Review : Samsung Galaxy J5 สมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ราคาสบายกระเป๋า

ทีมงานTechXcite | 20 ส.ค. 2558 14:49:48 (อัพเดต 21 ส.ค. 2558 16:50:34)

57956

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : Samsung Galaxy J5 สมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ราคาสบายกระเป๋า

Review : Samsung Galaxy J5 สมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ราคาสบายกระเป๋า

สวัสดีครับวันนี้ทีมงาน TechXcite จะมารีวิว Galaxy J5 สมาร์ทโฟนสายเซลฟี่จาก Samsung ที่มาพร้อมกับจุดเด่นหน้าจอใหญ่ขนาด 5 นิ้วและมีไฟแฟลชที่กล้องหน้า ช่วยให้เซลฟี่ได้สวยเนียน โดยรุ่นนี้จะมีฟีเจอร์และความสามารถค่อนข้างครบครัน เอาล่ะ เรามาเริ่มทำความรู้จักกับเจ้า Samsung Galaxy J5 ตัวนี้กัน

เริ่มจากเรื่องของการดีไซน์ของเจ้า J5

รูปร่างภายนอกจะคล้ายกับ Samsung E5 โดยมีขนาดอยู่ที่ 73 x 142 x 8.5 มิลลิเมตร ตัวเครื่องนั้นทำจากพลาสติกซึ่งทำให้น้ำหนักเบาโดยมีน้ำหนัก 149 กรัมเท่านั้น ส่วนขอบด้านข้างใช้สีโครเมียมมาตัดกับตัวเครื่องทำให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น


ในส่วนของการแสดงผล Samsung Galaxy J5 มาพร้อมกับหน้าจอ Super Amoled 16 ล้านสี ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว และความละเอียด 720P (720x1280 px) ด้วยความที่เป็น Super Amoled จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสีสันจัดจ้าน

ด้านบนของหน้าจอจากซ้ายไปขวา ก็จะมีไฟเฟลช, ลำโพงสนทนา, ตัวเซ็นเซอร์วัดแสง และ กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล


ส่วนทางด้านล่างของหน้าจอมีปุ่ม Recent Apps (ย้อนกลับหน้าที่เปิดไว้ก่อนหน้านี้) , ปุ่ม Home (กดสองครั้งจะเข้าสู่โหมดถ่ายรูปทันที) และปุ่ม Back (ย้อนกลับ)


ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีการทำมุมเว้าลงไปเล็กน้อย มีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา , มีพอร์ตหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ต Micro-USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูล

ด้านซ้ายตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงครับ

ส่วนด้านขวาขวาจะเป็นจะมีปุ่มเดียวคือ ปิด/เปิด/ล็อค เครื่อง


สำหรับด้านหลังนะครับ มุมบนซ้ายไล่ไปทางขวาก็จะมีไฟแฟลช, กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แล้วก็ลำโพง


เมื่อถอดฝาหลังจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2,600 mAh ด้านบนตรงจุดสีฟ้าเป็นช่องเสียบ mirco-Sim และเป็นช่องเสียบ mirco-SD รองรับความจุสูงสุด 128 GB และถัดไปทางซ้ายจะเป็นช่องเสียบ mirco-Sim ตัวที่สองนั่นเอง

ในที่นี้ได้ลองใส่ mirco-Sim และ mirco-SD ให้ดูตรงจุดสีฟ้า ซึ่งเราจะใส่ mirco-Sim ส่วนด้านบนและด้านล่างจะใส่ mirco-SD

สเปคโดยรวมของ Galaxy J5

- ระบบปฎิบัติการ Android OS 5.1 (Lollipop)

- รองรับสองซิม(ไมโครซิม)

- หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล 

- หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53

- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 306 

- แรมให้มา 1.5 GB

- ความจุภายใน 16 GB (รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB)

- แบตเตอรี่ 2950 mAh

- กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช

- กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช

>>> เช็คสเปค Samsung Galaxy J5 แบบละเอียดได้ที่นี่ <<<

ส่วนในเรื่องของการเชื่อมต่อก็จัดเต็มเลย รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในไทย ทั้ง 850, 900, 1900, 2100MHz และ 4G LTE ทุกคลื่นความถี่ในไทย แต่ที่น่าสียดายที่เจ้า Samsung Galaxy J5 กลับไม่รองรับ NFC (แอบเสียดายเล็กๆ)

ระบบปฏิบัติการและใช้งานเบื้องต้น


ระบบปฏิบัติการนั้นได้มาเป็น Android 5.1 (Lollipop) และครอบด้วย TouchWiz UI เช่นเคย ซึ่งก็ค่อนข้างลื่นในระดับนึ่ง หน้าโฮมมีวิตเจตแสดงสภาพอากาศอยู่ติดกับนาฬิกามาให้เลย

แน่นอนทาง Samsung ก็มีแอปพลิเคชั่นที่เพิ่มสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ Galaxy Gift ที่ให้เพื่อนๆสามารถแลกซื้อ, รับฟรี หรือส่วนลดจากโปรโมชั่นต่างๆมากมาย หรือแอปพิเศษๆอย่าง Smart Manager ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้สมาร์ทโฟนมีพื้นที่ว่างและทำงานที่ดีขึ้น โดยในแอปพลิเคชันจะแสดงระดับแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่, หน่วยความจำภายใน, หน่วยความจำของแรม และระบบป้องกันอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันมัลแวร์มาทำร้ายเครื่องเราได้นั่นเอง

ทดสอบจากแอป Antutu Banchmark

ได้ไปสองหมื่นต้นๆ สำหรับ Samsung Galaxy J5 ใช้ได้เลย

ระบบมัลติทัช (Multi Tounch Tester)

จากการทดสอบระบบมัลติทัช ผลที่ได้จะน้อยไปนิดสำหรับมัลติทัชที่รองรับแค่สองจุดเท่านั้น โดยที่ประสิทธิภาพของเครื่องนั้นสามารถรองรับได้มากกว่านี้

ทดสอบกล้องหลัง

ตัวอย่างการถ่ายถาพจากกล้องหลัง

ทดสอบกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy J5 สามารถปรับระดับความเรียบเนียนของใบหน้าซึ่งระดับสูงสุดสิวนี่หายกันไปเลยเรียกได้ว่าเนียนมาก

ทดสอบเล่นเกม

จากการที่ทดลองเล่นเกมใหญ่ๆ สามารถเล่นได้ดีแต่บางฉากหรือบางจังหวะจะมีกระตุกบ้างเล็กน้อย ซึ่งการใช้เวลาเล่นเกมไปได้ประมาณ ชม.กว่าๆตัวเครื่องนั้นกลับไม่ร้อนเลย เพียงแค่อุ่นๆเท่านั้น

ดูหนังฟังเพลงบน Samsung Galaxy J5


เป็นที่น่าสังเกตว่าทาง Samsung ไม่มีแอปฟังเพลงมาให้ แต่จะเป็นแอปฟังเพลงจากทาง Google แทน ส่วนในเรื่องของเสียงจากลำโพง คุณภาพถือว่าใช้ได้ในระดับหนึ่งเลย และในส่วนของการบันทึกภาพวิดีโอ สามารถบันทึกความละเอียดสูงสุด 1080p (1920 x 1080 pixel) 

สรุป

ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูสวยตามสไตล์มือถือ Samsung จึงทำให้ Galaxy J5 น่าสนใจไม่น้อย สิ่งที่น่าสนใจสำหรับรุ่นนี้เลยคือรองรับเครือข่าย 4G มาพร้อมระบบปฏิบัติล่าสุด Lolipop และแน่นอนมีไฟแฟลชที่กล้องหน้า ซึ่งช่วยให้เซลฟี่ได้ชัดเจนและดูดียิ่งขึ้น (สาวๆ คงถูกใจไม่น้อย) ส่วนสิ่งที่ผิดคาดสำหรับเจ้าตัวนี้คือไม่มีแอปเครื่องเล่นเพลงของทางค่ายมาให้และอีกเรื่องที่น่าเสียดายคือไม่รองรับ NFC แต่ถ้าเพื่อนๆ ที่ไม่ติดสองเรื่องนี้ ก็จัดไปเลย โดยราคาของเจ้า Samsung Galaxy J5 อยู่ที่ 7,900 บาทครับ

ข้อดี

- ดีไซน์สวยงามหรูหราใช้ได้
- รองรับ 4G
- กล้องหน้าเหมาะแก่การถ่ายเซลฟี่จริงๆ
- เวลาใช้งานหนักๆ ระบบการระบายความร้อนทำได้ดีไม่น้อย

ข้อสังเกต

- ไม่รองรับ NFC
- มัลติทัชรองรับแค่ 2 จุด (เสียดายน้อยไปหน่อย)
- สำหรับเครื่องที่ได้มารีวิวไม่มีแอปเครื่องเล่นเพลงจากทาง Samsung มาให้ แต่สามารถฟังเพลงจากแอปของทาง Google แทนได้