Review : Lenovo S820 ท่องเน็ต เล่นแอพฯ ได้ดั่งใจ

MXcite | 30 ต.ค. 2556 16:14:36 (อัพเดต 9 พ.ย. 2556 11:04:39)

10400

VIEWS MXcite

Review : Lenovo S820 ท่องเน็ต เล่นแอพฯ ได้ดั่งใจ

Review : Lenovo S820 ท่องเน็ต เล่นแอพฯ ได้ดั่งใจ

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว TechXcite เอาละวันนี้กลับมาพบกับ MrXcite อีกแล้วครับ แน่นอนสำหรับวันนี้ก็มีสมาร์ทโฟนมาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นสมาร์ทโฟนจากค่าย Lenovo นั้นคือเจ้า Lenovo S820 ถ้าจะพูดไปแล้วมันก็คือศิษย์น้องร่วมสำนักกับเจ้า S920 ที่ได้เปิดตัวกันไปก่อนหน้านี้แล้วนั้นเอง แน่นอนการมาครั้งนี้ของ Lenovo S820 จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากศิษย์พี่ของมันบ้าง คงต้องไปดูกันซะหน่อยแล้วละครับ ><ศิษย์น้องอย่างเจ้า Lenovo S820 แน่นอนที่สุดต้องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) หน่วยประมวลผล MTK 6589W Quad Core ความเร็ว : 1.2 GHz พร้อม RAM 1GB หน่วยความจำตัวเครื่อง 4GB สามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 32GB หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคแบบ PowerVR SGX544 แบตเตอรี่ Li-Ion Polymer ความจุ 2000 mAh Lenovo S820 มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ กว้าง 4.7 นิ้ว 312 ppi จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280×720 Pixels HD 720p กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass รองรับระบบสัมผัสหลายจุด Multi-Touch สูงสุด 5 จุดพร้อมกัน รองรับการใช้งาน 2 ซิม ในส่วน 3G นั่นรองรับเฉพาะคลื่น 900 / 2100 MHz เท่านั้นครับ

มาดูส่วนต่างๆของ Lenovo S820 ว่าจะน่าใช้งานสักแค่ไหน !!
ด้านหน้าส่วนบนก็จะมีลำโพงสำหรับการสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลครับด้านหน้าส่วนล่างเป็นปุ่มทัช 3 ปุ่ม (ปุ่มเมนู, ป่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ) เหมือนกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่นๆครับ

ด้านหลังก็จะเป็นกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED มาให้ด้วยครับ ด้านล่างก็จะเป็นลำโพง เสียงดังใช้ได้เลยครับด้านซ้ายไม่มีปุ่มใดๆเลยครับด้านขวาก็จะมีปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง ด้านบนก็จะเป็น ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และปุ่มล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ หรือเปิด/ปิดเครื่อง ครับด้านล่างมีพอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์ตแบตฯ
เอาละก็ได้ดูในส่วนของการดีไซน์กันไปแล้วซึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ สำหรับวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกผิวมัน หลังจากที่ได้ลองใช้งานรู้สึกว่าสามารถจับได้ถนัดมือดีไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปครับ

มาดูในส่วนของการใช้งานกันบ้างดีกว่าก่อนอื่นเลยมาดูหน้าตา UI กันสักนิด โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็น ธีม วอลเปเปอร์ หรือเอฟเฟ็กต์ ต่างๆครับ จากการลองใช้งานก็ลื่นไหล ไม่ค่อยมีอาการสะดุดให้เห็นครับ ส่วนหน้า interface ก็สามารถปรับแต่งได้ในส่วนของ การเรียงลำดับไอคอน ซ่อนแอพฯ หรือการตั้งค่ารายการแอพฯต่างๆมาลองเล่นเกมกันสักหน่อย หลังจากที่ได้ลองเล่นเกมสุดฮิตอย่าง Temple Run 2 ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดครับ

ส่วนของการเล่นอินเทอร์เน็ต แอพทั่วๆไปอย่าง F
ackbook Instagram Line twitter ก็สามารถเล่นได้ลื่นไหล รับรองว่าได้ โพส แชะ แชท กันได้อย่างสนุกสนานครับสำหรับการดูหนัง วีดีโอ ก็ถือว่าให้ภาพที่คมชัดระดับ HD ดูกันได้อย่างเพลินกับหน้าจอ 4.7 นิ้ว ครับ

คราวนี้มาดูในส่วนของเรื่องกล้องว่าจะให้ภาพคมชัด สวยงามขนาดไหน อย่างที่ได้บอกไปกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลและกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลครับภาพจากกล้องหน้า

ภาพจากกล้องหลัง
ภาพที่ได้ออกมาจากกล้องหลักก็ถือว่าไม่ทำให้ผิดหวังกันครับ ให้ความคมชัดอยู่ในระดับที่ใช้ได้ทีเดียวครับ แต่ภาพจากกล้องหน้าอาจไม่ชัดเท่าที่ควรครับ

นอกจากนั้นยังมี Effect ต่างๆ ให้เลือกถ่ายกันเยอะแยะมากมายอีกด้วยครับ โดยสามารถปรับได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่ายครับ 

ในส่วนสุดท้ายก็จะเป็นในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพ โดยจะทำการทดสอบด้วย Aututu Benchmark กันเช่นเคยครับจากการทดสอบด้วย Aututu Benchmark ผลคะแนนที่ได้ออกมาอยู่ที่ 13,628 คะแนน

สรุป 
Lenovo S820 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนจากค่าย Lenovo ที่ทำออกมาได้ดีไม่แพ้ศิษย์พี่ของมันเลย โดยการใช้งานทั่วๆไป เล่น แอพฯ social network รวมถึงเกมต่างๆ ก็สามารถที่จะทำงานได้อย่างลื่นไหล การดีไซน์การไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไปทำให้ถือได้ถนัดมือ เรื่องสเปค วัสดุและงานประกอบก็อยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยทีเดียว มองโดยภาพรวมก็ถือว่าเป็นอีกหนึงสาร์ทโฟนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ โดยราคาเปิดตัวอยู่ที่ 10,090 บาท ปัจจุบันลดเหลือ 8,990 บาท

นอกจากรุ่นสีขาวแล้วยังมีรุ่นที่เป็นสีแดงต่างกันที่หน่วยความจำตัวเครื่องเพิ่มขึ้นเป็น 8GB ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 9990 บาท


จุดเด่น
- รองรับการทำงาน 2 ซิม
- ให้ความละเอียดกล้องหลัก 12 ล้านพิกเซลกับราคาขนาดนี้ถือว่าคุ้มค่า
- การใช้งานทั่วๆไปถือว่าทำออกมาได้ดี

ข้อสังเกต
3G นั่นรองรับเฉพาะคลื่น 900 / 2100 MHz
- หน่วยความจำตัวเครื่องให้มา 4GB ซึ่งอาจแก้ปัญกาด้วยการเพิ่ม microSD Card