Review : Nokia Lumia 720 พี่คนกลางแห่งตระกูล Lumia รูปร่างเพรียวบาง แบตอยู่นานคงทน!!

TeamIT | 12 เม.ย. 2556 08:59:28 (อัพเดต 19 เม.ย. 2556 09:50:11)

23137

VIEWS TeamIT

Review : Nokia Lumia 720 พี่คนกลางแห่งตระกูล Lumia รูปร่างเพรียวบาง แบตอยู่นานคงทน!!

Review : Nokia Lumia 720 พี่คนกลางแห่งตระกูล Lumia รูปร่างเพรียวบาง แบตอยู่นานคงทน!!
สวัสดีค่าาชาว TechXcite˜โวยวาย วันนี้ MissIT จะพามาเปิดกล่องสมาร์ทโฟนพี่คนกลางของตระกูล Lumia อย่างรุ่น Nokia Lumia 720 ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 จากค่าย Nokia มาโชว์ฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ประสิทธิภาพมากมายกับลูกเล่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ Live Tiles, Office เวอร์ชั่นเต็ม!, ถ่ายภาพคมชัดด้วยเลนส์ Carl Zeiss แต่งภาพให้ดูดียิ่งขึ้นกับแอพ Glam Me หรือมีคนนำทางไปกับ Nokia Maps ถ้าพร้อมแล้วมาเปิดกล่องกันเลยดีกว่าค่าา....^0^/

Lumia 720


Lumia 720
♦ ตัวเครื่องยังคงรูปทรงสี่เหลี่ยมตามสไตล์การออกแบบตระกูล Lumia ต่างตรงที่เจ้าตัวนี้หุ่นเพรียวบางที่สุดในตระกูล มีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 127.9x67.5x9 มม. และมีน้ำหนัก 128 กรัม
 ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 
 ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 เป็นแบบ Dual-core ความเร็ว 1 GHz
♦ RAM 512 MB Rom 8 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำ  MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 64 GB และยังคงมีพื้นที่จัดเก็บฟรีในคลาวด์เก็บใน SkyDrive อีก 7  GB เช่นเคยค่ะ
♦ หน้าจอเป็นระบบสัมผัส ขนาด 4.3 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive 16 ล้านสี ความละเอียดระดับ WVGA (800 x 480) แสดงผลแบบ IPS และ ClearBlack จะมาช่วยลดแสงสะท้อนบนหน้าจอ สว่าง คมชัด รองรับการสัมผัสได้ดีแม้แต่ใช้ปลายเล็บสัมผัส ส่วนวัสดุเป็นกระจกกันรอย Corning Gorilla 2

Lumia 720
 ซิมการ์ดเป็นแบบ Micro Sim (เจ้าตัวนี้ถ้าจะถอดซิมต้องใช้เข็มที่อยู่ในกล่องจิ้มออกมานะคะ)
♦ มี NFC ใช้สำหรับโอนข้อมูลแบบไร้สาย
♦ 
ด้านหน้าของตัวเครื่องจะเป็นโลโก้ Nokia และช่องลำโพงสำหรับสนทนา
♦ 
ส่วนด้านล่างจะเป็นปุ่มกดแบบสัมผัส 3 ปุ่ม คือ ปุ่มกดกลับ, ปุ่ม Home, และปุ่มค้นหา

Lumia 720

· ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ MicroSD Card

Lumia 720

· 
ด้านบนมีช่องใส่ Micro Sim และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

Lumia 720

· ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่ม Power และปุ่มกดชัตเตอร์กล้อง ให้เราสามารถเรียกใช้งานกล้องได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

Lumia 720

· ด้านล่างมีรูไมโครโฟนและช่องเสียบ MicroUSB

Lumia 720
· 
ด้านหลังเป็นวัสดุโพลีคาร์บอเนต ไม่สามารถถอดออกได้ ภายในบรรจุแบตเตอรี่ความจุ 2000 mAh สามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้โดยใช้อุปกรณ์เสริมที่เป็นฝาหลังอีกชั้นหนึ่งสำหรับครอบทับฝาหลังปกติ แต่ฝาหลังชนิดพิเศษนี้จะไม่ได้ให้มาพร้อมเจ้า Lumia ตัวนี้นะคะ เราจะต้องซื้อแยกต่างหาก ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 5 สีด้วยกัน คือ แดง ขาว ฟ้า เหลือง และดำ

· 
ส่วนบนของฝาหลังมีกล้องหลังความละเอียด 6.7 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss และรูรับแสงที่กว้างที่สุดในตระกูล Lumia ทำให้เราสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ถัดลงมาตรงกลางฝาหลังจะเป็นโลโก้ NOKIA ส่วนด้านล่างมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับฝาหลังที่เป็นอุปกรณ์เสริม และมุมซ้ายล่างสุดจะเป็นของช่องลำโพง

Lumia 720
·  และนี่ก็คือหน้า User Interface คงไอคอนแบบ Live Tiles ตามสไตล์ของ Windows Phone 8 ให้เราก้าวทันทุกการติดต่อเหมือนเดิมม ^-^

ต่อไปเรามาดูฟีเจอร์เด่น ๆ ของเจ้าตัวนี้กัน...ไร้เดียงสา

♦ ประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมด้วยเลนส์ Carl Zeiss Tessar ให้เราถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้น ได้ภาพสีสันสวยงามขึ้น พร้อมเลนส์มุมกว้างและกล้องแบบ HD ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง
   · กล้องหลังมีความละเอียด 6.7 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED สามารถโฟกัสอัติโนมัติได้เมื่อกดปุ่มภาพถ่ายที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่องลงกึ่งหนึ่ง ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 1280x960 พิกเซล สามารถถ่ายภาพนิ่ง บันทึกวีดีโอ และสนทนาแบบเห็นภาพได้
   · กล้องวีดีโอความละเอียด 720p (HD, 1280 x 720)  สามารถซูมและโฟกัสอัติโนมัติต่อเนื่อง กล้องหน้าก็สามารถถ่ายวีดีโอได้ด้วยน๊า

Lumia 720

กล้องหลัง (ในที่ที่มีแสงมาก)

Lumia 720

อีกภาพที่ถ่ายภาพจากกล้องหลัง   

· และนี่คือภาพที่ได้จากกล้องหลัง (ในที่ที่มีแสงมาก) จะมีความสว่าง สีสันดูสดใสเลยทีเดียว ส่วนใครอยากจะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดโฟกัสบนหน้าจอในพื้นที่ที่อยากให้ชัด ใช้งานง่ายมากเลยย!^-^ ส่วนภาพถัดมาถ่ายในที่ที่แสงน้อย จะได้ภาพสีเข้มแต่ไม่มืด และก็คมชัดมากกว่าค่ะ

Lumia 720
                  กล้องหลัง (ไม่ใช้แฟลช)                       กล้องหลัง (ใช้แฟลช) 

· ส่วนสองภาพนี้เป็นภาพถ่ายจากกล้องหลังเช่นกัน แต่จะเป็นภาพถ่ายแบบไม่ใช้แฟลช และแบบใช้แฟลช จะสังเกตได้ว่าภาพที่ใช้แฟลชจะให้ความสว่างขึ้น ภาพดูคมชัดและมีสีเข้มมากขึ้นเมื่อเทียบกับภาพถ่ายที่ไม่ได้ใช้แฟลชค่ะ

Lumia 720                                    
                                                            กล้องหน้า                  

· ส่วนภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องหน้า โดยมีพี่สา PR คนสวยมาเป็นนางแบบหน้ากล้อง^-^// ถือว่าคมชัดในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

Lumia 720
· ในภาพนี้เป็นโปรแกรมสำหรับการแต่งภาพถ่ายในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมจาก Nokia Store ได้อีกมากมายค่ะ

Lumia 720

·
และนี่ก็คือแอพ Glam Me ที่จะมาช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพตัวเองได้ดียิ่งขึ้น แถมยังสามารถตกแต่งภาพได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทำดวงตาให้โตขึ้นหรือเล็กลง, การปรับภาพให้ดูเนียนขึ้น, ทำสีฟันหรือผิวของเราให้ขาวขึ้น ก็สามารถแต่งด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เลย ที่สำคัญยังมาพร้อมกับ Special Effects ที่มีให้เลือกถึง 14 รูปแบบด้วยกัน รับรองว่าโดนใจคนชอบแต่งภาพแน่นอนค่าา *0*

Lumia 720
· ต่อไปเรามาดูในส่วนของการเล่นเกม ถ้าเป็นเกมแนว 3D ก็ยังคงมีกระตุกบ้างเล็กน้อยเหมือนเดิม เพราะ Ram ที่ให้มานั้นมีเพียง 512 MB ทำให้ไม่เหมาะกับการเล่นเกมหนัก ๆ แต่ถ้าเป็นเกมส์สไตล์ Puzzle ล่ะก็เล่นอย่างลื่นไหลไม่สะดุดอารมณ์แน่นอนค่า

Lumia 720
 สำหรับใครที่รักการเดินทางต้องแอพนี้เลย Nokia Maps ที่ให้เราสามารถค้นหาสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือที่พัก ดูรีวิวเส้นทางและแผนที่ ซึ่งส่วนของ Here Maps และ Here Drive ยังคงมีเหมือนกับ Lumia 520 ที่มีเพิ่มเข้ามาก็คือ Here City Lens ให้เราได้ดูสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา

ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นหมวดการกินดื่ม ที่พัก ช้อปปิ้ง เซฟเป็นรายการโปรด สังสรรค์นอกบ้าน ทิวทัศน์และพิพิธภัณฑ์ และหมวดขนส่ง หรือจะปักหมุดให้รายการโปรดมาอยู่ที่หน้าจอหลักของเราเพื่อความสะดวกในการเรียกใช้ในครั้งต่อไปได้ทันทีก็ได้ *0*

Lumia 720
♦ ในส่วนของ Microsoft Office เวอร์ชั่นเต็ม ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมOutlookWordPowerPoint และ Excel และโปรแกรมสำหรับการจดบันทึกย่ออย่าง OneNote ก็ยังมีให้ใช้งานกันอย่างสะดวกสบายค่ะ

Lumia 720
♦ ภาพนี้คือในส่วนของแอพ Easy Connect ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในการตั้งค่า Wifi, เครือข่ายโทรศัพท์, ตำแหน่ง, บลูทูธ และโหมดเครื่องบิน ส่วนการใช้งานก็สุดแสนจะอีซี่จริง ๆ เพียงแค่เลื่อนปุ่มเปิด/ปิดก็เป็นอันว่าเรียบร้อยค่าา (โหลดแอพฯ ฟรีได้จาก Store) ^0^

Lumia 720
♦ นอกจากนี้ยังมีแอพไฮไลท์ที่จะมาแนะนำแอพใหม่ประจำสัปดาห์ และแอพที่ได้รับความนิยมสูงสุด รวมถึงช่วยในการค้นหาแอพที่เราต้องการได้ในทันทีเลยย

Lumia 720
· และนี่คือผลทดสอบประสิทธิภาพจาก AnTuTu Benchmark ได้คะแนนไป 7,032 คะแนน ส่วนการทดสอบผล MultiTouch มีทั้งหมด 10 จุดค่า

"หลังจากที่ได้คลุกคลีกับเจ้า Nokia Lumia 720 มา ก็ยังคงรู้สึกติดใจในความลื่นไหลของหน้าจอสัมผัสของตระกูล Lumia แถมหน้าจอยังคมชัด สีสันก็สดใส เหมาะกับการดูกีฬามาก จะได้ความรู้สึกเหมือนได้ไปอยู่ในสถานที่จริงเลย ในส่วนของกล้องก็ไม่แพ้กัน ได้ภาพคมชัดสีสันสวยงามเลยทีเดียว ไม่ว่าจะถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอก็ทำได้อย่างง่ายดาย

หรือจะแต่งภาพด้วยแอพ Glam Me ก็ได้ภาพที่ออกมาดูดีไม่แพ้แอพ Camera 360 เลยทีเดียว ส่วนใครที่ชอบการเดินทางต้องแอพนี้เลย Here City Lens ที่จะมาเป็นผู้ช่วยในการค้นหาสถานที่รอบตัวเราได้อย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งตอนนี้ Nokia Lumia 720 ได้ถูกวางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในราคา 10,900 บาท ค่าา^0^/"

จุดเด่น
· สามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้ เพียงแค่ใช้ฝาหลังแบบพิเศษครอบทับฝาหลังปกติ
· รูปร่างบางที่สุดในตระกูล Lumia ด้วยกัน
· ถ่ายภาพในที่แสงน้อยออกมาได้สวยเลยทีเดียว เนื่องจากตัวนี้ติดเลนส์ Carl Zeiss มาให้ด้วย
· แบตเตอรี่ใช้งานได้อึดมากก

ข้อสังเกต
· ไม่สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้เอง เนื่องจากเป็นแบบ Unibody อันนี้ก็แล้วแต่ชอบ =^=
· Ram น้อยไปหน่อยในราคาเท่านี้ แต่ถ้าเทียบกับการใช้งานจริงแล้วถือว่าลื่นไหล ไม่มีอืดเลยล่ะค่า