Review : Lenovo VIBE Shot (Z90a40) สมาร์ทโฟน ที่เปรียบเสมือนมีกล้อง Compact อยู่ในตัว

MXcite | 2 ก.ย 2558 09:07:43 (อัพเดต 7 ก.ย 2558 15:20:31)

58086

VIEWS MXcite

Review : Lenovo VIBE Shot (Z90a40) สมาร์ทโฟน ที่เปรียบเสมือนมีกล้อง Compact อยู่ในตัว

Review : Lenovo VIBE Shot (Z90a40) สมาร์ทโฟน ที่เปรียบเสมือนมีกล้อง Compact อยู่ในตัว !!

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้ทีมงาน TechXcite ได้มีโอกาสรีวิวสมาร์ทโฟนจากค่าย Lenovo ในรุ่นที่จะนำมารีวิวนั่นคือ Lenovo VIBE Shot (Z90a40) สมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่อัดเต็มไปด้วยความสามารถในการถ่ายรูปและสเปคที่แน่นเอียดในราคาเพียง 11,900 บาทเท่านั้นเองง !! ไปติดตามรายละเอียดของเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้กันได้เลยจ้า…

มาทำความรู้จักกับ Lenovo VIBE Shot (Z90a40) กันหน่อยละกัน สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้มากับระบบปฏิบัตการ Android 5.1 Lollipop ครอบด้วย VIBE UI ใช้ชิปเซ็ต QualcommMSM8939 Snapdragon 615 ที่มากับความเร็วประมวลผล Octa-core (Cortex-A53 Quad-Core 1.7 GHz & Quad-Core 1.0 GHz) และ RAM 3GB และหน่วยความจำภายในขนาด 32GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก ได้ถึง 128 GB รองรับเทคโนโลยี 4G LTE สามารถใส่ได้ 2 ซิม กล้องหลังขนาด 16 ล้านพิกเซล (2997*5328 ) ออโต้โฟกัสโดยใช้แสงอินฟราเรด(AF)แฟลชแบบ Tri-color LED(แฟลชสามสี)ที่จะทำให้ภาพมีโทนสีสมจริงยิ่งขึ้น และกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่มาตรฐาน Li-Po ความจุ 3000mAh

มาเปิดกล่อง Lenovo VIBE Shot (Z90a40) กันเถอะ สำหรับภายในกล่องจะมี คู่มือการใช้งาน,อแดปเตอร์ชาร์จไฟ, สาย Micro-USB, หูฟังแบบ in-Ear, ฟิล์มกันรอย, เคสพลาสติกใส และสุดท้ายสำคัญมากๆคือ ไม้จิ้มซิม !!

ในส่วนของการดีไซน์ Lenovo VIBE Shot (Z90a40) ลักษณะของตัวเครื่องนั้นเรียบหรูดูดี ตัวเครื่องทำจากวัสดุอลูมิเนียมและกระจกกันรอยแบบ Gorilla Glass ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขนาดของตัวเครื่อง 142x70x7.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 145 กรัม หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว (1080x1920 พิกเซล) แสดงผลแบบ Full HD นะจ๊ะ เราไปดูหน้าตาของเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้กันแบบจุดต่อจุดกันเถอะ

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล มีกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนา

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผลมาพร้อมกับปุ่มควบคุมระบบสัมผัสมีปุ่ม Recent App ปุ่ม Home และปุ่ม Back

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมขนาด Micro-SIM ใส่ได้ 2 ซิม และช่องใส่ microSD สำหรับเพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 128GB

ด้านขวาของตัวเครื่อง บนสุดจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และถัดมาจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และล็อคหน้าจอแสดงผล และถัดมาเป็นไฮไลท์คือจะมีปุ่มสำหรับกดชัตเตอร์หรือเปิดกล้องถ่ายรูปและปุ่มเพื่อเปลี่ยนโหมดการถ่ายเป็นโหมด Auto กับโหมด Pro ที่เพิ่มขึ้นมา *0*

ด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง จะมีช่องเสียบสาย Micro-USB และลำโพงแบบซ้าย-ขวา สังเกตดีๆจะมีช่องสำหรับไว้คล้อง Accessories ด้วยแหละฮ๊าบบบ

และสุดท้ายในด้านหลังของตัวเครื่อง จะมีกล้องหลังขนาด 16 ล้านพิกเซล (2997*5328) และช่องแฟลชแบบ Tri-color LED และมีช่อง Senser AF คือการใช้แสงอินฟราเรดช่วยในการโฟกัสแบบอัตโนมัติทำให้มีความเร็วกว่าระบบออโต้โฟกัสแบบเดิม สำหรับรุ่นนี้ไม่สามารถถอดฝาหลังได้น๊ะจ๊ะ

ในส่วนอินเตอร์เฟสของเจ้า Lenovo VIBE Shot (Z90a40) ที่ใช้คือ VIBE UI หน้าตาของ อินเตอร์เฟสจะมีความสวยแบบเรียบหรูดูดี ไหลลื่น

และมีศูนย์ธีมมาให้เลือกเปลี่ยนตามสไตล์ของเพื่อนๆ และมีแอปที่ติดมากับเครื่องอยู่เล็กน้อย โดยแอปเด่นก็จะมี Lenovo Companion แอปที่ไว้ช่วยในการทดสอบ, หาวิธีแก้ปัญหาของเครื่อง และเมนูสำหรับอัพเดทซอฟ์ตแวร์ของทาง Lenovo ได้เลย และก็จะมีแอป WPS Office ไว้ใช้จัดการเอกสารต่างๆ และอื่นๆที่ติดมาอาทิเช่น ระบบนำทาง, Google Tools, UC Browser, Evernote, GuveraMusic เป็นต้น

มาเริ่มทดสอบประสิทธิภาพของเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้กันเถอะ แอปที่ใช้ทดสอบก็เช่นเคยนะครับ Antutu Benchmark สำหรับคะแนนที่ได้ในการทดสอบคือ… 39745 ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวนะครับ

ฟิวเจอร์แจ่มๆที่มากับเครื่อง Quick Snap บันทึกภาพหน้าจอโดยใช้ปุ่มลัด, Khonck to light เคาะหน้าจอ 2 ที่เพื่อให้จอสว่างโดยที่ไม่ต้องกดปุ่มเพาเวอร์, Smart scene ตั้งรูปแบบการทำงานของเครื่องตามเวลา เช่น ตั้งโหมดเรียนหนังสือโดยให้เครื่องปิดเสียงไว้ตอน 08.00น. เครื่องจะทำการเปลี่ยนโหมดตามการตั้งค่าในเวลาที่ระบุไว้เป็นต้น และสุดท้าย Wide touch แท็บเมนูลัดที่ลอยอยู่บนหน้าจอ

การเล่นเกมบน Lenovo VIBE Shot (Z90a40) เกมที่จะนำมาทดลองเล่นบนเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้คือเกม Reserve world, Modern Combat และสุดท้าย Champions 

ผลที่ได้จากการทดสอบถือว่าไหลลื่นดี แต่ในช่วงที่มีเอฟเฟกต์สูงๆ เช่นลูกกระสุนเยอะๆ หรือมีเอฟเฟกต์ระเบิดจะหน่วงเล็กน้อย แต่โดยร่วมถือว่าผ่าน ในด้านการดูหนังฟังเพลง ต้องยอมรับว่าเรื่องการแสดงผลนี่ว่าออกมาดีเลยแหละ ได้ภาพที่สวยคมชัดระดับ Full-HD จริงๆ และเสียงที่ชัดเจนเช่นเดียวกัน 

เรามาดูพระเอกของ Lenovo VIBE Shot (Z90a40) นั่นคือกล้องถ่ายรูปนั่นเอง สำหรับเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้มีกล้องหลังอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล (2997*5328) ออโต้โฟกัสโดยใช้แสงอินฟราเรด(AF)แฟลชแบบ Tri-color LED และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลอย่างที่บอกไว้ในข้างต้นว่าเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้เหมือนยัดกล้อง Compact เข้าไปในตัว

เริ่มมาที่อินเตอร์เฟสของกล้อง ในโหมดปรกติหน้าตาจะเป็นแบบนี้

และหน้าตาอินเตอร์เฟสของโหมดโปร แหม่ ปรับได้เหมือนกล้องใหญ่เลยนะฮะ

มาดูรูปถ่ายที่ได้จากเจ้า Lenovo VIBE Shot (Z90a40) เริ่มต้นกันที่กล้องหลังในโหมด Auto นะครับ

มาชมรูปภ่ายจากโหมด HDR ซักเล็กน้อยนะครับ

และต่อที่โหมด Blur Background

 

และจบที่ โหมด Art Nightscape สักรูปนะครับ

 

และต่อมาที่กล้องหน้าในโหมด Beauty 

สุดท้ายยย Lenovo VIBE Shot (Z90a40) สำหรับเพื่อนๆคนที่ไหนต้องการสมาร์ทโฟนเท่ๆถ่ายรูปสวยๆแค่เพียงลั่นชัตเตอร์แบบไม่ต้องคิดไรมาก ต้องแนะนำเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้เลยครับ ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาคมเฉียบเฟี้ยวเฟ่อ และกล้องถ่ายรูปที่ไม่จำเป็นต้องมือโปรแต่ถ่ายรูปมาให้สวยอย่างกะมือโปรมาถ่ายเองและราคาของเจ้า Lenovo VIBE Shot (Z90a40) ก็ถูกเหลือเกินเพียง 11,990 บาทเท่านั้นเอง ต้องบอกราคาแค่นี้ได้ทั้งสมาร์ทโฟนเท่ๆ และเหมือนได้กล้อง Compact ตัวจิ๋วมาอีกด้วยเลยละครับท่านผู้ชม

จุดเด่น

- กล้องทำออกมาได้มีสมรรถนะดีมากๆ
- มีปุ่มชัตเตอร์สะดวกต่อการถ่ายภาพ
- แฟลช Tri-color LED ทำออกมาได้ดีทีเดียวเลยแหละ
- กล้องหน้าโหมด Beauty ฟรุ้งฟริ้งหน้าเนียนสุดๆ
- หน้าจอคมชัดระดับ Full-HD
- ดีไซน์ออกแบบมาเรียบหรูดูดีและมีน้ำหนักค่อนข้างพอเหมาะ
- มีช่องสำหรับคล้อง Accessories ดัวย
- มีโหมด Khock to light ทำให้ไม่ต้องกดปุ่ม Power ก่อนปลดล็อค

ข้อสังเกต

- การเปิดกล้องตอนล็อคหน้าจอโดยปุ่มชัตเตอร์ช้ามาก(ประมาน4-5วิ) โดยถ้าเทียบกับการกดปุ่มลดเสียงสองครั้งจะถ่าย 1 ช็อตและเปิดกล้องให้สามารถใช้งานต่อได้เลย
- สำหรับฝาหลังที่เป็นกระจกทำให้เกิดรอยนิ้วมือง่ายมากๆ

เช็คสเปคและเปรียบเทียบมือถือ Lenovo VIBE Shot