Review : Samsung Galaxy E7 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ รองรับ 4G ในราคาหมื่นนิดๆ !!

เฮียแม็พ | 18 มี.ค. 2558 13:14:38 (อัพเดต 23 มี.ค. 2558 10:10:32)

53785

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy E7 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ รองรับ 4G ในราคาหมื่นนิดๆ !!

Review : Samsung Galaxy E7 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ รองรับ 4G 
ในราคาหมื่นนิดๆ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้ง กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ.TechXcite กันอีกเช่นเคย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รีวิว Galaxy E5 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยๆ ในราคาเบาๆไปแล้ว วันนี้ก็ถึงตาของพี่ใหญ่อย่าง Galaxy E7 กันบ้าง เรามาดูความน่าสนใจของเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้กันดีกว่าฮะ :D

การดีไซน์

มาเริ่มกันที่เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย โดยรวมก็ถือมีดีไซน์เหมือนกับเอา Galaxy E5 มาขยายร่างเลยล่ะ โดยมาพร้อมกับสัดส่วนตัวเครื่องอยู่ที่ 77.2 × 151.3 × 7.3 มิลลิเมตร

ซึ่งวัสดุงานประกอบก็ถือว่ายังทำออกมาได้ดีเหมือนเคย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโลหะแข็งแกร่งอะไรมากมาย แต่ก็ให้ความรู้สึกการจับถือที่เนียนมือ แถมข้อดีของวัสดุแบบพลาสติกก็คือมีน้ำหนักเบา ซึ่งรุ่นนี้ก็หนักเพียง 141 กรัมเท่านั้นเองฮะ

ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้น ก็เพราะมาพร้อมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720P และก็ยังคงมาพร้อมหน้าจอ Super-Amoled อยู่เหมือนเคย ซึ่งเรื่องการแสดงผลก็ถือว่าสวยสดตามสไตล์เขาล่ะครับ

มาดูรอบๆเครื่องกันหน่อย ด้านบนของหน้าจอมีลำโพงสนทนา ตัวเซ็นเซอร์วัดแสง , วัดระยะใกล้ และ กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านล่างของหน้าจอมีปุ่ม Recent Apps , ปุ่ม Home และปุ่ม Back

กรอบรอบๆตัวเครื่องก็ยังคงเป็นสีเงินๆเหมือนรุ่นทั่วไปของ Samsung อาจจะไม่ได้ดูหรูหราแบบพวก Galaxy A-Series แต่ก็ไม่ได้ดูแย่อะไร ด้านซ้ายมือมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจ้ะ

ส่วนฝั่งขวาก็เป็นปุ่ม Power และช่องใส่ซิมและ Micro-SD การ์ด

ซึ่งช่องใส่ซิมจะใช้ซิมแบบ Nano-SIM และ Micro-SD การ์ดรองรับสูงสุด 64GB

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีการทำมุมเว้าลงไปเล็กน้อยมีไมโครโฟนตัวแรกสำหรับสนทนา , มีพอร์ทหูฟังมาตรฐาน 3.5 และพอร์ท Micro-USB

ส่วนด้านบนมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

มาดูด้านหลังกันต่อ การวางตำแหน่งก็เหมือนเดิม มีไฟแฟลช LED , กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และลำโพงหลักของตัวเครื่องเรียงมาตามลำดับ

สเปคของ Samsung Galaxy E7

อะ ดูรอบๆเครื่องกันไปหมดละ ทีนี้ก็ถึงคราวของเรื่องสเปคภายในกันบ้าง Galaxy E7 นั้นจะมาพร้อมกับสเปคดังนี้เลย

 • รัน Android 4.4.4 Kitkat ครอบด้วย Touchwiz UI
 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล (267PPI)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 410 64-Bit Quad-core 1.2GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 306 GPU
 • แรม 2GB
 • ความจุภายใน 16GB (รองรับ Micro-SD สูงสุด 64GB)
 • แบตเตอรี่ 2950 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

  >>> เช็คสเปค Samsung Galaxy E7 แบบละเอียดได้ที่นี่ <<<

ส่วนในเรื่องของการเชื่อมต่อก็จัดเต็มเลยล่ะ รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในไทย ทั้ง 850, 900, 1900, 2100MHz , 4G LTE ก็ด้วย (1800 , 2100 , 2600MHz) และมี NFC ด้วย

ระบบปฏิบัติการและใช้งานเบื้องต้น

ระบบปฏิบัติการก็ยังคงเป็น Touchwiz UI ครอบบน Android 4.4.4 Kitkat เช่นเคย หน้าตาก็เรียบๆและดูสะอาดตามากๆ ส่วนความลื่นไหลหลังๆมานี้ตัว Touchwiz ก็ถือว่าทำออกมาได้ลื่นมากๆเลยล่ะ

แถบ Notifications Bar ด้านบนมี toggle ให้เลือกปรับได้เยอะแยะทีเดียว แต่เรื่องปรับความสว่าง Auto ถูกเปลี่ยนให้เป็น Outdoor แทน เพื่อใช้ในที่แสงแดดแรงมากๆน่ะครับ

สิทธิพิเศษสำหรับ Samsung Galaxy

แน่นอนว่าเป็นสมาร์ทโฟนจาก Samsung แล้วก็มักจะมีสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ Galaxy Gift ที่ให้เพื่อนๆสามารถแลกซื้อ , รับฟรี หรือส่วนลดจากโปรโมชั่นต่างๆมากมาย หรือแอปพิเศษๆอย่างใน Galaxy App ที่มีสิทธิพิเศษมากมาย

ประสิทธิภาพของ Galaxy E7

รู้สเปคคร่าวๆกันไปแล้ว มาวัดประสิทธิภาพผ่านการทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อยดีกว่า ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 410 , แรม 2GB ผลคะแนนก็ออกมาที่ 21,531 คะแนน

การเล่นเกมบน Galaxy E7

มาถึงการทดสอบผ่านการใช้งานจริงอย่างการเล่นเกมกันหน่อย โดย Galaxy E7 นั้นก็มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 410 Quad-core 1.2GHz ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆในตลาดตอนนี้ เลยลองจับมาเล่นเกมกราฟิกหนักๆอย่าง Dungeon Hunter 5 , Road Smash 2 , Pitfall , The End App ดูหน่อย

ผลที่ได้ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 5.5 นิ้ว ทำให้มีพื้นที่การแสดงผลของเกมได้เต็มที่ และในส่วนของหน่วยประมวลผลก็ยังเล่นเกมใหญ่ๆได้อย่างดี แต่อาจจะมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยในบางจังหวะ

ดูหนังฟังเพลงบน Galaxy E7

นอกจากเรื่องเล่นเกมแล้ว ในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่นี้ยังได้เปรียบในเรื่องของการดูหนังอีกด้วยนะ แถมยังมาพร้อมกับหน้าจอ Super-Amoled ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยสดของการแสดงผล จะหยิบมาดูหนังดูไฟล์วิดีโอผ่าน YouTube ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว แถมด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเบาไม่หนักจนเกินไปยังสามารถถือดูได้สบายๆไม่หนักจนปวดข้อมือด้วย

ส่วนในเรื่องของการฟังเพลงลำโพงหลักของตัวเครื่องก็ให้เสียงที่ดังใช้ได้ เสียงออกโทนใส เวลาวางเครื่องหงายลงไปก็ยังคงได้ยินเสียงดังชัดเจนอยู่ เพราะด้วยตัวเลนส์กล้องที่นูนขึ้นมานิดหน่อยทำให้ระดับของลำโพงไม่แบนราบไปจนไม่ได้ยินเสียงน่ะนะ

การถ่ายภาพบน Galaxy E7

Samsung Galaxy E7 มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าอัพเกรดจาก E5 รุ่นน้องขึ้นมาพอสมควร (Galaxy E5 มีกล้อง 8 ล้านพิกเซล) ก็ถือว่าตอบโจทย์ในตลาดที่ต้องการกล้องความละเอียดสูงๆได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

โหมดการใช้งานก็จะมีให้เลือกปรับกันง่ายๆคร่าวๆ ประมาณ 8 โหมด อาทิ Auto , Beauty Face , Shot&more , Rear-Cam Selfie , Panorama , Continuous shot , HDR(Rich Tone) , Night และ Sport

เอาเป็นว่าลองไปชมภาพถ่ายตัวอย่างที่ถ่ายได้จาก Galaxy E7 กันดีกว่า

ตัวอย่างจากโหมด Auto

ตัวอย่างภาพจากโหมด HDR (RichTone)

ตัวอย่างภาพจากโหมดกลางคืน (Night)

โดยรวมก็ถือว่าทำได้น่าประทับใจเลย ทั้งในเรื่องของความละเอียดและสีสัน ในส่วนของการโฟกัสก็ถือว่าทำได้ดี แต่อาจจะมีหลุดบ้างในบางจังหวะ

และกล้งหน้าก็ติดมาให้ที่ความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล (ในอัตราส่วน 4:3) ซึ่งการปรับตั้งค่าก็ยังมีโหมดหน้าสวย หน้าเรียว ตาโตอยู่เช่นเคยล่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Galaxy E7

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Galaxy E7

แบตเตอรี่ แบตเตอรี่ แบตเตอรี่ Galaxy E7 ให้ความจุแบตเตอรี่มาที่ 2,950 mAh เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรเลย และจากการทดสอบจริง ก็พบว่าในเรื่องของการจัการแบตเตอรี่นั้นทำได้ดีทีเดียว แบตอึดใช้ได้ อยู่ได้ตลอดทั้งวันสบายๆเลยล่ะ ส่วนในเรื่องความร้อนก็ถือว่ากำลังพอดิบพอดี อุ่นๆไม่ถึงกับร้อนมากแบบพวกมือถือวัสดุโลหะทั้งหลาย

แต่เอาเข้าจริงๆถ้ากลัวแบตฯจะหมดใช้ไม่พอเวลาฉุกเฉินก็มีโหมด Ultra Power Saving ให้เลือกเปลี่ยนหน้าจอเป็น ขาว-ดำ เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตฯได้อีกนะ :D

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูสวยตามสไตล์มือถือ Samsung ขนาดของหน้าจอที่โดดเด่นระดับ 5.5 นิ้ว ใหญ่พอที่จะเสพภาพจากคลิปวิดีโอ หรือเล่นเกมได้อย่างเต็มตา ในส่วนของหน่วยประมวลผลต่างๆก็ทำได้ดีใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหล กล้องถ่ายภาพก็ใช้งานง่ายสะดวก คุณภาพใช้ได้ และทีเด็ดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการเชื่อมต่อที่จัดมาเต็มทีเดียว ทั้ง 4G LTE รองรับ 2 ซิม NFC เรียกว่า Galaxy E7 นี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนดีๆฟังค์ชั่นครบ หน้าจอใหญ่ ในราคาที่เอื้อมถึงจบิงๆครับ :D

ราคาเปิดตัวของ Samsung Galaxy E7 อยู่ที่ 11,500 บาท

จุดเด่น

 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.5 นิ้ว แสดงผลยอดเยี่ยม
 • งานประกอบดูดี น้ำหนักเบา
 • UI เรียบๆทำงานลื่นไหล
 • รองรับ 4G LTE
 • รองรับ NFC
 • แบตเตอรี่อึดใช้ได้

จุดสังเกต

 • ถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้
 • ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือน 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite