WP8 : เปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดาให้เป็นภาพแอ็คชั่นด้วย Action Shot จาก Nokia Lumia 1020

น้าป๋วย | 27 ต.ค. 2556 00:58:03

4184

VIEWS น้าป๋วย

WP8 : เปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดาให้เป็นภาพแอ็คชั่นด้วย Action Shot จาก Nokia Lumia 1020

WP8 : เปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดาให้เป็นภาพแอ็คชั่นด้วย Action Shot จาก Nokia Lumia 1020

วันนี้ทีมงาน TechXcite ขอมาแนะนำลูกเล่นสนุกๆในสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีดีด้านการถ่ายภาพอย่าง Nokia Lumia 1020 กับแอพพลิเคชั่น Smart Camera ด้วยลูกเล่นการถ่ายภาพแบบแปลกใหม่ที่มีชื่อว่า Action Shot ลูกเล่นที่ว่านี้ก็คือเมื่อถ่ายภาพ กล้องจะทำการบันทึกภาพต่อเนื่อง และเราสามารถนำภาพนั้นมาจัดเรียงให้เห็นความต่อเนื่องของการเคลื่อนไหว ลองมาดูกันว่าภาพจะเป็นอย่างไร และจะแปลกใหม่ไม่ธรรมดาแค่ไหนกัน

ภาพที่ได้จากการใช้งานฟีเจอร์ Action Shot ในแอพพลิเคชั่น Smart Camera นั้น จะคล้ายๆกับการถ่ายภาพซ้อน โดยที่เราสามารถเลือกเฟรมที่ต้องการเองได้ การใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่กดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว แล้วมาปรับแต่งใน Nokia Lumia 1020 ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าสะดวกสบายมากทีเดียว แถมยังได้ภาพที่ไม่ซ้ำใครด้วย เหมาะกับการถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ แล้วนำมาร้อยเรียงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของวัตถุนั้นๆ แถมสามารถที่จะกำหนดให้ภาพชัดทั้งหมดหรือเลือกให้ชัดเฟรมใดเฟรมหนึ่งตามที่ต้องการก็ได้ แนะนำตอนถ่ายภาพนิดนึงว่าควรถือเจ้า Nokia Lumia 1020 ให้นิ่งๆไว้

ทีนี้เราก็ลองเอามาถ่ายภาพเล่นๆสนุกดูว่า ภาพที่ได้จะออกมาแอ็คชั่นแค่ไหน ลองไปถ่ายภาพปลาที่ว่ายน้ำเคลื่อนไหวอยู่ในตู้ แล้วใช้ Action Shot นี่แหละ แค่ไม่กี่วินาทีเราก็จะได้ภาพปลาแหวกว่ายในท่าต่อเนื่อง แต่ดูไปดูมาเหมือนถ่ายปลามาสามตัวซะอย่างนั้น ว่าแล้วก็ได้ไอเดีย อยากได้ภาพแอ็คชั่นแบบเบลอๆมันส์ๆคล้ายกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ให้เห็นการเคลื่อนไหวแบบพลิ้วๆเป็นเส้นสาย ชักช้าอยู่ใยไปหาที่ถ่ายภาพและใช้ฟีเจอร์ Action Shot นี่แหละ สร้างสรรค์ภาพสวยๆขึ้นมาไม่ต้องง้อกล้อง DSLR หรือ Photoshop

และแล้วเราก็ขอนำเสนอภาพแนวแอ็คชั่นคล้ายกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ถ่ายจาก Nokia Lumia 1020 ตัวนี้แบบไม่มีการตกแต่งใดๆทั้งสิ้น ปลาสีสันสดใสแหวกว่ายแบบเบลอๆซ้อนๆกัน แต่ก็เห็นรายละเอียดการเคลื่อนไหวและความชัดเจนของตัวปลาอยู่ เรียกได้ว่าได้ภาพสวยแปลกตาไปอีกแบบเลยทีเดียว เป็นอย่างไรบ้างครับกับฟีเจอร์นี้ของ Nokia Lumia 1020 คุณเองก็สามารถถ่ายภาพสวยๆแปลกๆตามแต่จินตนาการโดยไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรเป็นพิเศษแบบนี้ได้เช่นกันนะครับ แค่มี Nokia Lumia 1020 ตัวเดียวพอ...!!!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite