เคยบ้างไหม? ที่ลบไฟล์ไม่ได้

ทีมงานTechXcite | 12 มี.ค. 2553 13:42:56

14554

VIEWS ทีมงานTechXcite

เคยบ้างไหม? ที่ลบไฟล์ไม่ได้

:: ตัดราก ถอนโคน ไฟล์ที่ล็อคต้องลบให้ได้ ::

  11

ผมเคยเจอปัญหาครั้งหนึ่ง ซึ่งต้องการจะลบไฟล์ๆ หนึ่งที่มีขนาดใหญ่มากๆ ซึ่งตอนนั้นผมมีขนาด 700Mb และผมต้องการที่จะลบออก เพื่อนำข้อมูลที่เรียนในตอนนั้นมาเก็บไว้ แต่ไม่สามารถลบได้ ทำให้ต้องลบไฟล์อื่นๆ ที่สำคัญไป ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลกับผมมากครับ (วัยรุ่นเซง-*-) วันนี้ก็เลยมาแนะนำเผื่อเพื่อนๆ เจอปัญหาเช่นเดียวกันจะได้แก้ไข และลดพื้นที่ลงได้อีกด้วย ^^

โดยเดิมที่แล้วเมื่อเราทำการลบไฟล์ แต่ไม่สามารถลบไฟล์นั้นได้ เราก็จะทราบกันทันทีว่า โปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นมีการใช้งานอยู่จึงทำให้ไม่สามารถลบออกได้นั้นเอง แต่เราไม่สามารถที่จะปิดหรือลบการทำงานของไฟล์นั้นได้ ซึ่งนี้แหละครับปัญหาของเรา

22 

จริงๆ แล้วเราก็สามารถแก้ไขได้โดยใช้คำสั่ง Command แต่ก็ต้องใช้ขั้นตอนลึกซึ่งลงไปอีก ซึ่งหากคนไม่เป็นก็จะไม่เป็นอยู่ตรงนั้นแหละครับ ^^ ครั้งนี้เลยมีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำนั้นก็คือ โปรแกรม LockHunter เป็นโปรแกรม Freeware ครับ มีขนาดเล็ก ใช้ได้กับทุกที่ไม่ต้องกลัวลิขสิทธิ์ ^^ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยปลดล็อคการทำงานของไฟล์นั้นๆ และที่สำคัญโปรแกรมนี้ยังสามารถบอกได้อีกด้วยว่าโปรแกรมใด ที่ยังใช้การทำงานของไฟล์นั้นอยู่ โดยเมื่อติดตั้งโปรแกรมลงไปแล้ว ให้เราคลิกขวาไฟล์นั้นๆ และเลือกหัวข้อ "What is locking this files" เพียงแค่นี้โปรแกรมก็จะแสดงให้ทราบทันทีว่า ไฟล์นี้มีการใช้งานจากโปรแกรมใดๆ  เมื่อเราพบแล้วให้เราคลิกที่ปุ่ม UnLock It!! ครับ และก็กดปุ่ม Delete เพื่อลบไฟล์นั้นทิ้งออกไป แต่ไม่ได้หายไปทันที แต่ยังคงอยู่ใน Recycel Bin เพื่อเผื่อคุณเปลี่ยนในนำกลับมาใช้ได้ในภายหลังอีกด้วย

สามารถ Donwload LockHunter ได้ที่นี้ครับ

By MeclozA