Preview : Sony Xperia Z5 Series สามเรือธงสุดพรีเมี่ยมรุ่นใหม่ ครบเครื่องทั้งดีไซน์และฟีเจอร์ !!

เฮียแม็พ | 29 ก.ย 2558 22:10:11

20807

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Sony Xperia Z5 Series สามเรือธงสุดพรีเมี่ยมรุ่นใหม่ ครบเครื่องทั้งดีไซน์และฟีเจอร์ !!

Preview : Sony Xperia Z5 Series สามเรือธงสุดพรีเมี่ยมรุ่นใหม่ ครบเครื่องทั้งดีไซน์และฟีเจอร์ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านกลับมาพบกับพรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคยช่วงปลายปีแบบนี้สมาร์ทโฟนตัวใหญ่ๆก็เปิดตัวกันเพียบอย่าง Sony ก็เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาในงาน IFA2015 ล่าสุดเมื่อบ่ายวันนี้ทาง Sony ประเทศไทยก็ได้จัดงานเปิดตัว Xperia Z5 Series อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยซึ่งแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่เราจะมาพรีวิวกันให้ชมในวันนี้ก็คือ Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นใหม่นั่นเองส่วนจะมีรุ่นไหนบ้างเรามาติดตามกันเลยครับ :D

บรรยากาศในงานก็ได้ มร.ยูโซะ ชิบะ กรรมการผู้จัดการบริษัท Sony Thai ขึ้นมากล่าวแนะนำ Xperia Z Series ใหม่พร้อมกับพูดถึงวิสัยทัศน์ของ Sony ในปีด้วย

ตามด้วย มร.ซาโตชิ เมกาตะ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายของผลิตภัณฑ์ Sony Mobile ขึ้นมาแนะนำฟีเจอร์เด่นๆของ Xperia Z5 Series นี้เป็นภาษาไทยด้วยนะ :D

แรกสัมผัส Xperia Z5 พี่คนกลางที่ครบไปซะทุกด้าน

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเข้าเรื่องโปรดักกันเลยดีกว่าก่อนอื่นขอเริ่มด้วย Xperia Z5 ตัวหลักกันก่อนเลยหน้าตาโดยรวมอาจจะดูไม่ต่างจากเดิมมากนักคือด้านหน้าก็มีลำโพงคู่บน-ล่างคล้ายกับ Xperia Z2 ซึ่งเอาจริงๆถ้าไม่ได้สังเกตกันลึกๆก็คงไม่รู้หรอกแต่ไอดีไซน์แบบนี้นี่แหละสวยโดนใจผมจริงๆเรียบดี

ขนาดหน้าจอก็ยังคงเท่าเดิมที่ 5.2 นิ้วความละเอียด Full-HD ซึ่งจากที่ลองมาในงานก็เรียกว่าแสดงผลได้สวยงามคมชัดดีมากๆคือถ้าให้เทียบกับพวก Quad-HD ก็ต่างกันไม่เยอะครับมองด้วยตาเปล่าก็คงแยกไม่ออกหรอก

วัสดุของตัวเครื่องนั้นมีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นก่อนๆเล็กน้อยคือฝาหลังจากเดิมที่เป็นกระจกใสกระจกมันวาวๆก็เปลี่ยนมาเป็นกระจกด้านแล้วซึ่งตรงนี้ผมชอบมากเลยคือมันไม่ค่อยเก็บรอยนิ้วมือแถมความรู้สึกเวลาจับถือก็ยังเนียนมือขึ้นมากอีกด้วย

ส่วนกรอบเครื่องก็ยังคงใช้วัสดุโลหะสุดแข็งแกร่งเช่นเคย แต่ก็ปรับดีไซน์มาให้ดูเหลี่ยมๆขึ้นมาอีกหน่อย ถ้าเทียบกับ Xperia Z3 อะนะ และด้านซ้ายมือก็มีสลักโลโก้ Xperia อยู่มุมด้านล่างเครื่องด้วยนะสวยเลย

ส่วนด้านขวาก็มีการปรับเปลี่ยนไปพอสมควร จากปุ่ม Power แบบกลมๆที่เป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Xperia ตั้งแต่ Xperia Z ก็ถูกปรับมาเป็นปุ่มสี่เหลี่ยมแบนๆเข้าให้แล้ว แต่ก็ใช่ว่าเปลี่ยนไปธรรมดาๆ เพราะว่าในปุ่ม Power นี้มีการเพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามาด้วย ส่วนการใช้งานเดี๋ยวไว้อธิบายตอนฟีเจอร์ฃะกันเนอะ

นอกนั้นก็จะเรียบๆละพอร์ทหูฟังก็จะอยู่ด้านบน พอร์ท Micro-USB อยู่ด้านล่างตัวเครื่องและไม่ต้องมีฝามาปิดเพื่อกันน้ำแล้วด้วย

สเปค Sony Xperia Z5

 • รัน Android 5.1 Lollipop
 • หน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 Octa-Core 64-Bit
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่่ 2900 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68

ถ้าดูจากสเปคแล้วก็เรียกว่าไม่ได้น้อยหน้าเรือธงของเจ้าอื่นเลย มาพร้อมสเปคที่จัดเต็มทั้งหน่วยประมวลผล กล้อง แถมยังมีฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นที่เอาไว้เผื่อมือถือเราตกน้ำหรืออย่างตอนฝนตกหนักๆอย่างช่วงนี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

โดย Xperia Z5 ที่วางจำหน่ายในบ้านเรานั้นจะมีครบทุกสีเลย ทั้งสีดำกราไฟต์ , สีขาว , สีทอง และสีเขียว

ราคาวางจำหน่ายของ Sony Xperia Z5 ก็อยู่ที่ 24,990 บาท

Xperia Z5 Compact ถึงตัวจะเล็กแต่ประสิทธิภาพไม่เล็ก

มาต่อกันที่น้องเล็กอย่าง Xperia Z5 Compact ขึ้นชื่อว่า Compact แบบนี้ก็เรียกว่าเน้นไปที่ขนาดตัวเครื่องและการพกพาเป็นหลักเลย ซึ่ง Z5 Compact นี้ด็เรียกว่าขนาดกำลังพอเหมาะพอเจาะกับการใช้งานมือเดียวจริงๆ

Xperia Z5 Compact นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ซึ่งถ้าดูจากความละเอียดแล้วอาจจะไม่ได้คมชัดเท่ารุ่นพี่แต่ ก็ถือว่าสวยงามอยู่ อาจจะมีหยักๆบ้าง แต่โดยรวมยังสวยมากๆอยู่ครับ

ส่วนวัสดุต่างๆก็ยังเหมือนกับรุ่นพี่ Z5 คือกรอบเป็นโลหะ จับถือได้เนียนเช่นเดียวกัน ส่วนความหนาของตัวเครื่องจะหนาขึ้นมาพสมควร แต่ก็ยังไม่ได้หนาน่าเกียจอะไร ยิ่งทำให้จับกระชับมือมากๆด้วยนะ

อธิบายมาแบบนี้คงยังเห็นไม่ชัดเท่าไหร่ เอาเป็นว่าลองไปชมภาพเปรียบเทียบของ Xperia Z5 กับ Xperia Z5 Compact จากทุกๆมุมมองกันดีกว่าว่าใหญ่ขึ้น ยาวขึ้นกว่ากันแค่ไหน

รวมๆแล้วดีไซน์ก็คล้ายๆกันครับแต่ Z5 Compact จะหนากว่านิดนึง และตรงมุมซ้ายตำแหน่งของคำว่า Xperia และช่องใส่ซิมจะสลับกัน

สเปค Sony Xperia Z5 Compact

 • รัน Android 5.1 Lollipop
 • หน้าจอ 4.6 นิ้ว ความละเอียด HD
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 Octa-Core 64-Bit
 • แรม 2GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่่ 2700 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68

ถ้าดูจากสเปคนี้แล้วก็ถือว่า Xperia Z5 Compact นั้นมีสเปคที่เทียบเท่ากับ Z5 ปกติเลย มีเพียงไม่กี่จุดเท่านั้นที่ได้มาน้อยกว่า อาทิ ขนาดหน้าจอที่เล็กและละเอียดน้อยกว่า , แรมที่ลดจาก 3GB มาเหลือ 2GB และแบตเตอรี่ที่เหลือเพียง 2700 mAh นอกนั้นได้มาเหมือนกันหมด ทั้งหน่วยประมวลผล กล้องหน้า กล้องหลัง :3

อ๊ะ ! ยังมีเรื่องสีสันด้วยที่ต่างกันคือ Xperia Z5 Compact นั้นจะมาพร้อมกับ 4 สีเช่นกันแต่เปลี่ยนสีทองเป็นสีเหลือง และสีเขียวเป็นแดงแทนครับ 4 สีทั้งหมดก็มีดังนี้เลย สีดำกราไฟต์ , สีขาว , สีเหลือง และสีแดงคอรัล

Xperia Z5 Premium พี่ใหญ่สุด ติดยศสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมจอ 4K

มาถึงไฮไลท์ที่หลายๆคนจับตามองมากๆอย่าง Z5 Premium เรือธงตัวจริงในซีรี่ส์นี้ เพราะว่ามาพร้อมกับหน้าจอละเอียดระดับ 4K รุ่นแรกของโลกเลยทีเดียว แต่การแสดงผลในโหมดปกติก็เหมือนว่าจะรันที่ Full-HD น่ะนะ

ขนาดหน้าจอก็อยู่ที่ 5.5 นิ้ว เรียกว่าใหญ่กลางๆสำหรับยุคนี้แล้ว (เพราะใหญ่มากนี่ไปถึง 6.8 นิ้วกันละ) ซึ่งความละเอียดจอจริงๆของรุ่นนี้คือ 4K (3840x2160 พิกเซล) เลย ความหนาแน่นของพิกเซลก็สูงถึง 806ppi แต่เท่าที่ลองเปิดคลิปดูในงาน ก็รู้สึกว่ามันคมนะ แต่ก็คือคมปกติอะ ยังแยกไม่ออกจริงๆว่าบนมือถือเราควรต้องใช้ความละเอียดระดับนี้จริงๆหรือ ?

วัสดุก็โลหะเช่นเดียวกับ 2 รุ่นน้องนะ แต่ขอบเครื่องหรือฝาหลังจะเป็นแบบมันวาวแทน ซึ่งตรงนี้ค่อยข้างไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะมันเก็บรอยนิ้วมือง่าย แถมจับแล้วยังมันๆอีก แต่เครื่องสีทองข้างหลังไม่วาวเท่าสีดำและสีเงินนะ

ดูฝาหลังสีเงินกับสีดำเป็นรอบนิ้วมือสิ อื้อหือออ !

สเปค Sony Xperia Z5 Premium

 • รัน Android 5.1 Lollipop
 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Utra-HD 4K
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 Octa-Core 64-Bit
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่่ 3430 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68

ในส่วนของสเปคก็เช่นเคยครับ ที่เด่นๆคือขนาดตัวเครื่องและหน้าจอ , แบตเตอรี่ และสีสัน หน้าจอก็เพิ่มมาเป็น 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K , แบตเตอรี่ให้มาที่ 3430 mAh ส่วนเรื่องกล้อง ความจุ แรม ให้มาเท่ากับ Xperia Z5 หมดครับ

Xperia Z5 Premium ก็มาพร้อมกับ 3 สีหลักๆคือ สีโครเมี่ยม (สีเงิน) , สีดำ และสีทองครับ ส่วนราตายังไม่ระบุออกมานะครับ

ฟีเจอร์เด่นของ Xperia Z5 Series

รู้จักตัวเครื่องกันครบทั้ง 3 รุ่นแล้ว ก็มาพูดถึงฟีเจอร์เด่นของ Z5 Series กันต่อ คีย์หลักๆของทั้ง 3 รุ่นนี้ก็จะมีด้วยกัน 4 อย่างคือ กล้อง , ดีไซน์ , แบตเตอรี่ และระบบเสียงนั่นเอง ซึ่งจุดเด่นทั้ง 4 นี้ก็จะรองรับบน Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นนี้เลยด้วย

กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซลโฟกัสไวที่สุดในโลกเพียง 0.03 วินาที

เรื่องกล้องนี้คงได้ยินมาบ้างแล้วตั้งแต่ตอนเปิดตัวครั้งแรกในงาน IFA 2015 คือ Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 23 ล้านพิกเซล ซึ่งเรียกว่ามีความละเอียดสูงที่สุดในสมาร์ทโฟน Android ตอนนี้เลย ซึ่งตรงนี้ก็ช่วยให้สามารถซูมเข้าไปถ่ายภาพได้อีก 5X แบบไม่เสียรายละเอียดของภาพด้วยนะ

แถมทีเด็ดก็คือยังมาพร้อมกับระบบ Ultra-Fast Hybrid Autofocus ที่ใช้เวลาเพียง 0.03 วินาทีเท่านั้น ซึ่งจากการทดสอบในงาน ก็เรียกว่ารวดเร็วมากเลย แตะปุ๊บติดปั๊บ เหมาะกับเวลาเร่งด่วนที่ต้องการภาพโฟกัสชัดๆและใช้เวลาในการถ่ายน้อยๆจริงๆ หรือจะใช้ถ่ายวิดีโอก็ช่วยให้ภาพโฟกัสได้ต่อเนื่องได้อย่างรวดเร็วมากๆเลยล่ะ

ส่วนกล้องหน้าก็มาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซลตามสมัยนิยมแล้ว ถ่ายเซลฟี่ได้สวยเนียนทีเดียวล่ะ แต่มุมมองก็ยังไม่กว้างเท่าไหร่นักครับ

ดีไซน์สวยพรีเมี่ยม มีระบบสแกนนิ้วมือ กันน้ำกันฝุ่น

เรื่องดีไซน์ก็เป็นอีกจุดที่ทาง Sony ชูมากๆ ถึงดีไซน์จะไม่หวือหวามากนัก แต่ก็สวยงามตามสไตล์ Sony เค้าล่ะ แถมวัสดุต่างๆยังคงพรีเมี่ยม อีกทั้งจุดขายหลักๆก็คือเรื่องของการกันน้ำกันฝุ่นที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนปัจจุบันอีกด้วยนะ

ปุ่ม Power สแกนลายนิ้วมืออย่างที่ได้บอกไว้ว่าทั้ง 3 รุ่นใหม่นี้มีระบบสแกนลายนิ้วมือเพิ่มเข้ามาแล้ว โดยเอาไปไว้ต้องปุ่ม Power เลย ไม่ต้องมาเพิ่มปุ่มโฮมแบบเจ้าอื่นๆ และจากที่ได้ลองคร่าวๆในงานก็เรียกว่าทำงานได้รวดเร็วมากๆเลย กดปุ่ม Power หนึ่งทีแทบไม่ต้องรอก็ปลดล็อกหน้าจอให้แล้ว ระ เร็ววว !

Stamina Mode เพิ่มพลังชีวิตให้อยู่ได้ยาวนานสุดๆ

อีกจุดที่ทาง Sony นำเสนอมาตลอดก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่ชูว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 วันในหนึ่งการชาร์จ พร้อมมีระบบ Quick Charge 2.0 เข้ามาด้วยสำหรับผู้ที่ต้องการเวลาในการชาร์จที่เร็วขึ้น แต่ตรงนี้ก็คงยังไม่มีเวลามาทดสอบในงานให้นะครับ

ระบบเสียง Hi-RES , LDAC , AHC

มาถึงเรื่องสุดท้ายก็คือเรื่องของระบบเสียงที่บน Xperia Z5 Series นี้รองรับระบบเสียง Hi-RES , LDAC , AHC , DSEE HX และ Digital Noise Canceling ที่ช่วยให้ระดับเสียงดีขึ้น มีการอัพสเกลเสียง หรือใช้งานระบบเสียง Losless ผ่านอุปกรณ์ไร้สายได้อีกด้วย (ขึ้นอยู่อุปกรณ์เสริมที่รองรับด้วย) ตรงนี้ต้องขออภัยที่ได้ทดสอบมาด้วย เพราะภายในงานค่อนข้างเสียงดัง และอุปกรณ์ก็มีให้ทดสอบจำกัดไปนิด ><

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ Xperia Z5 Series ทั้ง 3 รุ่นใหม่นี้ ถูกใจกันหรือเปล่า ส่วนตัวค่อนข้างชอบมากๆเลยทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่ถึงจะเปลี่ยนไปมากแต่ก็สวยขึ้น เหมาะมือมากขึ้น กล้องที่เคยเป็นจุดอ่อนมาตลอด (ทั้งๆที่ผลิตเซ็นเซอร์เอง) ก็พัฒนาขึ้นมาเทียบชั้นหรืออัดคู่แข่งซะกระจุยได้สบายๆแล้ว แถมจุดเด่นในเรื่องของการกันน้ำที่ฟารายอื่นมาเทียบยากอีกด้วย เรียกว่ารอบนี้จัดเต็มมากๆเลยล่ะครับ

ก็เอาเป็นว่าวันนี้พรีวิวกันคร่าวๆแค่นี้ก่อนละกันครับ ไว้มีโอกาสได้เครื่องมาทดสอบเต็มๆแล้วเดี๋ยวมาบรรยายให้อ่านกันใหม่ สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะลองสัมผัสตัวจริงหรือต้องการจับจองเป็นเจ้าของ Xperia Z5 และ Xperia Z5 Compact ก็สามารถไป Pre-Booking หรือจองล่วงหน้าได้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2015 นี้ระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคม ทั้งนี้สำหรับผู้สั่งจองในเวลาที่กำหนดจะได้ของสมนาคุณพิเศษเป็น Smart case , ฟิล์มกันรอย และพิเศษผู้ที่จองในงานจะได้รับสิทธิ์แลกซื้อหูฟัง Hi-RES รุ่น h.ear on ในราคาพิเศษเพียง 3,990 บาท(จากปกติ 6,290 บาท) อีกด้วยนะ

ย้ำราคาของทั้ง 2 รุ่นนี้กันอีกครั้ง ทั้ง 2 รุ่นนี้จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

Sony Xperia Z5 จำหน่ายในราคา 24,990 บาท

Sony Xperia Z5 Compact จำหน่ายในราคา 21,990 บาท

ส่วน Sony Xperia Z5 Premium ยังไม่ระบุราคาและวันวางจำหน่าย แต่ทาง Sony แง้มมาว่าเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ :D

 

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite