Review : Lenovo A369i สมาร์ทโฟนสองซิม ราคาเบาๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม

TeamIT | 13 พ.ย. 2556 15:13:08 (อัพเดต 16 พ.ย. 2556 09:27:05)

18288

VIEWS TeamIT

Review : Lenovo A369i สมาร์ทโฟนสองซิม ราคาเบาๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม

 Review : Lenovo A369i สมาร์ทโฟนสองซิม ราคาเบาๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว TechXcite  วันนี้มีสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ดีไซน์เรียบง่ายจากค่าย Lenovo มารีวิวให้ดูกันอีกแล้วนะคะ นั่นก็คือ Lenovo A369i ซึ่งเหมาะมากๆเลยสำหรับผู้ที่กำลังสนใจหรือคิดจะเริ่มเล่นระบบปฏิบัติการ Android เพราะสเปคและประสิทธิภาพต่างๆไม่ได้ขี้ริ้วขี้แหล่เลย เมื่อเทียบกับราคาที่ถูกเหมือนให้ป่าวกันเลยค่ะ เพราะราคาแค่2,990 แบบนี้ต้องไปดูกันหน่อยแล้ว

เจ้า Lenovo A369i ตัวนี้มีระบบปฎิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) ก็นับได้ว่าเกือบจะใหม่ล่าสุดในขณะเวลานี้แล้วคือซื้อมาแล้วใช้งานได้เลยแทบไม่ต้องอัพเดทกันแล้ว หน่วยประมวลล Dual Core ความเร็วอยู่ที่ : 1.3 GHz พร้อม RAM 512 MB มีหน่วยความจำเครื่อง 4 GB สามารถเพิ่ม microSD สูงสุด 32 GB แบตเตอรี่มาตรฐาน Li-Pol 1,500 mAh (Standard Battery) สเปคโดยรวมก็พอรับได้ สำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไปก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าจะใช้งานในส่วนของการเล่นเกมก็ควรดูที่กราฟิกไม่สูงเกินไปนะจ๊ะ

Lenovo A369i หน้าจอเป็นแบบทัชสกรีนมีความกว้างขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด WVGA  480 x 800 พิกเซล ขนาด 124 x 63.98 x 11.7 mm น้ำหนักของเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 120 g ก็ถือว่าไม่หนักไม่เบาจนเกินไปกำลังดีเรยค่ะ 

ถ้าพูดถึงในเรื่องของการดีไซน์ของเจ้า Lenovo A369i  ก็ถือว่าดีไซน์ออกมาได้ดีเลย โดยใช้วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกสีดำ

ในส่วนของด้านหน้าส่วนบนจะมีลำโพง สำหรับใช้สนทนา

 สำหรับในส่วนด้านหน้าส่วนล่างประกอบด้วย ปุ่มทัช 3 ปุ่ม ก็คือ Menu, Home, Back และมี รูไมค์ 


มาดูในส่วนของด้านหลังกันบ้างคะ ในส่วนนี้ก็จะมี ลำโพง กล้องหลังเป็นกล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล (Digital Camera) ส่วนฝาหลังก็ทำจากพลาสติก ที่ฝาหลังจะมีลายขวาง เพื่อป้องกันให้ไม่ลื่นเมื่อเราใช้งานคะ 

 

 ด้านซ้ายไม่มีปุ่ม เป็นแบบเรียบๆ 

ด้านขวามี ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง


ด้านบนเป็น จะมีพอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์ตแบตฯ ต่อมาก็จะเป็น ปุ่มล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ หรือเปิด/ปิดเครื่อง และช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

เจ้า Lenovo A369i รองรับการใช้งานถึง 2 ซิม คงจะถูกใจคนที่มีหลายเบอร์ (แต่อย่าหลายใจนะค่ะ T_T )

ในส่วนของ UI สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่ม Widget, App, ปรับ Effect เปลี่ยน Theme, Wallpaper มีให้เลือกเยอะมากๆค่ะสำหรับการเปลี่ยนลูกเล่นของเจ้า Lenovo A369i ไม่แพ้สมาร์ทโฟนของ Lenovo ในรุ่นที่ราคาแพงเลยหน้าของแอพฯ ปรับแต่งได้ในส่วนของ การเรียงลำดับไอคอน ซ่อนแอพฯ หรือ การตั้งค่ารายการแอพฯต่างๆ (จะเรียงหรือจะซ่อนอะไรก็ตามสบายเลยจ้า)


การเล่นอินเทอร์เน็ต เข้าเว็บต่างๆ หรือเล่นแอพฯ Social Network  ก็มีอาการสะดุดบ้างนิดหน่อยหากเปิดหลายๆแอพฯพร้อมกัน อาจแก้ปัญาได้ด้วยการบริหารจัดการแอพฯให้ดี(แอบหลักการนิดนึง ^^) การเล่นเกมที่มีกราฟฟิกเยอะๆ สเปคในเครื่องที่ให้มาก็อาจจะไม่แรงพอที่จะเล่นในเกมส์จำพวกนี้ได้ค่ะ

การดูหนังหรือวีดีโอ ก็สามารถทำได้ แต่ติดตรงที่ว่าความคมชัดอาจจะน้อยไปสักนิดนึง (แหมๆก็ตามราคาแหละเนอะ)


มาดูในส่วนของกล้องหลังกันบ้างดีกว่าค่ะ โดยกล้องให้ความละเอียดมา 2 ล้านพิกเซลรูปที่ได้ก็อย่างที่เห็นในภาพ อาจจะไม่ค่อยสวย หรือ คมชัดอะไรมากมาย งานนี้คงต้องพึ่งแอพฯกันหน่อย (camera 360 ช่วยหนูด้วย !! _//\\_)

มาตบท้ายด้วยการทดสอบประสิทธิกันเถอะ 

หลังจากได้ทำการทดสอบด้วยแอพฯ antutu benchmark คะแนนที่ได้อยู่ที่ 10,990 คะแนน (ตอนแรกหาไม่เจอ ว่าเอ๊ะ!! คะแนนเครื่องเราหายไปไหนเนี่ย ที่ไหนได้อยู่ซะล่างเลย T_T เศร้า) 

สรุป

Lenovo A369i เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเครื่องไม่ใหญ่จนเกินไป การใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเล่นอินเทอร์เน็ตหรือแอพฯก็ทำได้อยู่ในระดับที่ถือว่าใช้ได้ ในส่วนของสเปคและประสิทธิภาพในด้านต่างๆก็สมน้ำสมเนื้อกับราคาขนาดนี้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบในความเรียบง่าย เล่นง่าย สะดวกต่อการใช้งาน ถ้าจะมองหาสมาร์ทโฟนราคาเบาๆสักเครื่อง ก็แนะนำตัวนี้เลยคะ ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 2,990 บาท 

จุดเด่น
- รองรับการทำงาน 2 ซิม
- ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถทำได้
- ระบบปฎิบัติการที่ให้มาเป็นเวอร์ชั่น Android 4.2

ข้อสังเกต
- เรื่องกล้องอาจจะยังขาดความคมชัด อาจต้องใช้แอพฯต่างๆเข้ามาช่วย