Review : Samsung Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนบาง เบา ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม !!

เฮียแม็พ | 23 ก.ย 2557 16:22:50 (อัพเดต 26 ก.ย 2557 11:13:31)

34086

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนบาง เบา ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม !!

Review : Samsung Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนบาง เบา 
ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy เลยทีเดียว หลังจากที่เคยมีข่าวหลุดมาสักพักใหญ่ (เรียกได้ว่านานเลยล่ะ 55) สำหรับสมาร์ทโฟนตัวใหม่จาก Samsung ที่จะมาพร้อมกับวัสดุแบบโลหะแท้ๆ ไม่ใช่พลาสติกชุบแบบตัวก่อนๆแล้ว และเมื่อเดือนที่แล้วทาง Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่อย่าง Galaxy Alpha อย่างเป็นทางการไปเรียบร้อย แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่เราจะมารีวิวกันให้ชมวันนี้ก็คือ Samsung Galaxy Alpha น้องใหม่ตัวนี้นี่เอง !!

ด้านดีไซน์ของ Galaxy Alpha
อย่างที่บอกไว้ว่า Galaxy Alpha นั้นเป็นสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่จาก Samsung เลย ซึ่งหากมองตัวเครื่องด้านหน้าแล้ว ก็ยังคงมีความเป็นสมาร์ทโฟน Samsung อยู่ ตรงนี้อาจจะไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆมากนัก ขนาดของตัวเครื่องนั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก กำลังพอดีมือ ด้วยสัดส่วนของตัวเครื่องอยู่ที่ 65.5 x 132.4 มม. และหนักเพียง 115 กรัม

แต่จุดที่เปลี่ยนจริงๆก็คือขอบด้านข้างของเครื่องที่ถูกเปลี่ยนมาเป็นวัสดุโลหะเพิ่มความพรีเมี่ยมในการจับถือได้มากเลยล่ะ มีการตัดขอบอย่างสวยงาม (Diamond Cutting) แถมยังบางเพียงแค่ 6.7 มม.เท่านั้นด้วย โอ้ววว ! *0*

ส่วนวัสดุฝาหลังของ Galaxy Alpha ก็ยังคงเป็น Polycarbonate อยู่ อารมณ์คล้ายๆบน Galaxy S5 ผิวเนียนๆแต่ว่าจะซอยจุดเยอะกว่า ทำให้ไม่รู้สึกเหมือนพาสเตอร์ยาแบบบน Galaxy S5 นะ :P

Galaxy Alpha มาพร้อมกับหน้าจอ Super-Amoled ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD (720x1280 พิกเซล) การแสดงผลนั้นถือว่าสวยสดใจตามสไตล์ Super-Amoled เลยล่ะ ซึ่งถึงแม้ว่าความละเอียดจะแค่ระดับ HD ก็ไม่เห็นถึงความหยาบเลย เรียกได้ว่าคมกริบ มุมมองก็กว้างมากๆเลยครับ :D

ด้านบนของหน้าจอก็จะมี ไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือน , ลำโพงสำหรับสนทนา , Light Sensor (เซ็นเซอร์วัดแสง) , Proximity Sensor (เซ็นเซอร์วัดระยะ) และกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล

ด้านล่างของหน้าจอก็จะมี 3 ปุ่มหลังๆอย่าง ปุ่ม Recent Apps , ปุ่ม Home (มีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วยนะ) และปุ่ม Back 

ด้านซ้ายมือจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง 

ด้านขวามีปุ่ม Power

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา , ช่อง Micro-USB และลำโพงหลักของตัวเครื่อง และที่เห็นขาวๆตรงบริเวณขอบก็คือตัวรับสัญญาณหรือว่าเสาอากาศ (Antenna) นั่นเอง

ด้านบนจะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัวเสียงรบกวนและช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านหลังจะมีกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล , แฟลช LED และ Heart Rate Monitor เหมือนบน Galaxy S5 ครับ

แน่นอนว่าเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Samsung ที่ต้องถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ พอแกะฝาหลังออกมาก็จะพบกับแบตเตอรี่ขนาด 1,860 mAh (มี NFC อยู่ภายใน) และช่องใส่ Nano-Sim ใครใช้ Micro-Sim อยู่ต้องเปลี่ยนนะจ๊ะ >< 

สเปคของ Galaxy Alpha
ถึงแม้ตัวเครื่องจะไม่ได้ใหญ่มากนัก แต่สเปคนั้นเรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วเลยแหละ เพราะ Galaxy Alpha นั้นมาพร้อมกับสเปคระดับท็อปๆเลย อย่างหน่วยประมวลผก็ใช้เป็น Exynos 5430 Octa-core 1.8 GHz (Quad core Cortex-A15 1.8 GHz + Quad core Cotex-A7 1.3 GHz) หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T628 GPU , แรม 2 GB , หน่วยความจำภายใน 32 GB (เหลือใช้จริงประมาณ 25 GB ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดได้)

เรื่องการเชื่อมต่อนั้นก็ถือว่าให้มาครบ อย่าง NFC , Bluetooth 4.0 , รองรับ 3G ทุกเครือข่าย และที่สำคัญ 4G LTE นาทีนี้ไม่มีไม่ได้ ทาง Samsung ก็เลยจัดมาให้ด้วย 555

ฟีเจอร์บน Galaxy Alpha
Galaxy Alpha มาพร้อมกับ Android 4.4.4 Kitkat ตัวล่าสุด ครอบด้วย Tounchwiz UX ที่มีการปรับจากบน Galaxy S5 ขึ้นมานิดหน่อย อย่างตัว Weather Widget นั้นจะมาในรูปแบบโปร่งใส

ส่วนหน้าตาโดยรวมก็ไม่ได้ต่างจากตัวเดิมมากนัก มีหน้า My Magazine อยู่ด้านซ้ายมือ ให้เราสามารถปัดออกมาเพื่อเช็คข่าวสารต่างๆได้ ไอคอนต่างๆก็ยังคงเป็นเซ็ตเดิมกับบน Galaxy S5 เรื่องความลื่นไหลก็เรียกว่าลื่นหัวแทบแตกเลยล่ะ :P

ฟีเจอร์ทั่วๆไปก็มีเหมือนกับบน Galaxy S5 อาทิ Ultra Power Saving Mode ที่จะเปลี่ยนหน้าจอให้เป็นสีขาว-ดำ เพื่อช่วยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ขึ้นไปอีกขั้น 

หรือว่าจะเป็นตัวสแกนลายนิ้วมือที่มีบน Galaxy S5 ก็มีมาให้ซึ่งเราสามารถตั้งค่าให้ปลดล็อคผ่านตัวสแกนลายนิ้วมือนี้ได้ หรือว่าจะเอาไว้จ่ายตังผ่านบริการของ Paypal ก็ได้นะ

แต่จากการใช้งานจริงรู้สึกว่าจะใช้ยากไปนิด เพราะรูปแบบของการสแกนนิ้วเป็นการรูดนิ้วลงมา ซึ่งใช้งานขณะถือมือเดียวไม่ได้แน่นอน -.-

อีกอย่างหนึ่งที่ได้ติดมาจาก Galaxy S5 ก็คือ Heart Rate Monitor หรือที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ที่ต้องใช้คู่กับแอป S-Health ตัวใหม่

สิทธิพิเศษดีๆและมากมายจาก Samsung
ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของสมาร์ทโฟนจาก Samsung เพราะว่ามีบริการเสริมหรือแอปดีๆมาแจกฟรีกันเพียบ บนแอป Galaxy Apps (Samsung Apps เดิม) ที่จะมีแอปที่ Exclusive เฉพาะสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ให้เลือกดาวน์โหลดกันมากมาย

หรือว่าอยากจะแลกขนม ใช้บริการดีๆบน Galaxy Gift ก็มีเลือกรับสิทธิพิเศษกันมากมาย

ความบันเทิงบน Galaxy Alpha
มาต่อกันที่เรื่องของความบันเทิงกันบ้าง Galaxy Alpha มาพร้อมขนาดตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่จนเกินไปพกพาสะดวก และยังมีจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Samsung ก็คือเรื่องหน้าจอที่ให้ Super-Amoled มาเพิ่มความตื่นตาตื่นใจของสีสันได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราเอามาดูหนังชมไฟล์วีดีโอผ่าน Youtube ก็คงไม่ผิดหวัง แถมลำโพงหลักของตัวเครื่องยังมีเสียงที่ดังใช้ได้ (ออกโทนแหลม) ทำให้เรื่องความบันเทิงนั้นใช้ได้เลยครับ 

การเล่นอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเล่นพวก Social Network , เว็บไซต์ก็ถือว่าขนาดเครื่องกำลังดี สามารถเอื้อมนิ้วไปได้ทั่วหน้าจออยู่ แถมยังมีน้ำหนักเครื่องที่เบาเวลาจับถือก็สามารถเล่นได้เรื่อยๆโดยไม่มีอาการเมื่อยมือแต่อย่างใดครับ

ประสิทธิภาพของ Galaxy Alpha 
อย่างที่บอกว่า Galaxy Alpha นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ตระดับท็อปอย่าง Exynos 5430 Octa-core 1.8 GHz กันเลยทีเดียว เลยลองจับเอามาทดสอบผ่านแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Bechmark ให้เห็นภาพคร่าวๆกันหน่อย ผลคะแนนก็ยังออกมาที่ 50386 คะแนนเลยทีเดียว (Wow ! Monster !) *0*

การเล่นเกมบน Galaxy Alpha
ด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่มากอาจจะไม่ได้เต็มตาเต็มอารมณ์แบบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ตัวอื่นๆ แต่ด้วยหน้าจอ Super-Amoled ที่มีความสวยสดแล้ว บวกกับสเปคระดับท็อปขนาดนี้การเล่นเกมก็คงไม่มีปัญหาอะไรมาก จากการทดสอบด้วยเกมใหญ่ๆอย่าง Asphalt 8 , FIFA 15 , Spider-man Unlimited , Maze Runner

ผลที่ได้ออกมาก็ถือว่าลื่นไหลดีตามสไตล์สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวท็อปเลยล่ะ แต่หากเล่นเกมหนักๆต่อเนื่องกันนานเรื่องความร้อนก็ถือว่าร้อนอยู่พอสมควรนะครับ

การถ่ายภาพบน Galaxy Alpha
มาต่อกันที่เรื่องของการถ่ายภาพกันบ้าง Galaxy Alpha นั้นมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ ISOCELL ตัวเดียวกับบน Galaxy S5 แต่ว่าถูกลดความละเอียดลงมา ซึ่งเรื่องคุณภาพนั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมเลย ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัสที่รวดเร็ว ถ่ายง่าย กดปุ๊บ ถ่ายปั๊บ (แต่ก็ยังแอบมีการสั่นได้ง่ายๆอยู่เหมือนเดิม อาจจะต้องมือนิ่งนิดหนึ่งครับ ><) ส่วนเรื่องของต่างๆก็คล้ายกับบน Galaxy S5 คือ มี Real-Time HDR , Selective Focus , Panorama , Virtua Tour ทั่วๆไปครับ 

และการบันทึกวีดีโอก็สามารถอัดได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K UHD กันเลยทีเดียว

ส่วนกล้องหน้าก็มาพร้อมความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซลและมุมมองที่กว้างขนาด 90 องศา จะ Selfie จะ Wefie ก็เก็บได้หมด กว้างจริงๆ ส่วนการบันทึกวีดีโอได้สูงสุดที่ Full-HD จ้ะ

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายจากเจ้า Galaxy Alpha กันดีกว่าครับ

ค่าเริ่มต้นของกล้องบน Galaxy Alpha นั้นจะตั้งมาให้ที่ 12 ล้านพิกเซลในอัตราส่วนแบบ 16:9 มาเลย ซึ่งทำให้ตัวกล้องมีมุมมองที่กว้างขึ้นหากเทียบกับรุ่นก่อนๆที่จะต้องถูกครอบจากอัตราส่วน 4:3 ลงไปอีกหน่อยครับ ^^"

โหมด HDR Rich-Tone นั้นใช้ถ่ายตอนย้อนแสงได้ดีจริงๆครับ

และ Selective Focus หน้าชัดหลังเบลอตามสมัยนิยม

กล้องหน้าก็ยังมีโหมด Beauty Face ช่วยให้หน้าใสเนียนกว่าปกติเช่นเคย :P

การใช้งานแบตเตอรี่บน Galaxy Alpha
Galaxy Alpha ให้ความจุแบตเตอรี่มาที่ 1860 mAh ซึ่งถือว่าน้อยไปนิดสำหรับสมาร์ทโฟนสมัยนี้ แต่ก็แลกมากับความบางที่ชวนหลงใหลอยู่ไม่น้อย ซึ่งจากการทดลองใช้านจริงก็ถือว่า พอใช้งานได้เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้อึดตามคาด ถึงแม้ว่าหน้าจอจะมีความละเอียดอยู่ที่ HD แต่ก็ถือว่าใช้งานแบตเตอรี่พอสมควร แต่ก็ยังดีตรงที่บน Galaxy Alpha ยังมีโหมด Ultra Power Saving ไว้ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกพอตัวเลย หรือว่าหากแบตฯจะหมดจริงๆก็สามารถซื้อแบตฯอีกก้อนมาสำรองเผื่อฉุกเฉินได้ครับ (ก็รุ่นนี้แกะฝาหลังเปลี่ยนแบตฯได้เองนี่หน่า :P)

สรุปการทดสอบ Galaxy Alpha
หากใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนวัสดุดี ขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สวยๆจาก Samsung แล้วล่ะก็คงต้องหลงใหลกับเจ้า Samsung Galaxy Alpha ตัวนี้อย่างแน่นอน ด้วยบอดี้ที่มีการเปลี่ยนวัสดุขอบเครื่องให้เป็นโลหะแล้ว ความบางและดีไซน์นี่ถือว่าลงตัวมาก เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ที่สวยที่สุด ณ ตอนนี้ก็คงไม่เว่อเกินไป แถมมาพร้อมกับสเปคระดับเรือธงอย่างหน้าจอ Super-Amoled 4.7 นิ้ว ชิปเซ็ต Exynos 5430 Octa-core 1.8 GHz แรม 2 GB ความจุภายใน 32 GB ด้วยแล้ว จะเล่นเกม เล่นโซเชี่ยล ฟังเพลงก็ครบครันในขนาดที่พอเหมาะพอเจาะ หรือว่าอยากจะถ่ายรูปก็มีกล้องมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลกับลูกเล่นมากมาย จะเซลฟี่กับเพื่อนๆก็มีกล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซลมาให้พร้อมเลนส์มุมกว้าง เพื่อนหลายๆคนก็ไม่มีปัญหาด้วย แนะนำว่าให้ลองไปจับตัวจริงของ Galaxy Alpha ลองดูที่ Brand Shop กันดูครับรุ่นนี้สวยจริงๆ โดยราคาค่าตัวของ Galaxy Alpha นั้นก็อยู่ที่ 18,900 บาทจ้าาา >< 

จุดเด่น

  • ดีไซน์และงานประกอบสวยงามมาก ขอบเครื่องวัสดุโลหะให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมสุดๆ
  • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 4.7 นิ้วให้สีสันสวยสด
  • สเปคระดับท็อปๆในตลาดตอนนี้ การทำงานลื่นไหล
  • รันบน Android 4.4.4 Kitakit ตัวล่าสุด
  • กล้องหน้าและหลังคุณภาพเยี่ยม
  • รองรับ 4G

จุดสังเกต

  • แบตเตอรี่ความจุน้อยไปนิด
  • ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดได้ แต่ก็มีความจุภายในมาให้ 32 GB

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Lazada.co.th