รีวิว Creative Gigawork T3

ทีมงานTechXcite | 2 ก.ย 2552 12:27:10

27566

VIEWS ทีมงานTechXcite

รีวิว Creative Gigawork T3

Creative Gigawork T3

เมื่อพูดถึงลำโพงของ Creative นั้นจริงๆ มีมากมายหลากหลายซีรีย์ เช่น Inspire หรือ Gigawork ลำโพงในซีรีย์นี้จะเน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการมืออาชีพในด้านของเสียงเพลง เพราะเปิดมาด้วนราคา 299 เหรียญ (12000 บาทโดยประมาณ) ซึ่งเป็นลำโพงที่ราคาค่อนข้างสูง แม้จะไม่เท่าระดับลำโพง Audiophile แต่ก็ต้องถือว่าสูงมากในระดับลำโพงคอมพิวเตอร์

Creative_001

สัมผัสแรกที่ได้ลองฟังลำโพงรุ่นนี้ก็คือ เสียงเบสที่ทรงพลัง กังวานไกล เสียงกลางและเสียงใสชัดเจน แต่ไม่โดดเด่นเท่าเสียงเบส ยิ่งถ้าหากนำมาดูหนังหรือเล่นเกมส์ ต้องบอกเลยว่ากระหึ่ม และได้มิติและอรรถรสในการรับชมภาพยนตร์หรือเกมส์เป็นอย่างมาก เอาเป็นว่าที่เล่าคร่าวๆ แค่เพียงน้ำจิ้ม ดูสเปคกันไปพลางๆ ก่อน ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ และคุณภาพของเสียง

SPECIFICATIONS

Feature Description
Dimension (L x W x H) Weight: Satellite Speakers:
93mm x 76mm x 149mm, 352g
Subwoofer:
287mm x 236mm x 213mm, 5.9kg 
Dimensions (Diameter x Height) Wired Remote:
Weight:  60mm x 40mm, 85g

มาดูลำโพงทวีตเตอร์กันบ้าง หน้าตาออกแบบได้สวย มั่นคงมีน้ำหนักพอสมควร ทำให้ติดตั้งแล้วไม่ล้มได้ง่าย ตัวของทวีตเตอร์ตอบสนองเสียงสูงและเสียงกลางได้ดี แต่ความดังอาจจะไม่มากนัก เนื่องจากเป็นลำโพงที่ตอบสนองได้หลากหลายย่านเสียง แม้ว่าสเปคจากทางผู้ผลิตไม่ได้บอกว่าตอบสนองที่เท่าใด แต่ที่แน่ๆ คงไม่ได้ตอบสนองเสียงต่ำ เพราะทางเสียงต่ำจะมีลำโพง Subwoofer ซึ่งจะได้กล่าวต่อไป

Creative-002 

ลำโพง Subwoofer มีถึง 3 ลำโพงใน 3 ทิศทางทำให้เสียงเบสออกได้ครบทั้งทางด้านหน้า และทางด้านข้าง ซึ่งนอกจากจะให้เสียงเบสที่หนักแน่นทรงพลังแล้วก็ยังให้เสียงเบสที่มีมิติที่ลึก กว้างกว่าการที่ปล่อยให้ลำโพง Subwoofer ออกมาในทิศทางเดียว ซึ่งก็จะให้แต่พลังเสียงเบส แต่ลำโพง Subwoofer รุ่นนี้มีถึง 3 ทางทำให้เลียงเบสออกมาครบๆ และมีทิศทางที่ดีกว่าแบบทางเดียว

Creative-003

นอกจากลำโพง Subwoofer แล้ว ระบบควบคุมเสียงอันน่าทึ่ง คือ ระบบหมุน โดยปกติลำโพงของ Creative จะเป็นระบบหมุนแต่มีขนาดเล็ก แต่สำหรับลำโพงตัวท้อปอย่าง Gigawork นั้น ปุ่มหมุนเป็นปุ่มขนาดใหญ่ ถ่วงน้ำหนักเล็กน้อย เพื่อให้คล้ายกับ Volume ในแอมป์ดีๆ นอกจากนี้ยังมีช่องเชื่อมต่อหูฟัง และช่องต่อส่งสัญญาณด้วย (Aux Port)

สำหรับการเชื่อมต่อทางด้านหลังนั้นเรียงจากซ้ายไปขวาก็คือ ช่องเชื่อมต่อปลั๊กไฟ ช่องสำหรับต่อลำโพงทวีตเตอร์ 2 ข้าง ช่องสำหรับปุ่มควบคุมเสียง ถัดไปจะเป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อสาย Audio in ซึ่งเป็นสายนี้ทาง Creative มีแถมมาให้ สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งเครื่องเล่น MP3 หรืออุปกรณ์อื่นๆ โดยผ่านช่องหูฟัง 3.5mm ถัดไปที่เห็นปุ่มขนาดใหญ่เป็นปุ่มสำหรับปรับพลังเบส หากผู้อ่านต้องการเพิ่มเสียงเบสมากกว่าปกติ 

Creative-005 

คุณภาพเสียง

ก่อนที่จะทดสอบระบบเสียงในแบบฉบับ Audiophile จะต้องจูนลำโพง ซึ่งสำหรับ Creative Gigawork T3 นั้น ให้ผู้อ่านวางทวีตเตอร์ห่างจาก Subwoofer ประมาณ 30-45 cm เอียงลำโพงทำมุม 45 องศากับลำโพงก็จะได้เสียงที่มีมิติ เวที่เสียงที่ถูกต้อง โดยผู้อ่านจะต้องตั้งใจฟังเสียงต่างๆ จากตรงกลางเท่านั้น หากเคลื่อนออกจากตำแหน่งอาจจะทำให้เวทีเสียง หรือเสียงของเครื่องดนตรีต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องได้

เริ่มต้นทดลองกับการฟังเพลงก่อนเลยแล้วกัน ผมลองกับ Jazz ก่อนเลยเนื่องจากชอบเป็นการส่วนตัว เปิดด้วย Redemption Song ก็แยกรายละเอียดของกลองและเสียงกรุ้งกริ้งได้ดีพอประมาณแต่ปลายเสียงก็ยังถือว่าไม่ชัดเจนนัก ทดสอบต่อด้วยเพลง turn your lights down low เพลงเก่านิดนึงนะครับแต่ใช้จับความเป็นมิติของเสียงสูงได้ดี คือกรุ๊งกริ้งต้องดี ปรากฏว่าผ่านแต่ผ่านแบบหืดขึ้นคอ เพราะเสียงที่ออกมาพอฟังได้ แหลมไม่คมจนชนิดเป็นผง ส่วนแนวเพลงทั่วๆ ไป Pop R&B หรือ Hip Hop สามารถตอบสนองได้ดี

ภาพยนตร์ล่ะเป็นอย่างไรบ้าง ทดสอบกับแผ่นหนังที่เป็นหนังปกติ Effect น้อยๆ ก็แยกเสียงได้ดี ลองเป็นหนังสังเคราะห์แบบอนิเมชั่น อย่าง The Polar Express เหมือนกับการ์ดเสียง ปรากฏว่าแม้ว่าแหลมจะยังไม่เข้าที่ ส่วนหนึ่งอาจจะต้อง Burn ลำโพงก่อน ความกระหึ่มและเบสผมให้เต็ม แต่เรื่องของมิติเสียงกลางและรายละเอียดเสียงสูงยังถือว่าไม่ดีนัก เสียงโหลดกระสุนปืนไม่คมชัดเท่าที่ควร แต่เสียงระเบิดนั้นกังวานมากพอตัว อาจจะกล่าวได้ว่าฟังแล้วได้อารมณ์ของภาพยนตร์มาก แต่เรื่องการแยกเสียงยังไม่ที่สุดเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องของเกมส์ ก็ไม่แตกต่างจากการรับชมภาพยนตร์มากนัก หากผู้อ่านเน้นเกมแนว Action ยิงกันกระหึ่ม ลำโพงตัวนี้เหมาะอย่างยิ่ง เกมส์แนะนำ เกมระทึกขวัญ เกมสงคราม จะได้อรรถรสในการเล่นเกมมากกว่าปกติ ส่วนการแยกเสียงนั้น อาจจะไม่ดีมากนัก แต่ก็พอจะฟังออก อย่างที่ได้กล่าวไปลำโพงนี้แนวเสียงไปในโทนอบอุ่นมากกว่าที่จะคมชัด ละเอียดยิบ

Creative-004

บทสรุป

จุดเด่น

1. เสียงเบสหนัก แน่น กังวาน
2. ปุ่มควบคุมเสียงสวยงาม ปรับเสียงได้ง่าย
3. เสียงดัง กำลังขับค่อนข้างสูง

ข้อสังเกต

1. เสียงแหลมและการแยกเสียงระดับกลาง