Google Maps ประเทศไทย ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

ทีมงานTechXcite | 2 มี.ค. 2552 13:07:41

8546

VIEWS ทีมงานTechXcite

Google Maps ประเทศไทย ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

ARR_0792

ไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่พร้อมเปิดตัวแพลตฟอร์มการค้นหาข้อมูลทางภูมิศาสตร์ในเวอร์ชั่นท้องถิ่น ที่มีความยืดหยุ่นและเอื้อต่อการทำงานร่วมกันแก่ผู้ใช้งาน  พร้อมรองรับการทำงานร่วมกันอย่างยืดหยุ่น

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย (26 กุมภาพันธ์ 2552) – กูเกิล อิงค์ (NASDAQ: GOOG) เปิดตัว Google Maps ประเทศไทย (http://maps.google.co.th) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการค้นหาแบบใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถค้นหาข้อมูลทางภูมิศาสตร์ เช่น แผนที่ออนไลน์ ภาพถ่ายดาวเทียม เส้นทางการขับรถ ที่อยู่ และรายชื่อองค์กรธุรกิจ บนเครื่องพีซีหรือโทรศัพท์มือถือ และเป็นภาษาไทย  นอกจากนั้น แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันแบบเปิดกว้างนี้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ องค์กรธุรกิจ และนักพัฒนาในเมืองไทยสามารถแลกเปลี่ยนแผนที่และความรู้เกี่ยวกับท้องถิ่น เพื่อสร้างภาพรวมของประเทศไทยตามมุมมองและประสบการณ์ของคนไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กูเกิลได้เปิดตัว Google Maps เวอร์ชั่นท้องถิ่น พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับถนนหนทาง ที่อยู่ ของบริษัทห้างร้านและองค์กรธุรกิจหลายแสนแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่นได้อย่างสะดวกรวดเร็วและครบถ้วนสมบูรณ์  Google Maps จะแสดงชื่อสถานที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถสร้างข้อมูลและแบ่งปันให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเมืองไทย ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของแผนที่ประเทศไทยที่ใช้งานง่ายและครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุด

นอกเหนือจากการค้นหาพิกัดทางภูมิศาสตร์ในระดับท้องถิ่นแล้ว ข้อมูลและเครื่องมือบน Google Maps ประเทศไทย และเว็บไซต์ต่างๆ ยังผสานรวมอย่างกลมกลืนเข้ากับชีวิตประจำวันของผู้ใช้ชาวไทย  องค์กรต่างๆ ในเมืองไทย เช่น HSBC (everydaydiningdelight.com), ไอซีเว็บ (bkkmenu.com), โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ , ไทยทิคเก็ตเมเจอร์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, แวร์ อิน ไทยแลนด์ และสเปซ ไมเนอร์ สนับสนุนการพัฒนา Google Maps เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาตำแหน่งขององค์กรธุรกิจและสถานที่ที่น่าสนใจ ตรวจสอบกิจกรรมและภาพยนตร์ที่กำลังฉายในละแวกใกล้เคียง แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้แก่เพื่อนชาวต่างชาติ และแม้กระทั่งค้นหาร้านอาหารและร้านค้าต่างๆ

ARR_0810

คุณพรทิพย์ กองชุน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดประจำประเทศไทยของกูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีที่ได้เพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้แก่ผู้ใช้ในเมืองไทยสำหรับการค้นหาข้อมูลทางภูมิศาสตร์ในระดับท้องถิ่น ซึ่งจะสามารถนำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน  แพลตฟอร์มรุ่นใหม่นี้ยังช่วยให้ผู้ใช้ องค์กรธุรกิจ และนักพัฒนาสามารถนำเสนอและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย เพื่อปรับปรุงคุณภาพของกูเกิล แมปส์อย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้เป็นแผนที่ประเทศไทยแบบเสมือนจริงที่มีข้อมูลครบถ้วนและเหมาะสมที่สุดสำหรับคนไทยทุกคน”

“กูเกิลมุ่งเน้นการจัดระเบียบข้อมูลของโลกเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายและเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ คน การเปิดตัว Google Maps ประเทศไทย ในวันนี้ เป็นอีกย่างก้าวที่สำคัญในการช่วยให้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถค้นหาข้อมูลทางภูมิศาสตร์ตามที่ต้องการเป็นภาษาไทย โดยคลิกเมาส์เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น” มร. แอนดรู แมคกลินชีย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของกูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

ไม่ว่าจะเพื่อการทำงานหรือความบันเทิง Google Maps ประเทศไทย นำเสนอแพลตฟอร์มแบบเปิดที่รองรับการทำงานร่วมกันได้อย่างยืดหยุ่นสำหรับผู้ใช้ องค์กรธุรกิจ และนักพัฒนา

ฟีเจอร์สำคัญที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ชาวไทย ได้แก่:

 • ค้นหาตำแหน่ง: เพียงแค่พิมพ์ที่อยู่หรือชื่ออาคาร ผู้ใช้ก็จะไปยังปลายทางที่ต้องการบนแผนที่หรือภาพถ่ายดาวเทียม  ตัวอย่างเช่น ลองตรวจสอบสวนลุมพินี, สยามสแควร์ ซอย 3, ปาย และแม้กระทั่งวัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย
 • ขอเส้นทาง: ผู้ใช้สามารถค้นหาเส้นทางระหว่างตำแหน่งที่ตั้งสองแห่งขึ้นไป และสามารถคลิกและลากเส้นทางเพื่อเปลี่ยนแปลง  นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถพิมพ์เส้นทางดังกล่าว ขอเส้นทางสำหรับการเดินทางกลับ หรือเปลี่ยนแปลงเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงทางด่วนที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม  ตัวอย่างเช่น คุณสามารถค้นหา “สนามหลวง” และขอเส้นทางมาจากถนนแจ้งวัฒนะ
 • ค้นหาธุรกิจ: ผู้ใช้สามารถค้นหาองค์กรธุรกิจ โดยเพียงแค่พิมพ์ชื่อหรือประเภทธุรกิจ  รายชื่อองค์กรธุรกิจ พร้อมสถานที่ตั้ง ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และแม้กระทั่งเว็บไซต์ขององค์กรนั้นๆ ก็จะปรากฏขึ้น และจากนั้นผู้ใช้จะสามารถคลิกที่ชื่อธุรกิจเพื่อดูตำแหน่งบนแผนที่  ตัวอย่างเช่น ลองค้นหาคำว่า “ร้านหนังสือ” เพื่อแสดงรายชื่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับร้านหนังสือ หรือค้นหา “ซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์”” เพื่อดูสถานที่ตั้ง ที่อยู่ และรายละเอียดติดต่อของ แต่ละร้านบนแผนที่

  ด้วยดัชนีเว็บเพจหลายพันล้านรายการของกูเกิล และความร่วมมือกับผู้ให้บริการข้อมูลในท้องถิ่น เช่น แวร์ อิน ไทยแลนด์, สเปซ ไมเนอร์, ไอซีเว็บ (bkkmenu.com) และ HSBC (everydaydiningdelight.com) ทำให้ผลลัพธ์การค้นหาตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ประกอบด้วยข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาพถ่าย วิดีโอ เมนู บทวิจารณ์ และข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์
 • แผนที่ของฉัน:  ฟีเจอร์แผนที่ของฉัน (My Maps) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างแผนที่แบบกำหนดเองได้อย่างสะดวกและรวดเร็วสำหรับการใช้งานส่วนตัวหรือแบ่งปันกับคนอื่นๆ  ผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งแผนที่ของตนเองโดยใช้เครื่องหมายต่างๆ ในแผนที่ของฉัน หรือเพิ่มข้อความ ภาพถ่าย และวิดีโอลงในแผนที่ 

  นอกจากนี้ยังสามารถวาดเส้นและรูปร่างเพื่อเน้นเส้นทางและพื้นที่ หรือเพิ่ม HTML เพื่อปรับแต่งแผนที่เพิ่มเติม  ผู้ใช้สามารถเลือกที่ซ่อนแผนที่ของตนเองหรือแบ่งปันกับคนอื่นๆ ผ่านทางการค้นหา

  แผนที่ของฉันเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้สร้างแผนที่ที่มีเนื้อหามากมายตามความสนใจ ประสบการณ์ และความต้องการส่วนตัว เช่น แผนที่แสดงร้านอาหารที่โปรดปราน หรือแผนที่แสดงสถานที่ท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ  นอกจากนั้น ยังสามารถสร้างแผนที่ของฉันเพื่อแบ่งปันข้อมูลทางภูมิศาสตร์ร่วมกับผู้ใช้ Google Maps คนอื่นๆ ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น Thailandtourism.org ได้สร้างแผนที่ซึ่งประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยว 3,000 แห่ง แผนที่ดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการวางแผนการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในเมืองไทย อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ แผนที่ของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับโครงการต่างๆ ตามพระราชดำริ เช่น โครงการเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นต้น
 • Google Maps สำหรับอุปกรณ์พกพา:  Google Maps สำหรับอุปกรณ์พกพา (Google Maps for Mobile) ขยายขีดความสามารถด้านการค้นหาแบบไดนามิกของ Google Maps ประเทศไทย ไปสู่โทรศัพท์มือถือ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาที่อยู่และตรวจสอบแผนที่ในขณะเดินทาง  Google Maps for Mobile สามารถดาวน์โหลดบนโทรศัพท์มือถือของคุณได้ฟรี ที่ http://m.google.co.th  อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการโทรคมนาคมอาจคิดค่าธรรมเนียมในการถ่ายโอนข้อมูลสำหรับการดาวน์โหลดหรือการใช้งานผลิตภัณฑ์

องค์กรธุรกิจและนักพัฒนาจะสามารถใช้ฟีเจอร์สำคัญๆ ดังต่อไปนี้:

 • ศูนย์ธุรกิจท้องถิ่น: ศูนย์ธุรกิจท้องถิ่น (Local Business Center) ช่วยให้องค์กรและบริษัทต่างๆ ของไทยสามารถเพิ่มรายชื่อธุรกิจของตนไว้บน Google Maps ได้ฟรี เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ “ค้นพบ” บริษัทนั้นๆ ได้บนแผนที่ของกูเกิล  เครื่องมือสำหรับการสร้างโอกาสทางธุรกิจโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ นี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ขั้นตอนการลงทะเบียนก็ง่ายดาย เพียงคลิกไปที่ google.co.th/local/add เพื่อเพิ่มชื่อธุรกิจของคุณ และคุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาที่ไม่อัปเดตหรือกำหนดเวลาสิ้นสุดการเผยแพร่ข้อมูลอีกต่อไป  ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถดำเนินการได้บนระบบออนไลน์ โดยบริษัทต่างๆ จะสามารถอัปเดตรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจ เช่น ข้อมูลติดต่อ เวลาเปิดทำการ และข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ บน Google Maps ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา
 • Maps API: Maps API เป็นชุดเครื่องมือฟรีที่ใช้ Javascript หรือ Flash ช่วยให้สามารถฝัง Google Maps ไว้บนเว็บไซต์อื่นๆ  แผนที่แบบฝังตัวนี้จะสามารถทำงานแบบอินเทอร์แอคทีฟได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งยังรองรับการปรับแต่งตามต้องการ เช่น เพิ่มไอคอนระบุตำแหน่งที่ตั้ง ภาพถ่าย และ “หน้าต่างข้อมูล” แบบเงา เพื่อแสดงข้อมูลเพิ่มเติมที่มีประโยชน์  สำหรับองค์กรธุรกิจของไทย Maps API จะช่วยให้บริษัทสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้าเมื่อลูกค้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัท ทั้งยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ทางด้านธุรกิจ  ตัวอย่างของเว็บไซต์ท้องถิ่นที่ใช้ Maps API อยู่ในขณะนี้ ได้แก่ everydaydiningdelight.com, bkkmenu.com และ thailandtourism.org

  Maps API ทำให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบกำหนดเองสามารถโต้ตอบกับระบบ Google Maps ซึ่งนับเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของกูเกิลในการส่งเสริมนวัตกรรมและการให้ความช่วยเหลือแก่

ชุมชนนักพัฒนา อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Maps API ได้ที่ http://code.google.com/apis/maps/

 • แมปเพล็ต: แมปเพล็ต (Mapplet) คือโปรแกรมขนาดเล็กที่พัฒนาโดยบุคคลอื่น และสามารถเพิ่มลงในGoogle Maps ประเทศไทยได้โดยตรง ด้วยการคลิกเมาส์เพียงครั้งเดียว ผู้ใช้ก็จะสามารถปรับแต่ง Google Maps ด้วยการเพิ่มเติมเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ เช่น ตารางเวลาการฉายภาพยนตร์ สำหรับค้นหารายชื่อภาพยนตร์ที่กำลังฉายอยู่ในปัจจุบัน ตามตำแหน่งที่ตั้งของโรงภาพยนตร์ รวมถึงรายการกิจกรรมจากไทยทิคเก็ตเมเจอร์ (thaiticketmajor.com) สำหรับค้นหากิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล โดยแสดงข้อมูลตามชื่อกิจกรรมหรือหมวดหมู่

  กูเกิลกำลังทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆ ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาและนำเสนอแมปเพล็ตเพิ่มเติมสำหรับเมืองไทย ซึ่งจะช่วยแบ่งปันข้อมูลที่หลากหลายและมีประโยชน์ ทั้งยังเชื่อมโยงผู้ใช้จาก Google Maps ไปยังเว็บไซต์ขององค์กรเหล่านี้ นอกจากนั้น กูเกิลยังเชิญชวนให้นักพัฒนาสร้างแมปเพล็ตของตนเอง และแบ่งปันร่วมกับผู้ใช้กูเกิลหลายล้านคนในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมปเพล็ตมีอยู่ที่:
  http://code.google.com/apis/maps/documentation/mapplets/

Google_Maps1

Google_Maps2

Google_Maps3