Review : Samsung Galaxy Tab 3 7.0 แท็บเล็ตเพรียวบาง จับกระชับมือ

TeamIT | 26 ก.ค. 2556 17:57:36 (อัพเดต 3 ส.ค. 2556 08:17:23)

67059

VIEWS TeamIT

Review : Samsung Galaxy Tab 3 7.0 แท็บเล็ตเพรียวบาง จับกระชับมือ

Review : Samsung Galaxy Tab3 7.0 แท็บเล็ตเพรียวบาง จับกระชับมือ

โชว์เหนือกันอีกแล้วสำหรับค่ายยักษ์ใหญ่จากเกาหลี คราวนี้ได้ส่ง Samsung Galaxy Tab3 7.0 มาให้เราได้ทำความรู้จักกัน สิ่งแรกที่เห็นแล้วปิ๊งเลยคือขนาดตัวเครื่องที่เพรียวบาง จับได้กระชับมือ ไม่ต้องกลัวหล่น ทำให้พกพาสะดวก และด้วยขอบจอที่บางกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ช่วยให้มีพื้นที่หน้าจอเพิ่มมากขึ้น คุณจะไม่พลาดทุกการสัมผัสเลยทีเดียว

ดีไซน์ตัวเครื่องได้ถูกออกแบบมาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะขนาดตัวเครื่องที่จับได้ถนัดมือมากขึ้น น้ำหนัก 306 กรัม  ถือว่าไม่หนักเกินไป มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว แบบ TFT LCD ความละเอียด 1024 x 600 แถมยังมี CPU ระดับ Dual-core Processor ความเร็ว 1.2 GHz RAM 1 GB พ่วงด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 Jelly Bean ความจุมีให้เลือก 2 แบบทั้ง 8 GB และ 16 GB รองรับ microSD card สูงสุด 32 GB

ด้านหน้า - มีเซ็นเซอร์รับแสงและเซ็นเซอร์วัดระยะ ถัดไปเป็นกล้องหน้า ด้านล่างของหน้าจอจะมีปุ่มเมนู ปุ่มโฮมและปุ่มรีเทิร์นค่ะ

ด้านซ้าย - ช่องใส่ซิม (แบบ microSIM) และช่องใส่ microSD Card

ด้านขวา - มีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงค่ะ

ด้านบน - มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm

ด้านล่าง - มีพอร์ต micro USB ขนาบด้วยลำโพงคู่ให้เสียงชัดแจ๋ว

ด้านหลัง - มีแค่กล้องหลังอย่างเดียวค่ะ (ฝาหลังแกะไม่ได้นะคะ ^^)

สำหรับใครที่เป็น Socialista ชอบอัพรูป เช็คอินตลอดเวลา แล้วกลัวแบตฯจะหมดเร็ว หายห่วงเลยค่ะ เพราะ Samsung Galaxy Tab3 7.0 มีความจุแบตเตอรี่ถึง 4,000 mAh ถึงแม้ว่าเราจะเปิด 3G ก็สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้นานสูงสุดถึง 7 ชั่วโมงเลยค๊า

ในส่วนของคีย์บอร์ดแนวตั้ง ถ้าเป็นตัวอักษรภาษาไทย ดูปุ่มจะเล็กเกินไปหน่อย จิ้มผิดจิ้มถูก แต่ถ้าเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษก็ไม่มีปัญหาค่ะ ^^

มาดูคีย์บอร์ดในแนวนอนบ้างนะคะ ก็มีการเว้นระยะห่างระหว่างแป้นพิมพ์ได้ดีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษค่ะ

กล้องหลัง กล้องหน้า

มาถึงคิวของกล้องกันบ้างค่ะ เริ่มที่กล้องหลังมีความละเอียด 3 MP (ไม่มีแฟลชนะคะ) มาพร้อมกับโหมดถ่ายรูปต่างๆ ในด้านของกล้องหน้าความละเอียดมีตัวเลขอยู่ที่ 1.3 MP จากรูปถ่ายตัวอย่างด้านบน เห็นได้ชัดเลยนะคะว่าถึงแม้พิกเซลของกล้องจะไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ทำออกมาได้ดีในระดับนึงค่ะ

หน้า Homescreen >> เมนู >> หน้าจอโทรออกค่ะ

จากการทดสอบด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark : 10,374 คะแนน Samsung Galaxy Tab3 7.0 ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ แต่จะมีดีในเรื่อง 3D Graphics เป็นหลักค่ะ

ขนาดมือผู้หญิงตัวเล็กๆ (แอบชมตัวเอง >"<) ยังถือได้สบายๆเลยค่ะ

Samsung Galaxy Tab3 7.0 ยังเอาใจคนที่ชอบเก็บข้อมูลเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นรูป เพลง วีดิโอหรือไฟล์งานต่างๆ โดยให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรีขนาด 50 GB บน Dropbox นานถึง 2 ปี สะใจมั๊ยล่ะ!!

สรุป
ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นมาให้เราเชยชม แต่ก็จัดว่าเป็นแท็บเล็ตราคากลางๆ ที่ใช้งานได้ครอบคลุม แถมยังสามารถโทรออกได้ด้วย เจ้า Samsung Galaxy Tab3 7.0 ก็น่าสนนะคะ ส่วนสเปคของกล้องนี่ให้มาน้อยไปหน่อย แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้ว รับรองว่าขนหน้าแข้งไม่ร่วงแน่นอน เปิดตัวอยู่ที่ 9,900 บาท

ข้อดี

 - ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้จับได้กระชับมือ ไม่ต้องกลัวว่าใหญ่ไปแล้วจะหล่นเลย
 - ราคาไม่ถึงหลักหมื่นแต่ใช้งานได้ครอบคลุม
 - 
เป็นแท็บเล็ตแต่สามารถใช้งานโทรออกได้ คุ้มค่ามากค่ะ

ข้อสังเกตุ

 - ความละเอียดกล้องน้อยไปหน่อย บวกกับไม่มีแฟลชอีกต่างหาก เศร้าเลย T^T
 - คีย์บอร์ดภาษาไทยในแนวตั้งออกจะชิดกันไปหน่อย ทำให้พิมพ์ผิดๆถูกๆบ้าง