WP8 : จับ Nokia Lumia 1020 มาถ่ายรูปใกล้ๆด้วยเซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซลกันเถอะ

น้าป๋วย | 11 ต.ค. 2556 17:36:09

6984

VIEWS น้าป๋วย

WP8 : จับ Nokia Lumia 1020 มาถ่ายรูปใกล้ๆด้วยเซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซลกันเถอะ

WP8 : จับ Nokia Lumia 1020 มาถ่ายรูปใกล้ๆด้วยเซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซลกันเถอะ

วันนี้ไม่มีอะไรทำ ออกไปเที่ยวข้างนอกเพลินๆ พกเอาเจ้า Nokia Lumia 1020 ออกไปด้วย เผื่อจะได้ถ่ายรูปสวยๆเอามาฝากกัน ต้องบอกว่า Nokia Lumia 1020 นั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล ถ่ายกันทีได้ไฟล์ใหญ่โตเอามาใช้งานได้เยอะ แต่นิดนึงว่าตัวเลข 41 ล้านพิกเซลนั้นเป็นตัวเลขสเป็คของเซ็นเซอร์ โดยตัวกล้องจะสามารถเก็บภาพได้สูงสุดที่ 38 ล้านพิกเซล เวลาเอาไปถ่ายรูปสามารถที่จะเอามาครอปภาพได้ง่าย เห็นภาพชัดเจน แถมลูกเล่นเทพๆเวลาถ่ายรูปก็เยอะเสียเหลือเกิน

ภาพที่ได้ของ Nokia Lumia 1020 ค่อนข้างคมชัด นำเอามาตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก ทำภาพเก๋ๆก็ยังได้คุณภาพที่ดีอยู่ ไม่ต้องกังวลเรื่องที่ว่าถ่ายมาแล้วได้ไฟล์เล็ก จะเอาไปครอปอะไรก็ยาก เพราะครอปออกมาแล้วภาพแตก

เวลาเจออะไรแปลกๆน่าสนใจ แต่เข้าใกล้ไม่ได้ อย่างเช่นอยากจะถ่ายภาพนกกับเค้าบ้าง แต่เข้าใกล้แล้วมันก็บินหนี ก็เลยได้แต่ถ่ายไกลๆแล้วเอาภาพมาครอปอีกทีครับ ใครจะเอาวิธีการนี้ไปใช้ก็ได้ เช่นไปถ่ายคอนเสิร์ต แล้วเห็นนักร้องตัวเล็กๆ อยากจะเห็นชัดๆก็นำภาพจาก Nokia Lumia 1020 ตัวนี้มาครอปก็เหมือนกับว่าได้ภาพยังกับถ่ายด้วยเลนส์ซูมยังไงยังงั้น

เห็นวิวสวยเราก็เลยหยิบเอาสีมานั่งวาดรูป แต่ก่อนกลับบ้านปรากฏว่าสีหายไปแท่งนึง หาไม่เจอ เพราะแถวนั้นเป็นพุ่มไม้ ไม่รู้ว่าตกหายไปแถวนั้นหรือเปล่า ว่าแล้วก็ได้ไอเดีย หยิบ Nokia Lumia 1020 มาถ่ายรูปเลยละกัน

ถามว่าถ่ายมาทำไม ถ่ายมาดูรายละเอียด ซูมเข้าไปในทุกตารางนิ้วที่คาดว่าจะเจอของหายครับ 555+ และแล้วก็ปรากฏภาพลางๆขึ้นมา เห็นกันหรือยังครับว่าสีของผมหายไปอยู่ตรงไหน

และแล้วเราก็เจอจนได้ ด้วยพลังซูมจากเซ็นเซอร์ที่ให้ความละเอียดสูงและคมชัด ทำให้หาตำแหน่งของสีที่หายไปเจอ ที่เอามาให้ดูนี่ไม่ใช่ว่าจะให้ใช้ Nokia Lumia 1020 ช่วยหาของนะ แต่จะบอกว่าประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์และเลนส์นั้นมีสมรรถนะสูง สามารถถ่ายภาพได้สวยคมชัด แถมยังใช้ประโยชน์จากไฟล์ใหญ่ๆแบบนี้เวลาต้องการครอปหรือซูมภาพได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประสิทธิภาพของกล้องจากสมาร์ทโฟน Nokia Lumia 1020 ทั้งใช้ง่าย ให้ภาพสวยงาม ลูกเล่นเยอะ เซ็นเซอร์ความละเอียดสูงก็มาพร้อมกับไฟล์ที่เอามาปรับใช้งานได้หลากหลายยืดหยุ่น บวกกับคุณภาพเลนส์ระดับ Zeiss แล้ว ไม่ว่าสถานการณ์ไหนๆก็เอาอยู่!!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite