Google Chrome Web Browser ใหม่สุด ดีสุด เร็วสุด

ทีมงานTechXcite | 3 ก.ย 2551 11:29:09

13816

VIEWS ทีมงานTechXcite

Google Chrome Web Browser ใหม่สุด ดีสุด เร็วสุด

chrome_205_noshadow

บราวเซอร์ทั่วๆไปถูกออกแบบมาตั้งแต่สมัยที่เว็บไซต์มีแค่รูปและข้อความ แต่ในปัจจุบันมีทั้งสคริปต์ วีดีโอ แฟลช ฯลฯ ที่ประกอบกันเป็นเว็บ ดังนั้น google จึงได้พัฒนาบราวเซอร์ตัวใหม่ที่ถูกคิดเพื่อตอบสนองความต้องการในยุคสมัยปัจจุบันโดยเฉพาะ ทำให้ Google Chrome สามารถทำงานตอบสนองกับเว็บไซต์ในปัจจุบันได้รวดเร็วที่สุด

Google Chrome ถูกออกแบบระบบการทำงานให้เป็นแบบ 1 web 1 process คือทุกๆครั้งที่มีการเปิดเว็บไซต์จะมีการแยก precess การทำงานแยกต่างหากออกมา ซึ่งระบบนี้มีข้อดี คือทำให้การเปิดเว็บหลายๆเว็บทำได้เร็วขึ้น เพราะในแต่ละเว็บจะมี process ของตัวเอง ทำให้สามารถโหลดข้อมูลและแสดงผลได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการทำงานของเว็บอื่น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการทำงานอีกด้วย เพราะการที่แยก process ทำให้ในกรณีที่แต่ละ process มีปัญหา เช่น ใช้ทรัพยากรมากเกินไป หรือโหลดสคริปต์แล้วค้าง ก็จะไม่ส่งผล ต่อตัวโปรแกรมหรือหน้าเว็บอื่นๆ เพียงแค่ปิด process หรือปิดเว็บที่มีปัญหาทิ้งไปเท่านั้น ก็สามารถใช้งานบราวเซอร์ต่อไปได้ทันที

จากการออกแบบในลักษณะ 1 web 1 process ของ Google Chrome อาจจะมีคนสงสัยว่าจะทำให้ตัวบราวเซอร์กินทรัพยากรมากกว่าปกติหรือไม่ ซึ่งวิศวกรของ google ก็ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย จึงได้ออกแบบการจัดการทรัพยากรของ Google Chrome มาเป็นอย่างดี โดยทุกครั้งที่คลิกลิงค์เปลี่ยนเว็บไซต์จากเว็บ A ไปเว็บ B เมื่อเว็บ B ถูกเปิดขึ้นมาแล้ว Google Chrome จะย้ายทรัพยากรที่ใช้สำหรับเว็บ A ออกจากระบบ แล้วนำทรัพยากรของเว็บไซต์ B มาไว้แทนที่ จึงช่วยให้ไม่ว่าคุณจะเปิดเว็บไซต์ไปแล้วกี่เว็บก็ตาม ปริมาณการใช้ทรัพยากร ก็จะไม่เพิ่มขึ้นเหมือนเว็บบราวเซอร์แบบเดิมๆ ที่ยิ่งเปิดใช้นานๆจะยิ่งกินทรัพยากรมากขึ้น

1web1process

และเมื่อ Google Chrome ออกแบบสำเร็จแล้ว ทางวิศวกรของ Google ได้ทำการทดสอบ Google Chrome ด้วยชุดโปรแกรมทดสอบที่มีปัญญาประดิษฐ์(AI) กับเว็บไซต์ทั้งหมดทั่วโลกที่อยู่ใน Cache ของ Google จึงทำให้มั่นใจได้ว่าแม้ว่า Google Chrome จะเพิ่งเปิดตัวแต่ก็เป็นเว็บบราวเซอร์ที่พร้อมใช้งานได้ในทันที เพราะได้ผ่านการทดสอบ กับเว็บไซต์ทั่วโลกมาแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของการแสดงผลภาษาไทย Google Chrome ก็สามารถทำงานได้ดีอย่างน่าประทับใจอีกด้วย

อีกปัจจัยที่ช่วยให้ Google Chrome สามารถทำงานได้เร็วกว่าเว็บบราวเซอร์ตัวอื่น เนื่องจาก Google Chrome มีการ Optimize กับโค้ดที่เป็น Javascript ซึ่งเป็นโค้ด ที่เว็บไซต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมใช้ ทำให้สามารถสร้างหน้าเว็บเพจได้อย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน พร้อมกันนี้ Google Chrome ยังได้ออกโค้ดมาตรฐานใหม่ในชื่อ V8 ซึ่งเป็นโค้ด ที่พัฒนามาจาก Java แต่มีการปรับประยุกต์ให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ได้ดีเยี่ยม มีการทำงานที่เร็วกว่า Javascript แต่ยังคงความสามารถด้านต่างๆไว้คงเดิม

box_full

Google Chrome มาพร้อมด้วยระบบ Tab ที่จะช่วยให้เปิดเว็บได้หลายๆเว็บไซต์ในหน้าต่างเดียวกัน แต่ที่พิเศษกว่าบราวเซอร์อื่นๆ คือในแต่ละ Tab จะมีช่องสำหรับพิมพ์ URL ของตัวเอง ซึ่งช่องนี้จะเรียกว่า Omnibox ที่มีชื่อเรียกเป็นพิเศษเพราะด้วยความสามารถพิเศษของช่องนี้ ที่จะขึ้นรายการแนะนำที่ตรงกับความต้องการใช้งานจริงๆ เพียงแค่พิมพ์ข้อความสั้นๆบนช่อง Google Chrome ก็จะแสดงรายการแนะนำที่ถูกเลือกจาก history, bookmark หรือคำค้นยอดฮิตจาก google ขึ้นมาให้เลือกทันที

newtab_full

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Google Chrome คือหน้าเว็บไซต์แรกที่ถูกเปิดขึ้นมา ซึ่งในเว็บบราวเซอร์ตัวอื่นๆจะเป็นหน้าเว็บไซต์ที่เราเลือก หรือจะเป็นหน้าว่างๆ(Blank page) แต่สำหรับใน Google Chrome หน้าเว็บไซต์แรกนี้จะเป็นหน้าพิเศษที่ดึงเอาข้อมูลการเปิดเว็บที่เราเคยเปิด หรือเปิดเป็นประจำ และคำค้นที่เราใช้บ่อยๆ เปิดขึ้นมาให้เลือกในหน้าแรกทันที โดยที่การแสดงผล เว็บไซต์หน้าแรกดังกล่าว สามารถแสดงได้รวดเร็วไม่ต่างจากการเปิดเป็นหน้าว่างๆ(Blank page) ในเว็บบราวเซอร์ตัวอื่นๆ

incognito_full

Google Chrome ยังมีระบบ incognito ซึ่งเป็นระบบสำหรับเพิ่มการรักษาข้อมูลส่วนตัวในการใช้งาน โดยเมื่อเปิดใช้งานระบบนี้ จะไม่มีข้อมูลส่วนตัวใดๆถูกเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์ หลังจากที่คุณเปิด Google Chrome ไปแล้ว ช่วยให้คุณสามารถวางใจได้ว่าในการใช้งานอินเทอร์เน็ตในที่สาธารณะด้วย Google Chrome ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะไม่ถูกเปิดเผย

หน้า Pop-up ที่สร้างความรำคาญ ก็ได้ถูกจัดการอย่างง่ายดายใน Google Chrome โดย Google Chrome จะไม่อนุญาตให้ Pop-up ทุกชนิดเปิดขึ้นมาเอง แต่จะแสดงข้อความเตือน ตรงมุมล่างขวาของหน้าต่างในกรณีที่มี Pop-up แทน

safe_full

ในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลบนเว็บที่อาจทำอันตรายกับเครื่อง (Malware) จะถูกจำกัดด้วยระบบ Sandbox ของ Google Chrome ที่จะป้องกันไม่ให้โปรแกรมบนเว็บมาทำอัตรายกันเครื่อง หรือมาล้วงความลับข้อมูลใดๆในเครื่องด้วย และสำหรับเว็บไซต์ประเภท Puishing(เว็บไซต์ปลอมที่หลอกขโมยข้อมูล) ใน Google Chrome ก็จะมีการแจ้งเตือนในกรณีที่ผู้ใช้เผลอไปเปิดเว็บไซต์ดังกล่าว

และประเด็นสุดท้ายที่สำคัญทีสุดของ Google Chrome คือความเป็น Open Source ที่อนุญาตให้ผู้พัฒนาเว็บบราวเซอร์รายอื่นๆ สามารถหยิบเอาความสามารถใน Google Chrome ไปปรับใช้ กับเว็บบราวเซอร์ของตัวเองได้ทันที โดยไม่ต้องขออนุญาต และไม่ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Google Chrome Beta ที่พร้อมให้ทุกท่านทดลองใช้แล้ววันนี้ที่

logo_smhttp://www.google.com/chrome/index.html?hl=th&brand=CHMG&utm_source=th-hpp&utm_medium=hpp&utm_campaign=th