Review : WD Blue SSD 1TB จุเยอะแต่จ่ายน้อย

MissIT | 3 เม.ย. 2560 11:24:33 (อัพเดต 5 เม.ย. 2560 08:34:45)

11961

VIEWS MissIT

Review : WD Blue SSD 1TB จุเยอะแต่จ่ายน้อย

Review : WD Blue SSD 1TB จุเยอะแต่จ่ายน้อย 

หากพูดถึง Western Digital หรือ WD หลาย ๆ คนก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อปีที่แล้ว WD ก็เริ่มหันมาลุยตลาด SSD (Solid State Drive) แบบเต็มตัวแล้ว ด้วยการเปิดตัว SSD อย่าง WD Blue และ WD Green ออกมา และวันนี้เราก็ได้เจ้า WD Blue SSD ความจุ 1TB 2.5 นิ้ว มารีวิวให้ดูกันจะยังไงบ้างมาดูกันเลยดีกว่า

ตัวเครื่อง

ตัวเครื่องจะถูกแพคมาอย่างดีในซอง มีรูปแบบเหมือน HDD 2.5 นิ้วทั้วไป วัสดุที่นำมาประกอบตัวเครื่องฝาบนจะเป็นพลาสติกส่วนด้านหลังและกรอบตัวเครื่องจะเป็นอลูมิเนียม ตัวเครื่องมีความเบาความบางตามมาตรฐาน SSD ในปัจจุบัน ตัว Port มีที่เสียบไฟเลี้ยง และ SATA 3 6GB/S

ความเร็วการใช้งาน Benchmark SSD

WD Blue SSD จะเหมือนกับ SSD 2.5 นิ้ว ทั้วไป WD เคลมสเปคไว้ว่าตัว WD Blue จะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 545 MB/s เมื่อเชื่อมต่อผ่านพอร์ต SATA 3 6Gb/s พร้อมค่าความทนทานอยู่ที่ 400 Terabytes Written (TBW) หรือประมาณ 1.75 ล้านชั่วโมง ตามสเปกของ SSD ในยุคใหม่ ๆ แถมยังมีประกันมาให้ด้วยถึง 3 ปี

เรามาเริ่มทดสอบความเร็วกันดีกว่าโดยต่อสาย SATA กับเจ้า WD Blue SSD 

ทดสอบโดย CrystalDiskMark

การถ่ายโอนไฟล์นั้นในขนาด 1 GB เราจะเห็นว่ามีการอ่านไฟล์ที่ช้ากว่าการถ่ายโอนไฟล์ขนาด 16 GB เล็กน้อย การเขียนไฟล์ก็มีความเร็วที่ต่างกันไม่มาก ความเร็วโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีทีเดียวเลย

 ทดสอบโดย AS SSD

เรามาลองกันอีกโปรแกรมกันดีกว่าคือ AS SSD เราจะเห็นว่าความเร็วในการอ่านนั้นไม่ต่างกันมากเรียกได้ว่าใกล้เคียงกันเลย ระหว่างไฟล์ขนาด 1GB กับ 10GB แต่จะเริ่มต่างตอนเขียนไฟล์ โดยที่ไฟล์ 10GB จะเริ่มเขียนช้ากว่า แต่โดยรวมก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่เร็วแล้ว

ในส่วนซอฟต์แวร์ WD มี “WD SSD Dashboard” ที่สามารถตรวจสุขภาพของ SSD ได้ตลอดเวลา โดยจะบอกค่าสถานะต่าง ๆ ของตัว SSD เช่น สถานะหน่วยความจำคงเหลือ สถานะการเขียน/อ่านของ SSD และ อุณหภูมิ

 

สรุป

หลังจากที่ได้ทดสอบเจ้า WD Blue SSD นั้นถือว่าเป็น SSD ที่น่าสนใจอีกตัวนึ่งเลยมีความเร็วแรงที่น่าพอใจ ความทนทานที่เป็นจุดเด่นของแบรน์ ถึงแม้ว่าในตลาดตอนนี้จะมีตัวเลือกให้ค่อนข้างเยอะ แต่ก็ถือว่า WD Blue SSD ทำออกมาได้น่าสนใจรุ่นนึ่งในตลาดตอนนี้เลย น่าจะเหมาะกับคนที่อยากได้ SSD เป็นตัวเก็บข้อมูลหลักในการใช้งาน หรือคนที่ใช้โปรแกรมหนัก ๆ ในการทำงานก็จะช่วยให้เห็นผลต่างที่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แถมยังมีการรับประกันนานถึง 3 ปีอีกด้วย

ราคา

  • 250 GB ราคา 3,390 บาท 
  • 500 GB ราคา 5,690 บาท
  •   1  TB ราคา 11,200 บาท 

ข้อดี

  • มี WD SSD Dashboard ตรวจสุขภาพ SSD ได้ตลอดเวลา
  • มีหลายความจุ และมีแบบ M.2 ให้เลือกใช้งานด้วย
  • ความเร็วสูง