Review : Nokia X สมาร์ทโฟนลูกผสมในสายพันธ์ที่ลงตัว !!

เฮียแม็พ | 17 มี.ค. 2557 16:19:51 (อัพเดต 23 มี.ค. 2557 12:29:05)

8774

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Nokia X สมาร์ทโฟนลูกผสมในสายพันธ์ที่ลงตัว !!

Review : Nokia X สมาร์ทโฟนลูกผสมในสายพันธ์ที่ลงตัว !!

์Nokia X

สวัสดีเพื่อนชาว TechXcite ทุกท่าน มาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนกันอีกเช่นเคย วันนี้เราขอเสนอสมาร์ทโฟนลูกผสมที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้อย่าง Nokia X นั่นเอง เป็นที่รู้กันแล้วว่า Nokia ทำการเปิดตัว Nokia X ไปเมื่อเดือนก่อน ณ MWC 2014 โดยจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Nokia X Platform และมีแกนหลักเป็นระบบ Android นั่นเอง ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหน เรามาติดตามกันเลย ^^"สเปคของ Nokia X
มาเริ่มกันที่ด้านสเปคกันเลย Nokia X มาพร้อมระบบปฏิบัติการล่าสุดที่ทาง Nokia นำเสนอนั้นก็คือ Nokia X Platform (แต่แกนหลักก็เป็น Android นะจ๊ะ) หน่วยประมวลผลใช่เป็น Qualcomm Snapdragon 200 (รหัส MSM8526Q) Dual core ความเร็วอยู่ที่ 1 GHz มาพร้อม GPU Adreno 203 แรมติดมาให้ 512 MB และมีหน่วยความจำภายในเครื่องให้มาที่ 4 GB (เหลือใช้ประมาณ 2 GB)

ด้านหน้าโนเกีย

ด้าน Design
ด้านดีไซน์ของ Nokia X ก็ถือว่าไม่ได้แตกต่างจาก Nokia Asha มากนัก เรียกได้ว่ามองเผินๆอาจจะคิดว่าเป็น Nokia Asha ซะด้วยซ้ำ 555 ขนาดของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 63 × 115.5 × 10.4 มิลลิเมตร ออกจะดูหนาไปหน่อย แต่ก็ถือว่าจับได้กระชับแน่นหนาดีครับ Nokia X มาพร้อมหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480x800 พิกเซล ถึงความละเอียดจะไม่ได้คมชัดขนาด HD แต่ด้วยขนาดหน้าจอประมาณนี้ก็ถือว่าให้สีสันที่สวยงามใช้ได้เลยล่ะครับ ด้านหน้าส่วนบนจะมีเพียงแค่ลำโพงสำหรับสนนทนาและตัวเซ็นเซอร์ต่างๆเท่านั้น ไม่มีกล้องหน้านะครับด้านหน้าส่วนล่างจะมีแค่ปุ่ม Back เท่านั้น ไม่มีปุ่ม Home หรือ Menu แบบ Android ทั่วไป (ก็เขาไม่ใช่ Android นี่เนอะ) และมีไมโครโฟมสำหรับสนนทนาอยู่ด้านล่างด้านซ้ายก็จะเรียบๆไม่มีปุ่มกดใดๆด้านขวาจะมีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 mm.ด้านล่างจะเป็นช่อง Micro-USB สำหรับชาร์จไฟหรือซิงค์ข้อมูลด้านหลังตัวเครื่องจะมีกล้องความละเอียด 3 ล้านพิกเซล (แบบ Fixed Focus) ติดอยู่ ส่วนด้านล่างจะมีลำโพงติดอยู่ ขอบอกว่าเสียงดังใช้ได้เลยล่ะครับ :DNokia X สามารถถอดฝาหลังได้ด้วยนะ โดยภายในจะมีช่องใส่ซิม Micro-Sim 2 ช่อง แน่นอนรองรับการใช้งาน 2 ซิม(ในคลื่น 900, 2100 MHz) ด้วย และมีช่องใส่ Micro-SD การ์ดอยู่ตรงการระหว่างช่องใส่ซิม (รองรับ Micro-SD ที่ความจุสูงสุด 32 GB)ส่วนแบตเตอรี่ก็สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ด้วย มีความจุอยู่ที่ 1,500 mAh นะจ๊ะ :)

มาดูกันที่ระบบปฏิบัติการบน Nokia X กันเลยNokia X นั้นมาพร้อมกับระบบ Nokia X Platform โดยรวมแล้วมีหน้าตาคล้ายๆกับ Asha Platform ผสมกับ Windows Phone เลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นไอคอนต่างๆที่ถอดแบบมาจากบน Nokia Lumia เลย แถมยังมีหน้า Fastlane ที่มีอยู่บน Nokia Asha อีกด้วยบน Nokia X นั้นจะไม่มีหน้า App Drawer แบบบนสมาร์ทโฟน Android ทั่วไปหรือหน้ารวมแอพทั้งหมดแบบ Windows Phone นะครับ โดยแอพทั้งหมดจะมาเรียงกันอยู่บนหน้าแรกทั้งหมด สามารถเลื่อนขึ้นลงได้ และสามารถแต่ค้างที่ไอคอนเพื่อขยายไอคอนแบบบน Windows Phone ด้วยเช่นกัน หรือจะลบแอพฯก็ตรงนี้เช่นกัน หากปัดมาทางขวา-ซ้ายหรือกดปุ่ม Back ก็จะเป็นการเข้าหน้า Fastlane ที่จะบอกการใช้งานล่าสุดของเรา ไม่ว่าจะเป็น เพลงที่กำลังเล่นอยู่ แอพฯที่ใช้ล่าสุด ภาพถ่ายล่าสุด หรือสายที่คุยล่าสุดเป็นต้นหรือหากลากนิ้วลงมาในหน้า Home ก็จะมีแถบ Search ขึ้นมาให้ค้นหาแอพฯหรือข้อมูลต่างๆภายในเครื่องได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นแถบแจ้งเตือนก็จะมีบอกสถานะซิมการที่ใช้อยู่ และ Shortcut เพื่อเปิด-ปิดการใช้งาน Wi-Fi , BlueTooth , Data internet และการตั้งค่าเสียง และปุ่มลัดให้สามารถเข้าถึงหน้า Setting ได้ง่ายขึ้นหลายคนอาจสงสัยว่าบน Nokia X นั้นมีเพียงแค่ปุ่ม Back เท่านั้น แล้วเวลาจะออกจะกดปุ่มอะไร ก็ไม่ยากครับ เพียงแค่กดปุ่ม Back ค้างไว้ก็เป็นเหมือนกันกดปุ่ม Home แล้ว หรือจะเลื่อนจากมุมจอในหน้าแอพจากซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้ายก็ได้ (ทั้งนี้การปาดหน้าจอเพื่อใช้แทนปุ่ม Home นั้นขึ้นอยู่กับแอพฯที่รองรับด้วยนะครับ)

เป็นที่ทราบกันแล้วนะครับว่า Nokia X Platform นั้นมีพื้นฐานหรือแกนหลักคือ Android โดย Android ที่ใช้ก็เป็นเวอร์ชั่น 4.1.2 (เช็คจากแอพฯ Antutu Benchmark น่ะนะ) แต่เรื่องการบริการต่างๆจากทาง Google นั้นไม่ได้มีติดมาให้เลย ไม่ว่าจะเป็น Google Search หรือ Google Play Store หลายคนเลยอาจจะสงสัยกันว่า "อ่าว แล้วแบบนี้มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเป็น Android แล้วไม่มี Play Store ให้โหลดแอพฯ Android ไปใช้เนี่ย !?" เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเราสามารถติดตั้งแอพจาก Android ได้หลายวิธีโดยใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ Nokia X สมาร์ทโฟนสายพันธ์ใหม่ พร้อมรองรับแอพพลิเคชั่นจาก Android !!

ความบันเทิงบน Nokia X


 
ด้วยหน้าจอขนาด 4 นิ้วนั้น ก็ไม่ถือว่าใหญ่หรือเล็กจนเกินไป สามารถใช้งานเล่น Social Network ต่างๆได้อย่างสบายๆ ขนาดกำลังดีเลยล่ะ หรือจะเล่นเว็บไซต์ต่างๆก็ถือว่าใช้ได้เลย ส่วนการดูหนังหรือฟังเพลงก็อยู่ในระดับใช้ได้เช่นกัน เพราะด้วยตัวเครื่องมีลำโพงที่ค่อนข้างดัง แถมยังมีแอพฯ MixRadio ที่ช่วยให้การฟังเพลงโปรดของคุณสนุกและมีสีสันยิ่งขึ้นด้วย ^^"

การเล่นเกมบน Nokia X ส่วนการเล่นเกมบน Nokia X นั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควรถึงใน Nokia Store ที่ติดมากับเครื่องนั้น จะไม่ได้มีแอพเกมให้เล่นมากมายเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังสามารถหาแอพฯของ Android มาลงเพิ่มเติมได้ เท่านี้เรื่องปัญหาเกมน้อย ไม่มีให้เล่นก็หมดไปแล้วล่ะครับส่วนเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกมนั้นก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอรับได้ครับ เนื่องจาก ตามสเปคแล้วไม่ได้ถือว่าแรงระดับตัวท็อปๆ จากที่ได้ลองกับเกม Fruit Ninja , Bejeweled 2 , Temple Run 2 ก็ถือว่าเล่นได้ไม่มีปัญหาส่วนถ้าจะเล่นเกมใหญ่ๆอย่าง Asphalt 8 นั้นก็ถือว่าพอเล่นได้ ไม่ได้ลื่นไหลเท่าไหร่นัก มีแอบกระตุกให้เห็นบ้างบางช่วง

การถ่ายภาพบน Nokia XNokia X ติดกล้องมาที่ 3 ล้านพิกเซลแบบ Fixed Focus (คือไม่สามารถกด Focus ก่อนถ่ายภาพได้ กดแล้วถ่ายเลย) สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด 480P

มาดูภาพถ่ายจากกล้อง Nokia X กันเลย 
การใช้งานแบตเตอรี่บน Nokia Xก็ถือว่าจัดการได้ดีพอสมควรครับ ใช้งานโดยเปิด Wifi ตลอด เล่นเกมนิดหน่อย ถ่ายภาพ เล่น Social Network สามารถใช้งานได้ทั้งวัน แต่หาเล่นหนักๆจริงๆก็จะรู้สึกได้ว่าเครื่องค่อนข้างร้อนใช้ได้เลยล่ะครับ ><สรุปการใช้งาน 
หากคุณต้องการสมาร์ทโฟน 2 ซิม ในราคาย่อมเยาว์ ระบบปฏิบัติการลูกผสมที่จะมีบริการจากทาง Microsoft หรือสามารถลงแอพฯจากทาง Android ก็ได้ ใช้งาน Social Network , เล่นเกมบ้างนิดหน่อย , ถ่ายรูปเล่นๆ  เจ้า Nokia X นั้นถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยล่ะครับ ทั้งนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า Nokia X นั้นเน้นไปที่ลาดสมาร์ทโฟนตลาดล่าง คงจะไม่ได้มีสเปคที่หวือหวาขนาดเล่นเกมเจ๋งๆหรือทำงานอะไรรวดเร็วปรู๊ดปร๊าดอย่างที่หลายๆคนคาดหวังไว้ เพราะ Nokia X นั้นสนนราคาอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้นเอง ^^"

จุดเด่น
- รองรับการทำงาน 2 ซิม
- รองรับการติดตั้งแอพฯจาก Android
- มีแอพฯและบริการพิเศษจากทาง Nokia เอง อาทิ Nokia MixRadio

จุดสังเกต
- 3G รองรับแค่เครือข่าย 900-2100 MHz เท่านั้น
คุณภาพกล้อง ยังไม่ค่อยประทับใจซะเท่าไร

เช็คสเปคของ Nokia X ก็ที่นี่เล้ย !!