Preview : Sony Xperia C5 Ultra และ Xperia M5 สองสมาร์ทโฟนระดับกลางกล้องเทพดีไซน์เนี๊ยบสเปคแน่น !!

เฮียแม็พ | 29 ส.ค. 2558 09:00:00

32221

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Sony Xperia C5 Ultra และ Xperia M5 สองสมาร์ทโฟนระดับกลางกล้องเทพดีไซน์เนี๊ยบสเปคแน่น !!

Preview : Sony Xperia C5 Ultra และ Xperia M5 สองสมาร์ทโฟน
ระดับกลางกล้องเทพดีไซน์เนี๊ยบสเปคแน่น !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับกลับมาพบกับการพรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคยวันนี้เราพาทุกท่านมาอยู่กับสองสมาร์ทโฟนใหม่จาก Sony อย่าง Xperia C5 Ultra และ Xperia M5 สมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีสเปคและความสามารถระดับไฮเอนท์เลยทีเดียวชักเริ่มสนใจชึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะครับเอาเป็นว่าเรามาติดตามกันเลยดีกว่าว่า 2 รุ่นนี้นั้นจะมีอะไรโดดเด่นกันบ้าง :D

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่างาน Media preview รอบนี้ได้รับเกียรติจากคุณ Satoshi Mekata ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายโมบายล์ของ Sony มากล่าวอธิบายถึงตัวผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ตัวนี้ด้วยรายละเอียดก็เดี๋ยวมาดูกันทีละตัวเลยครับ

เริ่มด้วยพี่เบิ้มจอใหญ่กล้องเด็ด Xperia C5 Ultra

Xperia C5 Ultra นี้ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่มีการอัพเกรดมาจาก Xperia C4 อีกทีหนึ่งคือมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นคราวนี้ให้มาที่ 6 นิ้วเลยทีเดียวดูจากภาพแล้วชัดเลยใช่ไหมล่ะใหญ่จริงๆ ><

ซึ่งไม่ให่แค่หน้าจอจะใหญ่ขึ้นมาธรรมดาๆเพราะว่าบน Xperia C5 Ultra ยังมาพร้อมกับขอบหน้าจอที่บางมากๆบางเพียง 0.8 มม. เท่านั้นเรียกว่าถ้าดูแบบนี้เหมือนเนียนไปกับขอบตัวเครื่องเลยนะเนี่ย

ส่วนการแสดงผลก็ถือว่าทำได้ดีมากๆเพราะพอขอบมันบางๆแบบนี้ก็ทำให้เห็นตัวหน้าจอได้เต็มตามากขึ้นแถมยังมาพร้อมความละเอียด Full-HD คมชัดด้วยเทคโนโลยี Mobile Bravia Engine 2 เข้าไปอีก

แต่ถึงหน้าจอจะมีขนาดใหญ่มากขนาดนี้แต่เท่าที่ลองๆจับดูก็รู้สึกว่ามันไม่ได้ใหญ่จนเกินไปพอจะใช้งานและพกพาได้สะดวกอยู่ทีเดียวอันนี้คงมาจากอนิสงค์ของขอบหน้าจอที่บางมากๆด้วย

ส่วนตัววัสดุงานประกอบ Xperia C5 Ultra ยังคงใช้เป็นพาสติกอยู่แต่ดูจะแข็งแรงขึ้นมากว่าตอน Xperia C4 พอสมควรจับถือดูแล้วก็ไม่ก๊องแก๊งแถมตัวเครื่องยังเบามากๆเลยด้วยถ้าเทียบกับขนาดหน้าจอน่ะนะ

ส่วนตำแหน่งการวางต่างๆก็ยังคงอยู่ที่เดิมๆทั้งหมดอย่างด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องฝาปิดที่ใส่ซิมและ Micro-SD

ด้านขวามือมีปุ่ม Power ที่เป็นเอกลักษณ์ของทาง Sony , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและที่ขาดไม่ได้ปุ่ม Shutter จ้า

ส่วนบนและล่างก็เป็นพอร์ทหูฟัง 3.5 มม.และพอร์ท Micro-USB ตามลำดับ

สเปคของ Xperia C5 Ultra

 • รัน Android 5.0 Lollipop
 • หน้าจอ 6 นิ้วความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6752 64-Bit Octa-core 1.7GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T760MP2
 • แรม 2GB
 • ความจุภายใน 16GB
 • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 2930 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลพร้อม Selfie Flash
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.2x79.6x8.2
 • น้ำหนัก 187 กรัม

กล้องหน้าหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล !

มาถึงจุดเด่นหลักๆของเจ้ารุ่นนี้กันเลยนอกจากเรื่องหน้าจอใหญ่มโหฬารแล้วเป็นรุ่นในซีรี่ส์ Xperia C แบบนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกล้องหน้าด้วยซึ่งรอบนี้ก็ให้กล้องหน้ามาจัดเต็มความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเท่ากล้องหลังไปเลยทีนี้ไม่ต้องกังวลว่าถ่ายกล้องหน้ามาจะไม่ชัดเท่ากล้องหลังแล้วนะ

นอกจากนี้ตัวกล้องหน้าก็ยังมี Auto Focus และไฟแฟลชที่ทาง Sony เรียกว่า Selfie Flash ช่วยให้ใบหน้าคมชัดยิ่งขึ้นอีกด้วย Xperia C5 Ultra นี่เกิดมาเพื่อคอเซลฟี่เลยจริงๆ :3

โดยราคาเปิดตัวของ Xperia C5 Ultra ก็อยู่ที่ 12,990 บาทเท่านั้นเองใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆเซลฟี่สวยๆก็สามารถไปจับจองกันได้แล้วที่ Sony Store ทุกสาขาเลยครับผมอ๊ะ ! ลืมบอกรุ่นนี้มีด้วยกัน 3 สีคือสีขาว , ดำและเขียวมิ้นท์นะจ๊ะ :D

Xperia M5 รุ่นกลางสเปคเทพกล้องไวเมพ

มาต่อกันที่อีกหนึ่งรุ่นที่เชื่อว่าหลายๆท่านคงกำลังรอเจ้ารุ่นนี้กันอยู่อย่างแน่นอนเพราะว่าเจ้า Xperia M5 นี้เปิดตัวมาได้กระชากใจซะเหลือเกินทั้งในเรื่องสเปคและหน้าตาของมันในเรื่องของการดีไซน์กลด้านหน้านั้นถือว่าไปคนละทางกับ Xperia C5 Ultra เลยไอรุ่นพี่เบิ้มก็มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ยักษ์และขอบจอ (Bezel) ที่บางเสียเหลือเกินแต่บน M5 กลับหนาพอสมควรเลยล่ะ - -"

แต่โดยรวมก็ไม่ถือว่าหนามากเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ (เพราะเจ้า C5 มันบางเกินไปต่างหาก) Xperia M5 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้วพร้อมความละเอียด Full-HD การแสดงผลก็เรียกว่าทำได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแล้วสวยคมชัดทีเดียวล่ะ 

**ตัวเครื่องที่ได้มาทดสอบนี้เป็นเครื่องเดโมเลยมีสติ๊กเกอร์ 2 ซิมอยู่ แต่เครื่องจริงที่จะนำมาขายในไทยจะเป็นรุ่นซิมเดียวนะครับ**

วัสดุงานประกอบก็อัพเกรดขึ้นมามากทีเดียวถึงแม้จะเป็นรถ่นในซีรี่ส์ Xperia M แต่รอบนี้มาพร้อมวัสดุกระจกทั้งด้านหน้าและหลังเลยและอย่างที่บอกว่าดีไซน์สวยเพราะว่ารุ่นนี้มาพร้อมกับสีทองอร่ามด้วยตัวจริงสวยมากๆเลยนะบอกก่อน :P

ส่วนกรอบเครื่องก็ใช้เป็นโลหะมันวาวทั้งหมดให้อารมณ์คล้ายๆ Xperia Z3+ เลยล่ะช่องใส่ซิมและช่องใส่ Micro-SD ยังคงมีฝาปิดเช่นเคย

ด้านขวามือมีเอกลักษณ์ของ Sony อีกแล้วทั้งปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Shutter

ด้านบนมีพอร์มหูฟัง 3.5 มม.

ด้านล่างมีลำโพงหลักและพอร์ท Micro-USB ซึ่งไม่มีฝาปิดแล้วทั้งๆที่รุ่นนี้กันน้ำได้น่ะนะ *0*

สเปค Xperia M5

 • รัน Android 5.0 Lollipop
 • หน้าจอ 5 นิ้วความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio X10 64-Bit Octa-core 2.0GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก IMG Rogue G6200
 • แรม 3GB
 • ความจุภายใน 16GB
 • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 2600 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 21.5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68
 • ขนาดตัวเครื่อง 145x72x7.6 มม.
 • น้ำหนัก 142.5 กรัม

เรียกว่าเห็นสเปคแบบนี้ในซีรี่ส์ Xperia M แล้วต้องขยี้ตากันหลายๆทีเพราะว่าจัดเต็มมาอย่างกับซีรี่ส์ Z แหนะ ซึ่งตรงนี้ทาง Sony วางให้เป็นรุ่น Super Mid-Range เลย เห็นสเปคแบบนี้ก็คงไม่แปลกแล้วล่ะ

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีกล้องหลังความละเอียดสูงที่สุดตอนนี้ !

จุดเด่นของ Xperia M5 ก็หนีไม่พ้นเรื่องของกล้องอีกเช่นกัน ซึ่งบน M5 นี้ถือเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีกล้องความละเอียดสูงที่สุด ณ ตอนนี้เลย (รับรองโดย Strategy Analytics)ซึ่งมาพร้อมความละเอียดที่ 21.5 ล้านพิกเซลเลยทีเดียวนะ *0*

และด้วยความละเอียดขนาดนี้เลยทำให้สามารถซูมได้ถึง 5 เท่าแบบ Clear Image Zoom ทำให้ได้ภาพที่ใกล้ขึ้นโดยไม่เสียคุณภาพของภาพนั้นไปด้วย แถมบนรุ่นนี้ก็ยังมีระบบ Hybrid Auto-Focus ที่สามารถโฟกัสภาพได้ไวเพียง 0.25 วินาทีเท่านั้น เตะปุ๊บ ติดปั๊บเลยล่ะ

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่ได้กระจอกๆเพราะให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล แถมมี AutoFocus เหมือนกับบน Xperia C5 Ultra ด้วยนะ ดูจากเลนส์สิทรงพลังมาก 555

และที่ขาดไม่ได้ระบบกันน้ำก็ยังคงใส่มาให้ด้วย โดย Xperia M5 สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65/68 เลย ว่าแล้วก็ลองเอามาจุ่มน้ำโชว์กันหน่อย :P

ก็ถือว่าเป็น Super Mid-Range จริงๆทั้งในเรื่องของสเปคที่จัดเต็มมาจนซะรุ่นเรือธงต้องผวา หน้าตาดีไซน์ก็ดูดีสวยงามไม่น้อย แถมความสามารถกันน้ำกันฝุ่นที่หาได้ยากในมือถือ Mid-Range ทั่วๆไปก็ใส่มาด้วย สำหรับเพื่อนๆที่กำลังรอรุ่นนี้ก็อดใจรอกันไปอีกนิด เพราะทาง Sony ยังไม่มีการเคาะราคาที่แน่นอนออกมา ส่วนกำหนดวางจำหน่ายก็เห็นบอกว่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ครับผม ไว้มีข้อมูลเข้ามาแล้วจะรีบอัพเดทให้ทราบเล้ยยย :D

ก็เอาเป็นว่าพรีวิวคร่าวๆไปพอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อนละกัน แล้วพบกันใหม่ในรีวิวฉบับเต็มครับผม :P

 เช็คสเปค Sony Xperia C5 Ultra ได้ที่นี่

เช็คสเปค Sony Xperia M5 ได้ที่นี่

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite