Review : หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint ATH-ANC40BT ออกแบบมาเพื่อความสบายในการสวมใส่

น้าป๋วย | 12 ก.ค. 2559 16:41:27 (อัพเดต 4 ส.ค. 2559 08:09:15)

7075

VIEWS น้าป๋วย

Review : หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint ATH-ANC40BT ออกแบบมาเพื่อความสบายในการสวมใส่

Review : หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint ATH-ANC40BT ออกแบบมาเพื่อความสบายในการสวมใส่

ใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายสักตัว อยากให้มาลองดูหูฟังตัวนี้ดูกันก่อน เพราะทีมงาน TechXcite มีโอกาสได้นำมารีวิวกับ หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint  ATH-ANC40BT โดยหูฟังรุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อความสบายในการสวมใส่เนื่องจากเป็นหูฟังที่ไม่ต้องต่อสายเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆแต่ใช้การเชื่อมต่อผ่าน Blutooth และที่สำคัญคือหูฟังตัวนี้ยังเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ดีตัวหนึ่งเลยทีเดียว เดี๋ยวเรามาลองไล่เรียงกันดูดีกว่าว่าหูฟัง หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint  ATH-ANC40BT จะมีจุดเด่นอะไรหรือมีจุดไหนที่น่าใช้กันบ้าง

เริ่มจากการแกะกล่องกันเลยดีกว่ากับ หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint ATH-ANC40BT ตัวนี้ ภายในกล่องที่ทำแบบสองชั้นบรรจุตัวหูฟังมาให้เห็นหน้าตากันชัดเจน แค่บรรจุภัณฑ์ก็ดูดีเลยทีเดียว

รื้อของข้างในออกมาดูกันบ้าง ข้างในกล่องก็จะมีหูฟัง ซองสำหรับใส่หูฟัง คู่มือการใช้งาน จุกหูฟัง สายชาร์จแบบ USB แจ็คสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆทั้งแบบแจ็คเดี่ยว 3.5mm และแจ็คคู่อแดปเตอร์สำหรับใช้งานบนเครื่องบินเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหูฟังที่นำไปใช้งานบนเครื่องบินแบบส่วนตัวซึ่งตรงจุดนี้ขอบอกเลยว่ามันเหมาะกับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ แถมยังสามารถตัดเสียงเครื่องยนต์ต่างๆได้เป็นอย่างดี

แกะเอาตัวหูฟังออกมาดูหน้ากันเลย ตัวหูฟังนั้นจะมีสายคล้องคอเป็นยางยืดหยุ่นดี และมีปลายสองข้างเป็นพลาสติกแข็งสำหรับเหน็บรอบคอ ซึ่งเจ้าตัวพลาสติกทั้งสองข้างนี้ ทางตัวขวาจะเป็นแบตเตอรี่ ส่วนอีกตัวทางด้านซ้ายจะเป็นตัวควบคุมการทำงานของหูฟังนั่นเอง และทั้งสองข้างมีตัวหูซ้ายขวา

ส่วนของตัวหูฟังนั้นออกแบบมาได้ทันสมัยดูดีมากๆ โดยตัว Housing ของหูฟังออกแบบให้มีส่วนของตัวตัดเสียงรบกวนภายนอก ซึ่งทางผู้ผลิตระบุไว้ว่าสามารถลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ถึง 90% เลยทีเดียว ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการฟังเพลง ชมภาพยนตร์หรือฟังสิ่งต่างๆโดยไม่ถูกรบกวน ส่วนตัว Driver ก็มีขนาดใหญ่ 13.5mm ให้กำลังขับ 10 mW เปิดเสียงได้ดังสุด 100 dB

ในส่วนของตัว Earpiece เป็นแบบ In-Ear พร้อมจุกยางที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่าเสียงที่ได้นั้นออกมาในโทนสดใส ส่วนรายละเอียดของเบสค่อนข้างชัดเจน และในขณะเดียวกันโทนเสียงสูงและเสียงกลางทำออกมาได้ค่อนข้างดี เหมาะสำหรับการฟังเพลงทั่วไป

สิ่งที่ทำให้ หูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint ATH-ANC40BT เป็นหูฟังที่น่าสนใจก็คือเรื่องของการทำงานแบบไร้สายที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 3.0 ซึ่งนอกจากจะใช้ในการรับฟังเพลงแล้วยังสามารถที่จะใช้เป็นอุปกรณ์สมอล์ทอล์คเพื่อใช้โทรศัพท์ได้ การใช้งานโดยทั่วไปถือว่าสะดวกและไม่มีสายพันเกะกะอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกายหรือใช้เป็นหูฟังเพื่อความบันเทิงภายในบ้าน

ตัวควบคุมการทำงานของหูฟังนั้นมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ซึ่งสามารถปิดเครื่องได้เองหากไม่มีการเชื่อมต่อใดๆเป็นเวลา 5 นาที เพื่อประหยัดพลังงาน ส่วนวิธีการใช้งานก็สะดวกไม่ต้องลงโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นใดๆ แค่เปิด Bluetooth ที่ตัวอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อกับหูฟัง จากนั้นทำตามคู่มือก็สามารถเชื่อมต่อการทำงานได้ทันที แต่หากอุปกรณ์ที่เราใช้ไม่มี Bluetooth ก็สามารถเชื่อมต่อผ่านสายได้เช่นกันไม่ต้องห่วง

การเชื่อมต่อผ่านสายนั้นต้องต่อผ่านพอร์ต Micro USB ของตัวหูฟัง ซึ่งพอร์ต Micro USB ดังกล่าวยังสามารถใช้งานเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ในตัวหูฟังอีกด้วย สำหรับแบตเตอรี่ของตัวหูฟังนั้นใช้งานได้นานราวๆ 8 ชั่วโมงผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth และมีการเปิดใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน ซึ่งตัวหูฟังดังกล่าวสามารถที่จะปิดหรือเปิดระบบการทำงานด้วยสวิตซ์ On-Off จากการทดสอบใช้งานจริงพบว่าเมื่อเปิดใช้งานระบบตัดเสียงรบกวนนั้น จะช่วยให้ลดเสียงจากภายนอกได้ดีขึ้นนิดหน่อย เพราะตัวหูฟังที่เป็นแบบ In-Ear ก็สามารถลดสียงรบกวนจากภายนอกได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว

และจากการใส่ใช้งานจริงต้องขอบอกเลยว่านี่เป็นหูฟังที่ใส่สบายมากๆ ไม่รู้สึกอึอัดที่หู หรือเกะกะเพราะตัวสาย ด้วยน้ำหนักที่เบาและตัดเสียงรบกวนได้ดีมากๆ เหมาะกับผู้ที่ต้องการฟังเพลงในแบบที่เป้นส่วนตัว จะใส่เล่นฟิตเนสหรือดูหนังฟังเฟลงก็เหมาะ แต่ไม่แนะนำให้ใส่ขณะขับรถหรือทำกิจกรรมต่างๆที่อาจเป็นอันตรายหากไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง เพราะตัวหูฟังตัดเสียงได้ดีจนแทบไม่ได้ยินเสียงภายนอก ส่วนราคาเจ้าหูฟังไร้สาย Audio-Technica รุ่น QuietPoint ATH-ANC40BT ตัวนี้อยู่ที่ 7,400 บาท

จุดเด่น

  • สวมใส่บาย น้ำหนักเบา ไม่มีสายพันเกะกะ
  • เสียงค่อนข้างดี มีฟังก์ชั่นสำหรับใช้ในการรับสายโทรศัพท์ได้
  • ตัดเสียงรบกวนได้ดีมาก
  • วัสดุมีคุณภาพและดีไซน์ทันสมัย

จุดสังเกต

  • เมื่อสวมใส่กับตัวแล้วอาจจะต้องทำความคุ้นเคยในการเข้าถึงปุ่มต่างๆสำหรับการควบคุมหูฟัง