Review : Lenovo A850 หน้าจอใหญ่ สเปคแร๊ง ราคาถูกจนคุณต้องร้อง "ห๊ะ" จริงหรอ !!

MXcite | 25 พ.ย. 2556 09:21:35 (อัพเดต 1 ธ.ค 2556 12:08:09)

39653

VIEWS MXcite

Review : Lenovo A850 หน้าจอใหญ่ สเปคแร๊ง ราคาถูกจนคุณต้องร้อง "ห๊ะ" จริงหรอ !!

Review : Lenovo A850 หน้าจอใหญ่ สเปคแร๊ง ราคาถูกจนคุณต้องร้อง "ห๊ะ" จริงหรอ !!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite วันนี้ก็มีสมาร์ทโฟนจาก Lenovo ค่ายคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่มาอีกแล้ว ที่ช่วงนี้ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนออกมาขายเรื่อยๆแบบไม่ขาดตลาดจริงๆ รุ่นที่จะเอารีวิวให้ได้ดูกันวันนี้คือ Lenovo A850 ที่พึ่งออกมาใหม่แบบสดๆร้อนๆเลย สำหรับจุดเด่นเลยของรุ่นนี้ที่คิดว่าคงจะถูกอกถูกใจหลายคนอย่างแน่นอนเพราะ Lenovo A850 มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่สะใจถึง 5.5 นิ้ว รองรับการทำงาน 2 ซิม นอกจากนั้นสเปคที่ให้มาก็แรงระดับ Quad Core แถมราคาถูกแบบน่าตกใจ พูดง่ายๆว่างานนี้ Lenovo เอาใจคนชอบของถูกแต่ดีกันแบบสุดๆไปเลย แต่จะเป็นยังไงนั้นต้องไปติดตามกันครับLenovo A850 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.2.2 Jelly Bean หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว จอแสดงผล IPS ความละเอียดอยู่ 540 x 960 พิกเซล หลังจากที่รองเล่นแอพฯ เล่นอินเทอร์เน็ตเข้าเว็บต่างๆ ดูแล้ว ความคมชัดก็ถือว่าใช้ได้ แจ่ม คอนเฟิร์ม !! ขนาดตัวเครื่อง 153.5 x 79.5 x 9.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 184 กรัม ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับมือผู้ชายลองถือดูแล้วก็กำลังพอดี แต่ถ้าเป็นมือผู้หญิงเล็กๆ ก็อาจจะใหญ่เกินไปสักหน่อยสำหรับสเปคที่บอกว่าแรงนั้นก็ด้วย Lenovo A850 จัดขุมพลังประมวลผลแบบ MTK6589M Quad-core ที่ความเร็ว 1.3 GHz RAM 1GB รับรองว่าใช้งานได้ลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดกันเลย หน่วยความจำตัวเครื่องให้มา 4GB อาจจะน้อยไปสักหน่อยแต่อย่างพึ่งน้อยใจกันไปเพราะสามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32GB เท่านี้ก็หมดปัญหาเรื่องพื้นที่ไม่พอแล้ว ส่วนแบตฯให้มา 2,250 mAh เพียงพอต่อการใช้งานประจำวันแบบสบายๆ

มาดูเรื่องดีไซน์กันบ้างดีกว่า Lenovo A850 ใช้วัสดุเป็นพลาสติกผิวมัน  ดูสวยงาม หรูหรา น่าใช้งาน แต่เวลาจับแล้วอาจเกิดรอยนิ้วมือได้ง่ายก็อาจจะต้องเช็ดถูกันบ่อยสักนิดนึง ส่วนงานประกอบก็ดูแข็งแรง ถึกทน สามารถใช้งานได้แบบยาวๆ ไม่งอแง พังง่ายๆแน่นอน ^^ด้านหน้าส่วนบน ตรงกลางเป็น 
ข้างจะเป็น กล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลด้านหน้าส่วนล่างก็เหมือนในรุ่นอื่นๆของ Lenovo ที่ออกมาก่อนหน้านี้ คือมีปุ่ม Menu, Home, Back และมี รูไมค์ 

ด้านหลังมี กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และ ลำโพง ซึ่งตัวกล้องก็นูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับการพกพาแต่อย่างใด ><ด้านบนมี ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และตรงกลางเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิด เครื่อง หรือ ล็อค/ปลดล็อคหน้าจอด้านล่างจะมีพอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์ตแบตฯด้านขวามีปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงด้านซ้ายไม่มีปุ่ม เรียบๆสวยดีครับรองรับการทำงาน 2 ซิมอีกด้วย 
เครือข่าย 2G: GSM 900/1800/1900 MHz 
เครือข่าย 3G: WCDMA 900/2100 MHz

ดูในส่วนของดีไซน์กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้มาดูในส่วนการใช้งานกันบ้าง !!เริ่มต้นที่หน้าจอ UI โดยรวมก็ยังคงเหมือนเดิม คือสามารถปรับแต่งได้ทั้งส่วน การเพิ่มแอพฯ การเพิ่มวิดเจ็ต การปรับเอฟเฟคเลื่อนหน้าจอ เปลี่ยนธีมหรือเปลี่ยนวอลเปเปอร์ต่างๆหน้าแอพฯก็สามารถปรับได้ทั้ง การเรียงลำดับไอคอน ซ่อนแอพฯ หรือ การตั้งค่ารายการแอพฯต่างๆ
ในส่วนของแอพฯ ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องก็คงจะถูกใจคนที่ชอบท่องโลกโซเชียลไม่น้อย เพราะติดตั้งแอพฯจำพวก โซเชียลเน็ตเวิร์ค มาให้พอสมควรทั้ง Facebook, Twitter หรือ Skype ก็มีมาให้แล้วแต่อาจต้องไปอัพเดทเวอร์ชั่นนิดหน่อยครับและแน่นอนด้วยหน้าจอใหญ่ทำให้เล่นแอพฯ โซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือ เล่นอินเทอร์เน็ตเข้าเว็บต่างๆ ได้แบบสะดวกสบายมาก ไม่ต้องนั่งเพ่งให้ปวดตากันอีกแล้ว โวยวายสำหรับการเล่นเกมต่างๆ ก็ได้ทดสอบด้วยเกม Avengers Alliance ปรากฏว่าเล่นได้ลื่นไหลดี ไม่ค่อยมีอาการสะดุดให้เห็นสักเท่าไหร่ครับเรื่องดูหนัง ดูวีดีโอ ก็หมดห่วงไปได้เลยด้วยหน้าจอใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว เพลิดเพลินเต็มอารมณ์ เต็มอรรถรส ดีจริงๆครับ 


เอาละ !! ถึงเวลามาถ่ายรูปกันแล้ว >///<
โดย Lenovo A850 ให้กล้องหน้ามา 3 แสนพิกเซล (น้อยไปนิด ร้องไห้) และกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (ก็พอไปวัดไปวาได้ 555) ไปดูภาพกันเลยว่าจะคมชัด สวยงามขนาดไหน >>>ภาพจากกล้องหน้าภาพจากกล้องหลังภาพจากกล้องหลัง

หลังจากถ่ายภาพมาแล้วสามารถปรับแต่งภาพได้ ทั้งใส่ฟิลเตอร์ ใส่กรอบ ตัดภาพ เพิ่มแสง พอได้ลองใช้งานดูแล้วก็รู้สึกว่าสะดวกดีเหมือนกันนะเนี่ย ไม่ต้องโหลดแอพฯเพิ่มเติมเลย 

มาส่งท้ายกันด้วยการทดสอบประสิทธิภาพอีกเช่นเคยทดสอบด้วยการใช้แอพฯ AnTuTu Benchmark คะแนนอยู่ที่ 16,944 คะแนน !!

สรุป
สำหรับคนที่ชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ เพราะไม่ว่าจะเล่นแอพฯ หรืออินเทอร์เน็ตก็ดูจะสะดวกสบายกว่าหน้าจอเล็กๆ แต่จะให้พกแท็บเล็ตก็ดูอาจจะใหญ่เกินไปสักหน่อยละก็ Lenovo A850 นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เนื่องด้วยราคาถูก สเปคที่ให้มาก็ถือว่าใช้ได้เลย การใช้ทั่วไปก็ถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เรื่องของการดีไซน์ วัสดุที่ใช้ก็ถือว่าพัฒนาได้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนๆพอสมควร รับรองว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน โดยราคาเพียง 7,490 เท่านั้นเอง

ข้อดี
- รองรับการทำงาน 2 ซิม
- หน้าจอใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ทำให้การใช้งานสะดวกสบาย
- ราคาถูกเมื่อเทียบกับสเปคและประสิทธิภาพที่ให้มา

จุดสังเกต
- กล้องหน้าความละเอียดอาจจะน้อยไปสักนิด แต่หากเทียบกับรุ่นอื่นที่ราคากันเคียงกันก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน