemagraph (สร้างภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF จากภาพนิ่ง) หรือ Panorama (ถ่ายภาพพาโนราม่าง่ายๆ) เป็นอาทิครับ

- และอีกหนึ่งอย่างที่ก็มาจากรุ่นท็อปและเห็นได้ยากมากในมือถือราคาถูกๆเยี่ยง Nokia Lumia 620 ก็คือระบบ NFC ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องได้ง่ายๆด้วยการสัมผัสหลังเครื่องเข้าหากัน เช่นเดียวกับการนำระบบ NFC ไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับ NFC ได้เช่นลำโพงเสริมเป็นต้นครับ

Nokia Lumia 620 - OS & Software

- แน่นอนว่าแม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่ Nokia Lumia 620 ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เวอร์ชันล่าสุดให้ได้ใช้งานกันด้วย ซึ่งข้อดีที่ผมเห็นชัดๆใน Windows Phone 8 ก็คือต่อให้เครื่องคุณสเปคต่ำซักแค่ไหนแต่เวลารันด้วย Windows Phone 8 แล้วปรากฏว่าจะสามารถทำงานได้ลื่นไหลซะมีเลยแหละ

- ในเมื่อบอกว่าตัวเองเป็น Windows Phone 8 ก็แหงละครับว่าในเครื่อง Nokia Lumia 620 จะเต็มไปด้วยแอปฯประจำเครื่องที่สาวก Windows และ Xbox ทั้งหลายคงจะคุ้นเคยกันดีทั้ง Internet Explorer, Xbox Games หรือจะเป็น Microsoft Office เวอร์ชันมือถือที่สามารถสร้างและแก้ไขเอกสารได้ในตัวเป็นอาทิ

- และที่น่าจะเป็นเครื่องหมายการค้าไปแล้วในมือถือตระกูล Nokia Lumia ก็คือ People Hub ที่จะรวมเอาข้อมูล contact ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวทั้งหมดของเรามารวมกันไว้ในที่เดียวกัน (เรียกได้ว่าใครอัพเดทสถานะกันเมื่อไหร่ก็สามารถรู้ได้ทันที)

- อ้อ! แล้วถ้าเกิดหน่วยความจุทั้งภายในและภายนอกเครื่องยังไม่เพียงพอกับการใช้งานของคุณ Nokia Lumia 620 (และ Lumia รุ่นอื่นๆ) ก็ยังมีบริการเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์ Microsoft SkyDrive ให้ได้ใช้กันอีก 7GB ฟรีๆอีกด้วย

- ขณะเดียวกันสำหรับมือใหม่ที่กลัวว่าจะโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ลง Nokia Lumia 620 ไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะทันทีที่คุณเสียบเครื่องเข้ากับ PC ระบบก็จะเห็นเครื่องของคุณเป็นเหมือน External HDD ทันทีโดยไม่ต้องอาศัยซอฟต์แวร์เพิ่มให้ยุ่งยากอีก...ง่ายและสะดวกดีแท้เหลา

Nokia Lumia 620 - Value 

- Nokia Lumia 620 วางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยราคา 8250 บาทซึ่งถือได้ว่าถูกมากๆครับกับสเปคที่มีมาให้ แถมจะว่าไปนี่ก็น่าจะเป็น Windows Phone 8 ราคาถูกที่สุดที่มีวางขายในบ้านเราตอนนี้แล้วด้วยครับ

- นอกจากนี้ความน่าสนใจของ Nokia Lumia 620 คงอยู่ที่ว่าพวกเขามีโปรโมชั่นแพ็คเกจ 3G กับค่ายใหญ่ในบ้านเราครบทุกเจ้าไม่ว่าจะเป็น AIS, DTAC และ TrueMove H พูดง่ายๆคือเหมือนกลายเป็นว่า Nokia Lumia 620 จะเอามาใช้ตีตลาด Windows Phone 8 อย่างเต็มตัวแทนรุ่นท็อป Lumia 920 และ Lumia 820 (ที่ถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขราคา) เลยก็ว่าได้

Nokia Lumia 620 -  Final Thought

สำหรับ Nokia Lumia 620 ในทรรศนะของผมถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่คุ้มค่าน่าสนใจและน่าลองซื้อหามาใช้งานกันสำหรับคนที่อยากเล่น Windows Phone 8 แต่กลัวว่าทุ่มซื้อรุ่นใหญ่ระดับสองหมื่นอัพแล้วกลัวไม่ถูกใจ ที่สำคัญฟีเจอร์เจ๋งๆที่ Nokia Lumia 620 มอบให้ในเครื่องแบบตัดทอนออกไปน้อยมาจากรุ่นใหญ่ก็คงทำให้หลายคนเปลี่ยนใจหันมาเริ่มต้นใช้ Windows Phone 8 กันจากรุ่นนี้ก่อนเป็นเครื่องแรกนี่แหละ!!!

ทั้งนี้ในส่วนของความคิดเห็นของผมกับน้องแป้ง Poko กับเจ้า Nokia Lumia 620 แบบเต็มๆเชิญรับชมกันได้ในรายการ Gadget น่าฟาดด้านล่างนี้เลยครับ)

ส่วนคราวหน้า ป๋าเอก TechXcite จะไปสรรหา Gadget อะไรใหม่ๆน่าสนใจมาฟาดให้ทุกท่านได้ชมกัน ก็รอติดตามกันได้ที่นี่เว็บ TechXcite, แฟนเพจ TechXcite และ TechXcite Channel ในรายการ Gadget น่าฟาด กันได้เหมือนเดิมครับ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้า สวัสดีจ้า :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite