Review : Asus Zenfone 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ที่ใครๆก็อยากจับจอง !!

เฮียแม็พ | 11 พ.ค. 2558 13:05:19 (อัพเดต 14 พ.ค. 2558 17:22:37)

34157

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Asus Zenfone 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ที่ใครๆก็อยากจับจอง !!

Review : Asus Zenfone 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ที่ใครๆก็อยากจับจอง !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราก็อยู่กับสมาร์ทโฟนที่หลายๆคนกำลังรอคอยกันอยู่ อย่าง Asus Zenfone 2 นั่นเอง หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วทาง Asus ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ Zenfone สมาร์ทโฟนราคาสุดคุ้มมาถล่มตลาดสมาร์ทโฟนระดับล่าง-กลางซะราบ ในปีนี้ทาง Asus ก็ขอกลับมาครองตลาดอีกครั้งด้วย Zenfone 2 ที่ยังคงความคุ้มค่าอีกเช่นเคย ส่วนสเปคและการใช้งานจริงจะเหนือกว่ารุ่นก่อนแค่ไหน เชื่อว่าเพื่อนๆคงอยากรู้กันแล้ว เรามาติดตามกันเลยดีกว่าาาา :D

ก่อนอื่นต้องมาแนะนำ Asus Zenfone 2 ที่จะมีวางขายในประเทศไทยก่อนว่ามีรุ่นไหนบ้าง ซึ่งในประเทศไทยนั้นก็จะนำเข้ามา 3 รุ่นด้วย เป็นรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วทั้งหมด และมีราคาตามนี้ครับ

1. ZE551ML Ram 4 GB, Rom 64 GB, CPU Z3580(2.3GHz), หน้าจอ 5.5 นิ้ว (Full-HD) ราคา 11,990 บาท
2. ZE551ML Ram 2 GB, Rom 32 GB, CPU Z3580(2.3GHz), หน้าจอ 5.5 นิ้ว (Full-HD) ราคา 7,990 บาท
3. ZE550ML Ram 2 GB, Rom 16 GB, CPU Z3560(1.8GHz), หน้าจอ 5.5 นิ้ว (HD) ราคา 6,990 บาท

ซึ่งตัวเครื่องที่เราได้มาทดสอบนั้นก็เป็นรุ่น ZE551ML แรม 4GB จอ Full-HD นั่นเองฮะ

พอรู้รุ่นกันแล้ว ก็มาดูอุปกรณ์ในกล่องกันหน่อยดีกว่า ตัวกล่องนั้นจะเป็นแนวนอนแปลกดี มีสีรุ่นระบุไว้ชัดเจน ซึ่งเครื่องที่เราได้มาก็สีแดงตามกล่องนั่นแหละ :D

ด้านหลังกล่องก็จะมีระบุชื่อรุ่นและความจุไว้อยู่ด้วย ตอนซื้อก็อย่าลืมเช็คกันก่อนนะครับ ว่าไม่ได้ซื้อผิดรุ่น :P **ตัวทดสอบที่ได้มาจะเป็นความจุ 32GB ซึ่งเครื่องที่จะเอาเข้ามาขายจริงคือรุ่น 64GB ส่วนสเปคอย่างอื่นเหมือนกันหมด**

ส่วนอุปกรณ์ในกล่องก็จะมีอุปกรณ์มาตรฐานอย่าง หูฟัง , สาย Micro-USB , ตัวอแดปเตอร์ชาร์จไฟ และก็คู่มือการใช้งานคร่าวๆครับ

การดีไซน์ของ Asus Zenfone 2

มาดูต่อในเรื่องของการดีไซน์กันบ้าง ด้านหน้านั้นก็ยังคงคล้ายกับ Zenfone 5 อยู่แต่ด้วยขนาดของหน้าจอที่ใหญ่เขยิบขึ้นมาเป็น 5.5 นิ้ว และขอบหน้าจอที่แคบลงมาอีกนิด ก็ทำให้ตัวเครื่องดูอ้วนๆกว่ารุ่นเดิม แต่การจับถือก็ถือว่าเต็มไม้เต็มมือได้ดี ไม่ค่อยเทอะทะเท่าไหร่ สัดส่วนของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 77.2 × 152.5 × 10.9 มม.

เจ้า Zenfone 2 ตัวนี้ก็มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full-HD ในเรื่องของการแสดงผลก็ถือว่าสวยงามใช้ได้ แต่เท่าที่ลองสัมผัสจริงๆในเรื่องของความสว่างอาจจะน้อยไปนิด เล่นกลางแจ้งอาจจะไม่ได้โดดเด่นเห็นชัดมากเท่าไหร่ล่ะฮะ ><

ด้านบนของหน้าจอจะมีเซ็นเซอร์วัดแสง , ลำโพงสำหรับสนนทนา , กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน

ส่วนด้านล่างของหน้าจอก็ยังเหมือนเดิม มีปุ่มสัมผัสมาตรฐานอย่าง ปุ่ม Back , ปุ่ม Home และปุ่ม Recent Apps และยังคงไม่มีไฟ Backlit อีกเช่นเคย เล่นที่มืดก็คงต้องลองแตะๆเอานะ

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนา และพอร์ท Micro-USB

ส่วนด้านบนตัวเครื่องก็จะมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. , ไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และปุ่ม Power อยู่ตรงกลางซึ่งต้องบอกว่าตัวปุ่ม Power นั้นกดยากไปนิด ด้วยตำแหน่งและความแข็งของปุ่มอาจจะลำบากหน่อยในการล็อคหน้าจอหรือปลดล็อค

ส่วนด้านข้างก็เรียบๆ เพราะว่าย้ายปุ่มไว้ด้านบนและด้านหลังหมดแล้ว จะมีก็เพียงที่แกะฝาหลังอยู่ตรงมุมล่างที่ด้านขวามือเท่านั้น

ถึงแม้ว่าหน้าตาด้านหน้าจะคล้ายๆเดิม แต่ด้านหลังนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนพอสมควร คือมาพร้อมกับฝาหลังลายขัดลาย เพิ่มความหรูหรา และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงด้านหลัง คล้ายกับ LG G3

ด้านบนสุดของด้านหลังนั้นจะมีไฟแฟลช LED แบบ Dual-Tone และกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ด้านล่างสุดของด้านหลังนี้

แกะฝาหลังมาดูหน่อย พอแกะออกมาก็จะเจอช่องใส่ Micro-SD การ์ด และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro-SIM 2 ช่อง ส่วนแบตเตอรี่นั้นก็จะอยู่ด้านล่างนี้ด้วย แต่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้นะ :3

สเปค Asus Zenfone 2

มาถึงเรื่องสเปคกันบ้าง อย่างที่บอกว่า Zenfone 2 รอบนี้ก็เปิดตัวมาด้วยกันหลายรุ่นหลายหน้าจอ หลายสเปคภายใน ซึ่งรุ่นที่เราได้มาทดสอบนั้นเป็นรุ่นท็อป ZE551ML นั่นเอง โดยในรุ่นนี้ก็จะมีสเปคชิปเซ็ตดังนี้

 • รัน Android 5.0 Lollipop ครอบด้วย Zen UI
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Intel Atom Z3580 Quad-core 2.3GHz แบบ 64-Bit
 • ชิปกราฟิก PowerVR Rogue G6430
 • แรม 4GB LPDDR3
 • ความจุภายใน 64GB
 • เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

ซึ่งหากดูจากสเปคแบบนี้ก็ถือว่าให้มาแบบจัดเต็มมากๆเลยทีเดียว โดยเจ้า Zenfone 2 นี้ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกเลยที่มาพร้อมกับแรม 4GB (LPDDR3) ส่วนชิปเซ็ตก็ไม่ธรรมดาเช่นกันเป็น Intel Atom Z3580 Quad-core ตัวแรง

และในเรื่องของการเชื่อมต่อก็แน่นอนว่าสมัยนี้ 4G LTE ก็ต้องมีมาให้อยู่แล้ว แต่ว่ารองรับเพียงแค่ซิมแรกเท่านั้น ส่วน 3G ก็ไม่ต้องพูดถึง รองรับทุกเครือข่ายในไทยอยู่แล้ว , รองรับ Bluetooth 4.0 , รองรับ NFC , รองรับ USB OTG ด้วยนาาา :D

UI และการใช้งานเบื้องต้น

Asus Zenfone 2 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ครอบด้วย Zen UI ตัวใหม่ล่าสุด ตัวไอคอนต่างๆก็ Flat มากขึ้น มีอนิเมชั่นในการสั่งงานได้ต่างๆได้แบบ Material Design

หน้าตา UI ก็จะแบ่งตามสีไว้ชัดเจน มีสีสันที่สดใสตามแบบฉบับของ Android Lollipop 

การใช้งานต่างๆก็ยังคงคล้ายกับ Zen UI เดิม แต่มีเพิ่ม Zen Motion เข้ามาด้วย หรือก็คือการใช้งานคำสั่งผ่านท่าทางพวก Gesture ของค่ายอื่นๆเลย อาทิ เคาะหน้าจอเพื่อเปิด-ปิดเครื่อง , วาดนิ้วเป็นตัวอักษร เพื่อเข้าแอปต่างๆ เป็นต้น ตรงนี้ก็ถือว่าทำให้ใช้งานต่างๆได้สะดวกขึ้น เพราะอย่างที่ได้บอกไว้ข้างต้นว่าตัวปุ่ม Power ของตัวเครื่องนั้นค่อนข้างจะแข็งและกดลำบากไปนิด แต่พอมีพวก Motion แบบนี้แล้วก็ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Quick Toggle ด้านบน ก็จะมี Toggle ให้เลือกปรับครบครันดี ทั้งเปิด-ปิดไฟฉาย , Clear Ram , เข้าแอปเครื่องคิดเลข , เข้าแอป Auto-Start Manager , เปิด-ปิด Wi-Fi , Auto Rotate , ปรับรูปแบบเสียง , เปิด-ปิด Bluetooth เป็นต้น

มีทางลัดในการปรับแต่งหน้า Home เพียงแค่ปาดนิ้วขึ้นมาจากหน้า Homescreen

มี Theme Center ให้เลือกเปลี่ยน Theme ตามสไตล์ แต่รูปแบบอาจจะไม่เยอะนัก มีให้เลือกเปลี่ยน 7 แบบหลักๆ

Splendid เป็นแอปที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของสีหน้าจอได้ก็ยังคงมีอยู่ หากไม่ชอบโทนร้อน อุ่นๆก็สามารถปรับเป็นโทนเย็นได้ สีจืดไปหน่อยก็มี Vivid Mode ช่วยเร่งขึ้นมาได้ครับ

ประสิทธิภาพของ Asus Zenfone 2

มาดูในเรื่องของประสิทธิภาพกันดีกว่า อย่างที่รู้ๆกันว่าเจ้า Zenfone 2 รุ่นท็อปนี้เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับแรม 4GB (LPDDR3) ซึ่งถือว่ามีสเปคที่แรงมากๆ (พอๆกับคอมพิวเตอร์แล้ว) ซึ่งแน่นอนว่าการที่มีแรมเยอะแบบนี้การจะสลับแอปไปมาหรือว่าใช้งานหลายๆแอปโดยไม่ต้องปิดก็ทำได้ลื่นไหลสุดๆ อาการหน่วงหรือว่าช้าก็ไม่มีอีกแล้ว ซึ่งเจ้าแรมที่ให้มา 4GB เนี่ยก็เหลือใช้งานจริงประมาณ 1.9 - 2.5GB กันเลยทีเดียว

ส่วนนอกจากเรื่องของแรมที่เยอะแล้ว ตัวชิปเซ็ตประมวลผลก็แรงใช่ย่อย เพราะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Intel Atom Z3580 ความเร็ว 2.3GHz (สำหรับรุ่นท็อป) และตัวฮาร์ดแวร์ก็มาพร้อมกับ Quad-core แบบ 64-Bit อีกด้วย แต่ดูเหมือนว่าตัวซอฟแวร์ Android 5.0 ของ Zenfone 2 นี้ยังรันอยู่ที่ 32-Bit เท่านั้น อันนี้ก็คงต้องรอทาง Asus ออกอัพเดทให้เป็น 64-Bit ในภายหลังอีกทีล่ะฮะ

แต่ถึงจะเป็น 32-Bit แต่ก็ยังเห็นแรมที่ 4GB เต็มๆอยู่นะ และเราลองมาผลทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benckmark กันหน่อยดีกว่าว่าประสิทธิภาพที่ได้ของแรม 4GB ชิปเซ็ต Intel Atom Quad-core เนี่ยจะเร็วแรงแค่ไหน และผลก็ออกมาอยู่ที่ระดับ 4 หมื่นปลายๆ กับคะแนน 47622 คะแนนเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าโหดสุดๆถ้าเทียบกับระดับราคาแล้ว ! *0*

การเล่นเกมบน Asus Zenfone 2

เรื่องประสิทธิภาพผ่านการ Benchmark ก็ได้เห็นไปแลเว ทีนี้มาดูเรื่องการเล่นเกมจริงๆจังๆกันหน่อย ทางทีมงานเลือกเกมที่มีระดับกราฟิกสูงๆในตอนนี้มาทดสอบอย่าง Asphalt 8 , Gangstar Vegas , MarvelFuture Fight , Marvel Contest of Champions มาทดสอบดู

Asphalt 8

Gangstar Vegas

Marvel Future Fight

Marvel Contest of Champions

ผลก็ออกมาลื่นไหลมากอย่างที่คิดไว้ กราฟิกในเกมก็ถือว่าแสดงผลออกมาได้สมบูรณ์ทีเดียว อีกทั้งในเรื่องของแรมก็มีให้ใช้เหลือเฟือขนาด 4GB เล่นๆอยู่สลับไปเช็ค Facebook สลับกับมาเล่นเกมต่อก็ทำได้เนียนสุดๆ แหม่ แรมเยอะๆนี่ดีจริงๆ :P

ความบันเทิงบน Asus Zenfone 2

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆคนสนใจ กับเรื่องของความบันเทิงบนเจ้า Zenfone 2 นี้ โดยบนรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD ซึ่งถือว่ากำลังเหมาะสำหรับใช้ดูไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงๆ หรือว่าใช่ท่องเว็บไซต์ต่างๆได้เป็นอย่างดี ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตา การแสดงผลก็ทำได้คมชัดดีทีเดียว

แต่อาจจะติดนิดหน่อยตรงที่ความสว่างของหน้าจอนั้นไม่มากเท่าที่ควร เวลาใช้งานในที่กลางแจ้งอาจจะทำให้มองไม่ค่อยชัดเจนเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าจะเปิดระดับแสงสุดแล้วก็ตาม

ส่วนในเรื่องของเสียงนั้นบน Zenfone 2 ก็ให้ลำโพงขนาดใหญ่อยู่ตรงบริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง (แต่จริงๆแล้วตัวลำโพงมีอยู่แค่มุมซ้ายนะ ลองย้อนไปดูรูปทีแกะฝาหลังสิ :P) ในเรื่องของพลังเสียงก็ถือว่าดังชัดเจนเลยล่ะ

กล้องถ่ายภาพบน Asus Zenfone 2

มาต่อในเรื่องของกล้องถ่ายภาพกัน บน Zenfone รุ่นก่อนหน้านี้ก็ถือว่าให้ความสามารถด้านกล้องถ่ายภาพมาเป็นอีกดี และในรุ่นที่ 2 แบบนี้ก็ต้องมีการพัฒนาต่อยอดขึ้นไปอีก โดยเจ้า Zenfone 2 นี้ก็จะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดสูงสุด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมไฟแฟลช Dual-Tone

โหมดการถ่ายภาพก็ให้มาเยอะทีเดียว ทั้ง Auto , Manual , HDR , Beauty , Super Resolution (ถ่ายภาพในความละเอียดสูง 37 ล้านพิกเซล) , Low Light (แสงน้อย) , Night (กลางคืน) , Depth of Field (หน้าชัดหลังเบลอ) , Effect เป็นต้น

ซึ่งเท่าที่ได้ลองใช้งานจริง โหมดที่มีเยอะๆนั้นเราแทบไม่ต้องเลือกปรับอะไรเลย เพราะว่าตัวกล้องจะคำนวนให้เราเองว่าตอนนั้นเราควรถ่ายด้วยโหมดอะไร และแนะนำขึ้นมาทันที เพื่อแค่เราเลือกโหมด Auto ไว้ อย่างในภาพถ้าถ่ายในที่แสงน้อย ตัวแอปก็จะโชว์ขึ้นมามุมขวาล่างว่า จะใช้เป็นโหมด Low Light ไหม ถ้าเราแตะที่ตามเครื่องหมายทีนึง ตัวกล้องก็จะเปลี่ยนไปโหมด Low Light ทันที ถือว่าสะดวกต่อการใช้งานมากๆเลยล่ะ

และอย่างที่ได้เห็นในการเลือกโหมดด้านบน Zenfone 2 นี้ก็ยังคงมาพร้อมกับโหมด Manual ที่ให้เราได้ปรับตั้งค่าการถ่ายภาพได้เองอีกด้วย ซึ่งในโหมด Manual นี้ก็จะมีให้เราปรับ ได้ตั้งแต่ White Balance , EV , ISO , Shutter Speed ไปจนถึงระยะโฟกัสเลย

เอาเป็นว่าลองไปชมภาพถ่ายตัวอย่างที่ถ่ายจากกล้องของ Asus Zenfone 2 กันเลยดีกว่า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด HDR

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืนจากโหมด Auto

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Low Light จะเห็นว่าตัวกล้องพยายามเร่งแสงให้สว่างมากๆจนเกิด Noise ตรงนี้แนะนำว่าถ้าไม่ได้อยากถ่ายภาพให้สว่างๆจริงๆ ใช้โหมด Auto ปกติจะดีกว่าครับ ><

ภาพถ่ายตัวอย่างจากโหมด Depth of Field

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Effect

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Miniature หรือคล้ายๆเอฟเฟค Tilt บน Instagram

 

โดยรวมก็ถือว่ากล้องถ่ายภาพบน Zenfone 2 นั้นถูกอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นก่อนมากๆเลย ทั้งในเรื่องของความละเอียด และการโฟกัส ความเร็วในการจับภาพ โทนสีก็ถือว่าสวยสดกำลังดี แถมตัวกล้องยังมีโหมด Auto ที่ฉลาดใช้ได้อีกด้วย

กล้องหน้าก็อัพเกรดขึ้นมาไม่แพ้กัน เพราะว่ามาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เอาใจคอเซลฟี่ได้เป็นอย่างดี กับเลนส์มุมกว้าง แถมยังมีความเนียนความใสให้ปรับถึง 10 ระดับอีกต่างหาก

และก็ในการถ่ายภาพทาง Asus ก็ได้ออกแบบมาให้เซลฟี่ได้สะดวกด้วยการเลื่อนตรงปุ่มชัดเตอร์ขึ้นเพื่อเป็นการจับเวลาถอยหลังได้สูงสุด 5 วินาที ทีนี้เวลาจะถ่ายกับเพื่อนๆหลายๆคนก็ไม่ต้องมาตั้งค่าอะไรให้เสียเวลาละ เลื่อนได้เลย :D

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าก็ถือว่าสวยงาม เซลฟี่ได้เนียนๆ สวยๆเลย ><

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Asus Zenfone 2

มาดูในเรื่องของแบตเตอรี่กันต่อ เจ้า Zenfone 2 นั่นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ถือว่าเยอะพอสำหรับหน้าจอและสเปคระดับนี้เลย ซึ่งจากการทดสอบก็ถือว่าใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ส่วนเรื่องของความร้อนก็ไม่ค่อยพบเห็นมากนัก ส่วนหนึ่งคงเพราะว่าตัวเครื่องนั้นเป็นพลาสติก ไม่ใช่โลหะที่มักจะเก็บความร้อนมากๆ

และนอกเหนือจากเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่แล้ว การชาร์จก็เป็นอีกจุดที่มีการเพิ่มระบบชาร์จไวเข้ามาบน Zenfone 2 ด้วย

โดยเมื่อชาร์จกับตัวอแดปเตอร์ที่รองรับ ตัวเครื่องจะมีเครื่องหมาย + ขึ้นมาบนตัวสัญลักษณ์ชาร์จแบตด้วย ให้รู้ว่าตอนนี้กำลังชาร์จแบบเร็วอยู่ ซึ่งก็ถือว่าช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จได้ดีทีเดียวเลย :D

สรุปผลการทดสอบ Asus Zenfone 2

หากให้พูดถึงสมาร์ทโฟนรุ่น Zenfone นั้นก็คงต้องมาควบคู่กับความคุ้มค่า คุ้มราคาอยู่สุดๆอย่างแน่นอน และพอมาเป็นรุ่นที่ 2 แบบ Zenfone 2 นี้แล้วก็ถือว่ายังคงความคุ้มค่าได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยสเปคที่มีการอัพเกรดขึ้นมาระดับท็อปๆของตลาดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Intel Quad-core , แรมที่สูงถึง 4GB , หน้าจอขนาดใหญ่สะใจความละเอียดสูง และการทำงานที่ราบลื่นของ Zen UI ด้วยแล้ว ส่วนด้านกล้องถ่ายภาพต่างๆก็ทำได้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนพอตัว (รุ่นเดิมก็ดีอยู่แล้ว) ซึ่งจุดนี้ถือว่าเกินคุ้มจริงๆ กับราคาเปิดตัวที่ในรุ่นท็อปนั้นยังไม่ถึง 12,000 บาทเลยด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้า Zenfone 2 นี้ก็ยังคงจัดอยู่ในสมาร์ทโฟนระดับกลางอยู่ (Mid-Range) อาจจะยังไม่สามารถเทียบกับเรือธงที่มีราคาสูงระดับหมื่นปลายถึง 2 หมื่นอัพได้ ในเรื่องของวัสดุตัวเครื่อง หน่วยประมวลผล แต่เอาเป็นว่าถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับราคาใกล้เคียงกันนี่เรียกว่าโดดเด่นมากๆเลยล่ะครับ ^^

ราคาเปิดตัวของ Asus Zenfone 2 ที่จะมาขายในประเทศไทย

1. ZE551ML Ram 4 GB, Rom 64 GB, CPU Z3580(2.3GHz), หน้าจอ 5.5 นิ้ว (Full-HD) ราคา 11,990 บาท
2. ZE551ML Ram 2 GB, Rom 32 GB, CPU Z3580(2.3GHz), หน้าจอ 5.5 นิ้ว (Full-HD) ราคา 7,990 บาท
3. ZE550ML Ram 2 GB, Rom 16 GB, CPU Z3560(1.8GHz), หน้าจอ 5.5 นิ้ว (HD) ราคา 6,990 บาท

เช็คสเปคและราคามือถือ Asus

คู่แข่งในตลาด

ก็อย่างที่บอกไว้ว่าถึงแม้อาจจะยังเทียบชั้นกับเรือธงราคาสูงๆไม่ได้ แต่ถ้าจะให้เทียบกับคู่แข่งก็ยังทิ้งห่างมาไกลทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคู่ต่อกรที่สูสีซะทีเดียว เพราะเจ้า Zenfone 2 นี้ก็ยังมีคู่แข่งอย่างในรุ่น 6,990-7,990 บาทนั้น ก็มี Lenovo P70 ที่มาพร้อมสเปคใกล้เคียง หน้าจอเล็กลงมาหน่อย แต่ได้แบตที่เยอะกว่าเป็น 4000 mAh หรือจะเป็น Wiko Ridge Fab คู่แข่งจากประเทศฝรั่งเศสที่ใกล้เคียงกันจริงๆทั้งขนาดหน้าจอ สเปคภายใน และกล้อง ส่วนถ้าเป็นรุ่นท็อปที่มีสเปคจัดเต็มขนาดนั้นก็ยังมีคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy E7 ที่มีหน้าจอเท่ากัน แต่ด้อยกว่าในเรื่องของหน่วยความจำภายใน (ทั้งรอมและแรม) หรือถ้าเป็นเหล่าสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆของแต่ละค่ายที่เริ่มลดราคาลงมาพอจะเท่ากันแล้ว ก็มีตัวเลือกอีกมากมาย ทั้งนี้ก็คงจะแล้วแต่ความชอบล่ะ แต่อย่างน้อยในรุ่นท็อปนี้ก็มีจุดเด่นที่หลายๆตัวยังไม่มีนั่นก็คือ เป็นสมาร์ทเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมแรม 4GB น่ะนะ :D

จุดเด่น

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ใหญ่สะใจ เหมาะกับความบันเทิง
 • ชิปเซ็ต Intel Atom ตัวใหม่ทำงานได้รวดเร็ว
 • ZEN UI หน้าตาเรียบง่าย การทำงานรวดเร็ว
 • แรม 4GB ใช้งานได้ราบลื่น เหลือๆเลยล่ะ
 • รองรับ 4G LTE และรองรับการใช้งาน 2 ซิม
 • กล้องหลังและหน้ามีการอัพเกรดขึ้นมาได้เป็นอย่างดี
 • มีระบบชาร์จไวแล้ว

จุดสังเกต

 • ปุ่ม Power กดยากไปนิด (แต่ยังมี Zen Motion ให้ใช้ในการเคาะหน้าจออยู่)
 • ปุ่มกดสัมผัสยังคงไม่มี Backlit เช่นเคย

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite

:: Channel: ป๋าเอกเรือธง EP.3 - Asus ZenFone 2! ::

กราบสวัสดีมิตรรักชาวไอทีที่น่ารักทุกท่าน ยังคงความสนุกสนานและสาระครบถ้วนกับต่อเทปที่สองของรายการ “ป๋าเอกเรือธง” รายการที่จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ไอทีที่เป็น “รุ่นใหม่ล่าสุด” “รุ่นท็อปที่สุด” หรือ “รุ่นที่มีคนพูดถึงมากที่สุด” ในทุกกระแสสื่อ ให้คุณได้อัพเดททุกความน่าสนใจของแต่ละอุปกรณ์ที่มานำเสนอในสไตล์เป็นกันเองแต่สำคัญตรงที่ต้อง “จัดเต็ม” ทุกเทป!!!

สำหรับในเทปที่สามนี้เรายังคงความร้อนแรงอย่างต่อเนื่องกับ Asus ZenFone 2 จากแบรนด์ Asus สมาร์ตโฟนที่หลายคนในไทยเฝ้ารอคอยกันมาอย่างยาวนาน ด้วยความที่ตระกูล ZenFone เคยครองความเป็น “สมาร์ตโฟนทางเลือกขวัญใจมหาชนประจำปี 2014” ด้วยสเปคที่จัดเต็มให้แบบคุ้มค่าในราคาน้ำอัดลมชนิดที่ไม่ทำให้ใครผิดหวังเสียเหลือเกินนนนน...

ซึ่งในคราวนี้ Asus ZenFone 2 ที่ได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ตโฟน 4GB RAM รุ่นแรกในโลกนั้นจะดีงามตามท้องเรื่องได้สักแค่ไหน ก็ขอเชิญไปติดตามกันได้ในรายการ “ป๋าเอกเรือธง” ตอนที่สามกับ Asus ZenFone 2 กันเลยดีกว่า!