Preview : Huawei P9 เสริมสีสันใหม่ของการถ่ายภาพด้วยชื่อ "Leica" !!

เฮียแม็พ | 26 เม.ย. 2559 16:33:19 (อัพเดต 26 เม.ย. 2559 19:39:19)

20099

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Huawei P9 เสริมสีสันใหม่ของการถ่ายภาพด้วยชื่อ "Leica" !!

Preview : Huawei P9 เสริมสีสันใหม่ของการถ่ายภาพด้วยชื่อ "Leica" !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Huawei ที่เขาว่ากันว่าจะมาพลิกวงการกล้องบนสมาร์ทโฟนด้วยเลนส์คู่ที่ร่วมพัฒนากับ Leica แบรนด์กล้องถ่ายภาพชื่อดังกันเลยทีเดียว บอกมาขนาดนี้แล้ว เอาเป็นว่ามาติดตามกันเลยดีกว่า ;)

Hands On : Huawei P9  

แรกสัมผัส Huawei P9

หน้าตาโดยรวมของ Huawei P9 นั้นเรียกว่าไม่ต่างจาก Huawei P8 ของปีที่แล้วมากนักเพียงแต่ดีไซน์ด้านหน้าจะมีการเปลี่ยนกระจกเป็น 2.5D เพิ่มความโค้งมนมากขึ้นตามมุมจอ ส่วนขนาดของตัวเครื่องถือว่ากำลังเหมาะมือเลยด้วยหน้าจอขนาด 5.2 นิ้วขอบ Bezel ที่บางเฉียบ

หน้าจอของ Huawei P9 เป็นชนิด IPS ขนาด 5.2 นิ้วอย่างที่บอกไปความละเอียดอยู่ที่ Full-HD การแสดงผลก็สวยงามครับด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากความละเอียดระดับนี้ถือว่าสวยพอดิบพอดีเลยล่ะ

กรอบเครื่องยังคงเป็นโลหะสุดพรีเมี่ยมและมีการตัดขอบแบบ Diamond-Cut เช่นเคยปุ่มต่างๆยังคงอยู่ตำแหน่งเดิมกับรุ่นก่อนแต่ปุ่ม Power มีการทำลวดลาย Texture เข้าไปอีกช่วยในเรื่องการสัมผัสที่เนียนมากขึ้น

ตัวเครื่องมีความบางเฉียบเพียง 7มม. เท่านั้นตัวที่เราได้มาทดสอบนี้เป็นรุ่นซิมเดียว (แบบ Nano-Sim) ซึ่งสามารถเพิ่ม Micro-SD ได้ด้วยสูงสุดที่ 128GB

Huawei P9 มีการเปลี่ยนพอร์ทการเชื่อมต่อจาก Micro-SD เดิมมาเป็น USB-C แล้ว ด้านล่างของตัวเครื่องก็ยังมีเป็นตำแหน่งของช่องหูฟัง 3.5 มม. และลำโพงตัวหลักเช่นเคย

พอพลิกกลับมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะเจอจุดที่เพิ่มเติมเข้ามาจากรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด ก็คือเลนส์กล้องคู่ ที่ทาง Huawei ได้ร่วมกับทาง Leica พัฒนาขึ้นมาอย่างที่บอกไว้นั่นเอง และยังมาพร้อมไฟแฟลชคู่แบบ Dual-Tone และ Laser Autofocus อีกด้วย ส่วนสี่เหลี่ยมๆถัดลงมาก็คือ Fingerprint Sensor นั่นเองฮะ

สเปคของ Huawei P9

 • รัน Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วย Emotion UI 4.1
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้วความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล HiSilicon Kirin 955 Octa-Core 2.5GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T880 MP4 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.4
 • กล้องหลังคู่ 12 ล้านพิกเซล f/2.2
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ขนาดตัวเครื่อง 145×70.9×7 มม.
 • น้ำหนัก 144 กรัม

รวมๆแล้วสเปคของ Huawei P9 ก็ไม่ได้หนีจากเรือธงตัวใหญ่ของค่ายอย่าง Huawei Mate 8 มากนักหน่วยประมวลผลก็ใช้เป็น Kirin 955 รุ่นอัพเกรดขึ้นมา รอบนี้ Huawei P9 ก็ยังคงมีการแบ่งเป็น 2 โมเดลอีกเช่นเคยคือมีรุ่นแรม 3GB รอม 32GB และแรม 4GB รอม 64GB ซึ่งตัวที่เราได้มาคือรุ่นแรม 3GB จ้า

ตัวระบบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์ก็ดูจะไม่แตกต่างจากบน Mate 8 เท่าไหร่นักตัว Emotion UI 4.1 (EMUI) ก็มีลูกเล่นในการปรับแต่งอย่างพวก Theme หรือการจัดการผ่านแอป Phone Manager ก็มีมาให้

ในเรื่องของประสิทธิภาพก็เรียกว่าหายห่วงครับ สเปคระดับนี้แล้ว หน่วยประมวลผล Kirin 950 นี่ก็เรียกว่าอยู่อันดับต้นๆของตลาดตอนนี้ ทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark คะแนนก็ออกมาที่ 95,989 คะแนนเลยทีเดียว *0*

ในเรื่องการเล่นเกม เท่าที่ได้ลองคร่าวๆผ่าน Asphalt 8 ก็ลื่นไหลดีครับ แสดงผลเอฟเฟกต์ต่างๆได้ครบถ้วน

กล้องคู่กับชื่อ "Leica"

มาเข้าเรื่องจุดเด่นของรุ่นนี้อย่างเรื่องกล้องคู่กันเลยดีกว่าอย่างที่ทราบกันมาแล้วว่าบนรุ่นนี้ทาง Huawei ได้มีการจับมือกับ Leica ร่วมกับพัฒนาเลนส์กล้องคู่ขึ้นมาและนอกจากฮาร์ดแวร์แล้วซอฟต์แวร์ก็ได้ทาง Leica ช่วยจัดการให้ด้วยโดยตัวเลนส์ 2 ตัวที่ด้านหลังนี้จะแบ่งเป็นเลนส์สีและเลนส์ขาว-ดำ (Monochrome)

และประโยชน์ของเลนส์คู่ก็คือสามารถใช้งานโหมด Wide Aperture ได้ด้วยตัวโหมดนี้ก็จะคล้ายกับบน Huawei Honor 6 Plus ที่มีการนำเทคโนโลยีเลนส์คู่มาคอยจับระยะลึกตื้นของภาพพร้อมตกแต่งผ่านซอฟต์แวร์เลือกปรับ f/Stop ได้กว้างตั้งแต่ 16 - 0.95 เลยทีเดียว

โหมดการถ่ายภาพของ Huawei P9 ก็มีมาให้เยอะพอสมควรมีโหมด Monochrome แยกมาให้เพื่อใช้ถ่ายภาพขาว-ดำที่สวยเนียนตามสไตล์ Leica (ตรงนี้จะใช้เลนส์คนละตัวกับภาพสี) โหมด Beauty , โหมด HDR , โหมด Beauty Video , โหมด Panorama , โหมด Night Shot , โหมด Light Painting , โหมด Time-Lapse และโหมด Watermark

ถ้าเลื่อนมาทางซ้ายก็จะพบการตั้งค่าทั่วๆไปแต่ที่น่าสนใขก็คือมี Film mode ให้เลือกด้วย ในนี้จะมีให้เลือก 3 โหมด หลักๆคือ Standard mode , vivid mode , smooth mode

 

และโหมด Pro ก็สามารถเข้าได้ง่ายๆเลยตรงบริเวณเหนือปุ่ม Shutter จะมีแถบให้เลื่อยขึ้นก็จะเข้าโหมด Pro ทันทีและมีค่าให้ปรับมากมายทั้งรูปแบบการวัดแสง , ISO , Shutter Speed , EV , Focus และ White Balance

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei P9 (โหมด Auto)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei P9 (โหมด Monochrome)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Huawei P9 (โหมด Wide Aperture)

นอกจากกล้องหลังที่โดนเด่นแล้วกล้องหน้าก็ไม่ได้ขี้เหร่เพราะให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล โหมด Beauty ก็ให้มาพร้อมเลือกปรับระดับได้ตั้งแต่ 1-10 กันไปเลย

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Huawei P9 (ซ้าย +0 : ขวา +5)

สรุปคร่าวๆที่ได้ลองจับมาก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่น่าสนใจไม่น้อยด้วยดีไซน์ที่สวยหรูตามสไตล์ Huawei แถมรอบนี้ก็เบาและบางลงกว่ารุ่นก่อนทำให้การจับถือสะดวกและเนียนมือมากขึ้นในเรื่องสเปคก็หายห่วงได้เลยเพราะมาพร้อมชิปเซ็ตระดับแนวหน้าแต่จุดเด่นจริงๆที่หลายคนคาดหวังก็คือเรื่องกล้องถ่ายภาพจากเท่าที่ลองๆมาก็เรียกว่าสมชื่อ Leica จริงๆภาพถ่ายทำออกมาได้ดีมากๆ ทั้งการโฟกัส โทนสี หรือแม้กระทั่งลูกเล่นจากโหมด Wide Aperture หรือ โหมด Pro ก็ด้วย

ก็เอาเป็นว่าคงพรีวิวคร่าวๆไว้เพียงเท่านี้ก่อนไว้มีโอกาสได้เครื่องมาทดสอบเต็มๆแล้วเดี๋ยวมาบรรยายให้จุใจเลย ส่วนใครที่อยากชมภาพถ่ายแบบจัดเต็มของ Huawei P9 นี้รออีกนิด รับรองมีให้ชมกันแน่นอนจ้า ^0^

ทิ้งท้ายด้วยภาพเปรียบเทียบด้านหลังของ Huawei P8 และ Huawei P9 ละกันจ้า :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite