Review : Huawei G7 Plus สมาร์ทโฟนภาคต่อจากตระกูล G series ค่าย Huawei

MXcite | 11 พ.ย. 2558 09:18:52 (อัพเดต 16 พ.ย. 2558 11:37:28)

18086

VIEWS MXcite

Review : Huawei G7 Plus สมาร์ทโฟนภาคต่อจากตระกูล G series ค่าย Huawei

Review : Huawei G7 Plus หรือ G8 สมาร์ทโฟนภาคต่อจากตระกูล G series 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว TechXcite กลับมาพบกันอีกครั้ง วันนี้ทางทีมงานก็ได้มีโอกาสใช้งานสมาร์ทโฟนน้องใหม่จากค่าย Huawei ในตระกูล G series สำหรับรุ่นที่จะนำมารีวิวให้ชมก็คือ Huawei G7 Plus นั่นเอง เจ้า Huawei G7 Plus นั้นจะแจ่มแมวแวววับขนาดไหน ไปติดตามชมกันได้เลยจ้า 

เริ่มจากแกะกล่อง Huawei G7 Plus

ในส่วนของกล่องก็ออกแบบมาดูพรีเมี่ยมสุดๆ ภายในกล่องจะมี อแดปเตอร์, สาย Micro-USB, หูฟัง, อุปกรณ์จิ้มถาดใส่ซิม, คู่มือการใช้งานและประกัน สุดท้ายก็ตัวเครื่อง Huawei G7 Plus นั่นเอง

ทำความรู้จัก Huawei G7 Plus

ต้องบอกเลยว่าสเปคที่ให้มานั้นจัดเต็มมาก ด้วยขุมพลังการประมวลผล Snapdragon 615 CPU Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53 และชิปแสดงผล Adreno 405 รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1, RAM 3GB หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 64GB

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (4160 x3120 px) ออโต้โฟกัสพร้อม Dual-LED Flash และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีความจุแบตเตอรี่ขนาด 3000mAh รองรับการใช้งาน 2 ซิมอีกด้วย

การดีไซน์ Huawei G7 Plus

มาดูกันถึงหน้าตาแล้ว ก็ต้องบอกว่าทาง Huawei ออกแบบมาได้สวยหรูดูหน้าใช้เอามากๆเลยแหละ ในขนาดตัวเครื่อง 76.5x152x7.5 มิลลิเมตร ดูไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป และในส่วนหน้าจอก็จัดเต็มด้วยขนาด 5.5 นิ้ว โดยรวมทั้งหมดก็มากับน้ำหนักที่เบาเพียง 167 กรัมเพียงเท่านั้นเอง ในส่วนของตัวเครื่องก็มีการตัดขอบเงินดูพรีเมี่ยม การจัดวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆก็เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป

จุดต่อจุด Huawei G7 Plus

เริ่มกับหน้าจอแสดงผล ในส่วนด้านบนก็จะมีลำโพงสนทนากับกล้องหน้าขนาด 5 MP

ด้านล่างหน้าจอแสดงผลก็จะมีเพียงโลโก้ HUAWEI เพียงเท่านั้น (ในส่วนของปุ่มการใช้งานต่างๆจะแสดงผลต่อเมื่อปลดล็อคเครื่องเท่านั้น ก็จะมีปุ่ม Black (ย้อนกับการทำงานก่อนหน้านี้), ปุ่ม Home (กลับสู่หน้าจอเริ่มต้น) และปุ่ม Recent App (ดูแอปที่ใช้งานในขณะนี้)

ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมี ช่องเสียบแจ็คขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างก็จะ ลำโพงแสดงผลและช่องเสียบสาย Micro-USB อยู่ตรงกลางระหว่างลำโพง

ด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีปุ่ม Volumn ไว้สำหรับเพิ่มลดเสียง และปุ่ม Power ไว้สำหรับ เปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอนั่นเอง

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับใส่ซิมแบบ Nano-SIM 2 ช่อง

สุดท้ายในส่วนของด้านหลังก็จะมี กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ข้างๆก็เป็นช่องแฟลชสองดวง ทำให้ภาพที่ถ่ายสมจริงมากยิ่งขึ้น และด้านล่างของกล้องเป็นส่วนของปุ่มสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่อง และสำหรับรุ่นนี้ไม่สามารถถอดฝาหลังเองได้นะครับ :)

อินเตอร์เฟส (UI) และการใช้งานเบื้องต้นของ Huawei G7 Plus

สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้ก็รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android 5.1 และครอบด้วย EMUI 3.1 ซึ่งพัฒนาได้ออกมาใช้ง่ายไหลลื่นดีมากๆ การใช้งานฟิเจอร์ที่ใช้เป็นประจำก็จัดมาให้ใช้อย่างสะดวกโดยการปัดนี้ลงมาและเลือกที่ Shortcuts หรือจะดูการแจ้งเตือนต่างๆที่ Notificatios ก็ได้

มีธีมให้เลือกปรับใช้งานให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆพอสมควร และมีฟิเจอร์ที่สามารถปรับหน้าตา UI ให้เป็นแบบโหมดง่ายๆ โดยไอคอนจะมีขนาดใหญ่ๆเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่หัดใช้สมาร์ทโฟนเลยแหละ ในส่วนของการดูแอปที่ใช้งานผ่านมาโดยปุ่ม Recent App นั้นก็ทำมาให้ดูง่ายขึ้น และการเคลียร์แอปก็ทำโดยเพียงแค่ปัดนิ้วจากด้านล่างขึ้่นเท่านั้น เป็นไง สะดวกมากๆเลยใช่ไหมครับ

ฟีเจอร์บางส่วนที่มากับ Huawei G7 Plus

ระบบประหยัดพลังงาน Ultra Power saving เป็นระบบที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน โดยตัวเจ้า Huawei G7 Plus ตัวนี้จะเปลี่ยนเป็นโหมดขาวดำ ปรับระดับแสงให้ต่ำลง รวมถึงบังคับให้ใช้ได้แค่รับสายหรือโทรออกและส่งข้อความ SMS เท่านั้น ซึ่งระบบนี้จะช่วยให้อายุการใช้งานสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยแหละ

รหัสลายนิ้วมือ Fingerprint ID เป็นฟิเจอร์รองรับการสแกนลายนิ้วมือทั่วๆไป สามารถปรับการใช้งานต่างๆได้เช่น Answer Call สแกนลายนิ้วมือเพื่อรับสายแทนการปัดหน้าจอ Take photo/video สแกนลายนิ้วมือเพื่อถ่ายรูปหรือวีดีโอ เป็นต้น

การควบคุมการเคลื่อนไหว Motion control เป็นฟิเจอร์อำนวยความสะดวกเช่น Flip (พลิกตัวเครื่องเพื่อปิดเสียง), Draw (กวาดนิ้วเพื่อเปิดแอป) หรือ Double touch (แตะหน้าจอสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ)

การช่วยเหลือแบบอัจฉริยะ Smart Assistance เป็นฟิเจอร์ที่เพิ่มเติมให้เข้ากับการใช้งาน เช่นโหมดใส่ถุงมือ Gloves mode ที่จะช่วยให้สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนในขณะที่ใส่ถุงมืออยู่, ปุ่มแผงไอคอนลัด Suspend button ที่จะช่วยให้การเข้าถึงแอปของเพื่อนๆง่ายขึ้น

การใช้งานมือเดียว One-hand UI เป็นระบบที่ช่วยให้การใช้งานมือเดียวง่ายยิ่งขึ้นเพียงแค่ปัดนิ้วในส่วนด้านล่างจอแสดงผลไปทางที่ต้องการจะให้ย่อลง เช่น ถ้าปัดนิ้วจากขวาไปซ้าย หน้าจอก็จะถูกย่อลงไปอยู่ทางด้านซ้ายนั่นเอง

ประสิทธิภาพ Huawei G7 Plus

สำหรับการวัดประสิทธิภาพเราก็จะใช้แอป Antutu Benchmark ในการวัด และจากผลคะแนนที่ได้นั้นก็คือ 30515 คะแนนเลยทีเดียวเชียว ส่วนระบบการทัชสกรีนรองรับพร้อมกัน 10 จุด ในส่วนหน่วยความจำที่มาในตอนเริ่มต้นนั้นก็เหลือ 23.60GB จาก 24.72GB นะครับ

ความบันเทิงบน Huawei G7 Plus

ถ้าพูดถึงการจะซื้อสมาร์ทโฟนมาสักเครื่องก็ต้องคิดถึงว่าสมาร์ทโฟนตัวนั้นจะตอบโจทย์การดูหนังฟังเพลงท่องอินเทอร์เน็ตเล่นโซเชียลได้มากน้อยเพียงใด สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้ในความเห็นส่วนตัวนั้นต้องบอกเลยว่าตอบโจทย์ได้ดีมากเลยทีเดียว ด้วยน้ำหนักของเครื่องที่ไม่หนักมากและหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วบวกกับความละเอียดของหน้าจอแสดงผลระดับ Full HD จึงทำให้การดูหนังฟังเพลงดูยูทูปบนเครื่องนี้ก็ให้ภาพสีเสียงที่สวยจัดชัดจริงเลยทีเดียวเชียว

ส่วนการท่องอินเทอร์เน็ตก็เป็นไปอย่างราบรื่นเลยที่เดียว ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่จึงทำให้แป้นพิมพ์มีความใหญ่ขึ้นตาม จึงทำให้สะดวกต่อการพิมพ์เอามากๆ ไม่ว่าจะตอบแชทตอบไลน์หรืออ่านข่าวไอทีจาก TechXcite ก็ทำได้อย่างดีเยี่ยมกันเลยทีเดียว

การเล่นเกมบน Huawei G7 Plus

สำหรับคะแนนที่ได้จากการวัดประสิทธิภาพก็จะกลางๆ ยังไงต้องมาลองทดสอบกับการเล่นเกมดูว่าจะไหลลื่นกันสักแค่ไหน โดยเกมที่จะนำมาทดสอบก็จะมี Asphalt8GodFire, Mortal KombatXNOVA3, RPG Stellacept

ผลที่ได้คือ สามารถเล่นเกมได้ไหลลื่นมากๆ แต่สำหรับ NOVA3 ในบางช่วงอาจจะมีกระตุกเล็กน้อย ในส่วนเกมอื่นๆไม่มีปัญหาติดขัดใดๆเลย และการแสดงผลของเกมก็ออกมาสวยสดงดงามทีเดียวครับ

การถ่ายรูปบน Huawei G7 Plus

ใน่ส่วนของกล้องถ่ายรูปนั้นก็จะมีกล้องหลังความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล และก็จะมีโหมดมาให้ใช้งานเพิ่มเติมเล็กๆน้อยๆ เช่น HDR, Panorma, Time-lapase เป็นต้น ยังไงไปดูรูปที่ได้จากสมาร์ทโฟนตัวนี้กันเลยดีกว่า

(รูปถ่ายตัวอย่างจากกล้องหลัง)

และในส่วนของกล้องหน้านั้นก็มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับโหมด บิวตี้หรือและโหมด Mark up ที่ทำให้การถ่ายเซลฟี่หน้าสดเปลี่ยนเป็นแต่งหน้าแบบจัดหนักจัดเต็มเลยแหละ

(รูปถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้านะครับ)

ทิ้งท้ายกับ Huawei G7 Plus

สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้ก็พร้อมเป็นอีกหนึ่งโจทย์ตัวเลือกในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่เลยแหละ ด้วยสเปคที่ให้มาอย่างเต็มประสิทธิภาพ และการแสดงผลแบบ Full-HD บนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ก็ให้อรรถรสในการชมความบันเทิงได้อย่างเต็มเปลี่ยม และต้องบอกเลยว่ากล้องหลังถ่ายรูปได้ออกมาแจ่มแมวมากๆเลยแหละ ในเรื่องการดีไซน์ก็พรีเมี่ยมตั้งแต่กล่องยันตัวเครื่องเลยทีเดียวเชียววว :)

ข้อดี
- ดีไซน์สวยหรูดูพรีเมี่ยม
- หน้าจอใหญ่ยักษ์ชัดแจ๋วด้วยความละเอียดระดับ Full-HD
- สเปคโหด UI ไหลลื่นไม่มีสะดุด
- กล้องหลังถ่ายรูปสวย กล้องหน้าเซลฟี่เนียนเฟอร์
- ปลดล็อคแบบสแกนลายนิ้วมือได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอก่อน

ข้อสังเกต
- เล่นเกมนานๆเครื่องร้อนพอสมควรเลย
- ตัวเครื่องเป็นรอยง่าย

เช็คสเปคและราคามือถือหัวเว่ยรุ่นอื่น


มากระซิบบอกจ้า สำหรับใครที่อยากได้ Huawei G7 Plus ไปถ่ายรูปสวยๆแบบนี้ สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย