Nokia X สมาร์ทโฟนสายพันธ์ใหม่ พร้อมรองรับแอพพลิเคชั่นจาก Android !!

เฮียแม็พ | 13 มี.ค. 2557 21:13:23 (อัพเดต 14 มี.ค. 2557 10:16:52)

6270

VIEWS เฮียแม็พ

Nokia X สมาร์ทโฟนสายพันธ์ใหม่ พร้อมรองรับแอพพลิเคชั่นจาก Android !!

Nokia X สมาร์ทโฟนสายพันธ์ใหม่
พร้อมรองรับแอพพลิเคชั่นจาก Android !!

รีวิวโนเกีย X

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้มาพบกับสมาร์ทโฟนที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้กับ Nokia X นั่นเอง หลังจากที่ก่อนเปิดตัวก็มีข่าวลือหนาหูกันเป็นอย่างมากกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ตัวแรกจากทาง Nokia บางคนก็ต่างสงสัยกันว่า "เห้ย !! จริงเหรอ Nokia เนี่ยนะ จะหันมาทำ Android แล้ว ?" บางคนก็อาจจะชอบใจแล้วรีบบอก "ดีเลย รอมานานแล้ว Nokia" แต่ภายในงาน MWC 2014 ที่ผ่านมา Nokia ก็ได้เปิดตัว Nokia X เป็นที่เรียบร้อย แต่ทาง Nokia ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Nokia X จะมาพร้อมกับ Nokia X Platform ซึ่งจะมีฐานเป็น Android แต่จะไม่มี Google Service ติดมาด้วย แต่จะเน้นไปที่บริการจากทาง Microsoft เอง ไม่ว่าจะเป็น Store ที่จะใช้เป็น Store ของ Nokia เอง หรือบริการแผนที่ใช้เป็น Here Maps แทน และวันนี้ผมก็จะมาแนะนำจุดเด่นที่น่าสนใจจุดหนึ่งของ Nokia X ให้เพื่อนๆได้รู้กัน นั่นก็คือ "Nokia X รองรับแอพฯจากระบบปฏิบัติการ Android ด้วยนะเออ" แหม ก็ถึงจะใช้ชื่อระบบปฏิบัติการเป็น Nokia X Platform แต่เอาเข้าจริงก็ยังมีแกนหลักเป็น Android อยู่ดีนั่นแหละครับ จุดนี้เลยอาจทำให้ Nokia X นั่นแอบน่าสนใจกว่า Nokia Lumia นิดหนึ่งด้วยนะ 

มาดูกันที่วิธีติดตั้งแอพฯจาก Android กันเลยครับแน่นอนว่าผมได้บอกไปแล้วว่า ใน Nokia X นั้นไม่ได้มี Play Store ติดมาให้ด้วย (อ่าว แล้วไหนบอกลงแอพฯ Android ได้ไง !?) ก็ใช่ครับ ไม่มี Play Store แต่ผู้ใช้ Android หลายๆท่านคงจะรู้วิธีการติดตั้งแอพฯผ่านไฟล์สกุล .APK กันแล้วใช่มั้ยล่า (แหนะๆ แอบลงแอพฯเสียตังค์ผ่าน APK กันหรือเปล่า เอาเป็นว่าไม่พูดถึงจุดนั้นดีกว่า :P)

ก็นั่นแหละครับวิธีการลงแอพฯ Android ลงบน Nokia X วิธีแรกก็คือการหาไฟล์ APK มาลง อันนี้ก็แล้วแต่ว่าจะหาแอพกันมาจากที่ไหนแล้วล่ะครับ (ส่วนใหญ่ถามอากู๋ก็เจอหมดแหละนะ) โดยวิธีลงแอพฯนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เพียงนำไฟล์ APK ใส่ไว้ในเครื่อง Nokia X หรือ ใส่ใน SD Card แล้วเปิดเข้าแอพฯ Astro File Manager (มีแถมมากับเครื่องตั้งแต่แรกเลย) แล้วหาไฟล์ APK ที่เราทำการใส่ลงไปในเครื่อง กด Install ได้เลย อ่าว ไหนบอกติดตั้งได้เลยไง...!? ลืมบอกไปครับ สำหรับการติดตั้งครั้งแรกเราต้องเข้าไปติ๊กเลือก Unknown Source ก่อนนะจ๊ะ ^^"

วิธีที่ 2 ติดตั้งแอพฯจาก Store อื่นแน่นอนว่า Store ของ Android นั้นไม่ได้มีแต่ Play Store เท่านั้น ยังมีอย่างอื่นอีกด้วย โดยในที่นี้ผมใช้ 1Mobile Store ซึ่งเป็นแอพฯที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Nokia Store ได้เลย โดยใน 1Mobile Store ก็จะมีหน้าตาคล้ายๆ Android Market (Play Store ตัวเก่า) ที่จะแบ่งหมวดหมู่ชัดเจนเป็น Apps, Games, Featured และ Hot Deals หรือจะ Search หาแอพฯที่ต้องการแล้วติดตั้งก็สามารถใช้ได้ทันที ง่ายใช่มั้ยล่า...:D

ง่ายมั้ยล่ะครับ สำหรับการติดตั้งแอพฯ Android บน Nokia X เนี่ย เท่านี้แอพฯมากมายมหาศาล ก็สามารถติดตั้งบน Nokia X Platform ได้เลย ให้คุณสนุกไปได้อย่างเต็มที่บน Nokia X เลยล่ะครับ แอพฯอย่างโซเชียลอย่าง Instagram , Line ที่ฮิตมากๆก็สามารถติดตั้งได้หรือจะเป็นเกมอย่าง Cookie Run ที่ตอนนี้วิ่งกันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็ติดตั้งได้เช่นกัน (แบบนี้ก็แข่งกับเพื่อนได้แล้วน่ะสิ เย้ !!)เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ Nokia X เริ่มสนใจกันขึ้นมารึยัง ถ้าสนใจก็สามารถไปลองเล่นได้ที่ Nokia Shop ใกล้บ้านกันได้เลย วางจำหน่ายที่ ราคา 3,990 บาท เท่านั้น

หรือจะเช็คสเปคของ Nokia X ก็ที่นี่เล้ย !!