Mobile : เปรียบเทียบหน้า UI ของ iOS 9 Beta และ Android M Dev Preview สองระบบปฏิบัติการใหม่ที่เตรียมอัพเดทให้ใช้กันปลายปีนี้ !!

เฮียแม็พ | 11 มิ.ย. 2558 12:45:34

11240

VIEWS เฮียแม็พ

Mobile : เปรียบเทียบหน้า UI ของ iOS 9 Beta และ Android M Dev Preview สองระบบปฏิบัติการใหม่ที่เตรียมอัพเดทให้ใช้กันปลายปีนี้ !!

Mobile : เปรียบเทียบหน้า UI ของ iOS 9 Beta และ Android M Dev Preview สองระบบปฏิบัติการใหม่ที่เตรียมอัพเดทให้ใช้กันปลายปีนี้ !!

ต่างฝ่ายต่างเปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุด อย่าง iOS 9 ของทางฝั่ง Apple ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน WWDC 2015 ส่วนทางฝั่งของ Android ก็มีเปิดตัว Android M ไปในงาน Google I/O 2015 งานนี้เรียกว่าแต่ละค่ายก็งัดเอาความสามารใหม่ๆพร้อมรูปลักษณ์ที่ไฉไลขึ้นมาโชว์กันอย่างเต็มที่ ล่าสุดทางทีมงาน Phonearena ก็ได้จับเอา 2 ระบบปฏิบัติการนี้มาเปรียบเทียบหน้าตา UI หลายๆส่วน อาทิ หน้า Lockscreen , หน้า App Drawer , หน้า Multitask , หน้า Setting เป็นต้น เอาเป็นว่าลองไปชมภาพเปรียบเทียบจากด้านล่างนี้กันดีกว่าฮะ :D

หน้า Lockscreen , Home screen และ Notification Bar

ในส่วนของหน้า Lockscreen ของทั้ง 2 ระบบใหม่นี้ดูจะไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก แต่ทาง iOS 9 นั้นจะมีการเปลี่ยน Font ของตัวระบบที่ของ iOS 9 นั้นจะเปลี่ยนมาใช้ Font San Francisco ส่วนของจากเดิมที่ใช้เป็น Helvetica Neue ส่วนทาง Android M ก็ยังคงใช้ Roboto อยู่เช่นเคย แต่จะมีการเปลี่ยนทางลัดเข้าแอปโทรศัพท์เป็น Voice Search แทน จุดแตกต่างระหว่าง 2 ระบบนี้ก็คงจะเป็นการปลดล็อคที่ทาง iOS ใช้การเลื่อนหน้าจอไปทางขวา ส่วน Android ใช้การเลื่อนหน้าจอขึ้นไป

ส่วนในหน้า Home screen ก็ยังไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ยกเว้น Wallpaper ที่แต่ละฝ่ายต่างมีภาพใหม่มาให้ด้วย (อันนี้เรียกความเปลี่ยนแปลงไหมนะ ? :P)

แต่ในหน้ารวมแอปหรือ App Drawer บน Android M นี้จะมีการเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นการเลื่อนขึ้น-ลงต่างจากแต่ก่อนที่เป็นเลื่อนซ้าย-ขวา พร้อมทั้งมีแถบแอปที่ใช้บ่อยอยู่ด้านบน และแอปทั่วๆไปจะจัดแบบเรียงตามตัวอักษรอยู่ด้านล่าง ส่วนของทาง iOS ก็อย่างที่ทราบว่าไม่มีหน้ารวมแอปแต่อย่างใด ทุกอย่างก็อยู่บนหน้า Home screen นั่นแหละ

ในหน้า Notification Bar ของทั้งคู่ก็ยังคงหน้าตาเดิมๆ ไม่เปลี่ยนไปมาก เพียงแต่บน Android M นั้นจะมี Toggle Do not Disturb เพิ่มเข้ามาฮะ

หน้า Search - Siri ปะทะ Google Now

ในรูปแบบการ Search หาข้อมูลของแต่ละระบบก็จะมีผู้ช่วยของตัวเองอย่แล้วอย่างของทาง iOS ก็แน่นอนว่ามี Siri และบน iOS 9 นี้ก็จะมีการย้ายตัว Search จากเดิมบน iOS 8 ที่ใช้การดึงหน้าจอลงมาในหน้า Home screen มาเป็นเพิ่มหน้าอยู่ที่หน้าซ้ายสุดเหมือนบน iOS 6 แทน ส่วนของทาง Android M ก็ยังคงอยู่ที่ด้านบนของหน้า Home อีกเช่นเคย ทั้ง 2 ระบบสามารถค้นหาได้ด้วยระบบเสียง

หน้าการสลับแอป Recent App

ในหน้าสลับแอปหรือ Recent App นั้นบน iOS 9 ก็จะมีการเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อยให้เป็นแบบ Card เลื่อนซ้าย-ขวา ส่วนของทาง Android M ก็ยังคงเป็นรูปแบบเดิมบน Lollipop คือแบบ Card เลื่อนขึ้นเลื่อนลง

หน้า Settings

ในหน้า Settings หรือการตั้งค่าของทั้ง 2 ระบบนั้นจะเห็นว่ามีการใช้โทนที่เรียบง่าย สะอาดตา และมีไอคอนบ่งบอกตัวเลือกชัดเจน แต่ทาง iOS นั้นจะใช้เป็นไอคอนที่มีสีสันตามไอคอนแอปเลย ส่วนของทาง Android จะเลือกใช้เป็นไอคอนสีเดียวเรียบๆ

หน้า UI กล้องถ่ายภาพ

หน้าตา UI กล้องถ่ายภาพนั้น ดูไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนๆมากนัก ของทางฝั่ง iOS ก็ยังคงความเรียบง่ายไว้ได้เป็นอย่างดี มีปุ่มชัตเตอร์เด่นๆอยู่ด้านล่าง และแถบเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพอยู่ถัดขึ้นมา ส่วนด้านบนเป็นการปรับตั้งค่าอีกเล็กๆน้อย อาทิ เปิด-ปิดแฟลช , นับเวลาถอยหลัง , เปิด-ปิด HDR และสลับกล้องเป็นต้น ถือว่าสื่อสารได้เข้าใจง่ายมากๆ ส่วนของทาง Android ก็จะใช้ตัวแอป Google Camera เป็นแอปกล้องหลัก หน้าตาก็เรียบๆไม่แพ้กัน มีการตั้งค่าให้เลือกปรับเหมือนๆกัน ส่วนการเลือกโหมดจะใช้เป็นการปาดจากมุมซ้ายมือแทนฮะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการเปรียบเทียบครั้งนี้ ก็ถือว่าแต่ละระบบนั้นมีความแตกต่างและใกล้เคียงกันในบางจุด และมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ส่วนกำหนดการอัพเดทอย่างเป็นทางการของทั้ง 2 ระบบนี้ก็จะอยู่ในช่วงปลายปีนี้ล่ะครับ (ของ Android นี่เฉพาะ Nexus นะ) 

 

 ที่มา : Phonearena