Review : Huawei Ascend G7 คุ้ม คุ้ม คุ้ม ตอบทุกเหตุผลความคุ้มค่า

น้าป๋วย | 23 มี.ค. 2558 15:54:07 (อัพเดต 3 เม.ย. 2558 18:14:22)

20349

VIEWS น้าป๋วย

Review : Huawei Ascend G7 คุ้ม คุ้ม คุ้ม ตอบทุกเหตุผลความคุ้มค่า

Review : Huawei Ascend G7 คุ้ม คุ้ม คุ้ม ตอบทุกเหตุผลความคุ้มค่า

ยุคนี้หากจะมองสมาร์ทโฟนสักรุ่นที่ตอบโจทย์ในเรื่องความคุ้มค่าคุ้มราคาสักรุ่นแล้ว อาจจะสร้างความลำบากใจกันสักหน่อย เพราะแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นต่างก็มีสมาร์ทโฟนในระดับราคาไม่แพง แต่คุณภาพดีชนิดที่เรียกว่าแรงสะใจ และหนึ่งในสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ TechXcite อยากจะมาแนะนำพร้อมนำมารีวิวในครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอีกรุ่นหนึ่งในตลาดเช่นกันกับ Huawei Ascend G7 นั่นเอง

การดีไซน์

เมื่อพูดถึงเรื่องของรูปร่างหน้าตาแล้ว สำหรับ Huawei ตัวนี้ ดูเผินๆแล้วสวยงามน่าใช้มากเลยทีเดียว ด้วยขนาดตัวเครื่องในมิติ 153.5 x 77.3 x 7.6 mm ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป นอกจากนี้ Huawei Ascend G7 ยังมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว มีขอบมนดูทันสมัย ดูด้านหน้าแล้วถือว่าให้คะแนนผ่านเกณฑ์ไปเลยสำหรับเรื่องของดีไซน์ แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้โดดเด่นต่างจากแบรนด์อื่นๆในตลาดนักสำหรับตรงจุดนี้

พลิกกลับมาด้านหลัง ดูสวยงดงามด้วยฝาหลังสีเงินตัดกับสีขาว ดูไฮโซ (จริงๆแล้วรุ่นนี้มี 3 สี คือ ขาว ดำและทอง) ตอนแรกดูเผินๆนึกว่าหยิบจับสมาร์ทโฟนของค่ายอื่นมารีวิว ในส่วนของบอดี้ฝาหลังที่เป็น All-Metal ให้ความรู้สึกในการจับถือที่ดีรวมสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ใช้งานแน่นอนว่า Huawei เลือกสรรวัสดุที่ดีในการประกอบเครื่องมาใช้

ตัวเครื่องมีขนาดไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป จับถนัดมือดี และด้วยขอบจอที่บางประกอบกับตุววัสดุที่ดูหรูหรา ทำให้สมาร์ทโฟนตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนล่างของตัวเครื่องนั้นเรียบๆดูสะอาดตา ดีไซน์ดูๆไปรู้สึกว่าจะคล้ายกับอีกหลายแบรนด์ที่ออกตามหลังมา เรียกได้ว่าน่าจะเป็นการออกแบบดีไซน์ยอดฮิตเลย 

ตัวเครื่อง Huawei Ascend G7 นั้นรองรับระบบ 4G ด้วย (แต่ตัวเครื่องในไทยเองจะไม่รองรับกับ 4G ทั้ง DTAC และ TrueMove H เนื่องจากรุ่นที่มาจำหน่ายในเมืองไทยนั้นใช้สัญญาณคนละคลื่นความถี่) สามารถใส่ซิมได้ 1 ซิม บริเวณด้านข้างของตัวเครื่อง อีกช่องเป็นช่องใส่ Micro SD รองรับความจุสูงสุด 32 GB ในขณะที่ตัวเครื่องเองมีความจุ 16 GB

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน และมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเอาไว้ถ่ายเซลฟี่ได้สวยๆ

ลำโพงไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่องบริวเวณด้านท้ายตัวเครื่อง

ด้านหลังแบบชัดๆมีโลโก้ Huawei พร้อมกับกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED

สเปค Huawei Ascend G7

 • หน้าจอแบบ IPS LCD ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2
 • Ram 2 GB , Rom 16 GB
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh
 • รองรับการใช้งานระบบ 4G
 • มีวิทยุ FM ในตัว

 

UI และการใช้งานเบื้องต้น

สำหรับเรื่องของหน้าตาเมนูการใช้งานของ Huawei Ascend G7 นั้น ทำออกมาได้ดูสวยงาม ใช้ง่าย โดยมีระบบปฏิบติการที่เรียกว่า EMUI 3.0 ซึ่งพัฒนาจาก Android 4.2.2 นั่นเอง ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่าใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว และมีความลื่นไหลไม่กระตุก รวมไปถึงไอคอนต่างๆที่ดูแล้วทันสมัย

การเข้าถึงฟีเจอร์ปรับแต่งต่างๆทำได้ง่ายดาย และมีให้เลือกค่อนข้างเยอะพอสมควรทีเดียว ไม่ต้องเข้าไปที่หน้า Settings ให้ยุ่งยาก แค่ลากปัดนิ้วจากขอบจอด้านบนลงมา เรียกว่าสะดวกมากๆในการใช้งาน

หรือถ้าใครชอบหน้าตาการแสดงผลแบบใหญ่ๆดูง่ายๆไม่ต้องเป็นไอคอน ซึ่งอาจจะดูยากหรือรกรุงรังเต็มหน้าจอ Huawei Ascend G7 ก็มีโหมดหน้าจอแบบง่ายจให้เลือกใช้ ผู้สูงอายุที่หัดใช้สมาร์ทโฟนน่าจะชื่นชอบฟีเจอร์นี้แน่ๆ

การเข้าถึงเมนูตั้งค่าต่างๆก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยอย่างที่เห็น ตัวใหญอักษรชัดเจน ไม่ต้องนั่งเพ่ง ทำแบบนี้ออกมาเอาใจคนสายตายาวไปเลย เรียกว่าใส่ใจต่อผู้ใช้งานมากๆ

ส่วนการปัดนิ้วลากขึ้นจากขอบจอด้านล่างก็สามารถเข้าถึงพวกฟีเจอร์อื่นๆได้เพิ่มเติมอีก เช่น สามารถเข้าถึงเครื่องคิดเลข หรือไฟฉายได้ง่ายๆ ซึ่งเราสามารถเข้าไปกำหนดค่าได้ว่าเมนูไหนที่เราใช้บ่อยๆ

ฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจ

สำหรับ Huawei Ascend G7 นั้น มีบางฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่อยากยานำเสนอเช่น ระบบปรับ Color Temperature ที่ดูแล้วเข้าท่ามากสำหรับผู้ที่ต้องการสีสสันของหน้าจอที่ถูกต้องเพราะเราสามารถปรับเลือกได้ว่าจะเอาหน้าจออมฟ้าหรืออมเหลือง คราวนี้ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกันว่าหน้าจอของใครขาวจริงหรือไม่จริง เพราะเราปรับได้เองเลยตามความชอบของเรา

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เข้าท่าก็คือ ระบบประหยัดพลังงาน ตัวสมาร์ทโฟนจะปรับหน้าจอของเราให้กลายเป็นสีขาวดำ ซึ่งโหมดนี้เราสามารถตั้งค่าได้เมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย และจากการใช้งานจริงพบว่าช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานอยู่เหมือนกัน

ตามที่เครื่องระบุเกี่ยวกับระบบประหยัดแบตเตอรี่ จะเห็นได้ว่าถ้าเปลี่ยนไปใช้โหมด Ultra แล้วจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานมากๆเลยทีเดียว

ประสิทธิภาพการทำงาน

มาถึงเรื่องประสิทธิภาพการทำงานกันมั่ง ซึ่งแน่ๆก็คือใช้การทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ผลปรากฏว่าค่าออกมาอยู่ที่ราวๆ 19000-20000 คะแนน ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆของสมาร์ทโฟนทั่วๆไป แต่เห็นตัวเลขแบบนี้ขอบอกเลยว่าเครื่องลื่นไม่มีกระตุกแถมแบตเตอรี่ก็ยังอึดมากๆด้วย

ลองทดสอบการเล่นเกมกับ Gangstar Vegas ปรากฏว่าลื่นไหล เล่นสนุก ไม่มีปัญหากระตุหรือเล่นไปนานๆแล้วดับไปเฉยๆ

ขอลองเปลี่ยนไปลองเล่น Asphalt 8 มั่ง ก็ปรากฏว่าสนุกได้เต็มที่ไม่มีอะไรจุกจิกกวนใจ

กล้องและการถ่ายภาพ

จุดที่ประทับใจมากๆรองลงมาจากเรื่องของวัสดุ ความลื่นไหล แบตเตอรี่อึด ก็คงเป็นเรื่องของกล้องนี่แหละ หากจะบอกว่า Huawei Ascend G7 เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ดีมากๆ ก็คงไม่ผิดนัก เพราะจากไฟล์ภาพหลังจากที่จับเอาของเล่นมาถ่ายภาพดู ปรากฏว่าสามารถโฟกัสภาพได้ง่าย สีสันสดใส และถ่ายภาพออกมาได้คมชัดดีทีเดียว

แถมฟีเจอร์กล้องถ่ายภาพที่มีมาให้กับตัวเครื่องก็ใช้งานได้ง่ายสะดวกรวดเร็ว อย่างเช่นฟีเจอร์ภาพถ่ายที่ดีที่สุด กล้องจะรัวชัตเตอร์แล้วเลือกภาพที่ดีที่สุดให้เรา ทำให้ลดโอกาสการได้ภาพเสียลงได้เยอะมาก

แถมมีโหมดการปรับแต่งภาพก่อนถ่ายอื่นๆเช่น HDR หรือตั้งค่ากล้องแบบอื่นๆที่จำเป็นเช่น การปรับแต่งโทนสีของภาพ ข่วยให้เราได้ภาพสวยเสร็จหลังกล้องไม่ต้องพึ่งโปรปกรมใดๆในการแต่งภาพอีกเลย

สุดท้ายขอบอกว่า Huawei Ascend G7 ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีจริงๆ ใครที่ชอบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนแล้ว แนะนำเลยดีกว่าว่านี่แหละเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าจะเข้าวินได้ตัวหนึ่งเลย (ภาพที่เห็นนั้นไม่มีการตกแต่งใดๆเพิ่มเติม)

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับรีวิว Huawei Ascend G7 ซึ่งจริงๆแล้วหากเอ่ยแต่จุดเด่นที่น่าสนใจ ไม่กล่าวถึงจุดสังเกตเล็กๆน้อยๆที่ขัดใจบางอย่างก็ดูเหมือนจะอวยกันเกินไป ก็ขอตินิดหน่อยในเรื่องของตัวเครื่องที่เป็นวัสดุแบบอลูมิเนียมที่เป็นรอยง่ายไปหน่อย รวมไปถึงหน้าตาดีไซน์ที่ดูแล้วออกจะซ้ำๆไม่ได้โดเด่นอะไร แต่โดยรวมแล้วสำหรับสเปคเครื่องขนาดนี้เทียบกับราคาแล้วบอกเลยว่า คุ้ม!

 

ราคา Huawei Ascend G7 ล่าสุด 9,990 บาท

สรุป

จุดเด่น

 • คุ้มค่าคุ้มราคา
 • วัสดุตัวเครื่องยอดเยี่ยม
 • แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้ยาวนาน
 • ความลื่นไหลของเครื่องในการใช้งานดี
 • กล้องถ่ายภาพสวย

จุดสังเกต

 • ตัวเครื่องเป็นรอยได้ง่ายจากการขูดขีด
 • หน้าตาดูเรียบๆ ดีไซน์ไม่โดดเด่นต่างจากสมาร์ทโฟนในท้องตลาด

เช็คสเปคและราคา Huawei Ascend G7