Review : Aurora AU801 แท็บเล็ต 8 นิ้วพันธ์แกร่ง 3G เร็ว แรง ราคาสบายกระเป๋า !!

เฮียแม็พ | 8 ต.ค. 2557 16:08:36 (อัพเดต 10 ต.ค. 2557 17:03:23)

17995

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Aurora AU801 แท็บเล็ต 8 นิ้วพันธ์แกร่ง 3G เร็ว แรง
ราคาสบายกระเป๋า !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite กันอีกครั้ง กลับมาพบกับรีวิวแท็บเล็ตตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับแท็บเล็ตแบรนด์ใหม่อย่าง Aurora ที่มีชื่อว่า Aurora AU801 รุ่นนี้จะมีอะไรพิเศษ และจะน่าสนใจแค่ไหน มาดูกันเลยครับผม :D

แกะกล่อง Aurora AU801
มาดูอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย ภายในกล่องนั้นก็จะมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานตามสไตล์แท็บเล็ตอย่าง หูฟังแบบ Earbud , สาย USB , ตัวอแดปเตอร์ชาร์จไฟ , คู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน

ด้านดีไซน์ของ Aurora AU801
มาเริ่มกันที่หน้าจอก่อนเลย Aurora AU801 มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 1280x800 พิกเซล การแสดงผลสีสัน สวยงามใช้ได้ครับ

ด้านดีไซน์ของ Aurora AU801 ตัวนี้ก็ดูให้ความรู้สึกแข็งแกร่งใช้ได้ การออกแบบนั้นมาในทรงเหลี่ยมๆ การจับถือมือเดียวก็ดูจะสุดมือไปนิด แต่ก็พอจะถือใช้งานได้ครับ ส่วนน้ำหนักก็ถือว่าหนักพอสมควร

วัสดุของตัวเครื่องนั้นก็จะเป็นพลาสติกด้านและโลหะตรงส่วนของฝาหลังเครื่องให้ความรู้สึกเย็นแบบโลหะ งานประกอบหนาแน่นใช้ได้เลยล่ะ

ปุ่มกดทั้งหมดจะอยู่บริเวณด้านขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Power ,ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และยังมีช่องใส่ซิมแบบมาตรฐาน (ซิมใหญ่) และช่องใส่ Micro-SD การ์ดอยู่ตรงนี้ด้วย

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่อง Micro-USB

ส่วนรอบๆตัวเครื่องก็เรียบๆไม่มีอะไรมาก แต่มุมบนและล่างของตัวเครื่องจะเป็นแบบมนๆ ไม่ได้เหลี่ยมไปทั้งตัว ทำให้เวลาจับในแนวนอนแล้วรู้สึกว่าเข้ากับรูปมือกำลังดีเลย

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ครับ ลำโพงเสียงดังใช้ได้เลย

สเปคของ Aurora AU801
มาต่อกันที่สเปค อย่างที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าเจ้า Aurora AU801 ตัวนี้นั้นอยู่ในกลุ่มของแท็บเล็ตราคาสบายกระเป๋า แต่กับสเปคที่ให้มานั้นเรียกได้ว่า เร็ว แรงใช้ได้ อย่างหน่วยประมวลผลที่ใช้เป็น Qualcomm MSM8212 (Snapdragon 200) Quad-core 1.2 GHz ร่วมด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 305 , แรมติดมาที่ 1 GB , หน่วยความจำภายใน 16 GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้) และแบตเตอรี่ให้มาที่ 4,000 mAh

การเชื่อมต่อรองรับ Bluetooth 4.0 , USB-OTG , 3G คลื่น 850/2100 MHz และยังสามารถโทรออกได้ด้วยนะ (แต่ต้องต่อหูฟังกันนิดหนึ่งเนื่องจากตัวเครื่องไม่มีลำโพงสำหรับสนทนาด้านหน้าก็เลยเอามาแนบหูไม่ได้)

หน้าตา UI ของ Aurora AU801 นี้ก็จะมาในแนว Go Launcher ที่ให้เราสามารถโหลดธีมมาปรับแต่งได้มากมาย รันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.3 Jelly Bean การใช้งานก็ถือว่าอยู่ในระดับใช้ได้ 

เรื่องของความบันเทิงต่างๆบน Aurora AU801
แน่นอนว่าด้วยไซส์ระดับแท็บเล็ตนั้นกลุ่มเป้าหมายก็ต้อวเป็นคนที่จะซื้อมาเพื่อเล่นไฟล์วีดีโอ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเว็บอย่างแน่นอน ด้วยขนาดหน้าจอกำลังพอดิบพอดี ระดับ 8 นิ้ว แถมยังมีความคมชัดระดับ HD ของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้ก็ถือว่า จัดมาเพื่อความบันเทิงย่อมๆได้เลย ไม่ว่าจะเล่นไฟล์วีดีโอบน Youtube , เล่นเว็บไซต์ก็แสดงผลได้อย่างครบถ้วน แถมตัวเครื่องยังมีทรงเป็นเหลี่ยมๆทำให้สามารถตั้งได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งเลยด้วยนะ :P

หรือว่าอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าตัวเครื่องหากจับแนวนอนตรงมุมซ้าย-ขวาของเครื่องก็จะโค้งรับรูปมือพอดี ทำให้เวลาถือดูก็สะดวก ตั้งดูก็โออยู่ (แต่แอบติดนิดหน่อย หากจะถือใช้งานนานๆจริงๆอาจจะรู้สึกหนักไปนิด)

ประสิทธิภาพของ Aurora AU801
มาวัดกันที่เรื่องประสิทธิภาพกันบ้าง แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายของแท็บเล็ตตัวนี้คงไม่ได้สูงระดับเรือธงราคาเป็นหมื่นๆ คะแนนที่ได้ออกมาจากการ Benchmark  ก็คงไม่ได้สูงปรี๊ดระดับ 3-4 หมื่น ผลจากการทดสอบที่ได้ก็อยู่ราวๆ 13931 ครับผม อยู่ในระดับกลางๆสมราคาแหละนะ :D

การเล่นเกมบน Aurora AU801
วัดประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันไปแล้ว ทีนี้ก็มาต่อกันที่การใช้งานจริงเรื่องการเล่นเกมกันบ้าง ด้วยเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon ทำให้ในส่วนของการรองรับเรื่องเกมนั้น ไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ เพราะเกมส่วนใหญ่บน Play Store นั้นก็รองรับแทบทั้งหมด

ส่วนเรื่องการเล่นเกมนั้น ก็ถือว่าได้รับประสบการณ์ที่ลื่นไหลใช้ได้ จากการทดสอบเกมอย่าง CSR Racing หรือBeach Buggy Racing ก็เล่นได้เพลินๆ อาจจะมีกระตุกบ้างบางจังหวะ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรครับ 

การถ่ายภาพบน Aurora AU801
มาดูเรื่องการถ่ายภาพกันบ้าง อย่างที่ได้ย้ำกันในหลายๆบทความรีวิวแท็บเล็ตว่า เอาเข้าจริงแล้วคงไม่ค่อยมีใครใช้แท็บเล็ตมาเป็นกล้องถ่ายภาพอย่างจริงจังเท่าไหร่หรอก ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่และกล้องบนแท็บเล็ตทั้งหลายมักจะไม่ค่อยจัดเต็มมาสักเท่าไหร่ ซึ่งกล้องบน Aurora AU801 นั้นก็ถือว่าโอเคใช้ได้เลยเพราะจัดกล้องหลังมาให้ที่ 5 ล้านพิกเซล ในส่วนของ UI กล้องก็ออกแนว Pure Android มาเลย ลูกเล่นอาจจะไม่เยอะมาก แต่คุณภาพที่ได้นั้นก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว ลองไปชมภาพตัวอย่างด้านล่างนี้กันเลยครับผม ^^"

การถ่ายอาจจะต้องเล็งเผื่อไว้หน่อย เพราะตอนถ่ายตัวแอปกล้องจะเป็นแบบ Wide 16:9 แต่ภาพที่ได้ออกมาจะเป็นแบบ 4:3 ซึ่งถ้าไม่กะเผื่อไว้หน่อยภาพที่ได้ออกมาจะดูเกินๆไปครับ

 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Aurora AU801
แบตเตอรี่ของแท็บเล็ตตัวนี้ก็ให้ความจุมาที่ 4,000 mAh จากเท่าที่ได้ทดสอบมาก็ถือว่าสามารถใช้งานดูไฟล์วีดีโอ ดูหนังได้ต่อเนื่องประมาณ 4-5 ชม. กำลังดีต่อการใช้งาน

สรุปผลการทดสอบ Aurora AU801
สำหรับใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตไซส์กำลังดี ตัวเครื่องแข็งแกร่งทนทาน แถมการใช้งานที่สะดวกครบครัน เจ้าแท็บเล็ต Aurora AU801 ตัวนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ด้วยหน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้วแสดงผลได้ดี มุมมองกว้างใช้ได้ แถมยังมาพร้อมกับวัสดุตัวเครื่องแบบโลหะที่นอกจากจะแข็งแรงแล้วยังดูสวยงามอีกด้วย อีกทั้งยังได้หน่วยประมวลผลอย่าง Snapdragon ที่เชื่อถือได้ ไม่ว่าจะเอามาเล่นเกม ดูหนัง หรือเล่นเว็บไซต์ก็กำลังดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตราคาประหยัดสักตัวมาเพิ่มเติมประสบการณ์ความบันเทิงได้ดีทีเดียว 

ราคาเปิดตัวของ Aurora AU801 อยู่ที่ 6,490 บาทเท่านั้น !!

จุดเด่น

  • หน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้ว แสดงผลได้ดี
  • รองรับ 3G และสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้
  • บอดี้ใช้วัสดุดี แข็งแกร่งทนทาน

จุดสังเกต

  • ตัวเครื่องอาจจะหนักไปนิดสำหรับการถือใช้งานต่อเนื่องนานๆ 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> CSC

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite