Review : Sony Xperia™ L สมาร์ทโฟนที่ลงตัว ราคาคุ้มค่า น่าลอง!

TeamIT | 13 ส.ค. 2556 13:04:36 (อัพเดต 17 ส.ค. 2556 08:17:05)

36969

VIEWS TeamIT

Review : Sony Xperia™ L สมาร์ทโฟนที่ลงตัว ราคาคุ้มค่า น่าลอง!

Review : Sony Xperia™ L สมาร์ทโฟนที่ลงตัว ราคาคุ้มค่า น่าลอง!

ช่วงนี้ทาง Sony ขยันออกสมาร์ทโฟนมาให้เลือกเป็นเจ้าของซะเยอะเชียว TechXcite ก็ไม่พลาดที่จะตามกระแสขยันรีวิวกับเค้าด้วยเหมือนกัน วันนี้ขอนำเสนอสมาร์ทโฟนน้องเล็กสุดจากตระกูล Xperia™ ที่ดีไซน์ล้ำ โดดเด่น สวยไม่เหมือนใคร บวกกับราคาที่คุณไม่ควรพลาดเลยก็ว่าได้ สรรพคุณยังไม่หมดแค่นี้นะคะ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูเต็มๆกันเลยจ้า! ^^

สิ่งที่ต้องขออวดอย่างแรกเลย คงจะเป็นดีไซน์ที่สวย ดูล้ำ กับตัวเครื่องที่เป็น Curve ออกจะโค้งนิดๆ เวลาจับแล้วรู้สึกเข้ากับรูปมือ ด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่องจะค่อยๆ เอียงลงไปเรื่อยๆ ให้ความรู้สึกว่าดูไม่เหลี่ยม เทอะทะเกินไป

สเปคและประสิทธิภาพของเจ้า Sony Xperia™ L นี้ถือว่าดีในระดับนึง CPU 1 GHz Qualcomm MSM8230 dual-core รองรับการใช้งาน Screen Mirroring ด้วยเทคโนโลยี NFC RAM 1GB หน่วยความจำภายในเครื่อง 8 GB ค่ะ แต่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 32 GB ส่วนน้ำหนักของเจ้าเครื่องนี้อยู่ที่ 137 กรัมค่ะ เบาพอตัว แถมด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean

ด้านหน้ามีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว  ความละเอียด 854×480 พิกเซล มุมซ้ายบนจะเป็นกล้องหน้าค่ะ

ด้านซ้ายมีพอร์ตเสียบ microUSB และร่องสำหรับไว้แกะฝาหลังออกค่ะ

ด้านขวาจะมีปุ่มชัตเตอร์กล้องมาให้เพื่อให้ถ่ายรูปได้ง่ายขึ้น ตามด้วยปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงค่ะ

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ในส่วนของขอบด้านบนและด้านล่าง ถูกออกแบบมาให้ต่างจากรุ่นอื่น โดยจะลาดเอียงตั้งแต่ด้านหน้าลงไป คิดว่า Sony ทำการบ้านมาดีค่ะ ดีไซน์แปลกตา น่าสนใจไปอีกแบบ

ด้านหลัง มุมซ้ายบนจะเป็นกล้องหลังมาพร้อม LED Flash และลำโพงจะอยู่ด้านล่างค่ะ

เมื่อแกะฝาหลังออกมาแล้วก็จะมีแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้ขนาด 1,700 mAh พร้อม STAMINA mode มีช่องใส่ microSD Card อยู่ใต้แบตเตอรี่ และช่องใส่ซิม แต่ยังไม่รองรับ microSIM นะคะ

มาดูความสามารถของกล้องถ่ายรูปกันบ้างนะคะ

เริ่มที่กล้องหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อม LED Flash และมีเซ็นเซอร์ Exmor RS ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น จากภาพตัวอย่าง ด้านซ้ายถ่ายจากห้องที่มีแสงน้อย ส่วนภาพด้านขวาถ่ายในห้องที่มีแสงสว่างค่ะ จะเห็นได้ว่าภาพซ้าย ถึงแม้ว่าจะถ่ายในที่มีแสงน้อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ใกล้เคียงกับภาพขวามากเลยค่ะ

แต่ในด้านของกล้องหน้า ความละเอียดแค่ 3 แสนพิกเซล อยู่ในระดับ VGA

มีโหมดถ่ายภาพต่างๆให้เลือก

โหมดที่น่าลองอีกโหมดนึงก็คือ Smile Shutter ที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะยิ้มน้อย ยิ้มใหญ่ หรือยิ้มหวานๆ เลือกตามใจชอบเลยค่ะ :D

เปิดประสบการณ์ฟังเพลงแบบเต็มรูปแบบกับ Walkman ให้คุณฟังเพลงได้เต็มอิ่ม พร้อมทั้งปรับ Equalizer เอง และมี Clear Bass ซึ่งเราสามารถปรับเสียงเบสได้โดยตรง จะไม่มีผลกับเสียงอื่นๆเลย

รวมไปถึงจัดคิวเพลงได้ด้วย มี Visualizer (เอฟเฟคเคลื่อนไหว) ให้เลือกหลายแบบ

เมื่อเปลี่ยนเพลงไปเรื่อยๆ สี Background และสีไฟ LED ด้านล่างก็จะเปลี่ยนตามปกอัลบั้ม

ความสามารถอีกอย่างหนึ่งของ Walkman คือเมื่อเราฟังเพลงอยู่สามารถค้นหา MV ชื่อศิลปิน หรือจะหาเนื้อเพลงก็สามารถทำได้ง่ายๆค่ะ

ถ้าเบื่อกับการดูรูปในอัลบั้มแบบเดิมๆแล้ว Sony Xperia™ L ก็จัด SensMe™ slideshow มาให้ เป็นการดูภาพแบบที่เลือกเพลงและรูปแบบการโชว์ได้ ในตัวอย่างจะเป็นการดูแบบ 3D frames ค่ะ

ลองเล่นเกมที่มีกราฟฟิคเยอะๆอย่าง Minion Rush ก็ลื่นใช้ได้ค่ะ แต่จะมีกระตุกนิดๆ แต่ไม่ถึงขั้นทำให้หงุดหงิดอะไรมากค่ะ

ส่วนการใช้คีย์บอร์ดนี่ คิดว่าใช้ยากนึดนึงค่ะ ด้วยหน้าจอที่เล็กบวกกับเป็นแป้นพิมพ์สไตล์ของ Sony โดยเฉพาะ เลยทำให้กดยากหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ Sony มาก่อนค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแป้นพิมพ์ในแนวนอน ช่องสำหรับดูข้อความจะถูกย่อลงไป ทำให้ดูยากค่ะ

ผลการทดสอบจาก Antutu Benchmark และ Quadrant Standard ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากค่ะ

สรุป
Sony Xperia™ L ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์สวย ออกแบบได้แปลกตากับตัวเครื่องที่เป็น Curve ด้านการใช้งานก็ลื่นไหล ส่วนแบตถึงแม้ว่าจะมีความจุแค่ 1,700 mAh แต่มี STAMINA mode ก็ช่วยให้ประหยัดแบตฯ ขี้นเยอะเลยค่ะ เริ่มอยากรู้ราคาแล้วใช่ป่ะ!?! บ่องตงเลยราคาไม่ถึงหมื่นจ้า สนนตัวเลขอยู่ที่ 9,990 บาท ราคาล่าสุดเหลือเพียง 7,900 บาท มีให้เลือก 2 สี ขาวกับดำค่ะ

ข้อดี

  • สเปคขนาดนี้เทียบกับราคาแล้ว คุ้มค่าค่ะ
  • ตัวเครื่องดีไซน์ออกแบบมาได้สวย ไม่ซ้ำใคร จับถนัดมือ
  • น้ำหนักเบา
  • Walkman ตอบโจทย์ได้ดี Output ก็ออกมาเสียงชัดแจ๋ว

ข้อสังเกต

  • กล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA ถือว่าน้อยไป แต่ถ้าเพิ่มอีกนิดนึงจะโอเคมากค่ะ
  • หน้าจอความละเอียดน้อยไปหน่อย
  • คีย์บอร์ดใช้งานยาก