Preview : Lenovo A7000 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ที่มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos รุ่นแรกของโลก !!

เฮียแม็พ | 25 พ.ค. 2558 15:38:28 (อัพเดต 27 พ.ค. 2558 10:07:21)

8304

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Lenovo A7000 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ที่มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos รุ่นแรกของโลก !!

Preview : Lenovo A7000 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า ที่มาพร้อมระบบเสียง
Dolby Atmos รุ่นแรกของโลก !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับพรีวิวอุปกรณ์ไอทีใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าค่าย Lenovo อย่าง Lenovo A7000 นั่นเอง ที่บอกว่าสุดคุ้มค่านั่นก็เพราะว่ารุ่นนี้ให้สเปคมาอย่างจัดเต็มเลย ทั้งหน่วยประมวลผล Octa-core , แรม 2GB , หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว แต่ราคาเปิดตัวนั้นอยู่ที่ 5,290 บาทเท่านั้นเอง ห๊ะ...5 พันนิดๆก็ได้มือถือแรม 2GB แล้ว ! *0* สุดคุ้มมากๆเลยใช่ไหมล่ะ เรามาดูความน่าสนใจของเจ้ามือถือตัวนี้กันดีกว่า :D

แกะกล่อง Lenovo A7000

มาดูอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย

แรกสัมผัส Lenovo A7000

มาพูดถึงตัวเครื่องกันเลย หน้าตาโดยรวมของเจ้า A7000 นี้ก็ยังดูเหมือนกับสมาร์ทโฟนจาก Lenovo อยู่ สัดส่วนตัวเครื่องก็ถือว่ากำลังเหมาะมือ ขอบหน้าจอต่างๆทั้งบนล่างถือว่าบางทีเดียว ใช้พื้นที่ตัวเครื่องได้อย่างเต็มที่

ส่วนน้ำหนัก็อยู่ที่ประมาณ 140 กรัมเท่านั้น ทั้งนี้ก็คงเพราะตัวเครื่องนั้นใช้วัสดุแบบพลาสติกด้วยเลยทำให้รู้สึกเบามากๆเลย แต่ก็ไม่ได้เบาแบบก๊องแก๊งนะถือว่าทำน้ำหนักได้ดีทีเดียว ส่วนความบางก็บางเพียง 8 มม.เท่านั้นจ้า :D

ตัวหน้าจอนั้นก็จะให้มาที่ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720P (720x1280 พิกเซล) การแสดงผลถือว่าทำได้ดี สีสันสวยงาม แต่ในเรื่องของความคมชัดนั้นอาจจะไม่ได้คมกริบมากนัก เพราะด้วยความละเอียดกับหน้าจอแล้วจะมีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 267ppi ครับผม

ตัวเครื่องรอบๆก็จะเห็นว่าเป็นพลาสติกทั้งหมด การวางปุ่มต่างๆก็เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วๆไป มีพอร์ท Micro-USB พอร์ทหูฟังอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง และปุ่มกดเพิ่ม-ลดเสียง , ปุ่ม Power อยู่ด้านขวามือ

ด้านหลังก็จะวางตำแหน่งเรียบๆเช่นกัน มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช 2 ดวงอยู่มุมซ้ายบน แต่ลำโพงจะวางตำแหน่งแปลกๆนิดหนึ่งอยู่ตรงมุมขวาครับผม

ตัวเครื่องสามารถแกะฝาหลังออกมาได้ด้วย และถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เองอีกต่างหาก แบตฯให้ความจุมาเยอะถึง 2900 mAh เลยนะ *0*

สเปค Lenovo A7000

  • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล
  • ชิปเซ็ต MediaTek MT6752m 64-Bit Octa-core ความเร็ว 1.5GHz
  • ชิปกราฟิก Mali-T760MP2
  • แรม 2GB
  • ความจุภายใน 8GB (เหลือใช้จริง 3.6GB)
  • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 32GB
  • แบตเตอรี่ 2900 mAh
  • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

>>เช็คสเปค Lenovo A7000 อย่างละเอียด<<

โอ้โหเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถือว่าสเปคนั้นสุดยอดมากๆเลย นี่มือถือราคา 5,000 กว่าๆเหรอเนี่ย *0*

ตัว OS รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop แล้วด้วย และยังครอบทับด้วย Vibe UX 2.5 อีก หน้าตาของ UI ก็ถือว่าเรียบง่าย ทำงานลื่นไหลดีเลยล่ะ

มีรูปแบบของ Theme Center ให้ปรับตามสมัยนิยม (แต่จริงๆสมาร์ทโฟนของ Lenovo ก็มีมาสักัพกแล้วล่ะนะ)

จุดเด่นหลักๆของ Lenovo A7000

มาดูในเรื่องจุดเด่นของเจ้ามือถือด้วยนี้กันบ้าง นอกจากสเปคที่จัดหนักมาแล้ว บนรุ่นนี้ก็ยังมีเรื่องของระบบเสียงที่โดดเด่นมากๆอีกด้วย นั่นก็คือเจ้ารุ่นนี้นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos เลยนะ ! Dolby Atmossssss *0*

ซึ่งเทคโนโลยี Dolby Atmos นี้เรามักจะได้ยินกันตามโรงภาพยนตร์ใหญ่ๆ หรือชุดเครื่องเสียงเทพๆ แต่...ทาง Lenovo ก็ได้จับยัดเทคโนโลยีสุดล้ำนี้มาลองบนสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ได้แล้ว ! แต่ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่ามันต้องใช้งานควบคู่กับหูฟังและไฟล์หนังที่รอบรับด้วยนะ ซึ่งตัวแอปจะเป็นการปรับแต่งพวก EQ ให้เสียงสมจริงยิ่งขึ้นนั่นเองฮะ

ประสิทธิภาพของ Lenovo A7000

ก็อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้ให้สเปคมาจัดเต็มไม่น้อยเลยทีเดียว ทางทีมงานเลยแอบทดสอบวัดประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark ดูหน่อย ตัวคะแนนก็ออกมาที่ 42,658 เลยทีเดียว ! โอ้วว แรงใช้ได้

ความบันเทิงบน Lenovo A7000

อีกเรื่องที่อยากจะลองทดสอบนั่นก็คือเรื่องของการเล่นเกม ด้วยสเปคที่แรงขนาดนี้ แถมขนาดหน้าจอก็ยังใหญ่ถึง 5.5 นิ้วด้วย ก็คงจะเหมาะกับการเล่นเกมใหญ่ๆมันส์เลยล่ะ และจากเท่าที่ลองก็ถือว่าให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมได้ดีทีเดียว เล่นได้ลื่นไหล ไม่ค่อยพบอาการกระตุกเลย

แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่ในรุ่นนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของหน่วยความจำภายในที่ให้มาเพียงแค่ 8GB เท่านั้น ซึ่งเอาเข้าจริงไอ 8GB ที่ให้มาก็เหลือใช้จริงเพียง 3GB กว่าๆเท่านั้นเอง (โหลดเกมใหญ่ๆได้ 2 เกมเท่านั้นแหละ - -") แต่ก็ยังดีที่ยังสามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดมาให้ใช้เก็บไฟล์หนัง ไฟล์เพลง ได้อีกหน่อย (เพิ่มได้สูงสุด 32GB)

ส่วนในเรื่องของความบันเทิงอื่นๆอย่างการดูไฟล์ผ่าน YouTube , เล่นเว็บไซต์ ก็ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานล่ะครับ

Lenovo A7000 นั้นก็จะรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมและ 4G LTE (Cat.4) ด้วย แต่บน 4G นั้นรองรับแค่ซิมแรกนะ ส่วนซิม 2 จะรองรับเพียง 2G เอาไว้ใช้โทรออก-รับสายกันไป

กล้องถ่ายภาพบน Lenovo A7000

มาถึงเรื่องกล้องของเจ้าตัวนี้กัน โดยรุ่นนี้ก็ให้กล้องหน้าเอาใจชาวเซลฟี่ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายได้สวยเนียนเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า

ส่วนกล้องหลังก็ให้มาที่ 8 ล้านพิกเซล พอถ่ายได้สวยงามกับโหมดการถ่ายภาพ 3 โหมด ประกอบด้วย Auto , Panorama และ Effect

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

สรุปทิ้งท้าย

ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนหนึ่งรุ่นสุดคุ้มค่าเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของสเปคที่จัดเต็ม อัดแน่นมาไม่แพ้คู่แข่ง (หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว , ชิปเซ็ต 64-Bit Octa-core , แรม 2GB , แบตเตอรี่ 2,900 mAh) ฟีเจอร์พิเศษอย่างระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้พลังเสียงที่ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่เอามารองรับความบันเทิง ทั้งด้านการดูหนัง ฟังเพลง ในแบบที่ใช้งานได้ยาวนานทั้งวันจริงๆ แต่ข้อเสียหลักๆของรุ่นนี้ก็คงจะเป็นที่หน่วยความจำภายในที่น้อยเกินไปนิด (เหลือใช้จริง 3.6GB) นั่นล่ะฮะ แต่ตรงนี้ Micro-SD การ์ดก็ช่วยคุณได้อยู่นะ :D

ทั้งนี้ตัว Lenovo A7000 นี้ก็เริ่มเปิดจำหน่ายแบบ Flash Sale รอบแรกผ่าน Lazada ไปแล้วในวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา และกำลังจะมีการเปิดขายแบบ Flash Sale รอบใหม่ในวันที่ 28 พ.ค.นี้ (ตั้งแต่เวลาเที่ยงตรง-บ่าย 2 โมง) สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับผม >> Lazada

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite