Review : Lenovo S920 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปคคุ้มค่า ราคาสบายกระเป๋า

MXcite | 1 พ.ย. 2556 08:58:43 (อัพเดต 4 พ.ย. 2556 15:19:53)

37012

VIEWS MXcite

Review : Lenovo S920 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปคคุ้มค่า ราคาสบายกระเป๋า

Review : Lenovo S920 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปคคุ้มค่า ราคาสบายกระเป๋า

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว TexhXcite สำหรับวันนี้ก็อยู่กับ MrXcite เจ้าเก่าเจ้าเดิมที่จะนำสมาร์ทโฟนดีๆมาฝากกันอีกเช่นเคย แน่นอนมาวันนี้ไม่มามือเปล่าแต่มาพร้อมกับเจ้า Lenovo S920 สมาร์ทโฟนจากค่ายยักษ์ใหญ่คอมพิวเตอร์ หลายคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ!! Lenovo มาผลิตสมาร์ทโฟนแล้วมันจะดีเหมือนคอมพิวเตอร์รึป่าว

ขอบอกก่อนเลยว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนเพราะมาพร้อมกับหน้าจอกว้าง 5.3 นิ้ว สเปคก็ไม่ใช่น้อยๆเลย แถมยังบางเบา ราคาก็ถูกอีกด้วยแต่จะเท่าไหร่นั้นขออุ๊บ!! ไว้ก่อน อยากรู้กันแล้วละสิ๊งั้นเราไปดูกันเลยครับ  ก่อนอื่นเลยมาทำความรู้จัก Lenovo S920 กันก่อน มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) หน่วยประมวลผล MTK 6589 Quad Core ความเร็ว : 1.2 GHz พร้อม RAM 1GB หน่วยความจำความจำ 4GB สามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 32GB แบตเตอรี่ Li-ion ความจุ 2250 mAh สามารถเปลี่ยนแบตฯได้ครับ สเปคที่ให้ก็ถือว่าแรงพอตัวครับLenovo S920 หน้าจอแสดงผล IPS LCD กว้าง 5.3 นิ้ว ความละเอียด HD 1280x720 พิกเซล 277ppi 16 ล้านสี โดยตัวเครื่องมีขนาด 154 x 77.7 x 7.9 มิลลิเมตร 
น้ำหนัก 159 กรัม ถือว่าบางและเบาทีเดียวครับ ส่วน GPU เป็น PowerVR SGX544 รองรับระบบสัมผัสหลายจุด Multi-Touch สูงสุด 10 จุดพร้อมกัน 

การดีไซน์ Lenovo S920 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี โดยวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกผิวมัน หน้าจอตัดด้วยขอบสีเงิน มีความคงทน แข็งแรงใช้ได้ครับด้านหน้าส่วนบนมี ลำโพงสำหรับใช้สนทนา เซ็นเซอร์ ไฟแจ้งเตือน และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลด้านหน้าส่วนล่างเป็น ปุ่มทัช 3 ปุ่ม  Menu, Home, Back โดยยังเป็นสไตล์ของ Lenovo ครับ

ด้านหลัง
เป็นรูไมค์ สำหรับตัดเสียงรบกวน กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม ไฟแฟลช LED โดยตัวกล้องจะนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย และ ด้านล้างมุมซ้ายเป็นลำโพง ครับด้านซ้ายไม่มีปุ่ม เรียบๆดูสวยดีครับด้านขวาเป็นมี ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงด้านบนเป็น พอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์ตแบตฯ ปุ่มล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ หรือเปิด/ปิดเครื่อง และช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.ด้านล่างมี รูไมค์ ครับLenovo S920 รองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยซิม 1 จะรองรับการใช้งาน 3G (900/2100) ส่วนซิม 2 รองรับการใช้งาน 2G เท่านั้นครับ 

ในส่วนของ UI ใช้เป็น Lenovo UI สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เพิ่ม Widget, App, ปรับ Effect เปลี่ยน Theme, Wallpaper มีให้เลือกเยอะมากๆครับ ใครชอบอันไหนก็ลองไปปรับใช้ดูนะครับหน้าของแอพฯ ปรับแต่งได้ในส่วนของ การเรียงลำดับไอคอน ซ่อนแอพฯ หรือ การตั้งค่ารายการแอพฯต่างๆอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Widget ประหยัดพลังงาน เราสามารถเลือกเปลี่ยนได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะแบบ กำหนดเอง, ดีที่สุด, ยาว และสุดขั้ว ที่ประหยัดแบบสุดๆ อยากให้ประหยัดแบบไหนก็ลองเลือกใช้กันดูนะครับ

การเล่นอินเทอร์เน็ต เข้าเว็บต่างๆ หรือเล่นแอพฯ Social Network ก็ทำได้สบายๆครับลื่นไหล ไม่ค่อยมีอาการสะดุดให้เห็นสักเท่าไหร่ครับ สำหรับคอเกมทั้งหลายที่ห่วงว่าจะเล่นเกมได้รึป่าวนั้น หมดห่วงได้ครับ เพราะได้ทดสอบด้วยเกม Subway Surfers และ Temple Run2  พบว่าเล่นได้อยากเมามันส์เลยครับการดูหนังหรือวีดีโอ ด้วยขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว รับรองได้ว่าดูกันอย่างเพลิดเพลินเลย ภาพที่ได้ก็คมสวยงามดีครับ

มาดูกล้องกันบ้างดีกว่า โดยกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ภาพจากกล้องหน้าภาพจากกล้องหลัง

ภาพที่ได้ออกมาจากกล้องหน้าไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ แต่ในส่วนของกล้องหลังก็ทำออกมาได้ดีพอสมควรครับ 

การทดสอบประสิทธิภาพการทดสอบประสิทธิภาพโดยใช้ Aututu Benchmark คะแนนที่ได้ออกมาอยู่ที่ 13,202 คะแนนครับรองรับระบบสัมผัสหลายจุด Multi-Touch สูงสุด 10 จุด จริงๆด้วย

สรุป
Lenovo S920 นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถทำงานได้ครบทุกฟังก์ชั่น ในเรื่องของประสิทธิภาพก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสเปคที่ให้มาก็ไม่น้อย หน้าจอยังใหญ่ถึง 5.3 นิ้ว ทั้งให้ดูหนัง วีดีโอหรือเล่นเกมได้อย่างจุใจ แถมรองรับ 2 ซิมอีกด้วย ดีไซน์ทีทำออกมาได้ดี ด้วยขนาดที่เบาและบางเหมาะกับการใช้งาน ที่สำคัญที่สุด ราคาตอนนี้อยู่ที่ 7,990 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งถือได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆครับ

จุดเด่น
- รองรับการทำงาน 2 ซิม
- ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับสเปคที่ให้มา
- ขนาดหน้าจอใหญ่ ดีไซน์เบาและบาง 
Lenovo UI สามารถใช้งานได้ลื่นไหลและปรับแต่งได้หลากหลายรูปแบบ

ข้อสังเกตุ
- สามารถใช้ 3G ได้เฉพาะ (900/2100)
- หน่วยความจำตัวเครื่องให้มา 4GB