Review : Lenovo TAB A7 แท็บเล็ต 7 นิ้ว จะเล่นก็สนุก จะโทรก็สะดวก !!

เฮียแม็พ | 29 ก.ย 2557 15:12:25 (อัพเดต 1 ต.ค. 2557 12:51:54)

22775

VIEWS เฮียแม็พ

 Review : Lenovo TAB A7 แท็บเล็ต 7 นิ้ว จะเล่นก็สนุก จะโทรก็สะดวก !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกเช่นเคย วันนี้มาพบกับรีวิวแท็บเล็ตหน้าจอกะทัดรัดเหมาะมือ กับราคาสบายๆกระเป๋าอย่างเจ้า Lenovo TAB A7 ตัวนี้กัน ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าเจ้าแท็บเล็ต 7 นิ้วตัวนี้เป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดโทรได้ ซึ่งมีราคาค่าตัวที่ถูกได้ใจ 4,590 บาทเท่านั้นเอง*0* เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้า Lenovo TAB A7 กับราคาที่แสนจะคุ้มนี้นั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง :D

การดีไซน์ของ Lenovo TAB A7
เริ่มด้วยเรื่องดีไซน์กันก่อนเลย ตัวเครื่องมีดีไซน์ตามแบบฉบับของ Lenovo เรียบๆ ขนาดและสัดส่วนของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 119.8 x 198 x 10.45 มม. น้ำหนักตัวเครื่องประมาณ 327 กรัม ถือว่ากำลังพอดีมือเลย

เจ้า TAB A7 นั้นก็มาพร้อมกับหน้าจอ 7 นิ้วตามชื่อเลย มีความละเอียดอยู่ที่ 1024 x 600 พิกเซล 

ด้านบนและล่างของหน้าจอจะมีลำโพงคู่แบบ Stereo มีระบบเสียงจาก Dolby Surround อยู่ด้วยนะ และกล้องหน้าความละเอียด VGA (0.3 ล้านพิกเซล) อยู่ข้างๆโลโก้ Lenovo ครับ

ด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านซ้ายจะมีช่องใส่ Micro-SD การ์ด (เพิ่มได้สูงสุด 32 GB) และช่องใส่ซิมการ์ดแบบปกติ (ซิมใหญ่)

ด้านบนจะมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่อง Micro-USB 

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

อุปกรณ์ภายในกล่อง
มาดูกันที่อุปกรณ์ในกล่องกัน ภายในกล่องก็จะมีอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปอย่าง ตัวอแดปเตอร์ชาร์จไฟ , สาย USB และคู่มือการใช้งานครับผม

สเปคของ Lenovo TAB A7
เจ้า Lenovo TAB A7 นั้นมาพร้อมกับสเปคกลางๆอย่างหน่วยประมวลผล MediaTek MT8382 Quad-core 1.3 GHz , หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-400 GPU , แรม 1 GB , หน่วยความจำภายใน 8 GB (เหลือใช้จริงประมาณ 4 GB) , แบตเตอรี่ 3,500 mAh และรันบน Android 4.4.2 Kitkat

หน้าตา UI ของเจ้า TAB A7 นั้นก็จะมีอารมณ์คล้ายๆ Pure Android เรียบๆไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก แต่จะตัดตัวหน้า App Drawer พวกไอคอนแอปต่างๆก็จะวางอยู่ในหน้า Home Screen ทั้งหมด

ในเมื่อเป็น Tablet ก็สามารถแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยล่ะ

มี Theme ให้เลือกเปลี่ยนได้นิดหน่อยหากเบื่อสไตล์เดิมๆที่มากับเครื่อง

ฟีเจอร์ Smart side Bar หรือว่าแถบทางลัดของแอป ที่ให้เราสามารถเข้าแอปต่างๆได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ปาดนิ้วจากมุมของจอ ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งหนือแนวนอน 

อีกทั้งยังสามารถเลือกโหมดของหน้าจอได้ 3 แบบด้วย อาทิ Standard (ปรับความสว่างและโทนสีแบบมาตรฐานสำหรับใช้งานทั่วไป) , Multimedia (ปรับความสว่างและโทนสีสำหรับการดูหนังหรือไฟล์วีดีโอ) และ Reading (ปรับความสว่างสำหรับการอ่านหนังสือ) ครับผม  

สำหรับการเชื่อมต่อก็รองรับ 3G 850/900/2100 และยังสามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้เลย โดยไม่ต้องพึ่งหูฟังด้วยนะ

เรื่องความบันเทิงบน Lenovo TAB A7
มาต่อกันที่เรื่องความบันเทิงกันบ้าง อย่างที่บอกไว้ว่าเจ้า Lenovo TAB A7 ตัวนี้เป็นแท็บเล็ต 7 นิ้วราคาสุดคุ้มค่า จะหวังว่าจะได้หน้าจอชัด IPS ระดับ HD ก็คงเกินไปหน่อย แต่ก็ยังมาพร้อมกับหน้าจอ 7 นิ้วความละเอียด 1027x600 พิกเซล ซึ่งจากการใช้งานจริงก็ไม่ได้ถือว่าขี้เหร่อะไรแสดงผลอยู่ในระดับสวยใช้ได้ แถมด้วยขนาดตัวเครื่องที่กำลังพอดีมือ ก็สามารถให้ประสบการณ์ความบันเทิงได้ดีพอควร และที่สำคัญเจ้า TAB A7 นี้ยังมาพร้อมกับลำโพงคู่แบบ Stereo ที่มีเทคโนโลยี Dolby Surround อีกด้วย ทำให้เสียงที่ได้ออกมานั้นดังชัดเจนมาเลยล่ะครับ

ประสิทธิภาพของ Lenovo TAB A7
ทดสอบประสิทธิภาพกันผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย คะแนนที่ได้ก็ออกมาที่ 18414 คะแนน 

การเล่นเกมบน Lenovo TAB A7
มาต่อกันที่เรื่องเล่นเกมกันบ้าง ด้วยไซส์หน้าจอที่อยู่ระดับ 7 นิ้ว ถือว่ากำลังดีสำหรับการเล่นเกมเพลินๆ ไม่ใหญ่จนเกินไป กับประสิทธิภาพที่มาพร้อมชิปเซ็ต MediaTek MT8382 Quad-core 1.3 GHz แล้ว ก็ถือว่าเล่นเกมได้พอเพลินๆ 

จากการทดสอบด้วยเกม Asphalt Overdrive , Maze Runner และ Beach Buggy Racing ก็ถือว่าเล่นได้เรื่อยๆครับ อาจจะมีอาการกระตุกบ้างบางช่วง แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรครับ ><

การถ่ายภาพบน Lenovo TAB A7 
ขึ้นชื่อว่าแท็บเล็ตแล้ว แน่นอนว่าเรื่องกล้องนั้นก็คงไม่ได้เน้นแบบจัดเต็มมามากมายอะไร เจ้า TAB A7 ตัวนี้ก็มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซลแบบ Fixed Focus (ไม่สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ กดปุ๊บถ่ายปั๊บ) และกล้องหน้าความละเอียด VGA (0.3 ล้านพิกเซล) ตัว UI ของกล้องก็เรียบๆ ไม่มีอะไรยุ่งยาก กดถ่าย กดถ่ายทั่วไป ชัตเตอร์ก็ถือว่าเร็วใช้ได้ สามารถเข้าไปปรับที่ตั้งค่าในแอปกล้องให้เป็นแบบ Zero Shutter ด้วยนะ ส่วนความสามารถบันทึกวีดีโอก็ได้สูงสุดที่ 720P HD ครับ 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

สรุปการทดสอบ Lenovo TAB A7
Lenovo TAB A7 นั้นก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดสำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการสเปคสูงมากอะไรนัก ขอแค่หน้าจอใหญ่ๆใช้งานสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบไม่มากนักและอยากได้ประสบการณ์ความบันเทิงกับหน้าจอใหญ่ๆแต่พอพาสะดวก แถมยังสามารถโทรออกได้ด้วย เรียกได้ว่าพกเครื่องเดียวพอ เจ้า TAB A7 ตัวนี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับแท็บเล็ตโทรได้ราคาไม่ถึง 5 พันเลยล่ะ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ ย้ำอีกครั้งว่า Lenovo TAB A7 ตัวนี้สนนราคาอยู่ที่ 4,590 บาทเท่านั้นจ้าา ^0^

จุดเด่น

  • ราคาน่าคบหา (ไม่ถึง 5 พันบาท)
  • สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้
  • ลำโพงคู่ด้านหน้ามีระบบเสียง Dolby Surround ให้พลังเสียงที่ดี
  • ตัวเครื่องกะทัดรัดขนาดกำลังดี
  • รัน Android 4.4 Kitkat

จุดสังเกต

  • กล้องหลังเป็นแบบ Fixed Focus (เลือกจุดโฟกัสไม่ได้)

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite