Preview : พรีวิว LG G3 ตัวจริง ในสกู๊ปพิเศษงาน LG G3 Day ณ ประเทศสิงคโปร์ ก่อนใคร ที่นี่ที่เดียว

น้าป๋วย | 29 พ.ค. 2557 16:00:46 (อัพเดต 16 มิ.ย. 2557 08:46:21)

17336

VIEWS น้าป๋วย

Preview : พรีวิว LG G3 ตัวจริง ในสกู๊ปพิเศษงาน LG G3 Day ณ ประเทศสิงคโปร์ ก่อนใคร ที่นี่ที่เดียว

Preview : พรีวิว LG G3 ตัวจริง ในสกู๊ปพิเศษงาน LG G3 Day
ณ ประเทศสิงคโปร์ ก่อนใคร ที่นี่ที่เดียว

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา ทาง LG ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดกับ LG G3 ซึ่งถือเป็นงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในภูมิภาคเอเชีย ณ ArtScience Museum , Marina Bay sands ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทีมงาน TechXcite ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย ซึ่งต้องขอขอบคุณทาง LG มา ณ ที่นี้ด้วย

กำหนดการเดินทางจากกรุงเทพสู่สิงคโปร์ ออกเดินทางกันตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 ซึ่งใช้เวลาเดินทางสู่โรงแรมที่พักประมาณสามชั่วโมง ซึ่งการเดินทางก็ราบรื่นดีครับ ทาง LG เตรียมรถบัสขนาดใหญ่มารับถึงสนามบินเลยทีเดียว

หลังจากที่เข้าที่พักแล้ว ก็มีการพักเหนื่อยกันสักเล็กน้อย ซึ่งพอถึงห้องปุ๊ปก็ต้องบอกว่าประทับใจกับวิวของโรงแรมที่สามารถมองเห็นไปถึง Marina Bay sands ที่มีตึกใหญ่สามตึกพร้อมสิ่งก่อสร้างรูปเรือบนยอดตึกครับ อลังการมาก

ตกเย็นทาง LG นัดรับประทานอาหารเย็นกัน ซึ่งรถราภายในเมืองสิงคโปร์ถือว่าไม่ติดหนักหนาสาหัสเหมือนกรุงเทพครับ เดินทางกันแบบสบายๆ เป็นทริปที่ประทับใจมากทีเดียว

มาถึงร้านอาหารจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องซีฟู้ด พร้อมๆกับบรรดาสื่อมวลชนชาวไทยท่านอื่นๆที่เข้าร่วมงานแถลงข่าว LG G3 ในครั้งนี้ด้วย ทุกคนต่างตื่นเต้นกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มากครับ เพราะช่วงคืนดังกล่าวกำลังจะมีงานแถลงข่าวจากทางฝั่งทางอเมริกาก่อน แน่นอนว่าทีมงาน TechXcite ได้รายงานสดการเปิดตัวของ LG G3 ไปก่อนหน้านี้เช่นกันครับ

อาหารมาพร้อมแล้ว ต้องขอขอบคุณ LG อีกครั้งกับอาหารมื้อดังกล่าวครับ

ก่อนกลับที่พัก เพื่อเตรียมตัวสำหรับงานแถลงข่าว LG G3 ก็แวะถ่ายภาพสวยๆยามค่ำคืนของสิงคโปร์กันนิดหน่อย ทีมงาน TechXcite ก็ต้องเตรียมตัวทำการบ้านเกี่ยวกับข้อมูลของ LG G3 ครับ ซึ่งแน่นอนว่ารายงานไปแล้วเรียบร้อยตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เริ่มต้นเช้าวันที่ 28 พฤษภาคม 2557 อากาศแจ่มใส เตรียมตัวเดินทางสู่  ArtScience Museum , Marina Bay sands ที่เห็นลิบๆในภาพนั่นแหละครับ จุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ กับงานแถลงข่าว LG G3

เดินทางโดยรถบัสพร้อมคณะสื่อมวลชนจากประเทศอื่นๆในเอเชีย เพื่อนบ้านเราก็เช่น อินโดนีเซีย กัมพูชา เป็นตัน ถือเป็นงานใหญ่จริงๆครับ และนี่คือบริเวณ Marina Bay sands 

เริ่มเดินเข้าสู่  ArtScience Museum มีไดโนเสาร์มาต้อนรับด้วย โดยงานจะจัดขึ้นภายในห้องประชุมครับ ตอนนี้อากาศเริ่มร้อนคล้ายๆเมืองไทยมาก แดดแรงสุดๆแม้จะเวลา 10.00 น.

มาถึงหน้าทางเข้างาน แน่นอนว่ามีพริตตี้สาวมายืนต้อนรับคณะสื่อมวลชน ก่อนที่จะเข้าสู่งานแถลงข่าวต่อไปก็ขอเก็บภาพมาฝากสักภาพก็แล้วกัน

เข้าสู่ตัวงานก็มีพื้นที่สำหรับสื่อมวลชนถ่ายภาพ และทดลองเล่นเครื่องจริงกัน ก็ถือว่า TechXcite จะได้ลองจับลองเล่นกันในงานเลย เดี๋ยวติดตามกันต่อครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้างกับ LG G3

ภายในงานแถลงข่าวครับ กับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ LG G3 ที่เน้นธีมของสมาร์ทโฟนตัวนี้ในเรื่อง Simple ตามสโลแกน Simple is the New Smart

หลังจากจบการแถลงข่าวไปแล้ว มาลองจับเครื่องจริงกันบ้าง แรกสัมผัสตัวเครื่องนั้น บอกได้เลยว่าสวยงามมาก โดยเฉพาะยิ่งใส่เคสแบบปิดฝาพับที่มีวงกลมเว้นไว้แสดงผล ตัวเครื่องก็ขนาดพอดีกับการจับถือ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปครับ แม้ว่าหน้าจอจะมาในขนาด 5.5 นิ้วก็ตาม

ในวงกลมนี้เราสามารถแตะหน้าจอให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว เช่น การใช้งานโทรศัพท์ หรือว่าจะเปิดเพลงฟัง เป็นต้น โดยที่เราไม่ต้องเปิดฝาออกมา สะดวกในการใช้งานมาก

ลองโหมดถ่ายภาพจากในวงกมเล็กๆนี่ ก็อย่างที่เห็นในภาพครับ โชว์เป็นหน้าจอเล็กๆ ซึ่งระบบถ่ายภาพของ LG G3 นั้น จุดเด่นอยู่ที่ระบบโฟกัสที่รวดเร็วมากๆ โดย LG G3 ใช้เทคโนโลยี Laser ในการหาระยะวัตถุเพื่อคำนวณระยะโฟกัส ซึ่งรวดเร็วกว่าระบบโฟกัสแบบ Contrast Detect อยู่มาก หรือถ้าเทียบกับ Phase Detection ซึ่งเป็นระบบโฟกัสรุ่นใหม่ก็ยังเร็วกว่าพอสมควรครับ จากการทดลองเล่นในงานแล้วบอกได้ว่าประทับใจมากกับจุดนี้

เรื่องของหน้าจอแสดงผล LG G3 มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด Quad-HD ซึ่งแน่นอนว่าคมชัดสวยงามมาก แถมสีสันก็สดใสตามสไตล์ LG อยู่แล้ว ใครที่เน้นเอามาดูหนังหรือเล่นเกม ต้องชอบครับ สีสันและความคมชัดอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม

ระบบการทำงานต่างๆของ LG G3 นั้น หลังจากลองเล่นสักพักพบว่าใช้งานได้ลื่นไหลดี หน้าตา UI นั้นคล้ายกับเล่น Nexus อยู่ เพราะเรียบง่ายไม่หวือหวามาก ซึ่งตรงจุดนี้น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้เครื่องทำงานได้ลื่นไหล ใครชอบแนวเรียบๆดูสบายตาน่าจะชอบ LG G3 ตัวนี้ครับ ส่วนระบบ Smart Notice ที่ทาง LG โปรโมท ดูๆแล้วคิดว่ามีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ บางอย่างเราทำเองก็ได้ อย่างเช่นระบบแจ้งเตือนให้บันทึกเบอร์ที่โทรบ่อย หรือเตือนให้พกร่มด้วยเดี๋ยวฝนตกแทนที่จะบอกแค่อุณหภูมิสภาพอากาศแบบทั่วๆไป

ดีไซน์ฝาหลังสวยมากถึงมากที่สุด แม้ว่าจะเป็นพลาสติกแต่ออกแบบให้มีลวดลายสวยงามเหมือนกับเป็นวัสดุโลหะ ปุ่มควบคุมที่อยู่ด้านหลังก็ช่วยให้ควบคุมเครื่องได้ง่ายดี ใช้นิ้วชี้กดได้เลย แถมยังเป็นการออกแบบที่ลดพื้นที่โทรศัพท์ด้วยแทนที่จะเอาไปไว้ด้านหน้า ส่วนกล้องหลังมาพร้อมแฟลช LED คู่ แถมมีเซ็นเซอร์ Laser ที่มองดีๆจะเห็นแสงสีแดงของเลเซอร์ในการโฟกัส แถมใช้แอพฯอื่นก็ใช้งานเจ้า Laser ที่ว่านี้ได้ตามปกติ

คุยเรื่องกล้องแล้วขอเล่านิดหน่อยว่า กล้อง LG G3 นั้น นอกจากโฟกัสเร็วแล้วยังให้ภาพที่สวยงาม จุดเด่นอีกอย่างคือกล้องหน้าที่ถ่าย Selfie ได้สวยงาม มีโหมดหน้าเนียนที่ใช้งานง่าย แถมไม่จำเป็นต้องเอานิ้วแตะชัตเตอร์ที่หน้าจอ แค่เราเอามือแบไว้สักครู่ให้กล้องจับการทำงานแล้วหุบมือ กล้องก็จะทำการลั่นชัตเตอร์ภายใน 3 วินาทีครับ คนชอบถ่าย Selfie ถูกใจมากๆแน่นอน

อีกจุดเด่นก็คือเรื่องของ Smart Keyboard สำหรับแป้นพิมพ์ของ LG G3 นั้นมีระบบเดาคำศัพท์ที่เราใช้บ่อย ไม่ใช่แบบมั่วๆ แถมเราสามารถเลือกคำที่เราต้องการได้เอง ทั่สำคัญคือเวลาเราพิมพ์ไปข้อความก็จะโชว์เหนือแป้นพิมพ์ไม่ต้องเหลือกตาขึ้นลงตอนพิมพ์ ช่วยลดโอกาสในการพิมพ์ผิดด้วยครับ และจากการลองใช้งานจริงๆก็พบว่าพิมพ์ศัพท์ พิมพ์ข้อความได้ง่ายและเร็วโดยไม่ค่อยผิดครับ

ส่วนอีกเรื่องที่ LG G3 ได้รับการโปรโมทก็คือเรื่องลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงดีขึ้น ด้วยลำโพง 1 วัตต์แท้ๆ ซึ่งก็จะทำให้เราฟังเสียงเรียกเข้าได้เพราะมากขึ้น :P

สำหรับ LG G3 นั้นมาพร้อมกับฝาหลังแบบพิเศษที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้แบบไร้สาย ก็ถือว่าสะดวกในการชาร์จไฟดีครับ

แถมสุดท้ายฝาหลังที่ถอดออกได้ ก็ถือเป็นจุดเด่นที่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆทำไมได้ เพราะเราสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เรียกว่าถ้าเครื่องค้างคงไม่ต้องมานั่งปวดหัวรอแบตหมด ดึงแบตเตอรี่ออกก็น่าจะง่ายดี แถมแบตเตอรี่ความจุก็มากถึง 3000mAh

สุดท้ายแล้วครับสำหรับการลองเล่น LG G3 แบบตัวเป็นๆ ก็เรียกได้ว่า สุดยอดสมกับที่เป็นเรือธงของค่ายเลย ไม่ว่าจะเรื่องกล้อง เรื่องระบบการทำงาน ลูกเล่นรวมไปถึงดีไซน์ อ้อ ลืมไปอีกอย่างที่ชอบมากๆกับระบบ Knock On ที่เราสามารถเคาะหน้าจอให้เครื่องทำงาน โดยเราสามารถตั้งวิธีการเคาะเป็นรูปแบบที่เรารู้ เพื่อป้องกันผู้อื่นมาแอบใช้เครื่องด้วย ตรงนี้ถือว่าเร็วกว่ามานั่งใส่รหัสหรือใช้ระบบ Pattern ครับ ลองมาแล้ว

สรุปคร่าวๆนะครับหลังจากที่ได้ลองเล่น LG G3 ของจริงในงานแถลงข่าว

  • ดีไซน์สวยมาก สู้กับแบรนด์อื่นๆได้สบายๆ ตัวเครื่องไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป
  • หน้าจอสีสวยสด คมชัดสะใจ ใครชอบหน้าจอแจ่มๆต้องเลือกเลยครับ ไม่ผิดหวังจริงๆ
  • ระบบ UI นั้นเรียบง่ายเหมือนกับใช้ Pure Android ของพวก Nexus ใครชอบแบบลูกเล่นหวือหวาอาจจะไม่ถูกใจ แต่ประเด็นคือเอามาลง UI เองก็ได้ แถม UI เรียบๆง่ายๆแบบนี้ ช่วยให้เครื่องทำงานได้รวดเร็วครับ
  • กล้องแจ่มมากทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แถมระบบโฟกัสที่รวดเร็วดีมาก ใครที่เบื่อเวลาถ่ายรูปที่แสงน้อยแล้วโฟกัสวืดวาด แนะนำเปลี่ยนมาใช้ตัวนี้ ชีวิตจะดีขึ้นมากครับ
  • เคสแบบฝาพับมีจอกลมๆก็ใช้งานสะดวกดี แสดงผลโดยไม่ต้องเปิดฝาพับ เอาไว้ใช้งานแบบเร็ว
  • แป้นพิมพ์มีแสดงข้อความใกล้ๆ ไม่ต้องเหลือกตาขึ้นลงตอนพิมพ์ ก็พิมพ์ง่ายขึ้นหน่อยนึงครับ แถมมีระบบคำศัพท์ที่ไม่พิมพ์คำอัตโนมติให้เรามั่วๆ
  • บตเตอรี่ถอดได้ อันนี้หลายคนน่าจะชอบมั้ง ประมาณว่าซื้อแบตเตอรี่อีกก้อนมันเลยเวลาใช้งานหนักๆ
  • ระบบ Smart Notice เหมือนลูกเล่นขำๆ มีก็ดี ไม่มีเราก็ทำเองได้ เช่น เมมเบอร์ที่โทรบ่อย
  • โดยรวมให้ 9/10 ครับ รอดูราคาขายกันอีกทีครับ คาดว่าน่าจะอยู่ที่ 20,000+ ตามคู่แข่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลือกนึงที่น่าสนใจครับ