Review : Samsung Galaxy S4 Zoom กล้องคอมแพ็กต์โทรออกได้ตัวแรกของโลก!

น้าป๋วย | 23 ส.ค. 2556 15:29:19 (อัพเดต 26 ส.ค. 2556 13:31:32)

9899

VIEWS น้าป๋วย

Review : Samsung Galaxy S4 Zoom กล้องคอมแพ็กต์โทรออกได้ตัวแรกของโลก!

Review : Samsung Galaxy S4 Zoom กล้องคอมแพ็กต์โทรออกได้ตัวแรกของโลก!

TechXcite มีสินค้ามารีวิวยั่วกิเลสกันอีกครั้งกับ Samsung Galaxy S4 Zoom สำหรับ Gadget ตัวนี้ไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นสมาร์ทโฟนหรือว่ากล้องคอมแพ็กต์ดี เพราะมันรวมเอาฟีเจอร์ทั้งสองอย่างไว้ด้วยกัน หลายคนอาจบอกว่ามันคือสมาร์ทโฟนที่เน้นเรื่องกล้อง แต่ผมว่ามันหน้าตามันออกไปทางกล้องคอมแพ็กต์นะ เพียงแต่มันใส่ซิมโทรออกได้ ซึ่งคราวนี้เราก็ขอเน้นเรื่องฟีเจอร์กล้องไปเลยชัดๆ จะได้รู้ว่า Samsung Galaxy S4 Zoom ตัวนี้ มันถ่ายภาพได้ดีกว่ามือถือรุ่นอื่นๆแค่ไหน

เริ่มจากคุณสมบัติที่เรียกว่าเป็นจุดขายเลยก็ว่าได้กับเลนส์ซูม 10 เท่า โดยสามารถเทียบได้กับเลนส์มาตรฐาน 24-240 mm F3.1-6.3 พูดง่ายๆก็คือถ่ายได้ตั้งแต่วิวทิวทัศน์มุมกว้างไปจนถึงถ่ายนก ถ่ายกีฬาก็พอไหว มือถือทั่วๆไปในตลาดตอนนี้ยังไม่มีตัวไหนมีเลนส์ซูมได้ขนาดนี้ นอกจากจะหันไปเล่นกล้องคอมแพ็กต์แต่ก็ไม่มีฟังก์ชั่นโทรศัพท์ให้ใช้เช่นกัน

การออกแบบรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกับกล้องคอมแพ็กต์ ทำให้เวลาถ่ายภาพนั้นสะดวกในการจับถือ และแฟลชในตัวขนาดใหญ่ที่ติดมาให้ก็เพียงพอต่อการถ่ายภาพได้หลากหลาย

ปุ่มชัตเตอร์ที่แยกออกมาต่างหาก อำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพ เพราะบางครั้งอาจต้องการยกกล้องขึ้นมาสแนปง่ายๆ ไม่ต้องจิ้มหน้าจอและแน่นอนว่ากริปจับที่นูนยื่นนั้นช่วยจับถือได้ดีกว่า

สิ่งหนึ่งที่ Samsung ออกแบบมาได้ดีคือการใช้วงแหวนบริเวณเลนส์สำหรับซูม แทนที่จะใช้ก้านโยก จุดนี้มีข้อดีคือให้การจับถือที่สะดวกคล้ายกับการใช้กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless ที่ต้องเอามือซ้ายประคองเลนส์ แถมให้อารมณ์ในการบิดซูมที่เลนส์เหมือนกับการใช้กล้องจริงๆจังๆ นอกเหนือจากนี้ ตัวบอดี้ยังมีไฟช่วยหาโฟกัส ปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มปรับระดับเสียงเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนทั่วไป

Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ เพื่อรองรับการถ่ายภาพรวมถึงการลงโปแกรมต่างๆ โดยใช้ Micro SD Card ส่วนหน่วยความจำในตัวเครื่องนั้นมีมาให้ 8 GB (แต่ใช้จริงได้ประมาณ 5 GB เพราะต้องเผื่อไว้สำหรับระบบปฏิบัติการ Android)

ตรงบริเวณด้านกริปจับนั้น สามารถเปิดออกได้ โดยจุดนี้จะเป็นช่องใส่แบตเตอรี่ ช่องใส่ซิม และช่องต่อสาย USB ข้อดีของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก็คือการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้นี่แหละ เพราะเราสามารถเตรียมแบตเตอรี่สำรองเพื่อใช้งานได้นานขึ้น เวลาไปถ่ายรูปท่องเที่ยวจะได้ไม่หงุดหงิด ส่วนการใช้แบตเตอรี่ต่อ 1 ก้อนนั้น ถ้าใช้แต่ฟังก์ชั่นถ่ายภาพแบบเน้นๆก็อยู่ได้เป็นวันครับ ถ่ายเสร็จแล้วค่อยอัพโหลดทีเดียวในตอนเย็นก็พอไหวอยู่

หน้าจอของ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นเป็น Super AMOLED 16ล้านสี ความละเอียดหน้าจอ 540 x 960 pixels ขนาดใหญ่ 4.3 นิ้ว ใหญ่เต็มตา สีสันฉูดฉาดประทับใจ ใครที่ชอบสีสดๆหลังกล้องแนะนำเลยครับ

การเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายภาพ ทำได้รวดเร็วง่ายๆแค่ เปิดหน้าจอแล้วหมุนวงแหวนบริเวณเลนส์ เจ้า Samsung Galxy S4 Zoom ก็จะเข้าสู่ระบบให้เลือกโหมดการถ่ายภาพที่ใช้บ่อยๆได้เลย

หรือหากจะเข้าสูโหมดกล้องได้รวดเร็วอีกวิธีก็คือการกดชัตเตอร์ค้างไว้ หน้าจอของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก็จะพร้อมถ่ายภาพได้ทันที ซึ่งในโหมดกล้องนีโหมดถ่ายภาพหลายแบบให้เลือก ง่ายสุดก็เลือกไปที่ออโต้ครับ กล้องจะทำงานให้เองทุกอย่าง แค่เล็งแล้วถ่ายพอ ส่วนโหมดอื่นที่มีมาให้หลักๆก็จะเป็นโหมดสมาร์ท เช่น โหมดหน้าสวย โหมดถ่ายภาพน้ำตก โหมด ถ่ายภาพพลุ เป็นต้น และสุดท้ายกับโหมดผู้เชี่ยวชาญ ที่มีให้เลือกเซ็ตค่ากล้องเองได้

จุดเด่นของ Samsung Galaxy S4 Zoom ที่ทำได้เทียบเท่ากล้องแบบมืออาชีพก็คือ การเลือกปรับค่า White Balance แบบ Kelvin ได้ ฟีเจอร์นี้สามารถเลือกค่าอุณหภูมิสีได้ตามต้องการของผู้ถ่ายภาพ ซึ่งกล้องรุ่นเล็กๆไม่มีฟีเจอร์แบบนี้ 

นอกจากนี้โหมดใช้งานแบบ Advance สำหรับผู้เชี่ยวชาญก็คือระบบวัดแสงที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เป็นแบบไหน ละเอียดถึงการวัดแสงเฉพาะจุดเลยทีเดียว ใครที่เล่นกล้องน่าจะชอบครับ

พูดถึงเรื่องตัวบอดี้แล้ว เรามาดูเรื่องการทดสอบเรื่องการถ่ายภาพกันบ้าง เอาเรื่องจุดเด่นที่โฆษณากันอยู่กับโหมดหน้าสวย ที่เวลาถ่ายภาพเสร็จปุ๊บเราสามารถปรับตาโต ทำหน้าเนียน และยังปรับหน้าเรียวได้ โลกไม่เบี้ยวครับ ลองแล้ว โดยกล้องจะจับใบหน้าอัตโนมัติให้เองเลย

คราวนี้ลองโหมดมาโครดูบ้าง ปรากฏว่าสามารถเข้าใกล้ได้ใกล้ประมาณ 2 เซนติเมตร เสียอยู่นิดเดียวคือมันบังคับให้เราใช้มุมกว้างสุดของเลนส์ไม่สามารถซูมภาพได้ ดูชัดๆครับว่าสตอเบอรี่ชิ้นใหญ่น่ากินแค่ไหน

คราวนี้ขอปรับไปลองโหมดถ่ายภาพน้ำตกบ้าง เพราะเราอยากได้ละอองน้ำเป็นสายดูนุ่มนวล ซึ่งกล้องจะปรับชัตเตอร์ให้ช้าลงโดยอัตโนมัติ อันนี้ต้องพึ่งขาตั้งกล้องเพราะถ้าถือถ่ายภาพจะสั่นไหวเอาง่ายๆ เรียกว่าไม่ต้องมีความรู้ด้านการถ่ายภาพมากนักก็ได้ภาพน้ำตกสวยๆง่ายๆครับ

ทีนี้มาดูฟิลเตอร์ที่ให้มากันบ้าง เดี๋ยวนี้กล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็มักจะมีโปรแกรมแต่งภาพให้อยู่แล้ว อาจจะไม่หวือหวาอะไรนัก แต่มีติดกล้องมาให้ไม่ต้องไปหาโหลดก็ถือว่าโอเคทีเดียวครับ แต่ถ้าใครชอบแต่งภาพจัดๆก็ลองหาพวกแอพพลิเคชั่นดีๆมาใช้ รับรองว่าสวยแจ่มแน่นอน ระบบ Android เค้ามีให้ลงเยอะ

มาดูกันต่อเรื่องของความสามารถในการเก็บรายละเอียดส่วนมืดและส่วนสว่างกันบ้าง จากตัวอย่างภาพถือว่าทำได้ดีทีเดียว ส่วนที่อยู่ในเงามืดนั้นยังแสดงรายละเอียดได้ดี ในขณะที่ส่วนสว่างก็ไม่จ้าจนขาดรายละเอียด โดย Samsung Galaxy S4 Zoom นี้จะมีโหมดการถ่ายภาพที่เรียกว่า Rich Tone ซึ่งกล้องจะถ่ายภาพต่อเนื่อง 3 ช็อตในสภาพแสงที่ต่างกัน แล้วมารวมภาพกันโดยอัตโนมัติ ให้ได้ภาพที่เก็บรายละเอียดแสงครบถ้วน

หลายคนถามว่า ถ้าอยากจะลองเล่นหน้าชัดหลังเบลอได้หรือเปล่า ถ่ายออกมาให้ดูแล้วนะครับ เล่นได้สวยงามเลยทีเดียวถ้าคิดว่ามันคือสมาร์ทโฟนตัวนึง ต้องยกความดีความชอบให้กับเลนส์นี่แหละครับที่สามารถให้ภาพแบบนี้ได้

พูดถึงระบบโฟกัสกันบ้าง ในสถานการณ์ที่เจอกับจังหวะที่โฟกัสได้ยากหน่อย Samsung Galaxy S4 Zoom สามารถจับภาพได้ค่อนข้างเร็วเมื่อเที่ยวกับมือถืออื่นๆครับ ความง่ายในการแตะหน้าจอโฟกัสก็เป็นส่วนช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วด้วย พอแตะปุ๊บก็โฟกัสปั๊บ แต่ถ้าเจอคอนทราสต์ต่ำๆก็เอ๋อเหมือนกัน อันนี้เป็นแทบทุกกล้อง แต่ราคานี้เทียบกับกล้องคอมแพ็กต์แล้ว เรียกว่าไม่แพ้กัน

 

เวลาเจอแสงน้อยๆแล้ว Samsung Galaxy S4 Zoom เอาอยู่หรือเปล่า ลองดูตัวอย่างภาพด้านบนครับ เราลองครอปมาให้ดูเต็มๆ ซึ่งดูเหมือนว่าตัวกล้องจะเกลี่ย Noise ให้ซะเนียนเลย ใครที่ชอบแนวเนียนๆแบบนี้ก็น่าจะถูกใจ 

หลังจากนี้เราก็ขอทดสอบประสิทธิภาพเลนส์กันหน่อย ภาพที่เห็นนี้ถ่ายด้วยมุมกว้างสุดของเลนส์ซึ่งก็เทียบได้กับมือถือทั่วๆไป แต่พอซูมไป 10X ที่บริเวณหลังคาครับ เราอยากรู้ว่าจะเห็นอะไรบ้าง

และนี่คือภาพที่ซูมสุด ดึงภาพได้เยอะมาก ใครที่อยากพกมือถือถ่ายพวกคอนเสิร์ตที่ห้ามพกกล้องตัวใหญ่ๆเข้าไป ต้องไปหาซื้อมาใช้แล้วแหละ ซูมเยอะขนาดนี้!!

ยังไม่หมด เราของลองโหมดถ่ายภาพพาโนรามากันบ้าง ก็ปรากฏว่าได้ภาพสวยถูกใจดีครับ ถ่ายได้กว้างมาก เวลาถ่ายก็หมุนกล้องเคลื่อนที่ไปตามทิศทางที่กล้องระบุ อาจจะมีปัญหาอยู่บ้างตรงที่เราถือกล้องไม่นิ่งแล้วทำให้ภาพต่อกันไม่สวยครับ

สุดท้ายขอจบด้วยโหมดการถ่ายภาพสนุกๆนั่นคือ การถ่ายภาพเคลื่อนไหว โดยภาพที่ได้จะเป็น Animation GIF นั่นเอง ไม่ต้องมานั่งทพเองในคอมหรือโหลดโปรแกรมอะไรมาใช้ทั้งนั้น Samsung Galaxy S4 Zoom เค้าจัดให้

สรุปคร่าวๆสำหรับ Samsung Galaxy S4 Zoom ตัวนี้ เป็นยังไงบ้าง ลองดูครับ

จุดเด่น

  • เลนส์ซูมให้มาดีเทียบเท่ากล้องคอมแพ็กต์ ในขณะที่สามารถใช้ฟีเจอร์โทรศัพท์และ Android ได้ด้วยในตัว ไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์แยกกันระหว่างกล้องดิจิตอลกับสมาร์ทโฟน
  • คุณภาพไฟล์อยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายทอดสีสัน
  • โหมดถ่ายภาพมีลูกเล่นให้ใช้เยอะ ปรับตั้งเองก็ได้
  • โหมดหน้าสวย Samsung ทำออกมาเอาใจสาวๆโดยเฉพาะ ใครชอบก็จัดไป

จุดสังเกต

  • ดีไซน์แบบกล้องคอมแพ็กต์ อาจจะพกพาไม่สะดวกเท่าสมาร์ทโฟน หรือการยกโทรก็ดูแปลกๆ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite