Review: หูฟัง Sony h.ear on ฟีเจอริ่ง Walkman NW-A25 คู่หู Hi-Res Audio ที่คุณไม่ต้องจ่ายแพงอย่างที่คิด!

ป๋าเอก | 22 ม.ค. 2559 14:45:01 (อัพเดต 5 ก.พ. 2559 14:29:38)

9522

VIEWS ป๋าเอก

Review: หูฟัง Sony h.ear on ฟีเจอริ่ง Walkman NW-A25 คู่หู Hi-Res Audio ที่คุณไม่ต้องจ่ายแพงอย่างที่คิด!

:: Review: หูฟัง Sony h.ear on ฟีเจอริ่ง Walkman NW-A25 คู่หู Hi-Res Audio ที่คุณไม่ต้องจ่ายแพงอย่างที่คิด! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมากับ “ป๋าเอก” อีกครั้งกับการรีวิว Gadget และอุปกรณ์ไอทีดีๆที่ไม่อยากให้คุณพลาดเพราะมัน “น่าฟาด” เสียเหลือเกิน โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสลองเล่นอุปกรณ์รองรับไฟล์เพลงความละเอียดสูงในตระกูล Hi-Res Audio จาก Sony ประเทศไทยที่ส่งมาพร้อมกันถึงสองรุ่นเลยทีเดียว

โดยอุปกรณ์ชิ้นแรกของเราก็คือ Sony h.ear on หูฟังแบบฟุลไซส์รุ่นใหม่ล่าสุดที่กลับมาคราวนี้ Sony สลัดภาพความเคร่งขรึมแบบ audiophile อันเป็นเอกลักษณ์แล้วใส่ความเป็นแฟชั่นมากขึ้นกว่าเดิม ทว่าเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นก็ยังไม่ทิ้งความเป็น Hi-Res Audio เพื่อระดับคุณภาพเสียงที่เต็มอิ่มกว่าไปแต่อย่างใด

ในขณะที่อุปกรณ์อีกชิ้นจะเป็นเครื่องเล่นเพลงขนาดพกพาหรือที่คนทั่วไปเรียกกันจนติดปากว่า “Walkman” ซึ่งจะเป็นรุ่น Sony Walkman NW-A25 ที่ชูจุดขายในเรื่องของการรองรับไฟล์เพลงระดับ Hi-Res Audio หรือถ้าว่ากันเป็นตัวเลขก็คือไฟล์เสียงระดับ 24 bit/96kHz ซึ่งถือได้ว่ามากกว่าระดับความคมชัดของ CD เพลงเสียอีก (16 bit/44.1 kHz) ได้โดยที่คุณไม่ต้องจ่ายเงินในระดับหลักหมื่นอัพก็สามารถดื่มด่ำไปกับความสุนทรีย์ทางเสียงดนตรีได้แล้ว

ส่วนอุปกรณ์ทั้งคู่จะมีความน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน และเมื่อนำมาฟีเจอริ่งกันแล้วจะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร ขอเชิญไปติดตามกันได้ในบทความรีวิว Sony h.ear on และ Sony Walkman NW-A25 ด้านล่างนี้เลยดีกว่า!

หน้าตากล่องของ Sony h.ear on และ Sony Walkman NW-A25 ทั้งสองผลิตภัณฑ์รองรับไฟล์ตระกูล Hi-Res Audio ก็ต้องมีตราสีทองประทับเป็นสำคัญ โดยตัวทดลองที่เราได้มารีวิวนั้นจะเป็นสีดำคลาสสิคเข้ากันทั้งคู่ครับ

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในกล่องของ Sony h.ear on ก็จะประกอบด้วยตัวหูฟังเอง, สาย AUX ขนาดแจ็คมาตรฐาน 3.5 มม. พร้อมปุ่มรับสายและช่่องไมโครโฟนในตัวที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับสมาร์ตโฟนทั้งฝั่ง Android และ iPhone และสุดท้ายคือซองผ้ากำมะหยี่สำหรับใส่หูฟังพกพาไปใช้งานข้างนอก เสียดายอยู่นิดตรงที่ถ้าแถมฮาร์ดเคสสำหรับใส่หูฟังน่าจะแจ่มกว่านี้ครับ

ในส่วนของครอบหูฟัง Sony h.ear on ทำมาจากวัสดุที่เป็นฟองน้ำและหนังเป็นหลัก ทำให้เวลาต้องสวมใส่เป็นเวลานานๆแล้วไม่รู้สึกอึดอัดหรือร้อนจนเกินไป โดยตัวครอบหูฟังเองสามารถบิดพับองศาได้นิดหน่อยเพื่อให้คุณใส่หูฟังได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวพอดีๆครับ โดยขนาดไดร์เวอร์ของหูฟังรุ่นนี้จะอยู่ที่ 40 มม.

ด้านที่คาดศีรษะด้านบนมีบุฟองน้ำเอาไว้ด้วยช่วยให้สามารถใส่ใช้งานได้อย่างไม่อึดอัด โดยคุณสามารถเลื่อนแถบคาดศีรษะด้านบนเพื่อเพิ่มหรือลดขนาดให้พอดีกับการใช้งานได้ และที่สำคัญก็คือจากที่ผมลองใช้งานมาแล้วก็ไม่ค่อยเจอปัญหาที่คาด "กิน" (หรือหนีบ) เส้นผมสักเท่าไหร่ฮะ

ส่วนเวลาที่ไม่ได้ใช้งานหูฟัง Sony h.ear on ก็สามารถพับเก็บให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมเพื่อความสะดวกในการพกพา โดยในส่วนของข้อต่อนั้นสามารถพับได้ง่ายๆและดูมีความแข็งแรงทนทานอยู่พอสมควร

ขยับมาดูกันที่ฝั่งเครื่องเล่น Hi-Res Audio อย่าง Sony Walkman NW-A25 กันบ้าง โดยตัวเครื่องนั้นมีขนาดเพียงแค่ 4.4 x 10.9 x 0.9 ซม. และน้ำหนักเพียง 66 กรัมเท่านั้น ซึ่งต้องถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นระดับ Hi-Res Audio รุ่นหนึ่งในวงการที่มีขนาด "พกพา" สมชื่อจริงๆ ชนิดที่ว่ามีหลายครั้งหลายคราวที่ผมนำเครื่องไปใช้งานและพบว่าตัวเองต้องคอยคลำกระเป๋าเสื้อ (หรือกางเกง) เพื่อเช็คอยู่ตลอดว่าเครื่องยังอยู่ดีไม่หายไปไหนหรือเปล่า 555+

ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากขนาดเล็กและเบาของมันจะทำให้คุณไม่รู้สึกเลยละว่ากำลังพกเจ้านี่ไว้ใช้งานอยู่ ตรงนี้ก็น่าจะเหมาะกับคนที่ไม่ชอบพกพาอะไรหนักๆใหญ่ๆดูเทอะทะเกินไปหรือถ้าเป็นคนที่ชอบฟังเพลงไปด้วยออกกำลังกายไปด้วยก็น่าจะถูกใจเหมือนกันละ

สำหรับหน้าจอของ Sony Walkman NW-A25 จะมีขนาดอยู่ที่ 2.2 นิ้วความละเอียด 320 x 240 พิกเซลซึ่งก็ถือว่ากำลังโอเคสำหรับคนที่อยากจะให้เพลงที่เล่นแสดงผลหน้าปกอัลบั้มด้วยก็ดูสวยๆดี แม้ว่าตัวเครื่องนั้นจะสามารถใช้งานเพื่อดูภาพหรือวิดีโอได้ด้วยแต่ผมไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่เพราะจอมันจะเล็กเกินกว่าที่จะสร้างความบันเทิงให้ทุกคนได้ละนะ (คิดเสียว่าเป็นออปชั่นเสริมจะดีกว่า) โดยถัดจากหน้าจอลงมาจะเป็นปุ่ม Home เมนูหลัก (กดค้าง) หรือ Back (กดทีเดียว) เพื่อย้อนกลับสู่เมนูก่อนหน้าทางซ้าย และปุ่ม Power Off เพื่อปิดเครื่อง (กดค้าง) หรือ Option ออปชั่น (กดทีเดียว) ทางด้านขวา

ขณะที่พื้นที่ด้านล่างนั้นจะแบ่งไว้ให้กับปุ่มสำหรับควบคุมการฟังเพลงโดยจะมีปุ่ม Play และ Pause อยู่ในวงกลมตรงกลาง และปุ่มควบคุมเมนูขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวาล้อมกรอบอยู่ซึ่งเราสามารถแตะสองทีเพื่อ Skip ไปยังเพลงต่อไปหรือย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้าได้ แต่ถ้ากดค้างจะเป็นการเลื่อนตำแหน่งแบบ Reverse หรือ Fast Forward ในเพลงแทน

ด้านหลังของ Sony Walkman NW-A25 จะมีเพียงแค่ช่องสำหรับรีสตาร์ตเครื่อง (ต้องใช้เข็มจิ้มนะ) พร้อมกับบริเวณตรงกลางเครื่องจะมีสัญลักษณ์ NFC ให้เรารู้ไว้ว่าสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับกับเทคโนโลยี NFC เช่นลำโพงหรือหูฟังรุ่นอื่นๆได้ด้วย

เลื่อนลงมาดูด้านล่างตัวเครื่องจะเป็นช่องสำหรับใช้งานต่างๆ จากซ้ายไปขวาก็จะมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., พอร์ต USB 2.0 แบบพิเศษของทาง Sony ซึ่งตรงนี้บอกตามตรงว่าไม่ค่อยจะปลื้มเท่าไหร่เพราะไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆได้ ซึ่งในรุ่นต่อๆไปผมอยากจะเห็นทาง Sony เลือกใช้พอร์ต microUSB มาตรฐานโลกมากกว่าเพราะอย่างน้อยๆเราจะได้ไม่ต้องคอยพกสายของ Sony ติดตัวอยู่ตลอดเวลา (แต่คงยากแหละ), และช่องสุดท้ายคือช่องสำหรับคล้องสายรัดข้อมือในกรณีที่คุณอยากจะพกพาในลักษณะนั้นครับ

ทางด้านขวาของ Sony Walkman NW-A25 จะมีส่วนสำคัญในการใช้งานถึง 3 จุดคือ (จากซ้ายไปขวา) ช่องเสียบ microSD สำหรับเพิ่มความจุภายนอกได้อีกซึ่งตรงนี้ผมถือว่าสำคัญมากนะ เพราะถ้าคุณจะฟังเพลงในระดับ Hi-Res Audio หรือแม้กระทั่ง Lossless จริงๆก็ต้องการความจุที่มากกว่าด้วยขนาดไฟล์เพลงที่ค่อนข้างใหญ่มาก แล้วเดี๋ยวนี้ microSD เองก็เริ่มมีราคาวางขายที่ถูกลงมาแล้วด้วยเพราะฉะนั้นการซื้อเครื่องเล่นเพลงที่ความจุไม่มากแถมราคาไม่แพงแต่เพิ่ม microSD ได้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่านะ

ส่วนถัดมาจะเป็นปุ่ม Hold ที่สามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ ตรงนี้ไว้ป้องกันการเผลอกดปุ่มอื่นโดยไม่ได้ตั้งใจเพราะเวลาเปิดใช้มันก็จะล็อคปุ่มอื่นทั้งหมดไปเลย ปิดท้ายกันที่แถบ Volume Rocker สำหรับเพิ่ม-ลดเสียงซึ่งตรงนี้ก็มาตรฐานโลกทั่วไปครับ

ด้านซ้ายนี่เรียบง่ายไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

ปิดท้ายกันที่ของแถมมาในกล่องของ Sony Walkman NW-A25 นั้นก็เรียบง่ายไม่แพ้ฝั่งหูฟังเลยคือมีคู่มือการใช้งานกับสายชาร์จและเชื่อมต่อ USB 2.0 หัวแบบพิเศษของทาง Sony เองนี่แหละ ซึ่งแม้ว่าบางอารมณ์จะรู้สึกขัดใจเล็กๆที่ไม่ให้หัวชาร์จ Wall Charge Adapter มาให้ แต่ในเมื่อตัวเครื่องนั้นสามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ค่อนข้างไวเพียงประมาณ 4 ชั่วโมง (แต่แบตเตอรี่ใช้งานนานมากๆถึงจะชาร์จที) รวมไปจนถึงราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับตระกูล Hi-Res Audio ตัวอื่นๆของ Sony ก็เลยพอจะยกโทษให้ได้บ้าง อิอิ

ความประทับใจจากการใช้งาน Sony h.ear on ฟีเจอริ่ง Sony Walkman NW-A25

ต้องบอกเลยว่าผมเป็นคนหนึ่งที่อยากได้หูฟังแบบ Full Size มาใช้งานมากแต่ติดที่ว่าเป็นคนขี้ร้อนขี้อึดอัดง่ายทำให้มักจะใส่หูฟังประเภทนี้ไม่ได้นานสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามกับหูฟัง Sony h.ear on ตัวนี้บอกได้เลยว่าสวมใส่ใช้งานได้สบายเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลยจริงๆ 555+ อาจจะเป็นเพราะตัวหูฟังเองก็ผลิตจากวัสดุประเภทพลาสติก (แต่คุณภาพดีนะ) เป็นหลักทำให้เวลาใส่เดินไปไหนมาไหนนี่คล่องตัวมาก อีกทั้งตัวครอบหูฟังเองก็ดูเหมือนว่าจะออกแบบมาได้ดีทำให้ไม่รู้สึกว่าหูของเราถูกบีบจนล้าเกินไปด้วย

ส่วนเรื่องความเป็นแฟชั่นของหูฟัง Sony h.ear on นั้นจะเน้นหนักไปที่สีสันอันจัดจ้านของตัวมันเองมากกว่าดีไซน์โดยรวมที่ออกจะเรียบๆนิ่งๆสไตล์ Sony ซึ่งก็น่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่ตัวรีวิวที่ผมได้รับมานั้นมันเป็นสีดำก็เลยดูจะดึงความเป็นแฟชั่นออกมาได้ไม่เต็มที่สักเท่าไหร่ (ผมว่าสีน้ำเงินเขียวหรือสีแดงน่าจะแจ่มแมวกว่านี้และดู "ปัง" มากกว่านี้) แต่ข้อดีก็คือพอเป็นหูฟังสีดำก็ดูสุภาพไปอีกแบบและเหมาะกับการใส่ใช้งานทั่วไปในทุกโอกาสอยู่เหมือนกันแฮะ 

เอาละเราจะพักเรื่องของหูฟังไว้ก่อนแล้วขยับมาดูฝั่งเครื่องเล่นเพลง Sony Walkman NW-A25 กันก่อน โดยหากว่ากันถึงความสามารถสำคัญนั่นก็คือ "การเล่นเพลง" แล้ว เจ้านี่รองรับไฟล์ได้หลากหลายประเภททั้ง AAC (Non-DRM), AIFF, ALAC, FLAC, HE-AAC, Linear PCM, MP3, MP4, WMA (Non-DRM) ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมอยู่พอสมควรกับฟอร์แมตมาตรฐานของนักฟังเพลงทุกระดับอยู่เหมือนกัน

โดยในส่วนของนักฟังเพลงระดับพื้นฐานที่สะสมมาแต่ไฟล์ MP3 ปกติก็ไม่ต้องกลัวว่าเวลามาฟังเพลงด้วยเครื่องเล่นแบบนี้แล้วจะไม่คุ้มค่า เพราะ Sony Walkman NW-A25 นั้นมาพร้อมระบบ DSEE HX ที่จะช่วยอัพสเกลรายละเอียดของเพลงที่ถูกบีบอัดมาให้ดีขึ้นกว่าเดิม (ตามที่ Sony บอกคือ "ใกล้เคียง Hi-Res Audio" เลยทีเดียว) รวมไปจนถึงระบบ ClearAudio+ สำหรับการตัดสัญญาณรบกวนอื่นๆทำให้รายละเอียดภายในเพลงต่างๆยิ่งคมชัดและโปร่งมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามตรงนี้จะเปิดใช้งานหรือไม่คงแล้วแต่รสนิยมในการฟังของแต่ละท่านเพราะเพลงบางแนวเช่นเพลงอัลเทอร์เนทีฟหรือเมทัลพอเปิดฟีเจอร์นี้ก็รู้สึกว่าไปลดความ "ดิบ" ของเสียงลงอยู่บ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นออปชั่นที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากฟังเพลงให้เต็มอิ่มถึงอรรถรสมากกว่าเดิมโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากนั่นละครับ

ส่วนนักฟังเพลงระดับ "หูเทพ" เองก็น่าจะชื่นชอบเจ้า Sony Walkman NW-A25 กันได้ไม่ยากด้วยความสามารถในการปรับแต่ง Equalizer โดยมีทั้งแบบ Preset มาตรฐานที่แบ่งตามแนวเพลง, Bass Boost หรือ Treble Boost ไปจนถึงการปรับแต่งด้วยตัวคุณเองแบบ Custom ได้อย่างเต็มที่ให้สบายใจกันไปข้างหนึ่ง ส่วนการเชื่อมต่อของตัวเครื่องนั้นนอกจากจะมี NFC แล้วยังรองรับ Bluetooth ด้วยทำให้คุณมีตัวเลือกในการเชื่อมต่อใช้งานกับหูฟังหรือลำโพงอื่นๆเพิ่มมากขึ้น แถมยังมีเทคโนโลยี LDAC ที่จะช่วยให้การฟังเพลงผ่านบลูทูธนั้นสามารถคงคุณภาพไฟล์เสียงจากต้นฉบับในระดับ Hi-Res Audio เอาไว้ได้โดยไม่ได้ถูกลดทอนลงระหว่างการเชื่อมต่ออีกด้วย

ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ Sony Walkman NW-A25 ที่ต้องถือว่าทำได้นานจนน่าชมเชยจริงๆ คือถ้าเล่นไฟล์เพลงแบบ Hi-Res Audio นั้นจะอยู่ได้นานถึง 20-30 ชั่วโมง (ส่วนเพลง MP3 อยู่ได้นานราวๆ 50 ชั่วโมงเลย) แน่นอนว่าการใช้งานของเราคงไม่ได้ใช้ฟังเพลงตลอดเวลาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันแน่ๆ เพราะฉะนั้นเอาเข้าจริงๆ Sony Walkman NW-A25 ก็สามารถอยู่ได้หลายวันหรืออาจจะได้ถึงเป็นสัปดาห์ด้วยซ้ำเลยแหละ...ตามเงื่อนไขที่บอกไปฮะ

ทีนี้ก็คงมาถึงคำถามสำคัญแล้วว่า "ฟังเพลงผ่าน Sony Walkman NW-A25 ด้วยหูฟัง Sony h.ear on แล้วมันแจ่มขนาดไหน?" อันนี้ก็ต้องบอกตามตรงว่าเซอร์ไพรส์ไม่เบากับคู่หูคู่นี้เพราะการฟังเพลงระดับ Hi-Res Audio นั้นสามารถทำได้ดีในระดับหนึ่ง โดยเสียงย่านกลางท้วมๆฟังแล้วเต็มอิ่มแต่ไม่บวมเกินไป เสียงย่านสูงนั้นก็ใสเด่นกว่าใครเพื่อนแต่ก็ไม่ละเลยเสียงย่านต่ำที่ยังมีจังหวะลงเบสมาให้ได้คึกคักอยู่พอสมควร (แต่ยังไม่เท่าหูฟังตระกูลเบสตึ้บจริงๆ) เอาเป็นว่าไดนามิคของเสียงโดยรวมที่ถ่ายทอดออกมานั้นมีความหนักแน่นและกระหึ่มจริง แถมยังแบ่งพื้นที่ในการโชว์ออฟของแต่ละย่านได้อย่างพอดีๆทำให้ฟังแล้วรู้สึกสนุกและเพลินอยู่ไม่เบา เพียงแต่ว่าในแง่ของการเก็บรายละเอียดภายในเพลงนั้นอาจจะยังทำได้ไม่โดดเด่นสักเท่าไหร่นั่นละครับ

ก็ขอสรุปไว้ตรงนี้ละกันครับว่าสำหรับคอมโบ Sony h.ear on และ Sony Walkman NW-A25 ถือได้ว่าเป็นชอยส์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากจะลองก้าวเข้าสู่โลกแห่งการฟังเพลงระดับ Hi-Res Audio ในระดับเบื้องต้นโดยไม่ต้องจ่ายแพงมากนักแต่ก็ยังได้เอกลักษณ์ความเป็นแบรนด์ Sony มาเต็มๆ ตัวเครื่องเล่นเพลงมีขนาดเล็กและเบาสะดวกต่อการพกพาเช่นเดียวกับหูฟังขนาดกำลังดีสีสันเข้าคู่กัน ส่วนเรื่องการฟังเพลงก็ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุกฟังเพลินจนลืมเวลา เผลอๆฟังมากไปอาจจะอยากสานต่อไปยังรุ่นพี่เทพตัวราคาแพงกว่าในตระกูล Sony Hi-Res Audio เอาได้ง่ายๆนะฮะ 555+

สำหรับหูฟัง Sony h.ear on วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยในราคา 6,290 บาท โดยจะมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 5 สีคือสีดำ, สีเหลือง, สีน้ำเงินเขียว, สีชมพูและสีเหลือง ในขณะที่เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Sony Walkman NW-A25 วางจำหน่ายในไทยแล้วเช่นกันด้วยราคา 6,990 บาท และมีให้เลือก 5 สีเหมือนกันคือสีดำ, สีฟ้า, สีแดง, สีชมพู และสีเหลือง

โดยผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ทางร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเสียงชั้นนำทั่วไป รวมไปจนถึง Sony Online Store ประเทศไทยเองก็มีให้สั่งซื้อพร้อมจัดส่งถึงบ้านเพื่อความสะดวกสบายของคุณยิ่งขึ้นไปอีก ผมจะทิ้งลิงค์สั่งซื้อเอาไว้ด้านล่างนี้สำหรับคนที่อยากจะเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของอุปกรณ์ทั้งคู่นะครับ

สั่งซื้อ Sony h.ear on ได้ที่ลิงค์นี้

สั่งซื้อ Sony Walkman NW-A25 ได้ที่ลิงค์นี้

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite


ตอนนี้สามารถสั่งซื้อได้อีกหนึ่งช่องทางนะจ๊ะ

Sony Walkman NW-A25 >>>คลิก<<<