Review : Samsung Galaxy A8 ที่สุดแห่งความบางเฉียบบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Samsung !!

เฮียแม็พ | 3 ส.ค. 2558 18:24:15 (อัพเดต 5 ส.ค. 2558 12:18:07)

84942

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy A8 ที่สุดแห่งความบางเฉียบบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Samsung !!

Review : Samsung Galaxy A8 ที่สุดแห่งความบางเฉียบบนสมาร์ทโฟน
รุ่นใหม่จาก Samsung !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมรุ่นล่าสุดจาก Samsung อย่าง Galaxy A8 สมาร์ทโฟนรุ่นที่บางที่สุดที่ Samsung เคยผลิตมา นอกจากเรื่องความบางแล้วในส่วนของสเปคต่างๆก็ให้มาแบบจัดเต็มมากๆเลยทีเดียว ทั้งหน้าจอและหน่วยประมวลผล เรามาติดตามกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจสักแค่ไหน :D

การดีไซน์ตัวเครื่อง

โดยรวมแล้วหน้าตาของ Galaxy A8 นั้นจะมีการปรับดีไซน์ไปจากรุ่นน้องอย่าง Galaxy A7 หรือ Galaxy A5 พอสมควร คือมีความโค้งมนต์ของตัวขอบเครื่องมากขึ้น ถ้าให้อธิบายจริงๆก็คือเหมือนกับ Galaxy S6 นั่นล่ะฮะ แต่ตัวหน้จอนั้นจะไม่โค้งแบบ 2.5D ก็คือมันจะแบนๆแบบปกติน่ะ

Galaxy A8 มาพร้อมหน้าจอ Super Amoled ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องของการแสดงผลนั้นหายห่วงเลย เพราะมาพร้อมความสวยสด จัดจ้านตามสไตล์ของ Samsung เขาล่ะครับ อีกทั้งรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับขอบหน้าจอ (Bezel) สุดบางเพียง 2.5 มม. เท่านั้น ลองดูจากในภาพนี่เรียกว่าบางจนเกือบจะเรียกว่าไร้ขอบกันเลยทีเดียวล่ะ

ด้านบนของหน้าจอนั้นจะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , ลำโพงสำหรับสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะ แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ก็ยังไม่ไฟ LED แจ้งเตือนมาให้อีกเช่นเคย ><

ด้านล่างหน้าจอจะมีปุ่มสัมผัส Recent Apps อยู่ฝั่งซ้าย , ปุ่มโฮมแบบกดอยู่ตรงกลาง (มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย) และปุ่ม Back อยู่ขวา

วัสดุของตัวเครื่องก็ยังคงมาพร้อมกับความพรีเมี่ยมตามสไตล์ Galaxy A Series คือใช้วัสดุแบบ Full-Metal Unibody หรือโลหะทั้งตัว แต่กรอบเครื่องจะมีการปรับเปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนหน้านิดหน่อย ให้คล้ายกับ Galaxy S6 มีการตัดขอบแบบ Diamond Cut และมีการทำมุมให้เว้าลงไปเข้ากับรูปมือมากขึ้นด้วย

มาถึงเรื่องความบางกันบ้างอย่างที่บอกว่า Galaxy A8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดของ Samsung ณ ตอนนี้ มีความบางเพียง 5.9 มม. เท่านั้น

ด้านซ้ายตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และช่องใส่ซิม และช่องใส่ Micro-SD การ์ด

ซึ่งถาดซิมนั้นก็จะมีเป็นแบ่งเป็น 2 ถาดคือ SIM 1 และ SIM 2 ซึ่งเป็นแบบไฮบริดที่สามารถใช้เป็นช่อง Micro-SD (รองรับสูงสุด 128GB) หรือจะใส่อีกซิมเพื่อใช้งาน 2 ซิมก็ได้ฮะ

ด้านขวามือมีเพียงปุ่ม Power เปิด-ปิดเครื่องเท่านั้น

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท Micro-USB , ไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนา และพอร์ทหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม.

ส่วนด้านบนก็เรียบๆมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และเส้นขีดๆข้างๆนั่นคือเสาอากาศครับผม :D

พลิกกลับมาด้านหลังนั้นก็จะมีการวางตำแหน่งลำโพงหลังของตัวเครื่อง , กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED

Galaxy A8 ที่นำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะเป็นรุ่นใช้งานได้ 2 ซิม (Dual-SIM) ด้านหลังของตัวเครื่องจึงมาระบุไว้ชัดเจนว่า DUOS

สัดส่วนของตัวเครื่องนั้นก็จะอยู่ที่ 76.8 × 158 × 5.9 มม. ซึ่งหากพูดถึงขนาดก็ถือว่าไม่ได้ใหญ่จนเกินไป อยู่ในกลุ่ม Phablet จอใหญ่ทั่วๆไป เพราะด้วยขอบหน้าจอและความบางของตัวเครื่องที่บางมากๆเลยทำให้การจับถือง่ายขึ้นกว่ารุ่นอื่นๆ แถมน้ำหนักก็เบาเพียง 151 กรัมเท่านั้น และวัสดุตัวเครื่องที่เป็นโลหะทั้งตัวด้วยแล้ว เรียกว่าทั้งบางทั้งเบา สัมผัสดีมากๆ ถึงแม้หน้าจอจะใหญ่ก็พกพาได้สะดวกล่ะครับ :D

สเปค Samsung Galaxy A8

มาดูที่สเปคกันต่อ Galaxy A8 เครื่องที่วางขายในประเทศไทยนั้นจะใช้ชิปเซ็ตที่ต่างไปจากรุ่นที่ขายเมืองนอกนิดๆหน่อยตรงที่ เปลี่ยนมาใช้เป็น Exynos 5430 (บางประเทศจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 615) ส่วนนอกนั้นก็จะเหมือนๆกันฮะ อาทิ

 • รัน Android 5.1 Lollipop ครอบด้วย Touchwiz UX ตัวล่าสุด
 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1080x1920 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Exynos 5430 Octa-core (Quad-core 1.8GHz + Quad-core 1.3GHz)
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T628 GPU
 • แรม 2GB
 • ความจุ 32GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 128GB)
 • แบตเตอรี่ 3,050 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f1.9
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f1.9 พร้อมไฟแฟลช LED
 • สัดส่วนตัวเครื่อง 76.8 × 158 × 5.9 มม.

ในเรื่องของการเชื่อมต่อก็รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย , รองรับ 4G LTE ทั้ง 2 ซิม (แต่เลือกใช้ได้ซิมใดซิมหนึ่ง) , รองรับ USB OTG แต่น่าเสียดายที่ Galaxy A8 นี้ไม่มี NFC มาให้ด้วยนี่สิ ><

UI และการใช้งานเบื้องต้น

Galaxy A8 นี้มาพร้อมกับ Android 5.1 Lollipop และยังครอบด้วย Touchwiz UX ตัวล่าสุด (ตัวเดียวกับบน Galaxy S6 อัพเดทล่าสุด) ซึ่งแน่นอนว่าความลื่นไหลนั้น ทำได้ลื่นมากๆเลยล่ะ

หน้าตา UI ก็จะเรียบๆตามสไตล์ Samsung แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ตัวรูปแบบตารางก็จะตั้งค่าเริ่มต้นไว้เป็นแบบ 5X5 มาให้เพื่อให้เข้ากับขนาดหน้าจอ ไอคอนต่างๆก็จะมีรูปแบบเรียบๆตามสไตล์ Touchwiz UX ยุคใหม่ๆ

ตัวแอปหลักๆของตัวเครื่องก็จะมีสีตามแต่ละแอปด้วย อย่างตัวแอป Dial ก็เป็นสีเขียว , ข้อความเป็นสีส้ม , นาฬิกาเป็นสีฟ้าเป็นต้น

อีกเรื่องที่เป็นเรื่องน่ายินดีมากๆก็คือบน Galaxy A8 นั้นมีแอป "วิทยุ" ติดมาให้แล้ว ไม่ต้องไปหาโหลดแอปวิทยุออนไลน์แล้ว เย้ ! แต่ต้องฟังผ่านการเชื่อมต่อหูฟังด้วยนะ

อย่างที่บอกว่ารูปแบบตัว Touchwiz UX บน Galaxy A8 นั้นจะเป็นตัวล่าสุดเดียวกับบน Galaxy S6 เพราะฉะนั้นฟีเจอร์หลายๆอย่างก็จะติดมาให้ด้วย อย่างเรื่องของการปรับเปลี่ยน Theme ก็มี Theme Center มาให้ Theme หลายๆตัวก็สามารถใช้ควบคู่กันได้

แอป Smart Manager

แอป Smart Manager ผู้ช่วยจัดการต่างๆก็มีติดมาให้ด้วยเช่นกัน ตรงนี้เราสามารถเช็คข้อมูลอย่าง Battery , Storage , RAM และระบบรักษาความปลอดภัยเป็นต้น

Battery - ก็จะให้เราได้ดูการใช้งานแบตเตอรี่ หรือสลับไปโหมด Power Saving Mode - Ultra Power Saving Mode เป็นต้น

Storage - ตรงนี้ก็จะให้เราได้จัดการกับหน่วยความจำภายในเครื่อง อาทิ ดูรายละเอียดความจุที่ใช้ไปว่า หมดไปกับอะไรบ้าง , ลบไฟล์ขยะหรือ Cache ที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่อง เป็นต้น

RAM - ตรงนี้จะคล้ายกับตัว Active Application บนรุ่นก่อนๆที่กดปุ่มโฮมค้างไว้ประมาณนั้น คือตัวแอปจะบอกว่าตอนนี้เราใช้แรมไปแล้วเท่าไหร่ และหมดไปกับอะไรบ้าง สามารถมาเคลียร์แรมได้จากตรงนี้ฮะ

Secure - และระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยตัว KNOX หรือจะสแกนหาสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในเครื่องเราก็ได้

ฟีเจอร์เด่นของ Galaxy A8

มาพูดถึงเรื่องฟีเจอร์เด่นกันบ้าง Galaxy A8 นั้นก็ยังคงมีฟีเจอร์ Multi Window หรือการใช้งาน หลายๆหน้าตาบนหน้าจอมาให้ด้วยเช่นเคย จะใช้งานท่องเว็บไซต์ด้านบนและดู YouTube อีกในด้านล่างก็ทำได้สบายๆ เพียงแค่กดปุ่ม Recent Apps ค้างไว้ก็จะมีตัวเลือกให้เราได้เลือกแอปที่จะใช้งานออกมา ส่วนการกดปุ่ม Back ค้างจากเดิมที่เป็นการเรียกหน้า Multi Window ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นปุ่ม Menu แทนครับ

สแกนลายนิ้วมือด้วยปุ่มโฮม เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถูกเพิ่มเข้ามา โดยปุ่มโฮมของ Galaxy A8 นั้นจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย ตรงนี้เราสามารถใช้งานปลดล็อค เพียงแค่แตะค้างไว้สักครู่เท่านั้น

เรียกว่าสะดวกมากๆเลยในการปลดล็อค ตรงนี้เราสามารถเพิ่มนิ้วมือได้สูงสุดที่ 3 นิ้วครับผม

สิทธิพิเศษจาก Galaxy Gift

เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสมาร์ทโฟนจาก Samsung ไปแล้ว ที่จะมีแอป Galaxy Gift ไว้ให้เราได้แลกของกิน ส่วนลด สิทธิพิเศษต่างๆมากมาย ที่หาไม่ได้จากสมาร์ทโฟนค่ายอื่น :3 

ประสิทธิภาพของ Galaxy A8

มาถึงเรื่องของประสิทธิภาพกันบ้าง Galaxy A8 รุ่นที่ขายในไทยนั้นจะใช้ชิปเซ็ต Exynos 5430 (ตัวเดียวกับ Galaxy Alpha) ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องความแรงก็ถือว่าระดับท็อปๆของปีที่แล้วเลยทีเดียว แต่จะให้เห็นภาพก็คงต้องมีการจับมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย

ซึ่งถึงแม้ตัวชิปเซ็ตนั้นจะไม่ใช่แบบ 64-Bit แต่ประสิทธิภาพก็จัดว่าแรงไม่แพงกันเลย ซึ่งคะแนนทดสอบก็ออกมาที่ 47,679 คะแนนเลยทีเดียวล่ะ *0*

การเล่นเกมบน Galaxy A8

ทดสอบแล้วได้คะแนนสูงขนาดนั้น แต่การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร คงต้องมาวัดกันที่การเล่นเกมจริงๆจังๆกันสักหน่อย ด้วยเกมกราฟิกสูงๆอย่าง Asphalt 8 , Marvel Contest of Champions , Vainglory , First Touch Soccer 2015 , Minion Rush

Asphalt 8

First Touch Soccer 2015

Vainglory

Minion Rush

Marvel Contest of Champions

จากการทดสอบก็เรียกว่าเรื่องการเล่นเกมนั้นทำได้ลื่นไหลดีมากๆ แต่บางเกมอาจจะแสดงผลกราฟิกได้ไม่ครบเท่าที่ควรอย่างเกมต่อสู้ยออดฮิต Marvel Contest of Champions นั้นเอฟเฟคต่างๆดูเหมือนจะเบาบางซะเหลือเกิน อย่างในภาพเงาสะท้อนบนเกราะของ Iron Man นั้นไม่มีเลย อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตัวชิปเซ็ตหรือว่าทางแอปนั้นยังไม่ได้อัพเดทมารองรับ แต่ปัญหาอื่นๆก็ไม่ได้มีอะไรให้น่าเป็นห่วง เกมอื่นๆแสดงกราฟิกได้ครบถ้วน แถมลื่นไหลมากๆอีกต่างหาก :D

ความบันเทิงบน Galaxy A8

มาต่อกันที่เรื่องของความบันเทิงอย่างการดูหนังฟังเพลงกันบ้าง ด้วยหน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียดที่ Full-HD ก็ถือว่าแสดงภาพได้สวยสด คมกริบมากๆแล้ว เหมาะสำหรับจะเอามาดูวิดีโอความละเอียดสูงๆ ดูหนังบันเทิงๆสักเรื่องดีจริงๆ อีกทั้งน้ำหนักของตัวเครื่องก็ไม่ได้หนักหนาอะไร ถือดูได้สบายๆเลยล่ะครับ

ส่วนเรื่องของลำโพงตัวเครื่องก็ยังคงอยู่ด้านหลังของตัวเครื่องเช่นเคย เสียงที่ได้ก็ถือว่าดังกำลังดี อาจจะไม่ได้ดังมากนัก ถือว่าใกล้เคียงกับ Galaxy A7 ล่ะครับ

กล้องถ่ายภาพบน Galaxy A8

มาถึงเรื่องกล้องกันบ้าง พอตัวเครื่องบางมากๆแบบนี้เรื่องกล้องก็มักจะมีปัญหานูนกว่าตัวเครื่องมากๆ อย่างตอน Galaxy A7 หรือ Galaxy S6 นั้นก็เรียกว่านูนออกมาจากตัวเครื่องมากมายเลยทีเดียว แต่บน Galaxy A8 นั้นได้มีการพัฒนาตัวเลนส์ให้มีขนาดบางลงกว่าเดิม เลยทำให้ดูเนียนกับตัวเครื่องมากขึ้น ไม่ยื่นออกมาเยอะแบบก่อนๆแล้ว (แต่ก็ยังนูนออกมานิดหน่อย) 

Galaxy A8 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และรูรับแสงกว้าง f1.9 ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Quick Launch หรือ การกดปุ่มโฮม 2 ครั้งเพื่อเข้าโหมดกล้องได้ทันที (เหมือน Galaxy S6) แต่การทำงานอาจจะไม่ได้เร็วเท่าบน Galaxy S6 (S6 เข้ากล้องได้เร็วเพียง 0.7 วินาที) แต่ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ถ่ายภาพได้สะดวกมากๆเลยล่ะ :3

โหมดการถ่ายภาพต่างๆก็จะมีมาให้นิดๆหน่อยๆ (ไม่พอค่อยไปโหลดเพิ่มเอา) อาทิ Auto , Pro , Panorama , Continuous Shot , HDR (Rich tone) และ Night เป็นต้น

แต่น่าเสียดายที่โหมด Pro บน Galaxy A8 นั้นให้เราปรับค่าได้ไม่กี่อย่าง แค่ EV+- , ISO และ White Balance เท่านั้น (มัน Pro ตรงไหนเนี่ย = =") ไม่สามารถปรับพวกค่า Shutter Speed หรือระยะโฟกัสได้

เกริ่นเรื่องกล้องมาซะเยอะแล้ว เอาเป็นว่าลองไปชมภาพตัวอย่างที่ถ่ายจากกล้องของ Galaxy A8 จากด้านล่างนี้กันเลยดีกว่าฮะ :D

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด HDR

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Panorama

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน (Night)

โดยรวมก็ถือว่ากล้องถ่ายภาพนั้นทำออกมาได้ดีทีเดียว การโฟกัสภาพทำได้รวดเร็ว จับภาพเร็วๆ ในเรื่องของสีสันนั้นก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว แต่ในบางจังหวะตัวกล้องอาจจะให้สีที่จืดๆไปนิด อาจจะต้องค่อยปรับมุมมองกันนิดหน่อยเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สวยสดอย่างต้องการ สุดท้ายแอบเสียดายนิดหนึ่งตรงที่ตัวกล้องนั้นไม่มี OIS หรือระบบกันสั่นมาให้ด้วย เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยคงต้องถือนิ่งๆไว้นิด ไม่งั้นภาพสั่นแน่ๆ ><

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาถึงกล้องหน้าสำหรับคอเซลฟี่กันบ้าง กล้องหน้าของ Galaxy A8 นั้นก็ให้มาที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด Beauty เช่นเคย (ปรับได้ตั้งแต่ระดับ 1-8) พร้อมฟีเจอร์ Palm Selfie (แบนมือเพื่อสั่งถ่ายรูป) หรือจะสั่งด้วยเสียง "Capture" ก็ทำได้หมดเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ในเรื่องของกล้องหน้าก็ทำได้ดีตามสไตล์ของ Samsung มีความสวยเนียนกำลังดี แถมกล้องหน้าของ Galaxy A8 นั้นยังมีรูรับแสงที่กว้างถึง f1.9 อีกด้วย เรื่องกล้องหน้านี้หายห่วงเลยล่ะ :3

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Galaxy A8

มาปิดท้ายกันในเรื่องของแบตเตอรี่กันอีกเช่นเคย Galaxy A8 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ความจุ 3,050 mAh ก็ถือว่าให้มาเยอะมากพอสมควร ถ้าเทียบกับขนาดตัวเครื่องที่บางเฉียบขนาดนี้ และด้วยสเปคต่างๆไม่ว่าจะเป็นหน้าจอชิปเซ็ตก็ถือกำลังพอเหมาะพอเจาะกับแบตเตอรี่ขนาดนี้ และจากการทดสอบจริงๆก็ถือว่าแบตเตอรี่นั้นอึดใช้ได้ทีเดียว ถ้าใช้งานทั่วๆไป เล่นเน็ต ฟังเพลง หรือถ่ายรูป ก็สามารถอยู่ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องพึ่ง Powerbank แต่ถ้าจะเล่นหนักๆจริงๆก็อีกเรื่องนึงน่ะนะ

ส่วนในเรื่องความร้อนนั้นก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าพอเล่นหนักๆจริงๆก็มักจะพบได้บริเวณกรอบเครื่องและด้านหลังบริเวณกล้องอีกเช่นเคย เพราะด้วยตัวบอดี้ที่เป็นโลหะด้วยแล้วคงจะหนีเรื่องนี้ไม่พ้นจริงๆ แต่ถ้าใช้งานทั่วไปก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์รับได้ครับ ไม่ได้ร้อนแรงจนเกินไป :D

สรุปผลการทดสอบ

สำหรับ Galaxy A8 นั้นก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่ครบเครื่องในหลายๆด้าน ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ วัสดุเกรดเยี่ยม บางเฉียบและเบาเหมาะแก่การพกพา หน่วยประมวลผลสุดแรงอย่าง Exynos 5430 ตอบโจทย์การทำงานด้านความบันเทิงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือดูหนังได้เป็นอย่างดี หรืออย่างในเรื่องกล้องก็จัดเต็มมาด้วยความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (กล้องหลัง) และ 5 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า) ที่มี f1.9 ทั้งคู่ จะถ่ายภาพวิวก็สวย ถ่ายเซลฟี่ก็โดนใจ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนดีไซน์สวยๆหน้าจอใหญ่ แต่ไม่เทอะทะสักเครื่องที่มาใช้งานด้านความบันเทิงที่ครบทุกสิ่งจริงๆล่ะครับ :D

ราคาเปิดตัว Samsung Galaxy A8 อยู่ที่ 15,900 บาท

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 5.9 มม.
 • วัสดุโลหะเกรดดี ให้ความพรีเมี่ยม
 • หน้าจอ Super Amoled ขนาด 5.7 นิ้ว แสดงผลได้สวยงาม สีสันจัดจ้าน
 • หน่วยประมวลผล Exynos 5430 สุดแรง ทำงานลื่นไหล
 • Touchwiz UX ตัวล่าสุดกับ Android 5.1 Lollipop มาพร้อมฟีเจอร์ระดับเรือธง
 • กล้องหน้า-หลังคุณภาพเยี่ยม
 • ความจุในเครื่องให้มาเยอะถึง 32GB แถมยังรองรับการเพิ่ม Micro-SD อีก
 • รองรับ 4G LTE และ 2 ซิม

จุดสังเกต

 • ไม่มี LED แจ้งเตือน
 • ไม่มี NFC มาให้

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite