Preview : Samsung Galaxy A8 และ Galaxy Tab S2 สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่บางที่สุดของ Samsung ณ ขณะนี้ !!

เฮียแม็พ | 22 ก.ค. 2558 10:54:34 (อัพเดต 22 ก.ค. 2558 12:27:35)

15480

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy A8 และ Galaxy Tab S2 สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่บางที่สุดของ Samsung ณ ขณะนี้ !!

Preview : Samsung Galaxy A8 และ Galaxy Tab S2 สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่บางที่สุดของ Samsung ณ ขณะนี้ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับบมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไอทีใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆเมื่อวันก่อน อย่าง Samsung Galaxy A8 และ Samsung Galaxy Tab S2 นั่นเอง ซึ่งจุดเด่นหลักๆของ 2 รุ่นนี้ก็คือมาพร้อมความบางที่เป็นจุดขาย พร้อมกับสเปคที่จัดเต็มไม่ธรรมดา ในราคาที่กลางๆเอื้อมถึงได้ไม่ยาก เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เอาเป็นว่าเรามาติดตามกันเลยดีกว่า ! :D

การดีไซน์ของ Samsung Galaxy A8

เริ่มด้วยสมาร์ทโฟนตัวใหม่นี้กันก่อนเลย หน้าตาโดยรวมนี่ถ้าไม่ได้เทียบขนาดแล้วก็คงจะคิดว่าเป็น Galaxy S6 แน่ๆเลย เพราะว่าตัวดีไซน์หน้าจอนั้นเรียกว่าถอดแบบกันมาเลย แต่ว่าตัวเครื่องจะดูใหญ่กว่าพอสมควร เพราะว่ามาพร้อมหน้าจอ Super Amoled ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องของการแสดงผลนั้นไม่ทำให้ผิดหวัง สวยสด สีสันจัดจ้านมากๆเช่นเคย :D

ซึ่งถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ระดับ Phablet แล้ว แต่โดยรวมตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่มากมายอะไร เพราะด้วยตัวขอบหน้าจอที่บางมาก (บางเพียง 2.5 มม.) ทำให้ใช้พื้นที่หน้าจอบนตัวเครื่องได้เต็มที่มากๆเลย

และทีเด็ดของรุ่นนี้ก็คือเรื่องของความบาง ที่มาพร้อมความบางเพียง 5.9 มม. เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน Galaxy ที่บางที่สุด ณ ตอนนี้ของ Samsung เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าหน้าจอจะใหญ่แต่พอเจอความบางแบบนี้ก็ถือว่าพกพาสะดวกไม่น้อยเลยล่ะ

ส่วนกรอบด้านข้างก็ยังคงเป็นโลหะให้ความหรูหราตามแบบฉบับของ Galaxy A Series อยู่ แต่บนรุ่นนี้จะมีการปรับรูปแบบของกรอบข้างให้คล้ายกับ Galaxy S6 มากขึ้น พร้อมทั้งยังทำส่วนเว้าส่วนโค้งลงไปให้พอดีกับรูปมือมากขึ้นอีกด้วย

การวางตำแหน่งต่างๆก็ยังคงเหมือนกันรุ่นก่อนหน้านี้คือ มีพอร์ท Micro-USB , ไมโครโฟนตัวหลักและ ช่องหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง และไมโครโฟนตัวที่ 2 จะอยู่ด้านบนของตัวเครื่องฮะ

ยกเว้นช่องใส่ซิมการ์ดและ Micro-SD จะถูกย้ายมาอยู่ทางฝั่งซ้ายมือด้านล่างแทน โดนตรงนี้จะเป็นฐานซิมแบบไฮบริดเช่นเคย คือจะใช้งานในแบบ 2 ซิม ก็ใส่ซิมไปเลย 2 ช่อง หรือว่าจะใช้งานเป็นแบบ ซิมเดียวแล้วเพิ่ม Micro-SD การ์ดเอาก็ได้ครับ ซึ่งรุ่นนี้รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB เลยทีเดียวฮะ

ส่วนด้านหลังก็ยังคงมีดีไซน์เหมือนกับ Galaxy A7 เช่นกัน (ถ้าไม่ความโค้งมันต์ของตัวเครื่อง) คือมีลำโพงหลักของตัวเครื่อง ไฟแฟลช และกล้องหลังอยู่ตรงกลาง มีแบตเตอรี่ความจุ 3050 mAh อยู่ภายใน ตรงไม่สามารถถอดฝาหลังได้แล้วนะ มีโลโก้ DUOS โชว์ว่าใช้งาน 2 ซิมได้ด้วย

ที่น่าสนใจก็คือตัวเลนส์กล้องของ Galaxy A8 นั้นไม่นูนออกมาเด่นหลาแบบรุ่นก่อนๆหน้านี้แล้ว (แต่ก็ยังนูนออกมาเล็กน้อย) เพราะถ้าหากเทียบกับความบางของตัวเครื่องก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว (ดีกว่า S6 ที่ทางนั้นนูนเด่นมากๆเลยทีเดียวล่ะ :P)

สเปค Samsung Galaxy A8

มาพูดถึงเรื่องของสเปคกันบ้าง โดยสเปคของ Galaxy A8 ที่จะนำมาขายในประเทศไทยนั้นจะต่างจากที่เมืองนอกเล็กน้อยในเรื่องของชิปเซ็ต เพราะว่ารุ่นที่ขายในประเทศไทยนั้นจะใช้ชิปเซ็ต Exynos 5430 (ตัวเดียวกับ Galaxy Alpha) แทน ส่วนนอกนั้นก็เหมือนกันฮะ ตามนี้

 • รัน Android 5.1 Lollipop ครอบด้วย Touch UX เวอร์ชั่นล่าสุด
 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Exynos 5430 Octa-core (Quad-core 1.8GHz + Quad-core 1.3GHz)
 • แรม 2GB
 • รอม 32GB
 • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3050mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิม , รองรับ 4G LTE

อย่างที่บอกไปว่า Galaxy A8 นั้นมาพร้อมกับ Touchwiz UX ตัวล่าสุด ก็มีฟีเจอร์หลายๆอย่างที่ตามมาจาก Galaxy S6 ด้วย ทั้งในเรื่องของ Theme Center ที่ให้เราเปลี่ยนหน้าตาของตัวเครื่องเราแทบทั้งหมดได้เลย และยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้อีกด้วย

หรือแอป Smart Manager แบบเดียวกับ Galaxy S6 ก็มีมาช่วยจัดการระบบต่างๆของตัวเครื่อง ทั้งเรื่องแรม , เช็คแบตเตอรี่ หรือเคลียร์ไฟล์ Cached เป็นต้นฮะ

และอีกหนึ่งจุดที่ไม่พูดไม่ได้เลยก็คือปุ่มโฮมแบบใหม่บน Galaxy A8 ที่เพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามาด้วย (เหมือนกับ Galaxy S6 อีกนั่นแหละ) โดยการสแกนก็ง่ายๆเพียงแค่แตะแช่ไว้สักครู่ไม่ต้องมารูดลงๆเหมือน Galaxy S5 หรือ Galaxy Note 4 แล้ว ตรงนี้ถือว่าทำให้ง่ายต่อการใช้งานมากๆเลยล่ะ

กล้องถ่ายภาพ f/stop กว้าง 1.9 ทั้งหน้าและหลัง

กล้องถ่ายภาพก็มีการอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นก่อนเยอะเลย ทั้งกล้องหน้าและหลัง โดยกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้างกว่าเดิม และกล้องหลังก็เพิ่มมาเป็น 16 ล้านพิกเซล ซึ่งกล้องทั้ง 2 ตัวนี้ก็ยังมาพร้อมกับ f/1.9 ทั้งคู่อีกด้วย โดยโหมดการถ่ายภาพก็ให้มา 6 โหมดหลักๆตามภาพด้านบน มีโปรโหมดเหมือนกับ Galaxy S6 ด้วย

แต่เท่าที่ลองก็มีการตั้งค่ามาให้ปรับแค่ ISO , White Balance และ EV+- แค่นั้น (โปรตรงไหนเนี่ย - -") แต่ว่าก็มีทีเด็ด (อีกแล้ว) ก็คือสามารถกดปุ่มโฮม 2 ครั้ง Quick Launch เข้ากล้องได้ทันที ตรงนี้สะดวกมากๆเลย

Galaxy A8 นั้นก็มาพร้อมกับ 3 สีหลักๆเช่นเคย คือขาว , ดำ และทอง โดยตัวกรอบของตัวเครื่องก็จะเป็นตามสีเลยด้วย เทียบกันให้เห็นกัน จะ จะ ไปเลย สวยกันคนละแบบ :D

สำหรับ Galaxy A8 นั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนกรกฏาคมนี้หรือช่วงสัปดาห์หน้า ในราคา 15,900 บาท โดยสีขาวและทองจะมาก่อน ส่วนสีดำจะตามมาในอีกสัปดาห์ให้หลังครับผม :D

ปิดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับภาพทิ้งท้ายกับภาพเปรียบเทียบ Galaxy A8 และ Galaxy A7 กับอีกสักชุด :P


แท็บเล็ต 2 ไซส์ใหม่ พร้อมความบางเฉียบที่สุดในโลก !

มาต่อด้วยแท็บเล็ต Galaxy Tab S2 กันเลย โดย Galaxy Tab S2 ก็มาพร้อมกับ 2 ขนาดหน้าจอคือ 8 นิ้ว และ 9.7 นิ้ว โดยมาพร้อมกับสัดส่วนหน้าจอแบบใหม่คือ 4:3 หรือเหมือนกับพวก iPad นั่นเอง 

ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องของหน้าจอ ที่มาพร้อมกับหน้าจอ Super-Amoled ที่เป็นตัวชูโรงของ Samsung มาเนิ่นนาน และยิ่งมีความละเอียดสูงระดับ Quad-HD อีกด้วยแล้วก็ยิ่งให้ทั้งความคมชัด และสีสันที่จัดจ้าน แบบหาที่แท็บเล็ตตัวอื่นไม่ได้เลยทีเดียว 

ในเรื่องของวัสดุตัวเครื่องก็เปลี่ยนมาใช้เป็นโลหะแล้ว ตรงกรอบด้านข้างก็จะมีลักษณะคล้ายกับ Galaxy A7 และมีการตัดขอบแบบ Diamond cut ด้วย

ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าแท็บเล็ต 2 ตัวใหม่นี้ก็มาพร้อมกับความบางเพียง 5.6 มม. ซึ่งถือว่าเป็นแท็บเล็ต Galaxy ที่บางที่สุดและเป็นแท็บเล็ตที่บางที่สุดในโลกตอนนี้ด้วยเช่นกัน !

ซึ่งนอกจากความบางจะเฉียบขนาดนั้นแล้ว น้ำหนัก็เบาที่สุดในโลกด้วยเช่นกันโดยรุ่น 8 นิ้ว มาพร้อมน้ำหนักเพียง 272 กรัม และรุ่น 9.7 หนักเพียง 392 กรัมเท่านั้น เทียบๆแล้วก็ประมาณหนักสือการ์ตูนสักเล่มเท่านั้นเองฮะ โอ้โหวว ! เบามากๆ

ส่วนด้านหลังก็ยังคงมีแถบแม่เหล็กไว้เชื่อมต่อกับเคสเสริมอีกเช่นเคย

อีกหนึ่งจุดเด่นก็คือ Galaxy Tab S2 นั้น คือสามารถใส่ซิมโทรออกได้เลย พร้อมทั้งยังมีลำโพงสนทนาเอาไว้แนบหูโทรศัพท์แบบใหญ่ๆได้เลยอีกด้วย

สเปค Galaxy Tab S2

มาถึงในเรื่องของสเปคกันบ้าง Galaxy Tab S2 ทั้ง 2 รุ่นนั้นเรียกว่ามีสเปคที่ถอดแบบมาเหมือนกันเลย ทั้งหน่วยประมวลผล หรือหน่วยความจำ แต่จุดที่แตกต่างหลักๆก็อยู่ที่ไซส์หน้าจอและขนาดความจุของแบตเตอรี่เท่านั้นเอง

 • รัน Android 5.0.2 Lollipop ครอบด้วย Touchwiz UX
 • หน้าจอ Super Amoled ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด QXGA (2048x1236 พิกเซล)
 • หน้าจอ Super Amoled ขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียด QXGA (2048x1236 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต Exynos 5433 Octa-core (Quad-core 1.9GHz + Quad-core 1.3GHz)
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh (8.0") / 5,870mAh (9.7")
 • กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 4G LTE

ซึ่งหากดูจากสเปคนี้แล้วให้อธิบายง่ายๆ ก็คือ Galaxy Tab S2 นี้คือ Galaxy Note 4 ที่ขยายหน้าจอใหญ่ขึ้น ลดความละเอียดกล้อง และตัดปากกาออกไปนั่นเองฮะ

อีกหนึ่งทีเด็ดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของปุ่มโฮมที่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ คล้ายกับรุ่นก่อน แต่ว่าปุ่มโฮมก็มีการเปลี่ยนเหมือนเป็นแบบเดียวกับ Galaxy S6 อีกแล้ว คือเพียงแค่แตะไว้ก็สามารถปลดล็อคเครื่องหรือปลดล็อคแอปพลิเคชั่นต่างๆได้ด้วยเช่นกัน ไม่ต้องมาคอยรูดลงๆให้เมื่อยละ

กล้องหลังและกล้องหน้าก็ถูกอัพเกรดขึ้นมาด้วย f/1.9 ที่ความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า) และ 8 ล้านพิกเซล (กล้องหลัง)

สำหรับราคาเปิดตัวของ Galaxy Tab S2 นั้นก็ถือว่าเปิดตัวมาดีใช้ได้เพราะรุ่น 8 นิ้วนั้นอยู่ที่ 15,900 บาท (เท่า Galaxy A8) ส่วนรุ่น 9.7 นิ้วนั้นอยู่ที่ 18,900 บาทเท่านั้น โดยจะเริ่มางขายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนหน้านี้ครับผม

ก็ถือว่าเปิดตัวมาได้ร้อนแรงไม่น้อยทั้งมือถือและแท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Samsung ที่มาพร้อมกับดีไซน์โฉบเฉี่ยวความบางสุดเพรียว อีกทั้งสเปคยังจัดเต็มไม่น้อยหน้าคู่แข่งกันเลยทีเดียว ก็เพื่อนๆที่สนใจ 2 รุ่นเด่นนี้อยู่ก็เก็บตังค์รอกันได้เลย อีกไม่นานเกินรอคงได้จับจองกันแล้วล่ะฮะ ส่วนสำหรับวันนี้คงต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในรีวิวฉบับเต็มอีกทีครับผม :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite


Samsung Galaxy A8 >>> คลิกสั่งซื้อที่นี่ <<<

Galaxy Tab S2 >>> คลิกสั่งซื้อที่นี่ <<<