Review : Huawei Honor 6 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมี่ยม พร้อมกล้องคู่สุดแจ่ม !!

เฮียแม็พ | 25 พ.ค. 2558 14:33:10 (อัพเดต 2 มิ.ย. 2558 15:31:25)

54720

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Huawei Honor 6 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมี่ยม พร้อมกล้องคู่สุดแจ่ม !!

Review : Huawei Honor 6 Plus สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมี่ยม
พร้อมกล้องคู่สุดแจ่ม !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนตัวใหม่จากแบรนด์ Honor เอ้ย...เดี๋ยวๆ แบรนด์ Huawei สิ (ก็เห็นสกรีนว่า Honor :P) ซึ่งเจ้ารุ่นนี้จะโดดเด่นในเรื่องของกล้องคู่ด้านหลัง พร้อมหน้าตาเรียบหรูนี่แหละ มาดูกันเลยดีกว่าว่าน่าสนใจแค่ไหน :D

เริ่มจากการดีไซน์ของ Huawei Honor 6 Plus ก่อนเลย หน้าตาด้านหน้านี่ก็ถือว่าเรียบๆ ตามสไตล์มือถือยุคนี้ มาพร้อมสัดส่วนตัวเครื่องที่ 150.5 x 75.7 x 7.5มม. ก็ถือว่าใหญ่กำลังดีถ้าเทียบกับขนาดหน้าจอครับ

วัสดุของตัวเครื่องก็จะเป็นกระจกทั้งด้านหน้าและหลังเลย ให้ความรู้สึกหรูหราใช้ได้ถึงแม้การดีไซน์จะเดิมๆ ทั่วๆไปก็เถอะ ส่วนด้านหลังนั้นก็จะมีการทำลวดลายอยู่ใต้กระจกอีกหน่อยเวลาสะท้อนกับแสงก็จะเห็นเด่นชัดขึ้น ซึ่งผมคิดว่ามันสวยมากๆเลยล่ะ :D

ด้านหน้าจอ Huawei Honor 6 Plus นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แสดงผลได้คมชัด มุมมองกว้างใช้ได้

ด้านบนของหน้าจอจะมีไฟ LED แจ้งเตือน , กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , ลำโพงสนทนา และมี Proximity Sensor , Light Sensor อยู่ด้านบนลำโพงสนทนาอีกที

ด้านข้างก็จะเป็นกรอบโลหะสวยๆ ให้ความแข็งแกร่งใช้ได้ ฝั่งซ้ายเรียบๆ มีช่องเสาอากาศอยู่เท่านั้น

ด้านขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง , ปุ่ม Power , พอร์ทใส่ซิม 1 และพอร์ทใส่ซิม 2 แบบไฮบริด

ซึ่งช่องใส่ซิมนี้ก็จะเป็นแบบไฮบริดตามสมัยนิยม คือ ช่องซิมแรกเป็นช่องใส่ซิม Micro-SIM ปกติ ส่วนช่องที่ 2 จะเลือกได้ว่าจะใส่เป็นซิม 2 (Nano-SIM) หรือจะเลือกใส่เป็น Micro-SD การ์ดอย่างใดอย่างหนึ่ง

ด้านล่างมีไมโครโฟนสำหรับสนทนาและพอร์ท Micro-USB

ด้านบนเครื่องก็มีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน , พอร์ท Infrared สำหรับใช้งานรีโมท และพอร์ทหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

พลิกกลับมาด้านหลังก็จะพบกับทีเด็ดของรุ่นนี้อย่างกล้องคู่ และมีไฟแฟลช LED คู่อยู่ข้างๆ (โอย..ขนาดกล้องกับแฟลชยังมีคู่เลย ><) และอย่างที่บอกว่าตัวด้านหลังนี้จะมีลวดลายอยู่ด้านในของตัวกระจกอีกที มองจากภาพนี้คงจะเห็นชัดขึ้น สวยเนอะ

ส่วนลำโพงหลักของตัวเครื่องก็จะอยู่ด้านล่างของด้านหลังนี้ เห็นขนาดเล็กๆแบบนี้แต่เสียงดังมากเลยนะบอกให้

สเปคของ Huawei Honor 6 Plus

ดูตัวเครื่องรอบๆไปแล้ว คงจะอยากรู้เรื่องของสเปคกันแล้วล่ะสิ สเปคของเจ้า Honor 6 Plus นี้ก็ตามด้านล่างนี้เลยครับผม

 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Kirin 925 Octa-core 1.8GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T628
 • แรม 3GB
 • ความจุภายใน 32GB
 • เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3500 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 3G: 850/900/1900/2100 MHz
 • รองรับ 4G: 1800/2100 MHz
 • รองรับ 2 ซิม

>>เช็คสเปค Huawei Honor 6 Plus อย่างละเอียดได้ที่นี่<<

เป็นอย่างไรกันบ้างจากสเปคนี้แล้วก็ถือว่าเป็นตัวท็อปๆในตลาดเลยใช่ไหมล่ะครับ :D

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Huawei Honor 6 Plus นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 Kitkat ครอบด้วย Emotion UI 3.0 ที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นมาเอง

โดยรูปแบบของ UI นั้นก็ยังคงคล้ายๆกับสมาร์ทโฟนของ Huawei รุ่นก่อนๆหน้านี้ คือไม่มีหน้า App Drawer ให้กดเข้าไป ทุกแอปที่ดาวน์โหลดหรือให้มาก็จะมารวมกันอยู่ในหน้าแรกนี้ทั้งหมด มีรูปแบบการสร้างโฟลเดอร์ง่ายๆโดยการจับเอาไอคอนแอปต่างๆมารวมกัน

มีแอปเครื่องต่างๆมาให้ใช้แบบครบครัน อาทิ ไฟฉาย , เครื่องคิดเลข , วิทยุ FM , กระจก (Mirror) , เครื่องอัดเสียง เป็นต้น ไม่ต้องไปหาโหลดเพิ่มเวลาจำเป็นจริงๆก็เข้ามาหาได้จากโฟลเดอร์ Tools ได้เลยครับผม

มีระบบ Theme Center มาเลือกเปลี่ยนหน้าตาไม่ให้จำเจกับแบบเดิมๆ แต่น่าเสียดายที่ตัว Theme นั้นมีให้เลือกไม่เยอะเท่าไหร่ (ประมาณ 6 แบบเท่านั้น) และก็ดูเหมือนว่าตอนนี้ยังไม่มีตัว Store มาให้โหลด Theme เพิ่มเติมฮะ

แอป Phone Manager ช่วยในการจัดการตัวระบบของตัวเครื่อง ทั้งการเคลียร์แอปที่ไม่จำเป็นและกินพลังงานแบตฯของตัวเครื่อง เพียงแค่กดสแกนทีเดียวตัวแอปจะจัดการมให้หมด หรือจะเป็นการจัดการด้านอื่นๆ อย่างการประหยัดพลังงาน , จัดการระบบ Data อินเทอร์เน็ต เป็นต้นฮะ

ประสิทธิภาพของ Huawei Honor 6 Plus

มาต่อกันในเรื่องของการวัดประสิทธิภาพกันต่ออย่างที่บอกว่ารุ่นนี้ก็มาพร้อมสเปคที่ไม่แพ้รุ่นใหญ่ๆในตลาดเลยทีเดียว ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core แรม 3GB ว่าแล้วก็จับมาทดสอบพลังของเครื่องผ่าน AnTuTu Benchmark กันหน่อย และผลที่ออกมาก็สูงตามคาด เพราะได้คะแนนที่ 44,449 คะแนนเลยทีเดียวฮะ

การเล่นเกมบน Huawei Honor 6 Plus

มาว่ากันด้วยเรื่องการเล่นเกมกันต่อ คะแนน Benchmark ออกมาสูงขนาดนี้เรื่องการเล่นเกมนั้น คงไม่ต้องห่วงอะไรมากแล้วล่ะฮะ ผมเลยทดสอบด้วยเกมกราฟิกหนักอย่าง Asphalt 8 , N.O.V.A 3 , Mortal Kombat X , StormBlades และ Star Wars Rebel กันดูเลย

 Asphalt 8

N.O.V.A 3

Mortal Kombat X

StormBlades

Star Wars Rebel

ผลก็ปรากฏว่าเล่นได้ลื่นไหลตามที่คาดไว้เลย แถมด้วยขนาดหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วนี้ก็เรียกว่าเล่นเกมได้สะใจเต็มตาเลยทีเดียวล่ะ

ความบันเทิงบน Huawei Honor 6 Plus

จริงๆเรื่องความบันเทิงด้านการดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บต่างๆนี้ ก็ทำได้ดีไม่แพ้การเล่นเกมเลยล่ะ อย่างที่บอกไว้ตอนเล่นเกมว่าด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 5.5 นิ้วนี้จะเล่นอะไร จะดูอะไรก็คงจะเหมาะไปหมด เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่กำลังดี ตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่เทอะทะ ถือดูไฟล์วิดีโอได้เพลินๆ แถมความละเอียดของหน้าจอยังอยู่ที่ Full-HD อีกด้วยชัดแจ่มมากๆ

ส่วนในเรื่องของพลังเสียงนั้นก็ไม่ได้เป็นรองเลย ถึงแม้ตัวขนาดของลำโพงจะไม่ได้ใหญ่มากนักแต่ถ้าเปิดจริงๆ เสียงดังมีมิติมากๆเลย ทั้งนี้ก็เพราะว่าตัว Honor 6 Plus นี้มาพร้อมกับระบบเสียง DTS Surround Sound ด้วย (ตรงนี้ใช้ได้ทั้งบนหูฟังและลำโพงหลักเลยนะ)

ไฮไลท์กล้องคู่สุดแจ่มแมว

มาถึงทีเด็ดที่รุ่นนี้ชูเป็นอย่างมากนั้นก็คือเรื่องของการถ่ายภาพ โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (สำหรับถ่ายโหมดปกติ) พร้อมเลนส์คู่ ซึ่งหากดูจากในหน้า UI ก็คงจะไม่ได้แปลกไปจากรุ่นก่อนๆของทาง Huawei สักเท่าไหร่ แต่ความพิเศษมันอยู่ที่ฟีเจอร์การถ่ายภาพที่เรียกว่า Wide Aperture นั่นเอง

Wide Aperture คืออะไร ตัวฟีเจอร์นี้ก็คือการใช้ความสามารถของกล้องคู่ในการจับระยะโฟกัส และนำมาประมวลผล (บวกปรับแต่งผ่านซอฟแวร์อีกที) ให้เกิดภาพที่มีมิติมากขึ้น ซึ่งถ้าจะให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆก็คล้ายๆ DUO Camera ของ HTC One M8 หรือ M9+ นั่นล่ะฮะ แต่ว่าในกล้องคู่ของ Honor 6 Plus นี้จะสามารถเก็บภาพในความละเอียดที่สูงกว่าคู่แข่งเป็น 8 ล้านพิกเซลนะ

ซึ่งหลังจากที่เราถ่ายภาพจากโหมด Wide Aperture นี้แล้ว ก็ยังสามารถกลับมาเลือกปรับจุดโฟกัสและความลึก-ตื้นของระยะโฟกัสได้อีกทีหลัง โดยสามารถปรับแต่งค่า f/Stop หรือรูรับแสงได้กว้างสุดที่ f0.95 กันเลยทีเดียว แต่ไอ f กว้างขนาดก็เป็นการใช้ซอฟแวร์ปรับแต่งอีกนิดหน่อย บางภาพที่เปิดกว้างมากๆอาจจะเกิดความไม่เนียนได้

และยังสามารถปรับเอฟเฟคของฉากหลังได้อีกหน่อย ไม่ใช่แค่เบลออย่างเดียว อาทิ ทำให้ฉากหลังเป็นเลายเส้นดินสอ , ภาพแบบหนังสือการ์ตูน หรือให้ฉากหลังเป็นสีขาว-ดำไปเลยก็ได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Wide Aperture

ส่วนกล้องในโหมดปกตินั้นจะสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล และมีโหมดให้เลือกปรับพอสมควร อาทิ Beauty , Panorama , HDR , Audio Note , Best Photo , Water Mark และ Super Night

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายแบบกล้องเดี่ยวของ Huawei Honor 6 Plus กันเลยดีกว่าฮะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto

และโหมดการถ่ายภาพ Super Night ที่จะเป็นการตั้ง Shutter Speed นานๆประมาณ 17 วินาที เอาไว้ถ่ายภาพกลางคืนได้เนียนๆ แต่ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าควรจะใช้งานกับขาตั้งกล้องด้วยนะครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Super Night

ส่วนกล้องหน้าก็จัดเต็มมาให้ที่ความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซล และที่ขาดไม่ได้อีกเช่นเคยก็คือโหมด Beauty ที่ให้ได้หน้าที่เนียนยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าโหมด Beauty

ส่วนวิดีโอก็สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full-HD ครับผม

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Huawei Honor 6 Plus

จากที่ดูในสเปคด้านบนนี้จะเห็นได้ว่าเจ้า Honor 6 Plus นี้มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุมหาศาลขนาด 3600 mAh เลยทีเดียว ซึ่งก็ถือว่าเยอะมากๆถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วนี้ แถมด้วยสเปคหน้าจอก็ไม่ได้มีความละเอียดสูงระดับ 2K แบบคู่แข่งรายอื่นๆด้วย ยิ่งทำให้ประหยัดแบตฯขึ้นไปได้อีก และจากการทดสอบก็ถือว่าเจ้า Honor 6 Plus นั้นมีแบตเตอรี่ที่อึดมากๆเลย สามารถใช้งานได้ยาวๆตลอดวัน ทั้งเล่นเกม , เล่นอินเทอร์เน็ต ถ่ายรูปก็ด้วย หรือถ้าใช้งานไม่หนักมากก็สามารถอยู่ได้ข้ามวันกันเลย เรียกว่าถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนแบตฯอึดๆเจ้าตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลย

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องไม่น้อยทั้งในเรื่องของวัสดุงานประกอบที่ดูดีสมราคา (ถึงแม้เรื่องการดีไซน์จะธรรมดาไปนิด) แถมสเปคภายในก็แรงใช่ย่อย อาทิ หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว , หน่วยประมวลผลแบบ 8 แกน , แรม 3GB หน่วยความจำให้มาเยอะ 32GB หรือจะเป็นเรื่องของการถ่ายภาพที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้ก็จัดเต็มดีจริงๆกับกล้องคู่ช่วยเพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่กล้องหน้าก็ให้มาสวยๆ ถ่ายเซลฟี่ถูกใจแน่นอน แบตเตอรี่ก็อึดใช้งานได้ราบลื่นทั้งวันทีเดียว โดยรวมแล้วเจ้า Honor 6 Plus นี้ก็เหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆใช้งานด้านความบันเทิง ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และอยากได้กล้องดีๆที่มีเลนส์คู่มีเพิ่มสีสันในการถ่ายภาพด้วยนั่นเองล่ะฮะ

ราคาเปิดตัวของ Huawei Honor 6 Plus อยู่ที่ 15,990 บาท

คู่แข่งในตลาด

ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาหมื่นกลางๆแบบนี้นั้นมีคู่แข่งอยู่เต็มตลาดไปหมด อาทิ Samsung Galaxy A7 , ViVO X5 Max , OPPO R5 ที่มีหน้าจอใกล้เคียงกัน สเปคก็ถือว่าไล่เลี่ยกันแต่ 3 รุ่นที่ว่านี้จะเน้นไปที่ความบางของตัวเครือ่งเป็นหลัก , HTC Desire EYE ที่เด่นกว่าในเรื่องของกล้องหน้าที่ให้มา 13 ล้านพิกเซลและความสามารถกันน้ำ หรือจะเป็นพี่น้องร่วมค่ายอย่าง Huawei Mate 7 ที่ราคากำลังลดราคาจนพอกันมีหน้าจอใหญ่กว่าและตัวสแกนลายนิ้วมือ , Huawei P8 รุ่นล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวไปหมาดที่เน้นการดีไซน์ที่สวยหรูพร้อมกล้องความสามารถเยี่ยม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้า Honor 6 Plus นี้ก็ยังมีจุดเด่นและทีเด็ดที่หลายๆตัวที่ว่ามาไม่มีอย่าง กล้องคู่ที่มีความสามารถในการถ่ายภาพชัดลึกชัดตื้นได้ดี และหน่วยความจำของตัวเครื่องที่ให้มาเยอะสุดที่ 32GB อีกด้วยฮะ :D

จุดเด่น

 • กล้องคู่ความสามารถเพียบ ละลายหลังได้เนียนใช้ได้
 • กล้องแบบปกติก็คุณภาพดี โหมด Super Night ถ่ายกลางคืนได้เยี่ยมยอด
 • หน้าจอ IPS 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แสดงสีสันคมชัด
 • บอดี้แข็งแกร่งด้วยกรอบโลหะและกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับ 4G LTE
 • หน่วยความจำภายใน 32GB
 • แบตเตอรี่ 3500 mAh

จุดสังเกต

 • ยังรันบน Android 4.4.2 Kitkat อยู่

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite