Review : Toshiba Satellite U40t-A มิติใหม่ของ Ultrabook ดีไซน์หรูหรา สเปคโดนใจ

MXcite | 29 ต.ค. 2556 14:39:09 (อัพเดต 3 พ.ย. 2556 09:31:33)

15540

VIEWS MXcite

Review : Toshiba Satellite U40t-A มิติใหม่ของ Ultrabook ดีไซน์หรูหรา สเปคโดนใจ

Review : Toshiba Satellite U40t-A มิติใหม่ของ Ultrabook
ดีไซน์หรูหรา สเปคโดนใจ

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว TechXcite วันนี้เราจะมารีวิว Ultrabook กันบ้างดีกว่า และแน่นอนถ้าพูดถึงสโลแกนที่ว่า "Toshiba นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต" อย่างแรกเลยทีจะนึกถึงก็คือความคงทนแข็งแรง อายุการใช้งานที่ยืนยาว แต่ Ultrabook ที่จะมารีวิวให้ได้ชมกันวันนี้

นอกจากจะมีคุณสมบัติที่่ว่าเหล่านั้น ยังมีดีไซน์ืที่ดูทันสมัย หรูหรา จะเป็นรุ่นใดไปไม่ได้นอกจากเจ้า Toshiba Satellite U40t-A เมื่อได้ขึ้นชื่อว่ามาในซี่รี่ย์ Satellite ก็ต้องขึ้นชื่อในเรื่องของความปราดเปรื่องคลองตัว สะดวกในการพกพา ที่สำคัญยังมาพร้อมกับระบบหน้าจอ Touchscreen อีกด้วย เอาละถึงเวลาต้องไปดูกันแล้วครับว่า Toshiba จะ "นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต" กันจริงรึป่าวนะ ^_^ก่อนอื่นเลยมารู้จักเจ้า Toshiba Satellite U40t-A เครื่องนี้กันสักหน่อย โดยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 แบบ 64bit ใช้ซีพี่ยู Intel Core i5-4200U ความเร็ว 1.60GHz สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุด 2.60GHz 3MB L3 Cache แบบ 2 คอร์ 4 เทรด เป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 4 ติดตั้ง RAM มา 4GB แบบ DDR3 บัส 1600MHz การ์ดจอที่ให้มาเป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 4400 ที่สามารถใช้ดูหนังฟังเพลงและเล่นเกมได้ พร้อมด้วยฮาร์ดดิสก์ขนาด 500GB+32GB SSD 5400RPM ในรุ่นนี้นับว่าเป็นรุ่นที่ใช้พลังงานต่ำมาก เพราะใช้พลังงานต่ำสุดอยู่ที่เพียง 15W เท่านั้นเอง ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่ารุ่นทั่วไป โดยแบตเตอร์รี่ใช้งานได้ยาวนาน 7.5 ชั่วโมงครับหน้าจอแสดงผลแบบ LED ขนาด 14 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD ที่ 1366 x 768 พิกเซล ที่สำคัญเป็นระบบ Touchscreen รองรับการทำงานได้สูงสุดได้ถึง 10 จุด ซึ่งทำงานสามารถบน Windows 8 ได้อย่างสมบูรณ์ และระบบเสียง DTS Sound อีกด้วยครับในส่วนของการดีไซน์นั้นก็ต้องขอยอมรับว่า Toshiba นั้นออกมาได้ดี โดยเน้นความเรียบง่าย แต่ดูแล้วหรูหราสวยงาม มีความทันสมัย น่าใช้งาน วัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียมขัดเงาชนิดพิเศษและงานประกอบมีความคงทน แข็งแรง ตามสไตล์ของ Toshiba ที่ขึ้นชื่อในเรื่องนี้อยู่แล้วครับ โดยน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.93kg ซึ่งก็ถือว่าไม่หนักจนเกินไปสามารถพกพาได้อย่างสบายๆแน่นอนครับด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมี รูสำหรับชาร์จไฟ ถัดไปก็จะเป็น USB 2.0 รูเสียบหูฟัง 3.5ม.ม และช่องใส่ SD Cardด้านขวาจะมี ช่องสาย Lan ถัดไปเป็น ช่อง HDMI และ USB 3.0 สองพอร์ตด้วยกันครับด้านหน้ามีสัญญาณไฟบอกสถานะต่างๆด้วยกัน ดวงแรกเป็นการบอกว่าเราเสียบชาร์จแบตอยู่รึเปล่า ถ้าเสียบอยู่ไฟก็จะขึ้น ถัดมาเป็นไฟบอกสถานะการเปิดใช้งานเครื่องของเรา และสุดท้ายเป็นสัญญาณไฟบอกการใช้งาน Wi-Fi นั้นเองครับด้านหลังของเครื่องเป็นแบบที่ไม่สามารถถอดแบตฯออกได้ พร้อมด้วย ลำโพงสองข้าง ซ้าย/ขวาคีย์บอร์ดของ Toshiba Satellite U40t-A เป็น Chiclet Keyboard แบบหกแถว ออกแบบมาให้สามารถพิมพ์ได้ง่าย ด้วยแป้นที่เว้นระยะห่างได้อย่างดี เมื่อลองวางนิ้วลงไปก็ได้ตำแหน่งที่พอดีกับการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นคนที่นิ้วเล็กหรือนิ้วใหญ่ก็ไม่มีปัญหาในการพิมพ์ครับ ที่สำคัญมีระบบไฟ Backlit ที่สามารถช่วยในการใช้งานในที่มืดหรือมีแสงน้อยทำให้การพิมพ์ของเราไม่เกิดความผิดพลาดอีกด้วยครับทัชแพดของ Toshiba จะดีไซน์ออกมาให้เป็นแบบชิ้นเดียวกับตัวเครื่อง ทำการตัดขอบด้วยโครเมี่ยมทำให้ดูแล้วหรูหราสวยงาม มีเส้นบอกปุ่มคลิ๊ก ซ้าย/ขวา อยู่บนทัชแพดเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย หลังจากที่ได้ลองใช้งานก็รู้สึกว่าสามารถควบคุมได้ลื่นไหลและรวดเร็วครับมีกล้องด้านหน้ารองรับการใช้งาน VDO Call อยู่ด้านบนของหน้าจอครับ เป็น เทคโนโลยี Toshiba SmartFace

คราวนี้ก็มาดูการทดสอบ Toshiba Satellite U40t-A กันบ้างนะครับผลที่ออกมานั้นก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ โดยสามารถตอบโจทย์การทำงานทั่วๆไปได้ รวมถึงการดูหนังฟังเพลง ในส่วนของการเล่นเกมนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เกมที่กราฟิกหนักๆก็อาจจะต้องปรับกราฟิกให้ลงมาอยู่ในระดับต่ำครับ

สำหรับราคา Toshiba Satellite U40t-A อยู่ที่ 27,990 บาท

สรุป
Toshiba Satellite U40t-A ก็นับว่าเป็น Ultrabook อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่กำลังมองหา Ultrabook ที่สามารถครอบคลุมการทำงานได้หลากหลาย เพราะด้วยสเปคที่ให้มาก็ถือว่าอยู่ในระดับดีเลยทีเดียว อีกทั้งเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม หรูหรา มีความทันสมัย น้ำหนักก็ไม่มากเพียงแค่ 1.93kg สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย และยังมาพร้อมกับระบบหน้าจอ Touchscreen ที่รองรับกับ Windows 8 ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ

จุดเด่น
- มีระบบหน้าจอ Touchscreen
- ดีไซน์สวยงาม หรูหรา น่าใช้งาน
- วัสดุที่ใช้และงานประกอบมีความคงทน แข็งแรง ตามแบบของ Toshiba
- น้ำหนักไปมากจนเกินไปสามารถพกพาได้สะดวก
- สเปคที่ให้มาก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถรองรับการทำงานได้

ข้อสังเกต
- ตัวเครื่องอาจจะหนาไปสักหน่อยหากเทียบกับ Ultrabook ในรุ่นอื่น