Review : Nokia Lumia 830 สมาร์ทโฟนกล้อง Pureview 10 ล้านพิกเซล ดีไซน์สวย บอดี้แข็งแกร่ง !!

เฮียแม็พ | 3 ต.ค. 2557 14:50:57 (อัพเดต 8 ต.ค. 2557 12:18:01)

21342

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Nokia Lumia 830 สมาร์ทโฟนกล้อง Pureview 10 ล้านพิกเซล ดีไซน์สวย บอดี้แข็งแกร่ง !!

Review : Nokia Lumia 830 สมาร์ทโฟนกล้อง Pureview 10 ล้านพิกเซล ดีไซน์สวย บอดี้แข็งแกร่ง !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ครับผม กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ล่าสุดจาก Nokia ที่มาพร้อมกับกล้อง Pureview ที่มีชื่อเสียงเรื่องคุณภาพแบบสุดๆ สมาร์ทโฟนที่จะมารีวิวให้ชมกันวันนี้ก็คือ Nokia Lumia 830 ตัวนี้นี่เอง เรามาดูความน่าสนใจก่อนเลยดีกว่าครับ ^^

แกะกล่อง Nokia Lumia 830
เริ่มด้วยการแกะกล่องกันเหมือนเคย ตัวกล่องด้านหน้าก็จะมีรูปตัวเครื่องสีเขียวชัดเจนว่าเป็น Nokia Lumia 830 ด้วยเลนส์ ZEISS แบบ Pureview 

เปิดออกมา ชะแว้บ...ก็จะพบกับน้อง Lumia 830 นอนอยู่เนียนๆ พร้อมกับพลาสติกคุมอยู่ 1 ชั้น

ส่วนภายในกล่องก็มีอุปกรณ์มาตรฐานอย่าง คู่มือ , ใบรับประกัน , เอกสารแนะนำแอปต่างๆ , หูฟัง (แบบ In-Ear) , สาย USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ และก้อนแบตเตอรี่จ้า 

เอ๊ะ !? ทำไมในภาพด้านบนตัวเครื่องเป็นสีส้มล่ะ หน้ากล่องเป็นสีเขียวนี่ ตรงนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าภาพบนกล่องของ Nokia Lumia 830 นั้นจะเป็นสีเขียวทั้งหมด ไม่ว่าเครื่องภายในจะเป็นสีส้ม สีดำ สีขาวก็ตาม แต่บริเวณข้างเครื่องจะมีระบุสีไวเล็กๆ อย่างเครื่องที่เราได้มารีวิวนั้นจะเป็นสีส้มตรงข้างกล่องก็จะมีระบุไว้ เวลาไปเลือกซื้อก็อย่าลืมสังเกตกันก่อนล่ะครับ เดี๋ยวจะได้เป็นสีอื่นมา ^^"

ดีไซน์ของ Nokia Lumia 830
หลังจากแกะกล่องกันไปแล้ว มาดูตัวเครื่องกันต่อเลย ด้านของดีไซน์ตัว Nokia Lumia 830 นั้นจะมีหน้าตาคล้ายๆกับ Nokia Lumia 930 สมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายที่เราเคยรีวิวไปแล้ว มาพร้อมกับกรอบเครื่องโลหะให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง และเย็นมือดีมาก 

แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้หนาจนเกินไป มีความบางอยู่ที่ 8.5 มม.เท่านั้น เรียกว่าบางกำลังดีเลยล่ะ ด้วยขนาดตัวเครื่อง 70.7 × 139.4 น้ำหนักอยู่ที่ 150 กรัม ก็ถือว่ากำลังพอดีมือครับ :D

วัสดุของฝาหลังจะเป็นแบบพลาสติกด้าน ไม่ลื่นเท่าไหร่ สีสันนี่เรียกว่าสดใสตามสไตล์ Nokia เลยล่ะ

Nokia Lumia 830 จะมาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด HD (720x1280 พิกเซล) เรื่องการแสดงผลถือว่าสวยใช้ได้ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้คมกริบแบบ Full-HD แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับกำลังสวยเลยครับ แถมหน้าจอยังทนรอยขีดข่วนได้ดีด้วยกระจก Gorilla Glass 3 แบบโค้งนิดให้สัมผัสที่น่าหลงใหลไม่น้อยเลย ^^"

ด้านบนของหน้าจอจะมีลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 0.9 ล้านพิกเซล และโลโก้ Nokia อยู่ตรงมุม

ด้านล่างของหน้าจอจะมี 3 ปุ่มสัมผัสแบบมาตรฐานของ Windows Phone อย่าง ปุ่ม Back , ปุ่ม Windows และปุ่ม Search ส่วนรูด้านล่างนี้จะเป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา

บริเวณรอบๆเครื่องก็จะเป็นกรอบแบบโลหะทั้งหมด ที่มุมขวามือจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง , ปุ่ม Power และปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ 

ส่วนด้านบนจะมีช่อง Micro-USB และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านหลังมีกล้องหลัง Pureview ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED ที่มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์แบบเดียวกับ Nokia 1020 ที่มีกล้อง Pureview 41 ล้านพิกเซลเลยล่ะ และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

ด้านล่างจะเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่องครับให้เสียงที่ดังใช้ได้ และมีที่ไว้สำหรับแกะฝาหลังด้วย

ซึ่งรุ่นนี้แน่นอนว่าสามารถถอดฝาหลังออกมาได้และแบตเตอรี่ความจุ 2,200 mAh เป็นแบบถอดเปลี่ยนเองได้ ซึ่งภายในก็จะมีช่องใส่ Micro-SD การ์ดที่รองรับสูงสุดถึง 128 GB เลยทีเดียว และรุ่นนี้จะใช้ซิมแบบ Nano-SIM นะครับสำหรับใครที่สนใจรุ่นนี้อย่าลืมเปลี่ยนซิมมาก่อนล่ะ

ความพิเศษของฝาหลังรุ่นนี้คือจะมาพร้อมกับแผง Wireless Charging ด้วย ซึ่งหากเพื่อนๆมีที่ชาร์จไร้สายก็สามารถวางชาร์จได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนฝาหลังหรือว่าหาอะไรมาเสริม แต่ขอตินิดหนึ่งตรงเวลาจะแกะหรือว่าใส่ฝาหลังนั้นค่อนข้างจะยากไปหน่อย 

สเปคของ Nokia Lumia 830
สำหรับ Nokia Lumia 830 นั้นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ตัวล่าสุด Lumia Denim Updated หน่วยประมวลผลที่ใช้ในรุ่นนี้ก็ Snapdragon 400 Quad-core 1.2 GHz , หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 305 GPU , แรมติดมาให้ที่ 1 GB , หน่วยความจำภายในก็ให้มาที่ 16 GB ครับ

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อนั้นก็เรียกได้ว่าจัดมาให้แบบครบครัน ทั้ง Bluetooth 4.0 , NFC , รองรับการเชื่อมต่อ 3G ทุกเครือข่ายและ 4G LTE คลื่น 1800/2100 MHz 

เรื่องความสามารถใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาบน Lumia Denim Updated นี้ก็มีมากมาย อาทิเรื่องของการสร้างโฟลเดอร์แบบ Tile ได้ในหน้า Start หรือว่าจะเป็นความสามารถก่อนๆที่มีบน Lumia Cyan ก็มีมาครบอย่างการเลือก Start Background , Action Center เป็นต้นครับ

เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟน Windows Phone บริการต่างๆจาก Microsoft ก็มีมาให้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น Office , OneNote , OneDrive ที่ทาง Microsoft ใจดีเพิ่มความจุให้กับลูกค้า Nokia Lumia 730 และ Lumia 830 ฟรีๆเป็น 30 GB เลยทีเดียวนะ (ปกติฟรี 15 GB)  

แล้วยิ่งด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนจาก Nokia ก็จะมีแอปเสริมจากทาง Nokia ที่ใส่มาให้เป็นพิเศษอย่าง Here Maps , Here Drive+ , Mix Radio เพิ่มเข้ามาด้วย 

ความบันเทิงบน Nokia Lumia 830
ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้วระดับ HD ถือว่ากำลังเหมาะกับการดูหนังเลย แถมหน้าจอยังไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไปพกพาก็ทำได้สะดวก จะถือดูไฟล์วีดีโอก็ทำได้สบายๆ ส่วนเรื่องการฟังเพลงนั้นก็มีแอป Nokia Mix Radio ที่มีเพลงเป็นล้านๆให้ฟังกันเลยล่ะ 

ส่วนเรื่องจะเล่นอินเทอร์เน็ตเข้าเว็บหรือว่าพวก Social Network นั้นก็สบาย อย่างที่บอกไปว่าขนาดหน้าจอ 5 นิ้วสามารถแสดงผลได้เต็มตากำลังดีเลย

การเล่นเกมบน Nokia Lumia 830
ส่วนการเล่นเกมนั้น ด้วยสเปคระดับนี้ก็สามารถเล่นเกมได้อย่างเพลิดเพลิน บวกกับเกมที่เริ่มมีให้ดาวน์โหลดมากขึ้นเรื่อยๆแล้วบน Windows Store ก็คงหมดปัญหาสำหรับใครที่กลัวว่าซื้อ Windows Phone แล้วจะไม่มีเกมเล่นไปได้เลยล่ะครับ :D

ซึ่งจากการที่ลองทดสอบผ่านเกม Asphalt 8 , Asphalt Overdrive , DEAD Target: Zombie ก็สามารถเล่นได้ลื่นไหลตามสเปคล่ะครับ 

การถ่ายภาพบน Nokia Lumia 830
มาถึงจุดเด่นหลักๆของสมาร์ทโฟนตัวนี้กันเลย แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนจากทาง Nokia นั้นขึ้นชื่อเรื่องการถ่ายภาพและการบันทึกวีดีโอไม่แพ้สมาร์ทโฟนคู่แข่งเลย แถมรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับกล้องหลังแบบ Pureview อีกด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าเรื่องความละเอียดนั้นจะติดมาที่ 10 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่คุณภาพนั้นระดับเทพเลย ด้วยความสามารถด้านการปรับแต่งบน Nokia Camera ที่สมาร์ทโฟน Nokia Lumia หลายๆรุ่นนั้นสามารถใช้งาน Pro Mode ได้ทำให้เราสามารถได้ภาพที่โปรขึ้นด้วยเช่นกัน 

เรื่องการถ่ายภาพนั้นนอกจาก Pro Mode ที่ให้เราสามารถปรับค่าต่างๆได้ด้วยตัวเองแล้ว แต่หากเพื่อนๆไม่อยากเสียเวลาปรับให้ยุ่งยากก็สามารถตั้งค่าทั้งหมดเป็น Auto ให้ตัวแอปจัดการเองได้ การถ่ายภาพก็ถือว่ารวดเร็วใช้ได้ แถมตัวกล้องยังมีระบบกันสั่น OIS ติดมาด้วย ถ้ามือสั่นก็ยังสามารถแชะภาพได้อยู่นาา :D

ส่วนเรื่องการบันทึกวีดีโอนั้น Nokia Lumia 830 ตัวนี้ก็สามารถบันทึกได้สูงสุดที่ Full-HD 1080p/30 fps 

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายของ Nokia Lumia 830 กันเลยดีกว่าจะสมคำร่ำลือหรือเปล่า :P

จากเท่าที่ลองถ่ายภาพแบบ Auto รู้สึกว่าตัวแอปจะมีอาการ White Balance นั้นค่อนข้างเพี้ยนไปบ้างบางสภาวะแสง แต่เราก็ยังสามารถตั้งค่า White Balance เองได้อยู่ (แต่ถ้า Auto White Balance ทำมาดีกว่านี้ก็คงดีน่ะ)

ส่วนเรื่องของ Pro Mode นั้นก็ถือว่าทำได้ดี เราสามารถปรับค่า Shutter Speed ได้เอง เหมือน DSLR เลย ถ้าปรับเป็นหน่อยก็จะสนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้นเลยล่ะ

ส่วนกล้องหน้านั้นก็ยังมีแอป Lumia Selfie มาช่วยให้การเซลฟี่ของเพื่อนๆดูสวย้นียนขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้จะไม่ได้สวยวิ๊งแบบ Nokia Lumia 730 ที่มีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลมุมกว้าง แต่ก็ถือว่าทำได้ดีเลยล่ะครับ

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Nokia Lumia 830
มาปิดท้ายกันที่เรื่องของแบตเตอรี่กันบ้าง Lumia 830 นั้นให้แบตเตอรี่มาเพียง 2,200 mAh เท่านั้น ซึ่งดูเหมือนว่าจะน้อยไปนิดหากเทียบกับสเปคและขนาดหน้าจอ แต่จากการใช้งานจริงถ่ายรูป 20-30 รูป เล่นอินเทอร์เน็ตบ้าง เล่นเกมนิดหน่อย ก็ถือว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องได้อย่างราบลื่นตลอดวัน มีการจัดการระบบได้ดี แต่หากแบตหมดจริงๆก็ยังสามารถนำแบตสำรองอีกก้อนมาเปลี่ยนได้ทันที ก็รุ่นนี้สามารถถอดเปลี่ยนแบตได้เองนี่เนอะ ><

สรุปผลการทดสอบ Nokia Lumia 830
สำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่เน้นกล้องถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอเป็นหลัก เน้นรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกที่ดูสวยงามวัสดุที่ดูแข็งแกร่ง บวกกับสเปคระดับกลางๆ เจ้า Nokia Lumia 830 ตัวนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะมาพร้อมกับกล้องหลังแบบ Pureview ความละเอียด 10 ล้านพิกเซลที่มีคุณภาพเยี่ยมไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆเลย อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยหรูด้วยกรอบเครื่องแบบโลหะ อีกทั้งในเรื่องของสเปคนั้นก็ถือว่าอยู่ในระดับดีเลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสดใหม่ที่มาพร้อม Lumia Denim Updated ตัวล่าสุดของ Windows Phone หรือหน่วยประมวลผล Snapdragon 400 Quad-core 1.2 GHz แรม 1 GB เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้รวมอยู่ในราคาค่าตัว 13,990 บาทเท่านั้นนะครับ !!

ทิ้งท้าย
แต่หากจะเน้นไปที่ด้านกล้องจริงๆเอาแบบความละเอียดเยอะเข้าว่าตอนนี้ทาง Nokia Lumia 1020 ก็น่าสนใจไม่น้อยด้วยราคาที่กำลังปรับลงมาในระดับที่น่าสนใจเลย (10-12K) ราคาพอๆกับ Lumia 830 ตัวนี้ แต่สำหรับ Nokia Lumia 830 นี้ก็ได้ความสดใหม่ที่ได้อัพเดทเป็น Lumia Denim ตัวแรกๆเลยน่ะ 

จุดเด่น

  • มาพร้อม Windows Phone 8.1 ตัวล่าสุด Lumia Denim
  • กล้องหลัง Pureview 10 ล้านพิกเซลคุณภาพเยี่ยมเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ
  • วัสดุกรอบข้างเป็นโลหะให้ความรู้สึกดีเวลาจับถือ ดีไซน์สวยงาม
  • รองรับ 4G LTE
  • มีแผง Wireless Charging ติดมากับฝาหลังเลย

จุดสังเกต

  • ตัว Auto White Balance มักจะเพี้ยนเวลาถ่ายในสภาพแสงแบบ Indoor 

 เช็คสเปค Nokia Lumia 830 ได้ที่นี่

เช็คสเปคมือถือ Nokia รุ่นอื่นได้ที่นี่ >> Catalog

เช็คสเปค เปรียบเทียบ มือถือได้ที่นี่ >> Catalog

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite