Review : Huawei Ascend Mate 7 สุดยอดสมาร์ทโฟหน้าจอใหญ่ วัสดุเยี่ยม แบตฯอึดกระชากใจ !!

เฮียแม็พ | 12 พ.ย. 2557 15:35:50 (อัพเดต 19 พ.ย. 2557 14:44:33)

54120

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Huawei Ascend Mate 7 สุดยอดสมาร์ทโฟหน้าจอใหญ่ วัสดุเยี่ยม แบตฯอึดกระชากใจ !!

Review : Huawei Ascend Mate 7 สุดยอดสมาร์ทโฟหน้าจอใหญ่
วัสดุเยี่ยม แบตฯอึดกระชากใจ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้ง กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้นั้นเน้นไปที่ความใหญ่สะใจของหน้าจอ จนมีศัพท์ที่ใช้เรียกสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่แบบนี้ว่า Phablet กันเลย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อีกรุ่น โดยรุ่นนี้เป็นเรือธงจากค่าย Huawei อย่าง Huawei Ascend Mate 7 นั่นเอง โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นที่วัสดุตัวเครื่องที่พรีเมี่ยม แถมหน้าจอก็ยังจัดมาให้เต็มเหนี่ยวอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหน :D

การดีไซน์ของ Huawei Ascend Mate 7
มาเริ่มที่การดีไซน์ก่อนเลย Ascend Mate 7 รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD การแสดงผลนั้นถือว่าคมชัดสุดๆเลย แถมรุ่นนี้ยังมีการใช้พื้นที่หน้าจอมากถึง 83% เลยทีเดียว ซึ่งทำให้ถึงหน้าจอจะใหญ่มากขนาดนี้แต่ตัวเครื่องกลับไม่ได้ใหญ่มากสักเท่าไหร่ครับ

ส่วนเรื่องของวัสดุอย่างที่บอกว่ารุ่นนี้เน้นไปที่วัสดุและงานประกอบมากๆ แว๊บแรกที่สัมผัสก็รู้สึกเลยว่าตัวเครื่องนั้นดูหรูหราและแข็งแรงใช้ได้เลย ให้ความรู้สึกเย็นของโลหะเป็นอย่างดี สัดส่วนของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 81 × 157 × 7.9 มม. และหนักเพียง 185 กรัมเท่านั้น

ด้านบนของหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดแสง , เซ็นเซอร์วัดระยะ , กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสำหรับสนทนา (ไฟ LED แจ้งเตือนอยู่ขวาสุดนะครับ)

ส่วนด้านล่างของหน้าจอก็จะมีเพียงโลโก้ Huawei อยู่เท่านั้น ปุ่มกดต่างๆก็จะอยู่บนหน้าจอทั้งหมดครับ (On Screen Button)

ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมโครโฟนหลัก และพอร์ท Micro-USB

ด้านซ้ายมือจะเป็นช่องใส่ Micro-SIM และ Micro-SD การ์ดเพิ่มได้สูงสุดที่ 128 GBเลยนาา

ด้านขวามือของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านบนก็จะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

มาต่อกันที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีไฟแฟลช LED อยู่ด้านซ้ายและกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และถัดลงมาด้านล่างจะเป็นที่สแกนลอยนิ้วมือ

ส่วนลำโพงหลักของตัวเครื่องนั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างให้เสียงที่ดังใช้ได้ ถึงแม้ว่าขนาดของลำโพงจะไม่ใหญ่มากก็ตาม

สเปคและการใช้งาน
Huawei Ascend Mate 7 นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Hisilicon Kirin 925 Octa-core CPU 1.8 GHz (Quad-core Cortex-A15 1.8 GHz บวกกับ Quad-core Cortex-A7 1.3 GHz) พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T628 GPU , แรมให้มาที่ 2 GB , ความจุภายในให้มาที่ 16 GB แต่สามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุดถึง 128 GB เลยทีเดียว , ส่วนความจุแบตเตอรี่ก็ให้มาแบบจัดเต็มสุดๆที่ 4100 mAh เลยทีเดียว (เยอะโคตร !! *0*) 

ในเรื่องการเชื่อมต่อนั้น Ascend Mate 7 ก็รองรับแบบครอบจักรวาลทั้ง Bluetooth 4.0 , NFC , USB OTG , 3G ทุกคลื่น และที่สำคัญรุ่นนี้ยังรองรับ 4G LTE ด้วยนา

Ascend Mate 7 นั้นมาพร้อมกับ Android 4.4.2 Kitkat ครอบด้วย UI ของตัวเองในชื่อ EMUI 3.0 อีกที โดยหน้าตา UI ก็ออกแบบมาเรียบๆ ไม่มีหน้า App Drawer คือทุกแอปที่ถูกติดตั้งก็จะอยู่บนหน้าแรกนี้หมด รูปแบบของ 3 ปุ่มบนหน้าจอนั้นก็จะถูกออกแบบมาคล้ายๆกับบน Android Lollipop (สามเหลี่ยม , วงกลม . สี่เหลี่ยม) 

ตัว EMUI 3.0 นั้นสามารถเลือกปรับ Theme ของตัวเครื่องได้หากไม่ชอบ Theme พื้นฐานที่ตั้งมาให้ โดยจะมีให้เลือกปรับ 6 รูปแบบหรือว่าถ้ายังไม่ถูกใจก็สามารถปรับแต่งเองได้อีกนิดครับ

ที่สแกนลายนิ้วมือบน Huawei Ascend Mate 7
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นหลักของรุ่นนี้เลยกับที่สแกนลายนิ้วมือตรงด้านหลังของตัวเครื่อง Ascend Mate 7 นั้นจะมตัวสแกนลายนิ้วมืออยู่ ซึ่งหากพูดถึงเรื่องการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรของสมาร์ทโฟนสมัยนี้ เพราะไม่ว่ารุ่นไหนๆที่ออกมาก็มักจะมีตัวสแกนลายนิ้วมือมาอยู่แล้ว แต่ทีเด็ดของตัวสแกนลายนิ้วมือบน Ascend Mate 7 นั้นคือ รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีพร้อมระบบ Single-Touch Fingerprint Sensing หรือการปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือเพียงการแตะเพียงครั้งเดียวเท่านั้น แถมยังใช้เวลาในการสแกนต่ำกว่า 1 วินาทีอีกด้วย

ซึ่งการใช้งานเราก็เพียงแค่แตะที่ตัวสแกนลายนิ้วมือแช่ไว้สักครู่ ตัวเครื่องก็จะปลดล็อคได้เอง โดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆให้จอติด (ปลุกจอ) เลย และจากที่ได้ทดสอบก็ถือว่าใช้งานได้รวดเร็วใช้ได้ แถมใช้งานง่ายเพียงแค่แตะปุ๊บก็ปลดล็อคปั๊บเลย รวดเร็วใช้ได้ >< 

ความบันเทิงบน Huawei Ascend Mate 7
แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆแบบนี้ก็คงต้องเหมาะกับการดูไฟล์วีดีโอชัดๆ เล่นเว็บ อ่านเว็บได้อย่างเต็มตาเต็มใจ ซึ่งเจ้า Ascend Mate 7 นี้ก็ถือว่าทำได้ดีมากในเรื่องของความบันเทิงเลยล่ะ ด้วยหน้าจอขนาด 6 นิ้วความละเอียดระดับ Full-HD ในเรื่องของการแสดงผลก็ถือว่ายอดเยี่ยมเลย เพราะได้ผู้ผลิตชื่อดังอย่าง JDI มาผลิตจอให้อีกด้วย ทีนี้ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเว็บ หรืออ่านไฟล์ E-Book ก็สบายๆละ

อีกทั้งในเรื่องของระบบเสียงยังทำได้ดีไม่แพ้กันเพราะว่ามาพร้อมกับระบบเสียงสุดสมใจอย่าง DTS Surround Sound อีกด้วย (ได้ทั้งหูฟังและลำโพงเลย)

ประสิทธิภาพของ Huawei Ascend Mate 7
ก่อนที่จะไปทดสอบเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกมจริงๆ เราก็มาวัดประสิทธิภาพจากการ Benchmark จากแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark กันก่อนเลย และผลที่ได้ก็ออกมาที่ 41340 คะแนนครับผม

การเล่นเกมบน Huawei Ascend Mate 7 
อ่า...หลังจากที่วัดประสิทธิภาพด้วยแอป AnTuTu Benchmark ไปแล้ว ซึ่งคะแนนก็ถือว่าออกมาสูงพอสมควรเลย คราวนี้ก็ถึงตาเล่นเกมกันจริงๆบ้างละ ว่าจะลื่นไหลแค่ไหน ทางทีมงานเลยลองทดสอบด้วยเกมใหญ่ๆอย่าง Asphalt 8 , Real Boxing , Spider-man Unlimited , Angry Birds : Transformers , Fruit Ninja ดู

ผลที่ออกมาก็พบว่าสามารถเล่นได้ลื่นๆตามสไตล์ สมาร์ทโฟน Android ตัวท็อปล่ะนะครับ อาจจะมีอาการกระตุกบ้างบางจังหวะ แต่ก็ไม่ได้หนักหน่วงจนไม่สามารถเล่นได้นะ

การถ่ายภาพด้วย Huawei Ascend Mate 7
เจ้า Ascend Mate 7 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล การโฟกัสก็ถือว่าเร็วใช้ได้ เล็งปุ๊บก็โฟกัสปั๊บ การสลับโหมดระหว่างภาพนิ่งและวีดีโอก็ใช้การปัดซ้าย-ปัดขวาบนหน้าจอ (รูปแบบคุ้นๆ :P)

ส่วนในเรื่องการปรับแต่งก็ถือว่ามีให้เลือกแบบพอจำเป็นไม่ได้เยอะแยะจนเกินไป ส่วนโหมดก็มีให้เลือกประมาณ 6 โหมด Beauty , Panorama , HDR , Audio Note , Best Photo และ Water Mark ครับ

การบันทึกวีดีโอของรุ่นนี้ก็ได้สูงสุดที่ Full-HD ครับผม

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายที่ถ่ายจากล้องของ Huawei Ascend Mate 7 กันดีกว่าฮะ

ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับโหมดคล้ายๆกับกล้องหลังเลย ทีเด็ดก็คงจะเป็น Beauty Mode นี่แหละครับ 

ตัวอย่างกล้องหน้า Beauty Mode ระดับ 10 !! O.o"

หากใครคิดว่า Ascend Mate 7 นั้นตัวเครื่องใหญ่เกินไปจะเซลฟี่คนเดียวก็คงลำบาก ตัวเครื่องก็ยังมีฟีเจอร์ใช้ที่สแกนลายนิ้วมือเป็นปุ่มชัตเตอร์ได้ด้วยนะ เพียงแค่เตะค้างไว้สักครู่เท่านั้นเอง ><

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Huawei Ascend Mate 7
Huawei Ascend Mate 7 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว แน่นอนว่าเพื่อนๆหลายคนคงจะเป็นห่วงเรื่องของแบตเตอรี่เพราะว่าสมัยนี้ให้ใหญ่อย่างเดียวคงไม่พอต้อง (แบตฯ) อึดด้วย 555 และเจ้า Asscend Mate 7 นั้นก็ให้แบตเตอรี่ความจุ 4100 mAh มาเลย รับรองว่าอึดแน่นอน จากเท่าที่ลองใช้งานมาหากเล่นไม่หนักมาก ถ่ายรูปนิดหน่อย เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้งวัน โซเชี่ยลเป็นหลัก ไม่ได้เล่นเกมอะไรมาก ก็สามารถอยู่ได้วันกว่าๆหรือ 2 วันเลยทีเดียว แต่หากเล่นหนักจริงๆก็ยังพอที่จะอยู่ได้ตลอดวันนะ เรียกได้ว่าเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่นั้นเจ้า Ascend Mate 7 นั้นสอบผ่านเลยล่ะครับ อึกได้ใจจริงๆ ^0^

Flip Case ของ Huawei Ascend Mate 7
เกือบลืมแหนะ ในชุดขาย Huawei Ascend Mate 7 นั้นจะแถมตัวเคสฝาพับมาให้ด้วยนะครับ โดยรูปแบบก็จะเป็นแบบฝาพับมีช่องใสๆอยู่ตรงด้านหน้า (คล้ายๆ S-View Cover ของ Samsung) โดยหน้านี้จะมีโชว์ 2 หน้าเด่นๆเลยก็คือหน้านาฬิกาหลักเวลาพับฝา และหน้าเมนูเพลงให้เราสามารถควบคุมเครื่องเล่นเพลงตรงนี้ได้

ส่วนตัววัสดุก็อารมณ์ประมาณหนังเทียมครับ

สรุปผลการทดสอบ
หากใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่(มากๆ) ที่มีรูปลักษณ์ รูปทรงที่สวยงามแข็งแกร่ง ที่มาพร้อมกับสเปคระดับท็อปในราคาไม่ถึง 2 หมื่น เจ้า Huawei Ascend Mate 7 นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ด้วยตัวเครื่องที่ใช้วัสดุแบบโลหะให้ความรู้สึกแข็งแกร่งแน่นหนา แถมยังมาพร้อมกับสเปคที่ครบครันทั้งหน้าจอใหญ่ 6 นิ้วความละเอียดระดับ Full-HD หน่วยประมวลผล Octa-core 1.8 GHz แรม 2 GB แถมเรื่องการเชื่อมต่อก็ถือว่าให้มาครบจริงกับการรองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย และ 4G LTE ด้วยแถมเบตเตอรี่ยังสามารถใช้งานได้ยาวนานมากๆอีกด้วย โดยทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ก็สนนราคาอยู่ที่ 16,990 บาทเท่านั้นครับผม ^^"

จุดเด่น

  • หน้าจอขนาดใหญ่ระดับ Full-HD แสดงผลได้ยอดเยี่ยม
  • บอดี้แข็งแกร่งด้วยวัสดุโลหะ งานประกอบแน่นหนา
  • ตัวสแกนลายนิ้วมือทำงานได้รวดเร็ว แตะปุ๊บติดปั๊บ
  • แบตเตอรี่อึดสุดๆ สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 วันเลย
  • รองรับ 4G LTE
  • คุณภาพเสียงของลำโพงและหูฟังจัดว่าเด็ดด้วยระบบเสียง DTS Surround Sound

จุดสังเกต

  • คุณภาพกล้องในที่แสงน้อยอาจจะไม่ประทับใจเท่าที่ควร

เช็คสเปค Huawei Ascend Mate 7 ได้ที่นี่ !!

เช็คสเปคสมาร์ทโฟนแบรนด์ Huawei ได้ที่นี่ >> Catalog

เช็คสเปคมือถือ เปรียบเทียบมือถือ ได้ที่นี่ >> Catalog

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite