Review: รีวิว Sony Xperia C4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ สำหรับคนชอบ Selfie!!

MissIT | 23 ก.ค. 2558 16:14:36 (อัพเดต 28 ก.ค. 2558 08:41:13)

10977

VIEWS MissIT

Review: รีวิว Sony Xperia C4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ สำหรับคนชอบ Selfie!!

Reviews: รีวิว Sony Xperia C4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ สำหรับคนชอบSelfie!!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคน วันนี้ทีมงานจะมารีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือ Sony Xperia C4 เป็นที่สุดของสมาร์ทโฟนในเรื่อง Selfie!! โดยเจ้า Sony Xperia C4 นี้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Octa-core 1.7 GHz 64 bit ที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว และความละเอียดกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 25 มม.และเซ็นเซอร์ Exmor R ที่สามารถถ่ายรูปได้สวยมากขึ้นแม้แสงจะน้อย

ส่วนจุดเด่นของรุ่นนี้คือเน้นที่การ Selfie โดยเฉพาะ ด้วยกล้องหน้าที่มาพร้อมกับไฟแฟลช LED ที่ให้แสงนุ่มนวล ซึ่งทำให้เวลาถ่ายรูปภาพที่ได้จึงคมชัด งั้นเราไปดูส่วนต่างๆของ Sony Xperia C4 กันดีกว่าว่ามีอะไรพิเศษอีกบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนของการดีไซน์ สัดส่วนของ Sony Xperia C4 จะอยู่ที่ 150.3x77.4x7.9 มม. ลักษณะของกรอบเครื่องโค้งมน ตัวเครื่องโค้งรับกับมือ และน้ำหนักเพียง 146 กรัม ถือว่าไม่หนักเท่าไรเพราะด้วยสัดส่วนกับน้ำหนักที่เหมาะสมกัน ทำให้เวลาหยิบหรือจับนั้นถนัดมือดีค่ะ

สำหรับหน้าจอของ Sony Xperia C4 มีขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Full HD (1080x1920 px) โดยที่จากทดลองใช้งานดูแล้วคุณภาพการแสดงผลถือว่าคมชัดในระดับ Full HD และยังมี Mobile Bravia Engine2 ที่ทำให้สีสันของภาพหรือวีดีโอนั้นสดขึ้นคมชัดขึ้น ถ้าใครที่ชอบภาพสีสันสดๆคงจะถูกใจนะคะ และด้านหน้าของตัวเครื่องด้านบนขวาจะเป็นกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และติดไฟแฟลช LED มาให้ด้วยค่ะ

ในส่วนของหน้าจอด้านล่างจะมีปุ่ม Back, Home และ Recent App ซึ่งจะเป็นแบบสัมผัสค่ะ

ส่วนด้านหลังของ Sony Xperia C4 ก็จะมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล หร้อมไฟแฟลชอยู่ด้านล่างของกล้อง และก็จะมีโลโก้ NFC ส่วนลำโพงจะอยู่ด้านล่างซ้ายของตัวเครื่อง

เรามาดูในส่วนของพอร์ตกันนะคะ ด้านซ้ายจะเป็นพอร์ต Micro-USB โดยใช้สำหรับชาร์จแบตฯและซิงค์ข้อมูลเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์

ด้านบนตัวเครื่อง จะเป็นช่องต่อสัญญาณเสียงขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.ใช้สำหรับเสียบหูฟัง

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นช่องไมโครโฟน

ส่วนด้านขวาของตัวเครื่องจะมีพอร์ตสำหรับใส่ Micro-SD การ์ด และ ซิมการ์ด (แบบ Nano-SIM) ซึ่ง Sony Xperia C4 จะสามารถใส่ได้ถึง 2 ซิม และปุ่มกดส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง (ใช้สำหรับการซูมของกล้องได้ด้วย) และปุ่ม Shutter (ใช้ถ่ายภาพ)

สเปค Sony Xperia C4

 • หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดFull HD (1080X1920 px)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lolipop)
 • ชิปเซ็ต MediaTek MT 6752 Octa-core 1.7 GHz 64 bit
 • ชิปกราฟฟิก Mali-T760
 • แรม 2 GB
 • ความจำภายใน 16 GB
 • รองรับ SD Card สูงสุด 128 GB
 • แบตเตอรี่ 2600 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล,ไฟแฟลช LED
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล,ไฟแฟลช
 • รองรับ 2G,3G,4G
 • รองรับ 2 ซิม
 • มี 3 สี (ขาว,ดำ,เขียว)

ประสิทธิภาพการใช้งาน

Sony Xperia C4 รันอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lolipop) ซึ่งเป็นตัวใหม่ล่าสุด แล้วด้วย CPU เป็น Octa-core 1.7 GHz 64 bit ทำให้เวลาเล่นเกม เล่นเน็ตหรือ Socail Network ลื่นไหลไม่ติดขัด ส่วนแรมให้มา 2GB หน่วยความจำภายใน 16 GB สามารถเพิ่ม SD-Card ได้สูงสุดถึง 128GB เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปที่ Selfie หรือเกมที่ใช้พื้นที่เยอะๆก็ไม่มีปัญหา

ฟีเจอร์พิเศษที่ทาง Sony เพิ่มมาในสมาร์ทโฟนตัวนี้คือ Xperia care, What's New และ Xperia Lounge เป็นต้น

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Smart Connect เราสามารถตั้งค่าการใช้งานการเชิ่อมต่ออุปกรณ์ อย่างเช่นถ้าเราเปิดสถานะที่ Music on the go เมื่อเราเสียบหูฟังที่สมาร์ทโฟน แอปเพลงจะถูกเปิดทันทีพร้อมทั้งจะเล่นเพลงอัตโนมัติ เป็นต้น ทดลองเล่นดูกันนะคะ 

การใช้งานเบื้องต้นของ Sony Xperia C4 ก็ถือว่าทำได้ลื่นไหลดี ไม่ว่าจะเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต , เล่น Socail Netwoek ก็ถือว่าลื่นดีค่ะ รวมไปถึงเกมที่กราฟฟิกแรงๆด้วยเล่นไม่มีการกระตุก แต่ถ้าหากเล่นนานๆหรือเล่นเกิน 30 นาทีขึ้นไป เครื่องจะร้อน และหากเครื่องร้อนมากๆแอปหรือเกมก็จะเด้งออกหรือปิดลงไปค่ะ

ภาพตัวอย่างจากเกม Samkok Fantasy

ภาพตัวอย่างจากเกม Asphalt 8

สำหรับการดูหนังฟังเพลงก็ถือว่าใช้ได้ เวลาดูหนังหรือเอ็มวีเพลงการแสดงผลออกมาคมชัดทีเดียว

ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องด้วยแอป Antutu Benchmark ได้คะแนน 43861 คะแนน!! (หู้ยย!! เยอะมากอะ) ถือว่าได้คะแนนเยอะมากๆ ส่วนเรื่องการทดสอบระบบสัมผัสหน้าจอคือสามารถสัมผัสพร้อมๆกันได้ถึง 10 จุดเลยค่ะ

ประสิทธิภาพการใช้กล้อง

กล้องหลัง Sony Xperia C4 มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมไฟแฟลชและมีโหมดให้เลือกใช้งานมากมาย เช่น Superior auto , Manual , Style portrait , AR mask , Face in picture , Sound Photo , AR fun , Multi camera , AR effect , Creative effect และ Sweep Panorama

หากถ้าคิดว่ายังไม่จุใจก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ สำหรับใครที่ไม่ชอบปรับตั้งค่าอะไรมากมายก็ใช้โหมด Superior auto แต่ถ้าใครอยากปรับตั้งค่าตามความชอบก็เลือกแบบ Manual ได้ โดยรูปภาพที่ถ่ายเป็นตัวอย่างจะใช้โหมด Superior auto ซึ่งภาพที่ได้ถือว่าคมชัดมาก และจากการทดลองถ่ายภาพในที่แสงน้อยๆแล้วภาพที่ได้ถือว่าใช้ได้ ไปลองดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายจากกล้องหลังกัน

ส่วนกล้องหน้า จะมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ซึ่งรูปส่วนใหญ่ที่ถ่ายจะเป็นโหมด Style portrait ซึ่งเหมาะกับการถ่าย Selfie เพราะเราสามารถเปิดไฟแฟลชช่วยในการถ่ายได้ ซึ่งเราสามารถปรับค่าความสว่างตามความต้องการได้ สำหรับการใช้กล้องหน้า เราสามารถใช้โหมดอื่นๆได้ ขึ้นอยู่ที่เพื่อนๆชอบแบบไหนค่ะ ส่วนตัวเราชอบแบบ Style portrait เพราะเปรียบสเหมือนโหมดบิ้วตี้ดีๆนี่เอง ^^ ภาพที่ได้ก็คมชัดอีกด้วย

ภาพตัวอย่างระหว่างเปิดไฟแฟลช Soft กับไม่เปิด สามารถปรับระดับความสว่างของไฟได้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีโหมด AR mask ที่สามารถเอารูปหน้าสัตว์หรือคนอื่นไม่ว่าจะ คนแก่ ผู้หญิง ผู้ชาย มาใส่แทนที่หน้าของเราได้ ซึ่งโหมดนี้ก็เอาไว้ถ่ายแบบขำๆสนุกๆ ไม่เน้นสวยนะคะ (น่ากลัวไหมล่ะ)

สรุป

Sony Xperia C4 จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปทั่วๆไป เพราะมีโหมดให้ปรับแต่งหลากหลายตามใจชอบ ยิ่งถ้าถ่ายในสถานที่แสงน้อยภาพที่ได้จะออกมาใช้ได้ทีเดียว เพราะด้วยเซ็นเซอร์ Exmor R ที่ทำให้ภาพออกมาดูกว่าปกติ และยิ่งเวลาใช้กล้องหน้าเพื่อถ่าย Selfie หากยังไม่พอใจกับแสงกลัวว่าแสงจะน้อยไปทำให้หน้าดำก็สามารถปรับระดับแสงได้ เพื่อทีจะได้ไม่สว่างจ้าจนเกินไป ทำให้ใบหน้าเราออกนวลๆ 

แต่บางครั้งถ้าใช้งานกล้องไปสักระยะเครื่องจะเริ่มร้อน ซึ่งหากเครื่องร้อนมากๆกล้องก็จะหยุดการทำงานเองโดยอัตโนมัติ ทำให้ใช้งานต้องไม่ได้ต้องรอให้เครื่องเย็นก่อน ในส่วนการใช้งานอื่นๆ เช่นการเล่นอินเทอร์เน็ต Socail Network หรือเล่นเกม เจ้า Sony Xpreia C4 ก็สามารถทำงานได้ดีเล่นได้ลื่นไหลเกมที่กราฟฟิกแรงๆก็สามารถเล่นได้ไม่มีกระตุก

และเวลาดูคลิปวีดีโอขอบอกว่าได้อรรถรสมากๆเวลาดู สีสันสวยสด ซึ่งถ้าใครชอบแบบสีสดๆคงจะถูกใจเพราะ Sony Xperia C4 มีเทคโนโลยี Mobile bravia engine2 ทำให้สีสดงดงาม ส่วนราคาก็เหมาะสมกับสเปคของเครื่องคือราคาอยู่ที่ 10,990 บาท ใช้งานแบบ 2 ซิม แถมรองรับ 4G อีกด้วย 

ข้อดี

- รองรับ 4G
- หน้าจอ 5.5 นิ้ว แถมเป็น Full HD อีกด้วย
- ไฟแฟลช สามารถปรับระดับแสงได้
- รองรับ 2 ซิม

ข้อสังเกต

- เวลาเครื่องร้อนโปรแกรมกล้องจะหยุดการทำงานทันที 
- เวลากดถ่ายรูปชัตเตอร์มันช้าไปหน่อย