Review : Sony Xperia SP ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ราคาย่อมเยาว์

TeamIT | 24 มิ.ย. 2556 11:10:28 (อัพเดต 4 ก.ค. 2556 14:29:13)

24241

VIEWS TeamIT

Review : Sony Xperia SP ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ราคาย่อมเยาว์

Review : Sony Xperia SP ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ราคาย่อมเยาว์

สวัสดีแฟนๆที่น่ารักนะค๊า ^^ วันนี้ TechXcite มีสมาร์ทโฟนส่งตรงจากแดนอาทิตย์อุทัยมารีวิวจ้า! สมาร์ทโฟนตัวนี้ควงแขนมากับหน้าจอใหญ่ถึง 4.6 นิ้ว กันรอยขีดข่วน จอภาพแสดงผลแบบ Mobile Bravia® Engine 2 ดูหนัง ดูคลิปกันให้ตาแฉะ และก็มีแถบไฟ LED เปลี่ยนสีตามใจฉันด้วย พร้อมแล้วไปดูกันเล๊ยยยยย…!

เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ แต่ความสามารถเกือบจะเทียบเท่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่เลย ตัวเครื่องทำจาก วัสดุอลูมิเนียม ทนและง่ายต่อการใช้งาน จอใหญ่ถึง 4.6 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ใช้เทคโนโลยี Mobile Bravia® Engine 2 ช่วยให้แสดงผลภาพถ่ายและวิดีโอได้คมชัด มีฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อไร้สายแบบ NFC ครบวงจร มาพร้อมกับระบบประมวลผล CPU 1.7 GHz Qualcomm Snapdragon Pro S4 Dual Core RAM 1 GB และระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean หน่วยความจำภายใน 8GB (รองรับ MicroSD Card 32GB

ด้านซ้าย – มีแค่ช่องเสียบพอร์ต Micro USB ที่รองรับเทคโนโลยี MHL สามารถใช้งานร่วมกับหน้าจอทีวี (รุ่นที่มีพอร์ต HDMI)

ด้านขวา ชัตเตอร์กล้อง >> ปุ่ม Power >> ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง


ด้านบน – ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร


ด้านล่าง – โล่งเลยจ้า \\>”<//ด้านหลัง – สวย เนียน มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และมีลำโพงอยู่ด้านข้างกล้อง ส่วนด้านล่างของกล้องที่เห็นคือ ไฟแฟลช LED และไมโครโฟนตัวที่ 2


เมื่อเปิดฝาหลังแล้วจะพับกบ เอ๊ยยย! พบกับช่องใส่ microSIM และ microSD Card อยู่ติดกัน และแบตเตอรี่ความจุ 2,300 mAh มาพร้อม Stamina Mode ที่ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้นานถึง เท่า

ว่าแล้วก็มาดูกล้องต่อเลยดีกว่า ^^

เริ่มที่กล้องหน้ามีความละเอียด 3 แสนพิกเซล (VGA)

กล้องหลังมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัสและเซ็นเซอร์ Exmor RS ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ส่วนการถ่ายวิดีโอมีความละเอียดระดับ Full HD 1080p

มาดูฟีเจอร์เด็ดดวงใน Sony Xperia SP กันบ้างนะคะ

เวลาเรา ฟังเพลงอย่างเดียวอาจจะเชยไปแล้วเนอะ Xperia SP เลยแถมลูกเล่น Light Beat Effect มาเพิ่มอารมณ์ในการฟังด้วยไฟ LED ที่จะกระพริบตามจังหวะเพลงพร้อมระบบเสียง xLoud Experience 3D surround sound ช่วยขยายเสียงลำโพงให้ชัดมากขึ้น

ทุกคนอาจจะเบื่อกับการที่ใช้สมาร์ทโฟนแล้วแบตเตอรี่หมดเร็ว เจ้า Xperia SP ก็เลยแก้ปัญหาด้วย Stamina Mode เป็นโหมดที่ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานขึ้น บอกกันให้เข้าใจง่ายๆก็คือ หากเราเปิดแอพพลิเคชั่นค้างอยู่ เมื่อหน้าจอดับระบบจะหยุดการทำงานของแอพฯที่ไม่จำเป็นออกไป และระบบจะเปิดการใช้งานอีกครั้งเมื่อเราเปิดหน้าจอค่ะ แถมยังสามารถกำหนดแอพฯที่ต้องการใช้งานในส่วนนี้ได้อีกด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯหมดเร็วกันแล้ว

แถมอีกนิด ^^ เวลาเราดูรูปในอัลบั้ม ไฟ LED ด้านล่างก็จะเปลี่ยนสีตามรูปที่เราเลื่อนดู Oops! มันน่ารักมากเลยซาร่า


และนี่ก็เป็นอุปกรณ์ที่ให้มาพร้อมกับตัวเครื่องค่ะ มีหูฟัง Adapter และสายชาร์จค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ แต่ฟังก์ชั่นครบครัน Sony Xperia SP ก็อาจจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าเล่นอยู่ไม่ใช่น้อย บวกกับราคาที่เอื้อมถึงแค่ 12,990 บาท ถือว่า คุ้มค่า น่าลอง มีให้เลือกสองสี สีขาวกับสีดำค่ะ

ข้อดี
 - ขนาดตัวเครื่องพอดีมือ ถือสะดวก
 - มีลูกเล่นไฟ LED หลายสี เพิ่มสีสันให้น่าใช้มากขึ้น
 - แบตฯอึด บวกกับโหมด Stamina ทำให้ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น
 - เครื่องทำงานเร็วดี ไม่กระตุก ไม่ค้าง

ข้อเสีย
 - หน้าจอซีดไปหน่อย
 - กล้องหน้าความละเอียดน้อย อาจจะไม่ถูกใจใครที่ชอบถ่ายรูปกล้องหน้าซักเท่าไหร่