Review: เปิดประสบการณ์ใหม่ Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S!

ป๋าเอก | 1 เม.ย. 2556 10:29:16 (อัพเดต 3 เม.ย. 2556 11:10:56)

9857

VIEWS ป๋าเอก

Review: เปิดประสบการณ์ใหม่ Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S!

:: Review: เปิดประสบการณ์ใหม่ Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Gadget Review เจ๋งๆโดนๆเพื่อคอไอทีกันอีกเช่นเคย ซึ่งผมจะขอเปลี่ยนอารมณ์จากที่มักจะนำอุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android อันเป็นที่นิยมในท้องตลาดมารีวิวกัน โดยคราวนี้จะเป็นคิวของ Samsung ATIV S สมาร์ตโฟนบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่กำลังมาแรงด้วยความแตกต่างไม่เหมือนใครแต่ยังคงความใช้งานได้ง่ายและประสิทธิภาพครบครันกันบ้างครับ

ว่าแต่ทำไมถึงต้องเป็น Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S กันละ? ในเมื่อตลาดสมาร์ตโฟน Windows Phone 8 ในเวลานี้ก็มีผู้เล่นระดับบิ๊กเนมที่มีจุดขายไม่เหมือนกันอยู่พอสมควร ทั้งทางด้านของตระกูล Nokia Lumia ที่นำมาโดยรุ่นท็อป Nokia Lumia 920 ซึ่งมีไม้ตายอยู่ดีความสามารถของกล้องและลูกเล่นเพื่อคนชอบถ่ายรูปแบบเต็มๆ ในขณะที่ฝั่ง HTC เองก็มีไม่น้อยหน้ากันกับทั้ง HTC 8X และ HTC 8S ที่คงความเป็น HTC ไว้ได้ในทุกรายละเอียดการออกแบบเป็นต้น

ก็อย่างที่ผมว่าไว้ข้างต้นครับว่าระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 มีไว้ให้กับคนที่มีหัวใจชอบความแตกต่างและโดดเด่นไม่ซ้ำใคร Samsung ATIV S เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งชอยส์น่าลิ้มลองไม่แพ้กันสำหรับคนที่อยากสัมผัส Windows Phone 8 ในรสชาติแปลกลิ้นดูบ้างเพราะถ้าเป็นเรื่องของฟีเจอร์การใช้งานแล้วขึ้นชื่อว่า Samsung การันตีได้เลยว่าจัดเต็มไม่น้อยฝั่ง Android เหมือนกัน ส่วนรสชาติของ Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S จะถูกปากทุกท่านหรือไม่เราไปติดตามชมกันเลยครับ...

สเปคคร่าวๆของ Samsung ATIV S

- CPU Dual-Core 1.5GHz Krait (Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4)
- GPU Adreno 225
- RAM 1GB
- หน่วยความจำภายใน 16GB เพิ่มได้ด้วย MicroSD สูงสุด 64GB
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8
- รองรับ 3G ของทุกระบบในประเทศไทย (850/900/1900/2100MHz)
- ใช้ Micro SIM เท่านั้น
- กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และถ่ายวีดีโอความละเอียด Full HD 1080p 30fps
- กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพกล้องหน้า และใช้งาน Video Call
- แบตเตอรี่ 2,300mAh

Unique Style สไตล์ไม่ซ้ำใครที่เป็นของตัวเอง

- จุดเด่นของ Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S อย่างหนึ่งก็คือเรื่องของ Live Tile หรืออินเตอร์เฟซแบบกรอบที่คุณสามารถออกแบบได้ตามใจต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการย่อ-ขยาย หรือปักหมุด Live Tile ในจุดต่างๆที่สามารถทำได้ดั่งใจทำใหเสมาร์ตโฟนในมือคุณแต่ละเครื่องมีความเป็นเอกเทศไม่ซ้ำใคร การันตีได้เลยว่ามือถือของคุณจะมีหน้าตาไม่ซ้ำใครแน่นอน (ถ้าไม่ใช่ว่าแกะกล่องมาแล้วไม่ได้ปรับอะไรเลยนะ 555+)

- นอกจากนี้ Live Tile แต่ละตัวเองก็ไม่ได้มีหน้าที่เป็นเพียงแค่ชอร์ทคัทสำหรับเข้าใช้แอปฯอย่างรวดเร็วแต่เพียงเท่านั้น เพราะมันยังทำหน้าที่เปรียบเสมือนกับ Widget ที่จะบอกข้อมูลที่คุณต้องการได้เลยจากหน้าจอหลักโดยที่ไม่ต้องเปิดแอปฯให้เสียเวลาด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างเช่นฟีดข่าวต่างๆ, ฟีดข้อมูลอัพเดทบน social network ที่คุณโปรดปราน, สภาพอากาศรอบด้าน หรือจะเป็นข้อมูลตัวเลขในตลาดหุ้นก็สามารถรับชมได้ทันทีจากหน้า Live Tile นี้เลยครับ

- ในส่วนของสเปคของเจ้า Samsung ATIV S ก็เลือกใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon S4 Dual Core CPU ความเร็ว 1.5GHz, Adreno 225 GPU และ 1GB RAM ซึ่งก็ถือว่าเป็นสเปคระดับต้นๆของฝั่งสมาร์ตโฟน Windows Phone 8 ในเวลานี้ก็ว่าได้ แต่ที่ไม่ต้องกลัวเลยก็คืออาการกระตุกทั้งหลายทั้งแหล่ที่คุณอาจพบเจอได้ในฝั่ง Android แม้สเปคจะสูงแค่ไหน ทว่าในฝั่ง Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S บอกได้เลยว่าไม่มีอาการกระตุกหรือแล็คให้เห็นแน่นอนทั้งรูปแบบการใช้งานทั่วไปหรือ Multitasking ก็ตามครับ

- ขณะเดียวกันแม้ว่า Samsung ATIV S จะมาพร้อมกับหน่วยความจำภายในเครื่องเพียง 16GB เทียบเท่ากับสมาร์ตโฟน Windows Phone 8 รุ่นท็อปของเจ้าอื่นๆ แต่ก็อย่างที่บอกครับว่า Samsung ATIV S ยังคงสร้างความแตกต่างเหนือใครด้วยความสามารถในการรองรับ Micro SD เพิ่มเข้ามาสูงสุดถึง 64GB เรียกได้ว่าคุณสามารถปรับแต่งมือถือของคุณได้อย่างเต็มที่จริงๆ จะยัดแต่ไฟล์หนังไว้ดูกันยาวๆหรือจะเป็นไฟล์เพลงเพียวๆเพื่อคนรักเสียงดนตรีก็สามารถทำได้ตามใจชอบจ้า

Social Space พื้นที่เพื่อคนรักเพื่อนออนไลน์

- หนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับการออกแบบมาใน Windows Phone 8 และน่าจะอำนวยความสะดวกให้กับคนที่เชื่อมต่อกับ Social Network หลายๆแห่งพร้อมกันก็คือ People Hub ที่จะรวมเอาข้อมูลจากแอคเคาท์ต่างๆของผู้ใช้งานทั้ง Facebook, Twitter, LinkedIn หรือ Gmail เข้ามารวมไว้อยู่ในที่เดียวกัน คราวนี้ถ้าคุณอยากดูฟีดข้อมูลทุกสิ่งละอันพันละน้อยที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณและคนที่คุณรักก็สามารถเข้ามาใช้งานกันได้ใน People Hub ตรงนี้ที่เดียวเลยครับ

- แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบ Share ก็ไม่มีปัญหาเลยกับการใช้งาน Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S เพราะคุณสามารถเพิ่มแอคเคาท์ในการใช้งานต่างๆได้จาก Settings หลังจากนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของการใช้งานบนหน้าจอหรือแอปฯก็สามารถกด Share ออกไปได้ทันทีทุกที่ทุกเวลาเลยละ

- ส่วนคนรักครอบครัวก็ห้ามพลาดเด็ดขาดกับ Family Story ที่เปรียบเสมือนกับแอปฯสังคมออนไลน์ขนาดย่อมที่จะมีสมาชิกจำกัดอยู่เฉพาะในสมาชิกภายในครอบครัวของคุณหรือกลุ่มเพื่อนซี้ย่ำปึ้กที่คุณเลือกแล้วเท่านั้น ซึ่งสมาชิกในกลุ่มก็จะสามารถโพสต์ข้อความ, แชร์รูปภาพต่างๆ รวมไปจนถึงแชตคุยกันเฉพาะในกลุ่มเป็นพิเศษได้อีกด้วย

- ปิดท้ายกันที่แอปฯอันเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung มาช้านานอย่าง ChatOn แอปแชตยอดฮิตที่สามารถพูดคุยกันได้กับผู้ใช้งาน ChatOn บนแพลตฟอร์มอื่นๆได้ สามารถแชร์ได้ทั้งไฟล์ภาพ, เสียงหรือวิดีโอได้ด้วย แต่ที่เด็ดว่านั้นเห็นจะเป็นอีโมติคอนที่ช่วงหลังเริ่มมีให้ดาวน์โหลดมาใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆไม่แพ้แอปฯดังอย่าง LINE เลยละครับ

Entertainment Hub คลังความบันเทิงอันครอบคลุม

- เริ่มต้นกันที่ฟีเจอร์มาตรฐานอย่าง Windows Phone Store บน Samsung ATIV S สำหรับคนชอบดาวน์โหลดแอปฯทั้งหลาย ซึ่งก็ถือว่าได้ว่าตอนนี้แอปฯใน Windows Phone Store เองก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวันไม่น้อยเหมือนแต่ก่อนแล้ว แอปฯดังๆก็ลงมาลุยตลาด Windows Phone 8 กันให้เพียบ ซึ่งในตอนนี้คุณมีทางเลือกในการชำระเงินเพื่อซื้อแอปฯได้ทั้งบัญชีบัตรเครดิตและบัญชี PayPal เพื่อความสะดวกและปลอดภัยที่มากขึ้นของผู้ใช้งานแต่ละคนครับ

- นอกจากนี้ใน Windows Phone Store บน Samsung ATIV S ยังมีอีกหนึ่งออปชั่นนั่นก็คือ Samsung Zone ซึ่งจะเป็นแอปฯพิเศษที่ Samsung คัดสรรมาแล้วว่าเหมาะกับเครื่องของคุณครับ เผื่อว่าใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มดาวน์โหลดจากอะไรก่อนก็ลองแวะมาดูที่นี่เลยครับ

- ถ้าคุณเป็นคอเกมส์บน Windows Phone 8 ก็ห้ามพลาดเด็ดขาดกับคลังเกมส์ออนไลน์ Xbox Live ซึ่งก็มีทั้งเกมส์แบบดาวน์โหลดฟรีและแบบเสียเงิน ซึ่งหากคุณอยากทดลองเล่นเป็นการเซิร์ฟๆเรียกน้ำย่อยเพื่อตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ก็สามารถทำได้เลยจากใน Xbox Live นี่แหละครับ และยิ่งเมื่อบวกกับประสิทธิภาพเหนือชั้นของสเปคใน Samsung ATIV S ก็รับประกันขนมกินได้เลยว่าคุณจะได้พบประสิทธิภาพอันลื่นไหลจากการเล่นเกมส์ด้วย Samsung ATIV S แน่นอน

- แต่ถ้าบอกมาขนาดนี้แล้วคุณยังไม่อาจย้ายค่ายมาลองเล่น Windows Phone 8 ได้เพราะข้อมูลยังถูกปิดผนึกอยู่ในโปรแกรม iTunes (ไม่ต้องเลยว่าแพลตฟอร์มไหน 555+) ก็มีข่าวดีมาบอกกันครับว่า Samsung ATIV S รองรับการซิงค์ข้อมูลทุกอย่างจากใน iTunes Library เข้ามายังมือถือ Windows Phone 8 ของคุณได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นๆหรือขั้นตอนมากมายให้มือใหม่ต้องงงอีก ถึงขนาดนี้แล้วก็หมดข้ออ้างแล้วนะครับว่าย้ายมาไม่ได้ ฮี่ๆๆ

Working Life ออฟฟิศขนาดพกพาในมือคุณ

- โดดเด่นเหนือใครมาเลยสำหรับ Windows Phone 8 เห็นจะหนีไม่พ้นแอปฯ Microsoft Office เต็มรูปแบบที่ทุกคนปรารถนากันอยู่นั่นเอง ซึ่งจะประกอบไปด้วย Microsoft Office, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint และ Microsoft OneNote ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ (ไม่ใช่แค่แอปฯ Trial หรือเอาไว้แค่ดูเอกสารแต่จัดการไม่ได้) ทั้งนี้หากคุณคุ้นเคยกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft Office บน PC หรือ Mac มาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยครับที่คุณจะเรียนรู้การทำงานของ Microsoft Office บน Samsung ATIV S เช่นเดียวกันฮะ

- เช่นเดียวกับเรื่องของ Microsoft Office เพราะจะว่าไปแล้วตามตรรกะง่ายๆถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 อยู่แล้วก็รับรองได้เลยว่าการมาเรียนรู้การใช้งานของ Windows Phone 8 บน Samsung ATIV S ก็เป็นเรื่องง่ายๆเหมือนกันนะ

- ส่วนเรื่องการนำไฟล์เอกสารเข้าเครื่อง Samsung ATIV S ก็ทำได้ง่ายและสะดวกสบายสุดๆเพราะ Windows Phone 8 เมื่อได้รับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะทำหน้าที่เป็น USB Mass Storage หรือพูดง่ายๆก็คือ External HDD อีกหนึ่งอันที่คุณสามารถลากโยนไฟล์ต่างๆเข้าไปในเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งพาการติดตั้งไดรเวอร์ให้ปวดหัวอีก

- แต่ถ้าคุณกลัวว่าจะเผลอลบไฟล์เอกสารสุดสำคัญในเครื่องของคุณด้วยความไม่ได้ตั้งใจก็อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปครับเพราะ Samsung ATIV S มีระบบแบ็คอัพข้อมูลเข้าสู่ SkyDrive บนระบบ cloud ซึ่งไม่เพียงแต่จะแบ็คอัพข้อมูลได้เฉพาะเอกสารต่างๆแล้ว ยังรวมไปถึงไฟล์ภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายมาในเครื่องของคุณอีกด้วย

- สำหรับการเชื่อมต่อประเภทอื่นๆ Samsung ATIV S ก็มีดีไม่แพ้เจ้าอื่นๆในตลาด Windows Phone 8 ทั้งความสามารถในการซิงค์ข้อมูลปฏิทิน Calendar หรือ Contact เข้ากับแอคเคาท์อีเมล์ Gmail หรือ Hotmail ได้ทันที นี่ยังไม่นับเรื่องของการแจ้งเตือนอีเมล์เข้าผ่านทางระบบ Push Notification ในเครื่องที่รับรองว่าจะต้องถูกใจเหล่านักธุรกิจทั้งหลายที่วันๆต้องง่วนอยู่กับการเช็คอีเมล์ของลูกค้าอย่างแน่นอน

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite