Review : Samsung Galaxy Mega 2 ภาคต่อของสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ อัดแน่นด้วยความบันเทิง พร้อมรองรับ 4G LTE !!

เฮียแม็พ | 26 ส.ค. 2557 12:05:05 (อัพเดต 29 ส.ค. 2557 16:10:04)

23926

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy Mega 2 ภาคต่อของสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ อัดแน่นด้วยความบันเทิง พร้อมรองรับ 4G LTE !!

Review : Samsung Galaxy Mega 2 ภาคต่อของสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ อัดแน่นด้วยความบันเทิง พร้อมรองรับ 4G LTE !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย เมื่อปีที่แล้วหากเพื่อนๆยังจำกันได้ทาง Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนในซีรี่ส์ใหม่อย่าง Galaxy Mega ที่เน้นการทำงานด้านมัลติมีเดีย ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่อลังการระดับ 5.8 - 6.3 นิ้วในราคาที่ใครๆก็เอื้อมถึง อย่าง Samsung Galaxy Mega 5.8 และ Galaxy Mega 6.3 นั่นเอง มาในปีนี้สมาร์ทโฟนซีรี่ส์ Galaxy Mega ก็กลับมาอีกครั้ง โดยใช้ชื่อง่ายๆเลยว่า Samsung Galaxy Mega 2 ซึ่งแน่นอนว่า สมาร์ทโฟนที่เราจะมารีวิวกันให้ชมวันนี้ก็คือเจ้า Galaxy Mega 2 ตัวนี้นี่เอง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลยครับ ^^

ดีไซน์ของ Galaxy Mega 2

แน่นอนว่าเพื่อนๆหลายคนคงจะสับสนกับเรื่องการดีไซน์ของสมาร์ทโฟนจาก Samsung ทั้งหลายเป็นแน่แท้ เพราะว่าไม่ว่าจะออกตัวไหนมาหน้าตาก็ละม้ายคล้ายคลึงกันไปซะหมด ซึ่งแน่นอนว่า Galaxy Mega 2 นั้นก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมาพร้อมกับดีไซน์ตามแบบฉบับของ Samsung ไม่ต่างจากบน Galaxy Mega 6.3 มากนัก แต่เจ้าตัวนี้ถึงจะเป็นรุ่นที่ 2 แต่ก็ไม่ได้มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นไปจากตัวก่อนอย่าง Mega 6.3 ขึ้นไปอีกนะ แต่เจ้าตัวนี้ถูกลดขนาดลงมาอยู่ที่ 6 นิ้ว (อยู่ระดับกลางระหว่าง 5.8 นิ้วกับ 6.3 นิ้ว พอดี) ซึ่งแน่นอนว่าการจับถือก็ทำได้ดีขึ้นด้วย (เทียบกับตัว Mega 6.3)ขนาดตัวเครื่องอยู่ราวๆ 84x162x8 มม. หนักประมาณ 194 กรัมครับ

ด้านหน้ามองเผินๆก็คงไม่ต่างจาก Galaxy Mega 6.3 รุ่นก่อนมากนัก แต่พอผลิกกลับมาด้านหลังก็ถือว่าเปลี่ยนไปพอสมควร (เรื่องของวัสดุ) โดยรอบนี้ก็มาพร้อมกับฝาหลังแบบ Faux Leather หรือหนังเทียมที่จะพบกันบ่อยๆในสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆจาก Samsung นั่นแหละครับ ส่วนเรื่องของการสัมผัสนั้นก็โอเค ไม่ลืนหลุดมือง่ายและไม่ค่อยเก็บรอยนิ้วมือเท่าไหร่ แต่ความรู้สึกของฝาหลังนั้นค่อนข้างรู้สึกได้ชัดเจนว่าออกแนวพลาสติกด้านมากกว่าหนังเทียม (ถ้าเทียมกับ Galaxy Note 3 ตัวนั้นเนียนกว่าเยอะ) ><

Galaxy Mega 2 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ TFT ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียดก็อยู่ที่ระดับ HD 720x1280 พิกเซล ในเรื่องการแสดงผลก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้สวยสดใสอะไรมากนัก แต่ก็ไม่ถึงกับจืดชื่นซะทีเดียว เรื่องความละเอียดนั้นก็ถือว่าพอใช้ได้ครับ

ด้านบนของหน้าจอจะมีไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือน , ลำโพงสำหรับสนนทนา , ตัวเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะต่างๆ และกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้าน

ด้านล่างของหน้าจอก็จะมีปุ่ม Recent Apps (ซึ่งหลังๆมานี้ทาง Samsung เริ่มเปลี่ยนมาใช้แทนปุ่ม Menu แล้ว) , ปุ่ม Home และปุ่ม Back

ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมค์ตัวแรกสำหรับสนนทนา และช่อง Micro-USB

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และไมค์ตัวที่ 2 ไว้ตัดเสียงรบกวนครับ 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง บริเวณขอบเครื่องด้านข้างนั้นจะออกแบบมาเหมือนกับ Galaxy S5 เลยคือมีตรงส่วนกลางนูนๆขึ้นมาเล็กน้อย ช่วยให้การจับถือกระชับมือมากขึ้น

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power ไว้เปิด-ปิด ล็อคหน้าจอครับ

มาดูกันที่ด้านหลังกันต่อ ตำแหน่งการวางก็จะเหมือนกับตัว Galaxy Mega 6.3 คือติดกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็น ไฟแฟลช LED

บริเวณมุมขวาล่างจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ครับ

แน่นอนว่าเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนจาก Samsung ไปแล้วสำหรับการแกะฝาหลังได้ โดยภายในก็จะพบช่องใส่ Micro-SD การ์ดซึ่งสามารถเพิ่มได้สูงสุดที่ 64 GB และช่องใส่ซิมการ์ดด้านล่างของช่องใส่ Micro-Sim ครับ

แบตเตอรี่ของ Galaxy Mega 2 นั้นก็สามารถถอดเปลี่ยนเองได้เช่นเคย โดยมีความจุอยู่ที่ 2,800 mAh และมี NFC อยู่ในก้อนแบตเตอรี่ด้วย

สเปคของ Galaxy Mega 2
มาต่อกันที่สเปคกับบ้างเจ้า Galaxy Mega 2 นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Exynos 4415 Quad-core 1.5 GHz ติดหน่วยประมวลผลกราฟิก(GPU) Mali-400MP4 มาให้ ส่วนแรมให้มาที่ 1.5 GB ครับ

เรื่องการเชื่อมต่อ Galaxy Mega 2 ก็จัดเต็มมาให้เลย มี NFC , Bluetooth 4.0 , รองรับ 3G ทุกเครือข่าย 850/900/2100 MHz แถมยังรองรับ 4G LTE อีกด้วยน้าา 

UI และการใช้งานเบื้องต้น
มาดูกันที่ UI กันบ้าง โดย Galaxy Mega 2 นั้นก็มาพร้อมกับ Android 4.4.4 Kitkat ตัวล่าสุด ครอบด้วย Magazine UI แบบเดียวกับ Galaxy S5 เลยล่ะ ปัดหน้ามาทางขวาก็จะพบกับหน้า My Magazine หรือหน้ารวมฟีดข่าวนั่นเอง การทำงานโดยรวมก็ถือว่าลืนไหลใช้ได้เลย

ด้วยความที่เป็นซีรี่ส์ Galaxy Mega ที่เป็นสมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต จึงสามารถทำงานได้ทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอนเลย

ฟีเจอร์ต่างๆก็มีคล้ายกับบน Galaxy S5 อย่าง Ultra Power Saving Mode ก็มีให้ใช้ด้วยนะ

แต่บน Galaxy Mega 2 นั้นจะไม่ได้เป็นแบบขาว-ดำแบบ Galaxy S5 นะจ๊ะ เพราะว่ายังสามารถใช้งานแบบมีสีได้ด้วย แต่ตัวแอพที่ให้เลือกใช้งานก็ยังจำกัดอยู่แค่ 6 แอพเท่านั้นครับ ^^

สิทธิพิเศษดีๆจาก Samsung
ถือว่าเป็นอีกข้อดีสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจาก Samsung ที่มักจะมีสิทธิพิเศษมากมายให้เรา อย่างแอพ Galaxy Gift เอาไว้แลกขนม ส่วนลดอาหารมากมาย หรือว่าแอพ Galaxy Apps ก็มีแอพพิเศษๆเฉพาะสำหรับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy อีกด้วย

ความบันเทิงบน Galaxy Mega 2
หากพูดถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อลังการแบบนี้แล้ว แน่นอนว่าปัจจัยหลักๆที่ต้องเลือกซื้อมาก็คือการเอามาเสพความบันเทิงด้านมัลติมีเดียกันเป็นแน่แท้ สำหรับหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6 นิ้วของ Galaxy Mega 2 นั้นถือว่าใหญ่พอที่จะดูไฟล์วีดีโอเนียนๆ หรือจะใช้ท่องเว็บก็แสดงผลได้เต็มตา รายละเอียดครบถ้วนดีครับ :D

อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Multi Windows ที่ให้คุณสามารถใช้งาน 2 แอพได้พร้อมกันอีกด้วย ทีนี้จะดู Youtube ไป เล่นเว็บไปก็สบายๆ ก็มีพื้นที่หน้าจอไว้ใช้เยอะนี่เนอะ 555

ประสิทธิภาพบน Galaxy Mega 2
แน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนปัจจุบันนี้ก็ต้องวัดกันจาก แอพยอดนิยมอย่าง Antutu Benchmark 4.0 ซึ่งเจ้า Galaxy Mega 2 ก็ได้คะแนนออกมาที่ 19,837 คะแนนครับครับ

การเล่นเกมบน Galaxy Mega 2
นอกจากการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเว็บแล้ว การเล่นเกมก็ถือว่าเป็นจุดสำคัญสำหรับการเล่นสมาร์ทโฟนปัจจุบันนี้ หลังจากที่เราได้ทดสอบผ่านแอพ Antutu Benchmark แล้ว แล้วการใช้งานเล่นเกมจริงๆจะเป็นอย่างไร เลยลองจับเอา Galaxy Mega 2 มาทดลองเล่นเกมใหญ่ๆอย่าง Modern Combat 5 , Asphalt 8 , Real Boxing ดู

ผลที่ออกมาก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลพอสมควร ในการปรับกราฟิกระดับกลาง และสำหรับเกมระดับกราฟิกทั่วไปอย่าง Hungry Shark Evo , Temple Run 2 , Swing Copters ก็เล่นได้เลื่นไหลสบายๆครับ 

การถ่ายภาพบน Galaxy Mega 2
Galaxy Mega 2 ติดกล้องหลังมาให้ที่ 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล โดยบันทึกวีดีโอได้ที่ความละเอียด Full-HD ทั้งคู่ ส่วนหน้าตาของ UI กล้องบน Galaxy Mega 2 นั้นก็มาในแบบฉบับเดียวกับ Galaxy S5 เป๊ะๆ

ส่วนโหมดที่ติดมาให้กับเครื่องแต่แรกก็มีให้เลือกหลัก 7 โหมด อาทิ Auto , Beauty Face , Shot & More , Panorama , Virtua Tour , Continuous Shot , HDR (Richtone) โดยสามารถโหลดโหมดเพิ่มเติมได้อีก 2 โหมด Sound & Shot และ Sports Shot ครับ

การโฟกัสและการจับภาพก็ถือว่าทำได้รวดเร็วใช้ได้ แต่ควรถือไว้นิ่งๆไว้สักครู่หลังจากจับภาพ เพราะไม่งั้นภาพอาจจะเกิดอาการสั่นได้ครับ 

เอาเป็นว่าลองไปชมภาพถ่ายตัวอย่างจาก Galaxy Mega 2 กันเลยดีกว่าครับ 

ภาพจากกล้องหลังค่าเริ่มต้นจะถูกตั้งมาให้ที่ 6 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 16:9) หากปรับภาพที่ความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซลจะได้ภาพในอัตราส่วน 4:3 ครับ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Galaxy Mega 2
เมื่อมีสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ เน้นความบันเทิงเอาไว้เล่นเกม ดูหนังแบบสะใจเต็มตาเต็มอารมณ์แบบนี้แล้ว เรื่องแบตเตอรี่นั้นก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเพราะหากใช้งานด้านความบันเทิงได้แป๊บเดียวก็ไม่ไหว สำหรับแบตเตอรี่ของ Galaxy Mega 2 นั้นให้มาที่ 2,800 mAh ซึ่งหากเทียบกับการทำงานของหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 6 นิ้ว ก็ถือว่าพอใช้งานได้เรื่อยๆ ไม่ได้สูบจนเกินไป หากใช้งานเล่นเกม ดูวีดีโอ ท่องเว็บ ก็จะอยู่ได้ประมาณ 4-5 ชม. แต่หากแบตไม่พอจริงๆก็ยังมีโหมด Ultra Power Saving ไว้ใช้ยามฉุกเฉินอยู่นะ :P

สรุปการใช้งาน Galaxy Mega 2
Samsung Galaxy Mega 2 เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ รุ่นที่ 2 ที่มีการอัพเกรดสเปคขึ้นมาจากรุ่นก่อนพอสมควร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ เอามาดูหนัง เล่นเกม ท่องเว็บ แบบเต็มตา ในงบที่ไม่สูงมากนัก สเปคก็ถือว่าให้มาแบบคุ้มค่าไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Exynos 4415 Quadcore 1.5 GHz , แรม 1.5 GB หรือแม้กระทั่งรองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE ที่เพียงพอกับการใช้งานด้านความบันเทิงทั่วไปเป็นอย่างดีแล้วล่ะครับ โดยเจ้า Galaxy Mega 2 ตัวนี้ก็สนนราคาอยู่ที่ 13,900 บาทครับ !!

จุดเด่น
- หน้าจอใหญ่ระดับ 6 นิ้ว ใช้งานได้เต็มตา เต็มอารมณ์
- ใช้แอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดในตลาด Android 4.4.4 Kitkat
- Magazine UI ทำงานลื่นไหล
- รองรับ 4G LTE , NFC
- เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 64 GB

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite