Review : Aurora AU701 แท็บเล็ต 7 นิ้วโทรได้ ราคาสุดประหยัด !!

เฮียแม็พ | 13 ต.ค. 2557 14:30:22 (อัพเดต 18 ต.ค. 2557 12:43:48)

11941

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Aurora AU701 แท็บเล็ต 7 นิ้วโทรได้ ราคาสุดประหยัด !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้งครับ กลับมาพบกับรีวิวแท็บเล็ตตัวใหม่กันอีกเช่นกัน หลังจากที่วันก่อนผมได้รีวิว Aurora AU801 แท็บเล็ตไซส์ 8 นิ้ว กันไปแล้ว วันนี้ก็มีแท็บเล็ตอีกรุ่นจาก Aurora มารีวิวให้ชมกันอีกตัวหนึ่ง คราวนี้เป็นทีของรุ่นน้องบ้าง นั่นก็คือ Aurora AU701 ตัวนี้เลย จะน่าสนใจเท่ารุ่นพี่ไหม ลองมาชมกันครับผม :D

แกะกล่อง Aurora AU701
มาดูภายในกล่องกันก่อนเลย อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานแบบเดียวกับ AU801 คือมีสาย USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ , หูฟังแบบ Earbud และเอกสารคู่มือการใช้งานและใบรับประกันครับ

ด้านดีไซน์ Aurora AU701
มาดูในส่วนของดีไซน์กันบ้าง ด้านดีไซน์นั้นถือว่าแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง AU801 พอสมควร โดยตัวนี้จะมาพร้อมกับวัสดุตัวเครื่องแบบพลาสติกด้าน ทั้งตัว การจับถือก็ถือว่าถนัดมือขึ้นมานิดหน่อย

ในส่วนของหน้าจอนั้นก็เป็นจอ IPS ขนาด 7 นิ้วพอดี ความละเอียดอยู่ที่ 1024x600 พิกเซล ส่วนเรื่องการสแดงผลนั้นถึงจะไม่ได้คมกริบมาก แต่ก็อยู่ในเกณฑ์กำลังดีครับสีสันก็ใช้ได้อยู่ แต่ตรงส่วนของขอบจอดูจะหนาไปสักนิด

ด้านบนของหน้าจอก็จะมีลำโพงสนทนา กล้องหน้า VGA (3 แสนพิกเซล)

ในส่วนปุ่มกดส่วนใหญ่จะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง หรือว่าช่อง Micro-SD การ์ด และช่องใส่ซิมการ์ด (ซิมปกติ) ก็ด้วย

ส่วนด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. , ช่อง Micro-USB และไมโครโฟน

ด้านหลังจะมีลำโพงหลัก และกล้องหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ส่วนผิวของฝาหลังจะเป็นแบบสากๆให้สัมผัสดี ไม่ลื่นมือและไม่เก็บรอยนิ้วมือดีครับ

สเปคของ Aurora AU701
เจ้าแท็บเล็ตตัวนี้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Snapdragon 200 Quad-core 1.2 GHz , Adreno 305 GPU , แรมให้มาที่ 1 GB , ความจุภายใน 8 GB เหลือใช้จริงประมาณ 4.6 GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้) และแบตเตอรี่นั้นให้มาที่ 3,000 mAh ส่วนระบบปฎิบัติการนั้นก็เป็น Android 4.3 Jelly Bean ครับผม

Aurora AU701 รองรับการใช้งานโทรศัพท์เต็มรูปแบบด้วย ลำโพงสนทนาด้านบนของหน้าจอ ทีนี้เวลาเราจะคุยโทรศัพท์ก็สมาร์ทโฟนยกขึ้นมาแนบหูได้เลย ไม่ต้องเสียบหูฟังด้วย สำหรับการเชื่อมต่ออื่นๆก็ยังสามารถเชื่อมต่อ USB OTG , 3G คลื่น 850/2100 MHz

หน้าตา UI ของ Aurora AU701 นั้นก็จะให้มาแบบเรียบๆ Pure Android เลย ทำให้เรื่องความลื่นไหลนั้น ถือว่าทำได้ดีทีเดียว แต่ลูกเล่นต่างๆอย่างการปรับแต่งหน้าตา Theme ก็ไม่ได้ติดมาให้ด้วยเช่น (อันนี้หากอยากได้หน้าตาแบบใหม่ๆก็ยังสามารถโหลด Launcher ใหม่ได้ตามสไตล์ Android น่ะนะ :P) 

ความบันเทิงบน Aurora AU701
สำหรับหน้าจอขนาด 7 นิ้วนี่ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตไซส์เล็กสุดเลยก็ว่าได้ แต่ยังไงก็ยังใหญ่กว่าพวกสมาร์ทโฟนอยู่ดีล่ะนะ เพราะฉะนั้นเวลาการนำมาดูหนัง ไฟล์วีดีโอ ก็ถือว่าขนาดกำลังดี หรือว่าจะเล่นเว็บไซต์ก็ได้เพลินๆนะ

ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมีแอปดูทีวีออนไลน์ติดมาให้ด้วยนะ ไม่ต้องเสียเวลาโหลด

อีกทั้งด้วยขนาดของตัวเครื่องที่ที่ไม่ใหญ่จนเกินไป นิ้วมือยังสามารถเอื้อมได้ถึงอยู่ และด้วยขอบหน้าจอที่หนาก็ไม่ใช่ว่าจะแย่ไปซะหมด เพราะเวลาจับถือยังยังมีที่เผื่อไว้ให้วางนิ้วได้พอดิบพอดีเลย :P

ประสิทธิภาพของ Aurora AU701
ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดในส่วนของประสิทธิที่ได้จากการทดสอบผ่าน AnTuTu Benchmark คะแนนที่ออกมาก็อยู่ระดับ 14,656 คะแนน ก็ไม่เลวนะ ^^"

เรื่องการเล่นเกมบน Aurora AU701
เจ้าแท็บเล็ตตัวนี้ใช้ชิปเซ็ตจาก Qualcomm อย่าง Snapdragon 200 ก็อย่างที่บอกไปในรีวิวของ AU801 ว่าเรื่องการรองรับแอปนั้นก็ถือว่ามากพอสมควร ในส่วนของเรื่องแอปเกมก็เช่นกัน

หลังจากที่ได้ทดสอบเกม Temple Run 2 , Beach Buggy Racing ผลที่ออกมาก็ถือว่าพอเล่นได้ลื่นๆกำลังดีครับ อาจจะมีกระตุกบ้างเล็กน้อยตามสภาพ 

การถ่ายภาพบน Aurora AU701
แท็บเล็ตตัวนี้ติดกล้องหลังมาที่ 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าที่ VGA (3 แสนพิกเซล) ซึ่งดูจากความละเอียดแบบนี้ก็ถือว่าไม่ได้เยอะอะไรมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นปกติของแท็บเล็ตที่ไม่ได้เน้นทางด้านกล้องอย่างจริงจังอยู่แล้ว

ในด้านกล้องหน้าและหลังจะเป็นแบบ Fixed Focus คือเราไม่สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ (ถึงแม้พอแตะบนหน้าจอแล้วจะมีไอคอนเหมือนตัวโฟกัสขึ้นมาก็ตาม) กดปุ๊บก็ถ่ายปั๊บ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Aurora AU701
แบตเตอรี่ของแท็บเล็ตตัวนี้ให้มาที่ 3,000 mAh ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเดี๋ยวนี้เลย แต่หากดูจากเรื่องสเปคและการกินทรัพยากรแล้ว ถือว่าอาจจะไม่ได้ใช้พลังงานมากมายอะไรขนาดนั้น แบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh นั้นก็ถือว่ายังพอใช้งานได้แบบราบลื่นตลอดทั้งวันอยู่ แต่หากจะเอามาเล่นหนักๆดูทีวีออนไลน์ ดูหนัง เล่นเกมทั้งวันก็ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 4-5 ชม. ครับผม

สรุปการทดสอบ Aurora AU701
สรุปแล้ว Aurora AU701 นั้นเป็นแท็บเล็ตสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสเปคและราคาสูงมากนัก เน้นหน้าจอใหญ่พร้อมความสามารถครบครันทั้ง โทรออก รับสาย เล่นเกม ดูหนังในเครื่องเดียว ด้วยตัวเครื่องรองรับการทำงาน 3G สามารถโทรออกได้ (มีลำโพงสนทนาในตัวเอามาแนบหูได้) ก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคาไม่น้อย

ทั้งหมดนี้ก็สนนอยู่ในราคา 3,990 บาทเท่านั้นครับผม !! :D

จุดเด่น 

  • แท็บเล็ตราคาประหยัด
  • รองรับ 3G คลื่น 850/2100 MHz
  • ใช้เป็นโทรศัพท์ได้
  • หน้าจอ IPS ขนาด 7 นิ้ว แสดงผลสวยงามใช้ได้
  • ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 

จุดสังเกต

  • ตัวขอบจอหนาไปนิด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> CSC

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite