IT: โปรทอยส์ เปิดตัวนวัตกรรมการถ่ายภาพชิ้นล่าสุด MATRIX Suit เทคนิคถ่ายทําขั้นสูง

MrXcite | 20 ม.ค. 2560 17:17:02

2749

VIEWS MrXcite

IT: โปรทอยส์ เปิดตัวนวัตกรรมการถ่ายภาพชิ้นล่าสุด MATRIX Suit เทคนิคถ่ายทําขั้นสูง

โปรทอยส์ เปิดตัวนวัตกรรมการถ่ายภาพชิ้นล่าสุด

MATRIX Suit เทคนิคถ่ายทําขั้นสูง Bullet time 360º (Time slice) ป้อนอุตสาหกรรมกราฟิกโมเดล 3 มิติ สําหรับอุตสาหกรรมเกมส์ ,ภาพยนต์,โฆษณา และอนิเมชั่น

อาคาร ไซเบอร์เวิล์ด: บริษัท โปร-ทอยส์ จำกัดเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการถ่ายภาพแบบ 360 องศา เทคนิคการถ่ายทําขั้นสูง โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า  Bullet time 360º (Time slice)  โดยบริษัทฯได้พัฒนาขึ้นมาภายใต้ชื่อMATRIX Hybrid Robot  หวังป้อนอุตสาหกรรมภาพยนต์ เกมส์ และ อนิเมชั่น โดยได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน คาดโกยรายได้จากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

นายบงการ พยัฆวิเชียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปร-ทอยส์ จำกัดกล่าวว่า บริษัท โปรทอยส์ จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้าน โปรดักชั่น และอีเว้นท์ มากว่า 16 ปีแล้ว และได้เล็งเห็นถึงการถ่ายภาพ เครื่องมือต่างๆจะต้องสั่งจากต่างประเทศ และมีราคาแพงมาก เราจึงได้คิดค้นและทำการพัฒนาเทคโนโลยี MATRIX Suit ขึ้นมาเพื่อรองรับงานถ่ายภาพในด้านต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น ละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ โฆษณา เกมส์ หรือแม้กระทั่งอนิเมชั่น เพื่อขยายตลาดในการใช้นวัตกรรมด้านการถ่ายทำด้วยระบบ MATRIX Suit ซึ่งประกอบไปด้วยMatrix Avatar , Matrix Real 3 D , Matrix VR 360 , Matrix Show & Share และ Matrix Bullet time  เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมมัลติมีเดียทั้งในส่วน ระบบ “ควบคุม” และ “สั่งถ่าย” แบบไม่จำกัดจำนวนกล้อง มีความแม่นยำสูงเพื่อสร้างสรรค์เทคนิคชั้นสูง Bullet Time (Time Slice)

และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการถ่ายทำเอฟเฟคอีกมากมาย จุดเด่นของเราอีกอย่างหนึ่งก็คือ ราคา ซึ่งราคาในการทำงานในแต่ละครั้งเป็นราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับต่างประเทศของเราจะถูกกว่า 50 % โดยปีนี้วางแผนรุกทําตลาดผ่าน Online รวมถึงRoad Show ให้มากขึ้นรวมถึงหาพันธมิตรจากต่างประเทศเพื่อต่อยอดทางธุรกิจ ขณะนี้เราได้บริษัท ออลันดา โกลบอล จากประเทศอินเดียเข้ามาเป็นพันธมิตรแล้ว รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐและเอกชนเป็นจำนวนมาก

อาทิ โครงการบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยีของ สวทช.นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เป็น “คูปองนวัตกรรม” และ Start-upVoucher จาก “สวทช” เพื่อนำไปต่อยอดผลักดันผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อก้าวสู่การขายเชิงพาณิชย์ สร้างเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศต่อไป บริษัทยังได้รับรางวัลชั้นนำการันตีผลงานของบริษัททั้งในและต่างประเทศ อาทิ

  • รางวัลชนะเลิศ  THAILAND ICT AWARD 2015 สาขา R&D
  • รางวัลชนะเลิศ THE Best Invention Award และ Gold Medal ณ งาน 27th International Invention & Innovation Exhibition 2016 (ITEX)
  • รางวัล ASEAN ICT AWARD 2016
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นวัตกรรมแห่งชาติ 2016 (รอบสุดท้าย รอประกาศผล)

ด้าน นายบุญชัย วงศ์บวรเกียรติกรรมการผู้จัดการ กล่าวเพิ่มเติมว่า  “ Bullet time 360º (Time slice)ที่โปรทอยส์ ได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้ ขึ้นมา ภายใต้ชื่อ MATRIX Hybrid Robot  นั้นมีคุณสมบัติ คือ ควบคุมและสั่งถ่ายแบบไม่จํากัดจํานวนกล้องได้ใน ONE Interface , สั่งถ่ายด้วยความแม่นยําสูงถึง 1/2000 วินาที , สามารถมอนิเตอร์ให้ความผิดพลาดเป็นศูนย์ เกิดความเสถียร และรวดเร็วเหนือโปรแกรมที่จําหน่ายในตลาดโลกและที่สําคัญเป็น Embedded Technology ออกแบบเพื่อการควบคุมและสั่งถ่ายแบบไม่จํากัดจํานวนกล้องอย่างแท้จริง 

และต้องขอบอกว่าเทคโนโลยีนี้ผลิตโดยคนไทย ที่คิดเอง ออกแบบเองร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเทคโนโลยีของเรามีความเสถียรกว่า เมื่อเทียบกับของต่างประเทศ เพราะเราเขียนเอไอ หรืออัลกอริทึ่ม เพื่อปิดแก็ปปัญหาได้อย่างสิ้นเชิง  สำหรับผลดีที่ MATRIX Hybrid Robot จะสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรม การผลิตคอนเทนต์ในไทยนั้น

จะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำงาน ยกระดับของผู้ผลิตคอนเทนท์ ให้ทัดเทียม นานาประเทศ ผู้ชมได้เห็นภาพในมุมใหม่ๆที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และยังตอบโจทย์เทคโนโลยี Virtual Reality หรือ วีอาร์ ที่ให้เราท่องโลกเสมือนจริงได้ และยังสามารถต่อยอดไปสาขาอื่นๆได้อีกด้วย อาทิ ในวงการวิทยาศาสตร์การกีฬา วงการสุขภาพ หรือเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน อีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัทฯยังได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อีกทั้งยังสามารถสร้างคุณค่าทางการศึกษาได้ จึงได้จัดสร้างแคมเปญ “หนึ่งนวัตกรรม หลายการเรียนรู้”ติดปีกให้กับสถาบันการศึกษาด้าน “มีเดีย และสื่อสารมวลชน” เพื่อสร้างนักศึกษารุ่นใหม่ให้เป็นที่ต้องการไม่เพียงตลาดในเมืองไทย แต่เป็นที่ต้องการในตลาดโลกผ่านการจัดขาย ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ด้านการถ่ายทำ MATRIX DSLRs Control Suite ในราคาพิเศษ

พร้อมทั้งจัดถ่ายทอด องค์ความรู้ โดยในแคมเปญดังกล่าว ประกอบด้วย  การถ่ายทำ High SpeedBullet Time หรือ Time Slice (กล้อง 24 ตัว) และสามารถประยุกต์สู่การเรียนรู้เอฟเฟกถ่ายทำต่างๆ อาทิ การถ่ายทำ 3 มิติด้วย Ultra-Rig 3D หรือ อุปกรณ์ยึดจับกล้อง 2 กล้อง เพื่อสร้างภาพนิ่งหรือภาพยนตร์ 3 มิติระดับ BROADCAST แบบ Real Time ,การถ่ายทำ VR 360º ด้วย VR 360 Rig ยึดจับ 4 กล้องพร้อมเลนส์กว้างพิเศษ

เพื่อสร้างภาพนิ่งหรือภาพยนตร์ VR ในแบบ 360 องศา และการ Re-Construction เปลี่ยนภาพถ่ายรอบทิศ  360º ให้เป็น 3D Model ด้วย Rig อุปกรณ์ยึดจับกล้องสำหรับ Re-Construction เพื่อใช้ทำ 3D Printing หรือจัดซื้อ Motion WI-FI Capture เพื่อขยับ 3D Model ในแบบ Real Time  เป็นต้นและจะเป็นการจุดประกายให้เกิดการสร้างสรรค์และการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ เพื่อการพัฒนา Content ในเมืองไทยให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นในตลาดโลก

และพัฒนาให้เป็นอีกหนึ่งรายได้หลักสำคัญเข้าสู่ประเทศ ผ่านอุตสาหกรรม Content แนวสร้างสรรค์ ไม่ต่างจากประเทศเกาหลีที่ประสบความสำเร็จจากแนวคิดดังกล่าวเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ และเข้าใจในนวัตกรรม และมีความเชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาวงการนี้ ให้แข่งกับนานาประเทศได้ต่อไปในอนาคต” นายบุญชัย กล่าวในที่สุด